/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ปัญหาของตัวละครแบบแมรี่ซู สมบูรณ์แบบเกินไป อาจทำให้นักอ่านไม่ชอบได้ []

วิว

   

ปัญหาของตัวละครแบบแมรี่ซู 
สมบูรณ์แบบเกินไป อาจทำให้นักอ่านไม่ชอบได้

 

เราอยากสร้างตัวละครที่เก่งมาก เท่มาก เจ๋งมาก เราชอบอะไรแบบสุดๆ ไม่แพ้ใคร ไม่เหมือนใคร เราก็เลยเขียนตัวละครแบบแมรี่ซู เวลานั่งลงเขียนนิยาย เราว่าตัวเอกเราเท่ดี มันส์ดี เจ๋งมากๆ สุดยอดเลยว่าไหม มองทางหนึ่งก็ใช่แหละ แต่ก็อย่างที่รู้กันว่าตัวละครแบบนี้ มันจะลงเอยด้วยคำว่า “แมรี่ซู”  

อะไรคือแมรี่ซู

นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อตัวละครเก่งเกินไป มีพลังเยอะเกินไป ดีเกินไป แมรี่ซูเป็นตัวละครที่ดูเหมือนไม่มีข้อบกพร่อง อยู่เหนือความเป็นจริง เหมือนเติมเต็มความต้องการของทุกคน ส่วนใหญ่จะหน้าตาดี เก่งรอบด้าน ลูกรักของเทพเจ้า แต่นั่นคือสิ่งที่เกิดขึ้นในเรื่อง ไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่อ แต่มีคนอ่านจำนวนมากที่ไม่ชอบตัวละครเหล่านี้ ด้วยเหตุผลคือ มันแบน ไม่มีมิติ และแมรี่ซูนั้น อาจกลายเป็นตัวละครแย่ๆ ได้เลย ถ้าเขียนไม่ดีพอ  

แมรี่ซูคนแรก…?  

ตัวละครแมรี่ซูคนแรกที่จริงแล้ว ก็มีชื่อว่าแมรี่ซูนี่แหละ เกิดขึ้นในปี ค.ศ. 1973 เป็นตัวละครร้อยโทแมรี่ ซู แห่ง USS Enterprise เขียนขึ้นในลักษณะแฟนฟิคเพื่อล้อเลียนตัวละครสมิธในเรื่องสตาร์เทรค อายุแค่ 15 แต่ว่าเจ๋งมากๆ มีทุกอย่างที่แฟนๆ สตาร์เทรคชอบ หลังจากมีตัวละครตัวนี้ ก็มีแฟนคลับคนอื่นๆ เขียนแฟนฟิคเกี่ยวกับตัวละครแนวนี้อีกมากมาย

จะบอกได้อย่างไรว่าคุณกำลังเขียนตัวละครแมรี่ซู  

สิ่งสำคัญคือคำว่า “เหมาะสม” เวลาเราจะเขียนตัวละครอะไรต้องทำให้พอดี เพื่อไม่ให้เกิดความขัดแย้งทางความรู้สึก ไหนเรามาดูกันว่า… จะทำอย่างไรให้คุณสมบัติแบบตัวละครแมรี่ซูนั้นพอดีๆ ไม่น่าหมั่นไส้จนเกินไป  

1 หน้าตาสวยหล่อดูดี

หนึ่งในคุณสมบัติแบบลูกรักของพระเจ้า ก็คือ ดูดีสวยน่าตะลึงหล่อแบบทำให้คนใจละลาย แล้วถ้าคุณบรรยายมากเกินไป ก็จะทำให้น่าเบื่อ เราคิดว่า คุณไม่ควรบรรยายแค่รูปร่างหน้าตา แต่ต้องรวมถึงบุคลิกและนิสัยที่ดี เพื่อให้คนอ่านรู้สึกดีกับตัวละครของคุณ เวลาบรรยายอะไรอาจจะเขียนให้เหมาะสม ถ่อมตัวหน่อย ไม่ใช่บอกว่าหลงตัวเองแบบสุดๆ จนดูแย่ไป เขียนให้พอดีๆ  

2 มีแต่คนรุมรัก  

ทุกคนชอบตัวละครแมรี่ซู ไปไหนก็มีแต่คนช่วยเหลือ การเขียนแบบนี้อาจทำให้เรื่องน่าเบื่อได้ เราแนะนำเพิ่มเติมอย่าเขียนแค่ว่า ตัวละครนั้นมีคนรักเพราะหน้าตา อาจจะรักเพราะนิสัยหรือสิ่งดีๆ ที่เขาหรือเธอทำ คือต้องมีคุณสมบัติที่ดีต่อควรค่าแก่ความรักด้วย ไม่ใช่เขียนแบบแบนๆ แย่ๆ แต่กลับมีคนรัก เหตุผลมันต้องสนับสนุนกัน และมีหลักฐานในความรักนั้น อาจจะต้องสร้างตัวละครอื่นๆ รอบตัวแมรี่ซู ด้วยและไม่ทำให้แมรี่ซูเด่นจนเกินควร แต่อาจจะต้องให้ทุกคนเด่นในแบบของตัวเอง สุดท้ายแล้วคุณต้องเล่าสิ่งที่ตัวละครเป็นอย่างละเอียด เพื่อให้คนอ่านรู้จักตัวละครของคุณ  

