Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

คำถามที่พบบ่อย

FAQ สำหรับระบบ Writer ที่นักเขียนมักจะสงสัย

ติดต่อทีมงาน : [email protected]

การจัดการนิยายทั่วไป

ข้อสงสัยเกี่ยวกับนิยาย เขียนนิยาย, แก้ไขนิยาย, นิยายไม่อัปเดต

1. ทำไมบางทีแก้ไขแล้ววันที่นิยายไม่อัปเดต/ไม่แจ้งเตือน

ระบบจะเปลี่ยนวันที่อัปเดตและแจ้งเตือนแฟนคลับ เมื่อมีเนื้อหาใหม่เพิ่มเติมที่แฟนคลับยังไม่ได้อ่าน และเพื่อไม่ให้มีการแจ้งเตือนมากเกินไป ระบบจะแก้ไขวันที่อัปเดตและแจ้งเตือนแฟนคลับตามเงื่อนไขต่อไปนี้

 • มีการเพิ่มตอนใหม่ จะขึ้นในหน้านิยายอัปเดตล่าสุดหน้าแรกของเว็บโดยทันที และนักเขียนจะมีสิทธิส่งการแจ้งเตือนถึงนักอ่าน การเพิ่มตอนใหม่ระบบจะไม่มีการนับจำนวนตัวอักษร เพื่อให้สอดคล้องกับการใช้งานของนักเขียน เช่น การประกาศข่าวต่างๆ หรือนิยายที่เป็นรูปภาพ

 • มีการแก้ไขตอนเดิม เมื่อนักเขียนแก้ไขเนื้อหานิยายด้วยความยาวอย่างน้อย 3,000 ตัวอักษร (นับเฉพาะตัวอักษรอย่างเดียว ไม่รวมช่องว่าง) นอกจากจะขึ้นในนิยายอัปเดตล่าสุดหน้าแรกเว็บแล้ว นักเขียนจะสามารถเลือกได้ว่าต้องการส่งการแจ้งเตือนไปให้นักอ่านที่กด Favorite นิยายไว้หรือไม่

  ถ้านักเขียนเผยแพร่แล้วความยาวไม่ถึงเกณฑ์ที่ระบบกำหนด ระบบจะขึ้นหน้าจอนี้ นักเขียนสามารถแก้ไขเพิ่มเนื้อหาเข้าไปเพื่อให้ความยาวสะสมถึงที่กำหนดได้

  • ขั้นตอนการใช้โควตาการแจ้งเตือน
  • เมื่อกดเผยแพร่แล้วถึงเกณฑ์ ระบบจะขึ้นหน้าจอสอบถามว่านักเขียนจะส่งแจ้งเตือนไปที่มือถือของผู้อ่านหรือไม่ โดยนักเขียนจะมีโควตากระดิ่งการแจ้งเตือนจำนวน 3 ครั้งต่อนิยาย 1 เรื่อง

   กรณีที่นักเขียนยังไม่ต้องการแจ้งเตือนเลยในทันที สามารถกดที่ปุ่ม "บันทึกแต่ยังไม่แจ้งเตือน" ระบบจะจำสิทธิ์ไว้ให้ไม่เกิน 1 วัน เมื่อนักเขียนกดเผยแพร่อีกครั้งจะยังสามารถใช้สิทธิ์แจ้งเตือนเดิมได้ เพื่อรองรับกรณีที่นักเขียนต้องการปรับเนื้อหาอีกเล็กน้อยก่อนส่งการแจ้งเตือน

  • เมื่อเลือก "บันทึกและส่งการแจ้งเตือน" ระบบจะทำการส่งการแจ้งเตือนถึงนักอ่าน และตัดโควตากระดิ่งออกตามจำนวนครั้งที่ใช้

   เมื่อกดใช้กระดิ่งไปแล้ว จะได้กระดิ่งกลับมา 1 อันทุก 8 ชั่วโมง เพื่อให้นักเขียนสามารถกดแจ้งเตือนนักอ่านได้เฉลี่ยวันละ 3 ครั้ง โดยจะเป็นนับ 8 ชั่วโมงจากการเปลี่ยนแปลงกระดิ่งล่าสุด ทั้งใช้ไปและได้คืนมา

   เช่น เมื่อได้คืนมา 1 กระดิ่ง ระบบจะนับไปอีก 8 ชั่วโมง จากนั้นจึงจะได้คืนเพิ่มอีก 1 กระดิ่ง หรือหากใช้ไป 1 กระดิ่ง อีก 8 ชั่วโมงถัดมาก็จะได้คืนมา 1 กระดิ่ง

  • โดยหากนักเขียนเลือก "บันทึกแต่ยังไม่แจ้งเตือน" ระบบจะทำการบันทึกเนื้อหา แต่จะไม่มีการส่งการแจ้งเตือนถึงนักอ่าน


  • กรณีที่ระบบตรวจพบการอัปเดตเนื้อหาผิดปกติ
  • เช่น มีข้อความซ้ำๆ เยอะผิดปกติ, มีการเพิ่มๆ ลบๆ เนื้อหานิยาย ฯลฯ ระบบจะดักจับและแจ้งให้ทีมงานเข้ามาตรวจสอบ เมื่อทีมงานตรวจสอบประวัติการอัปเดตย้อนหลังแล้วพบความผิดธรรมชาติ จะลงโทษให้เรื่องดังกล่าวไม่ขึ้นหน้าแรกนิยายอัปเดตล่าสุดเป็นเวลา 7 วันในครั้งแรก และเพิ่มเป็น 14 วัน และ 28 วันในครั้งต่อไป2. ทำไมยอดวิวเรื่อง ไม่เท่ากับยอดวิวทุกตอนรวมกัน

ยอดวิวนิยายในเด็กดี เป็นการนับจากการเข้าชมที่ไม่ซ้ำกัน (รีเฟรชหลายๆ ทีนับครั้งเดียว) โดย

 • ยอดวิวเรื่อง นับจากจำนวนการเข้าชมที่หน้าใดหน้าหนึ่งของเรื่องที่ไม่ซ้ำกัน เช่น ถ้ามีนักอ่านกดเข้ามาอ่านที่ตอนใดตอนหนึ่ง หรือกดที่หน้าหลักของเรื่อง ไม่ว่าจะเข้าที่หน้าไหน กี่ครั้งก็จะนับแค่ 1 วิว

 • ยอดวิวตอน นับจากจำนวนการเข้าชมที่ตอนนั้นๆที่ไม่ซ้ำกัน เช่น ถ้าเข้าอ่านตอนที่ 1 แต่เข้าหลายรอบ ก็จะเพิ่มยอดวิวแค่ 1 วิว เท่านั้น

  • ถ้ามีนักอ่านกดลิงค์เข้ามาอ่านเนื้อหาตอนที่ 3 โดยไม่ได้เข้าหน้าหลักของเรื่อง จะมีผลทำให้ยอดวิวของเรื่องเพิ่มขึ้น 1 และยอดวิวของตอนที่ 3 เพิ่มขึ้น 1

  • ถ้ามีนักอ่านเข้าหน้าหลัก แล้วกดอ่านตอนที่ 1,2,3 จะมีผลทำให้ยอดวิวของเรื่องเพิ่มขึ้น 1 และยอดวิวของตอนที่ 1,2,3 เพิ่มขึ้นตอนละ 1

3. ทำไมยอดวิวนิยายที่หน้าอ่านนิยาย ไม่ตรงกับในหน้าจัดการนิยาย

ยอดวิวในหน้าจัดการนิยายจะอัปเดตเร็วกว่า เพื่อให้นักเขียนเห็นข้อมูลที่ใหม่ที่สุด ส่วนยอดวิวที่หน้าอ่านนิยายจะไม่ได้อัปเดตทันทีทันใด เพื่อความรวดเร็วในการแสดงผลกับนักอ่าน

4. ขึ้นเดือนใหม่แล้วทำไมยังเปลี่ยนหมวดนิยายไม่ได้

การเปลี่ยนหมวดนิยาย จะสามารถทำได้อีกครั้ง 30 วันถัดไป นับจากวันที่เปลี่ยนหมวดครั้งล่าสุด เช่น ถ้าเปลี่ยนหมวดเมื่อกลางเดือนปัจจุบัน จะสามารถเปลี่ยนได้อีกครั้ง ประมาณกลางเดือนหน้า

5. ถ้าต้องการลบเนื้อหา หรือปิดการอ่านควรทำอย่างไร

นักเขียนสามารถปิดการอ่านเนื้อหา เพื่อรอเขียนแก้ไขใหม่ หรือเพื่อนำนิยายไปตีพิมพ์ได้หลายวิธี ดังนี้

 • ซ่อนเนื้อหาตอน โดยชื่อตอนที่ซ่อนจะยังปรากฎในรายชื่อตอน แต่ผู้อ่านจะไม่สามารถอ่านเนื้อหาได้(ยกเว้นตัวนักเขียนเองจะยังเข้าไปอ่านเนื้อหาได้ปกติ) ซึ่งสามารถทำได้โดยเข้าไปหน้าจัดการนิยายเรื่องที่ต้องการ ในระบบ Writer3 > กดปุ่ม ซ่อนตอน > เลือกตอนที่ต้องการ > กดซ่อนตอน

 • ปิดนิยาย เป็นการซ่อนนิยายทั้งเรื่องจากระบบ ผู้อ่านจะไม่สามารถเข้าถึงนิยายเรื่องนี้ได้ และจะค้นหานิยายเรื่องนี้ไม่เจอ เสมือนว่าเรื่องนี้ถูกลบไป แต่นักเขียนจะสามารถเข้าไปจัดการข้อมูลต่าง และเปิดเรื่องกลับมาเป็นเหมือนเดิมได้ ซึ่งการปิดนิยายสามารถทำได้โดยเข้าไปหน้าจัดการนิยายเรื่องที่ต้องการ ในระบบ Writer3 > เลือกแท็บ ตั้งค่าบทความ > ในส่วน "สถานะ : เปิด" ให้คลิกเปลี่ยนเป็น "สถานะ : ปิด" แล้วกดปุ่ม บันทึก

หมายเหตุ นักเขียนไม่ควรลบนิยายเรื่องนั้นๆทิ้ง เพราะจะทำให้เสียฐานแฟนคลับที่เคยติดตาม, คะแนนและสถิติที่สะสมไว้ไปฟรีๆ การเก็บหน้านิยายไว้ (แต่ปิดเนื้อหาเท่าที่จำเป็น) สามารถใช้เป็นช่องทางสื่อสารหรือประกาศข่าวให้แฟนนิยายที่ดี รวมถึงเป็นข้อมูลประกอบที่ดีสำหรับผู้ที่ค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับนิยายและนักเขียน

6. ถ้าต้องการปรับความกว้างของหน้าอ่านนิยาย ให้กว้างเท่าแบบเก่าควรทำอย่างไร

เนื่องจากเด็กดีได้มีการปรับปรุงหน้าอ่านนิยายเป็นรูปแบบใหม่ และมีนักเขียนบางส่วนอาจกังวลเรื่องความกว้างในส่วนแสดงเนื้อหา ทีมงานจึงจัดทำโค้ดสำหรับตกแต่งขึ้นเพื่อปรับขนาดความกว้างให้มีขนาดเท่าเดิม โดยนักเขียนสามารถ Copy โค้ดตกแต่งได้จากลิงก์ด้านล่างนี้เลยค่ะ

 • โค้ดตกแต่งสำหรับปรับขนาดความกว้าง

   <style>
     div#main-center {
       width: 836px;
     }
     ul.box03_uu li .box03_uu_weight01 {
       width: 307px;
     }
     ul.box03_uu li .box03_uu_weight02 {
       width: 148px;
     }
     ul.box03_uu li .box03_uu_weight03 {
       width: 44px;
     }
     ul.box03_uu li .box03_uu_weight04 {
       width: 124px;
     }
     ul.box03_uu li .box03_uu_weight05 {
       width: 44px;
     }
     ul.box03_uu li .box03_uu_weight06 {
       width: 74px;
     }
     .box05_left {
       width: 410px;
       margin-right: 14px;
     }
     .comment-post-wrapper.-desktop {
       max-width: 700px;
     }
     .comment-post-wrapper.-sticky {
       right: 0;
       left: 0;
       margin: 0 auto;
     }
   
     @media only screen and (max-width: 500px) {
       div#main-center {
         width: 100% !important;
       }
       ul.box03_uu li .box03_uu_weight01 {
         width: 227px;
       }
       ul.box03_uu li .box03_uu_weight06 {
         width: 54px;
       }
       .box05_left {
         width: 100%;
       }
     }
   </style>

หมายเหตุ โค้ดตกแต่งที่ทีมงานจัดทำขึ้นอาจใช้งานไม่ได้กับธีมตกแต่งนิยายบางเรื่อง หากนักเขียนพบว่าโค้ดตกแต่งไม่สามารถใช้งานได้ เบื้องต้นแนะนำให้นำโค้ดตกแต่งของนักเขียนออกก่อน จากนั้นให้ Copy โค้ดตกแต่งของทีมงานใส่แทนจะทำให้หน้าอ่านนิยายแสดงผลได้ตามปกติ

การซื้อขายนิยาย

ข้อสงสัยเกี่ยวกับนิยายที่เปิดขาย, การซื้อนิยาย

1. เปิดขายนิยายแล้วจะมีนิยายให้อ่านฟรีน้อยลงไหม

ไม่น้อยลง เพราะในปัจจุบันนักเขียนก็อัปนิยายให้อ่านฟรีๆ เพื่อแบ่งปันจินตนาการโดยมีจุดมุ่งหมายคือการมีนักอ่านมากที่สุดอยู่แล้ว ขณะที่นักเขียนมืออาชีพที่ออกหนังสือกับสำนักพิมพ์หรือทำ e-book ขายก็จะลงเนื้อหาไม่จบหรือลงจบแค่ช่วงเวลาหนึ่งก่อนจะลบทิ้ง

2. เสียเงินซื้อแล้วแต่นักเขียนเขียนไม่จบ จะเสียเงินฟรีหรือไม่

ไม่เสียเงินฟรี เพราะ การขายนิยายนักเขียนจะต้องแต่งให้จบก่อน โดยอาจจะแต่งจบทั้งเรื่อง หรือแต่งจบภาคนั้นๆ หรือจะเป็นแค่ภาคพิเศษ หรือตอนพิเศษที่จบในตัวก็ได้ โดยทีมงานจะตรวจสอบเนื้อหาที่นักเขียนส่งเข้ามา ว่ามีเนื้อหาครบถ้วนและสอดคล้องกับที่ตั้งชื่อแพ็กเกจไว้หรือไม่

3. ถ้าซื้อนิยายแล้ว นักเขียนยกเลิกการขายและไปตีพิมพ์ จะเสียเงินฟรีหรือไม่ ?

ไม่เสียเงินฟรี เพราะ นักอ่านที่ซื้อไปแล้วจะสามารถอ่านตอนทั้งหมดที่ซื้อได้ตลอดไป แต่นักอ่านที่ยังไม่ซื้อจะไม่สามารถซื้อได้อีก

4. รายได้ของนักเขียน จะคำนวณหักภาษีอย่างไร

รายได้ที่โอนเข้าบัญชีของนักเขียน บริษัทจะหักภาษี ณ ที่จ่ายตามอัตราที่กฏหมายกำหนด ซึ่งนักเขียนสามารถขอเรียกคืนภาษีที่หักได้ตอนยื่นภาษีประจำปี

  บุคคลธรรมดา นิติบุคคล
  ใช้อัตรา 5% ใช้อัตรา 3%