3 ถ่อมตัว  

แมรี่ซูสวยหล่อฮอตมาก ทุกคนรักและชอบ เราควรเขียนให้แมรี่ซูถ่อมตัวหน่อย ไม่เชื่อมั่นในตัวเองอะไรขนาดนั้น ไม่อยากเป็นคนเด่นแต่ดันเด่นได้เอง ถ้าหากว่าเขียนได้โดยไม่น่ารำคาญ พยายามสร้างคุณสมบัติเชิงบวกให้กับตัวละคร คนอ่านน่าจะชอบนะ  

4 มีข้อผิดพลาด ข้อบกพร่องเล็กๆ น้อยๆ  

เพราะคนจริงๆ นั้นไม่สมบูรณ์แบบ ถ้าเราจะสร้างตัวละครแมรี่ซูที่คนรักก็อาจจะต้องหาข้อผิดพลาดเล็กๆ น้อยๆ ลงไปด้วย เพื่อให้คนอ่านได้รู้ว่า จริงๆ แล้ว เขาหรือเธอไม่ได้ดีแบบสุดๆ ไปเลยขนาดนั้น แต่มีปัญหาเล็กๆ น้อยๆ ของตัวเองด้วย ถ้าทำได้พอดีดีพอ ก็จะทำให้คนอ่านอินไปด้วยได้ไม่ยาก

5 เส้นทางชีวิตไปสู่ความยิ่งใหญ่

ตัวละครแมรี่ซูส่วนใหญ่โดนกำหนดมาให้เก่งฉลาดและประสบความสำเร็จ เหมือนเป็นพวกคนที่ถูกเลือก และไม่มีใครทำหน้าที่นี้ได้อีกแล้ว ถ้าเราเขียนให้แมรี่ซูพอใจสะใจมากเกินไป คนอาจหมั่นไส้ อาจจะต้องปรับความรู้สึกตัวละคร อย่าให้อินมากหรือเห่อกับตำแหน่งมากจนเกินไป หรืออาจจะเขียนให้อินก็ได้ แต่อาจจะมีอุปสรรคต่างๆ นานาที่ต้องเผชิญ ถ้าเขียนให้เห่อ โม้ เก่งตลอดเรื่องและจบแบบเก่งเลยก็อาจจะทำให้เรื่องน่าเบื่อได้

6 มีคุณสมบัติพิเศษไม่เหมือนใคร  

นี่คือสิ่งแรกที่คนอ่านนึกถึงตัวละครแมรี่ซู คือเก่งระดับแบบไม่เหมือนใครเลย ถ้าจะสร้างคุณสมบัติแบบนี้ อาจจะต้องใส่รายละเอียดที่ทำให้ได้คุณสมบัตินั้นมาหรือหาเหตุผลรองรับที่เหมาะสมด้วย ตัวละครแมรี่ซูควรต้องมีพล็อต ไม่ใช่จู่ๆ คิดจะเก่งก็เก่ง ไม่ได้เก่งเพื่อไปสู่อะไรบางอย่าง มันควรต้องใส่รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ แบบนี้ลงไปด้วย เพื่อเพิ่มความน่าอ่านและความดึงดูด ให้พวกเขาทำความเข้าใจพัฒนาทักษะความสามารถ สร้างความท้าทายให้กับพวกเขาหลายๆ อย่าง เป็นต้น  

ไม่ว่าจะยังไง สรุปแล้ว การสร้างตัวละครแมรี่ซู ควรหาเหตุผลสนับสนุนในความเป็นแมรี่ซูนั้น และมีคนอ่านจำนวนมากที่ชอบตัวละครแบบแมรี่ซูเช่นกัน ถ้าหากคุณทำให้เป็นเสน่ห์ของตัวละครได้ ก็จะทำให้นิยายของคุณน่าอ่านและมีเสน่ห์ได้ไม่ยาก ยังไงลองพยายามดูนะ

ทีมงานนักเขียนเด็กดี  

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=writer_team

ทีมงาน writer - ผู้เขียน

ทีมงาน writer

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #แมรี่ซู #สร้างตัวละคร #เขียนนิยาย #อยากเป็นนักเขียน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป