ความคิดเห็น

0

จำนวนแชร์
563
     สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com ช่วงนี้ถ้าใครติดตามเว็บไซต์ของเรา ก็คงได้เห็นแล้วนะคะว่ากระแสการทำ Portfolio มาแรงขนาดไหน มีทั้งเทคนิคการดีไซน์ให้เตะตากรรมการ และการจัดเรียงเนื้อหาให้มีความน่าสนใจ ที่น้องๆ สามารถนำไปทำตามได้ไม่ยาก สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่เด็กกิจกรรมไม่ควรลืมใส่ลงไปในพอร์ต ซึ่งก็คือผลงานสุดเด็ดจากการทำกิจกรรม 7 อย่างที่พี่ส้มจะนำมาเล่าสู่กันฟังนี่แหละค่ะ ว่าแล้วก็อย่ารอช้า มาชมกันเลย!
  
  
1. โชว์หลักฐานการเป็นผู้เข้าร่วมกิจกรรม
   
แม้ว่าสิ่งที่ควรโชว์ใน Portfolio คือสิ่งที่เป็นไฮไลท์และผลงานอันน่าชื่นชมของเรา แต่การเป็นผู้เข้าร่วมที่ดูธรรมดาๆ ไม่ว่าจะเป็นค่าย โอเพ่นเฮ้าส์ การอบรม หรือการแข่งขันที่แม้จะไม่ได้รางวัล ก็สามารถแสดงออกได้ว่าเราเป็นคนที่สนใจหาความรู้และประสบการณ์ใหม่ๆ ให้ตัวเองเสมอได้เช่นกันนะคะ โดยน้องๆ สามารถครีเอทให้น่าสนใจด้วยการแยกประเภทกิจกรรมไว้เป็นหมวดหมู่ แล้วดีไซน์จัดหน้ากระดาษเก๋ๆ เอากิจกรรมที่เคยเข้าร่วมแต่ละประเภทที่คิดว่าเด็ดที่สุดของเราแล้วไว้หน้านึงใหญ่ๆ ไปเลยก็ได้ หรือถ้าใครสามารถคิดคำโปรยเก๋ๆ เขียนลงไปพอกรุบกริบได้ ก็ยิ่งทำให้เราดูเป็นคนที่สะท้อนการเรียนรู้ในการทำกิจกรรมเป็นอีกต่างหาก เก๋กู้ดที่สุดค่ะ!
   
โชว์เหนือได้อีก! มาดู 7 สิ่งที่เด็กกิจกรรมควรนำมาอวดใน Portfolio
   
  
2. บอกให้โลกรู้ ว่าหนูนี่แหละคนทำผลงาน
  
เพราะผลงานทุกอย่างย่อมมาการจากลงมือทำ พี่ส้มจึงแนะนำให้น้องๆ ถ่ายรูปตัวเองตอนกำลังทำกิจกรรมต่างๆ ซึ่งอาจไม่ต้องเป็นงานที่เราไปเข้าร่วมก็ได้นะคะ จะเป็นงานอดิเรก หรือความสามารถพิเศษของน้องๆ ที่ทำได้ที่บ้านหรือโรงเรียน ที่มีหลักฐานในตอนที่เรากำลังทำอยู่ เช่น นั่งประดิษฐ์หุ่นยนต์กับเพื่อน ฝึกซ้อมกีฬา หรือเป็นชิ้นงานสุดประทับใจแล้วใส่เครดิตของเรา เช่น งานเขียน ภาพถ่าย ภาพวาด ที่มาจากฝีมือเราเอง ซึ่งต่อให้ไม่มีรางวัลการันตี แต่สิ่งเหล่านี้แหละค่ะที่สามารถแสดงถึงไลฟ์สไตล์ และความมุ่งมั่นในการฝึกฝนทักษะที่แท้จริงของน้องๆ รับรองว่ากรรมการเห็นแล้วต้องมีคะแนนความตั้งใจให้อย่างแน่นอนจ้า
   
โชว์เหนือได้อีก! มาดู 7 สิ่งที่เด็กกิจกรรมควรนำมาอวดใน Portfolio
   
  
3. ตัวแทนอย่างเรา เขาสนใจอยู่แล้ว!
  
ใครที่เป็นผู้ถูกรักและมักเป็นผู้ถูกเลือกจากเพื่อนๆ ให้มีหน้าที่อันทรงเกียรติในการเป็นตัวแทนผู้มีตำแหน่งสูงศักดิ์ ไม่ว่าจะเป็นท่านประธาน ท่านหัวหน้า ท่านรอง เหรัญญิก เลขา ที่แม้ว่าความเป็นจริงจะทำหน้าที่คล้ายๆ General เบ๊ แต่เรียนจบมัธยมไปก็อย่าเพิ่งเทหรือลืมหน้าที่นี้เป็นอย่างเด็ดขาดนะคะ เหนื่อยกับมันมามากแล้วก็มาเอากำไรจากมันด้วยการพรีเซ้นต์ตัวเองไปเลย ว่าหนูนี่แหละคนมีตำแหน่ง! เพราะนี่คือจุดที่สะกิดใจกรรมการเลยล่ะค่ะ เพราะเขาจะมองเราว่าเป็นคนที่มีความรับผิดชอบต่อส่วนรวม มีจิตสาธารณะ และมีความอึด ถึก ทน แถมยังเป็นที่รักของเพื่อนๆ ดูสวย ดูเลอค่า ดูนางงามมากเลยนะจ๊ะขอบอก!!!
   
โชว์เหนือได้อีก! มาดู 7 สิ่งที่เด็กกิจกรรมควรนำมาอวดใน Portfolio
   
  
4. อยู่เบื้องหลังก็อลังได้
   
น้องคนไหนที่ชอบปิดทองหลังพระ จะผ่านไปเป็นสิบงานไม่ค่อยออกสื่อซักเท่าไหร่ แต่จริงๆ เราเป็นคนชักใย จอมบงการ เอ้ย!!! คนวางแผนงาน ที่ไม่ว่าจะเป็นพี่ค่าย แม่งานจัดกิจกรรมต่างๆ ก็สามารถงัดรูปตอนนั่งทาสี เขียนป้าย ปีนบันใด มาเป็นไม้ตายขอคะแนนจากกรรรมการได้ไม่ยากเลยล่ะค่ะ เพราะนี่คือหลักฐานที่สามารถเป็นงานชิ้นโบว์แดง ที่โชว์ให้เห็นว่าเราคือคนที่มีความคิดสร้างสรรค์ และสามารถทำงานร่วมกับคนหมู่มากและสามารถแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าร้อยแปดพันเก้าได้ดี คนแบบนี้แหละค่ะคือคนที่มหาวิทยาลัยต้องการ ซึ่งถ้าใครเป็นคนขี้อายคิดคำพูดไม่ค่อยออก ถ้าถูกถามถึงผลงาน ก็กางหน้า Porfolio ส่วนนี้ให้กรรมการดู แล้วเล่าถึงการทำงานของเราไปตามความจริงก็ช่วยลดความประหม่าได้มากเลยค่ะ
  
โชว์เหนือได้อีก! มาดู 7 สิ่งที่เด็กกิจกรรมควรนำมาอวดใน Portfolio
  
  
5. เอกสารโครงการนี่แหละงานมาสเตอร์พีซ
  
ใครที่มีโอกาสได้จับงานใหญ่ตลอด ทั้งฐานะการเป็นผู้ร่วมโครงการ แขกรับเชิญ หรือผู้จัด แน่นอนว่าจะต้องมีหลักฐานเป็นชื่อเราบนเอกสารโครงการ ก็อย่าเพิ่งเอาไปช่างกิโลขายหาเงินค่าขนมซะก่อนล่ะ หยิบชิ้นที่คิดว่าเด็ดดวงพวงมาลัยที่สุด มาร้อยเรียงไว้ใน Portfolio ด้วยนะคะ เพราะโครงการที่น่าสนใจและเป็นที่รู้จักในวงกว้างสามารถเพิ่มเครดิตให้น้องๆ ดูเป็นวัยรุ่นที่มีกึ๋น จนผู้ใหญ่ต้องหันมาให้ความสนใจ ซึ่งถ้าใครมีทีเด็ดแบบนี้ต้องไม่ลืมที่จะเอามาพรีเซ้นต์ ให้คณะกรรมการรู้สึกถูกตาต้องใจจนอยากให้น้องมาเป็นลูกศิษย์ที่มาช่วยสร้างชื่อเสียงให้มหาวิทยาลัยเลยนะคะ
   
โชว์เหนือได้อีก! มาดู 7 สิ่งที่เด็กกิจกรรมควรนำมาอวดใน Portfolio
  
  
6. มงลง ได้ถ้วย ไม่ต้องอวยก็ชนะเห็นๆ
   
การทำ Portfolio ที่ดีนั้นไม่ควรเขียนข้อความอวดอ้างอวยให้ตัวเองดูดี แต่ควรให้ผลงานที่เรามีบอกยี่ห้อความเจ๋งให้เราเอง โดยเฉพาะใครที่มีของดีจริงๆ ชนะทุกเวทีประกวดแข่งขัน ก็อย่าลืมเอารางวัลมาโชว์ด้วยนะคะ โดยคัดเอารางวัลที่ใหญ่ๆ ขึ้นมาโชว์ ไม่ว่าจะเป็นรูปตอนรับรางวัล เหรียญ โล่ สายสะพาย เกียรติบัตร เอามาจัดวางเก๋ๆ ใช้สกิลกราฟิกดีไซน์ช่วยให้ดูทันสมัย ไม่ดูเป็นตู้กระจกวางโล่เก่าๆ เพื่อให้คณะกรรมการรู้สึกว่าเด็กคนนี้ไม่ไก่กา ธรรมดาซะที่ไหน เห็นทีจะต้องคว้าไว้ซะแล้ว!!!
  
โชว์เหนือได้อีก! มาดู 7 สิ่งที่เด็กกิจกรรมควรนำมาอวดใน Portfolio
  
  
7. ยิ่งมีโอกาสออกสื่อใหญ่ ก็ยิ่งทำให้ยืดได้อีก
   
ใครที่มีโอกาสได้นำผลงานไปแสดงโชว์ หรือเด่นดังในทางที่ดีจนมีสำนักข่าวต่างๆ มาขอสัมภาษณ์ เอาเรื่องราวของเราไปเผยแพร่ หรือแม้กระทั่งมีการตีพิมพ์ผลงานของเราลงในเอกสารวิชาการ จงอย่าลืมที่จะแคปเจอร์หรือสแกนไว้แล้วมาใส่ลงใน Portfolio ด้วยนะคะ ที่สำคัญต้องให้ติดเครดิของสื่อนั้นๆ มาด้วย เพราะนี่เป็นสิ่งที่ทำให้เราดูเป็นเด็กเก่งในระดับแอดวานซ์ขึ้นไปอีก ซึ่งสิ่งเหล่านี้อาจจะไม่เป็นที่สนใจของวัยรุ่นด้วยกัน แต่พี่ส้มขอบอกเลยว่ามันเตะตาผู้ใหญ่มากๆ เลยล่ะค่ะ 
  
โชว์เหนือได้อีก! มาดู 7 สิ่งที่เด็กกิจกรรมควรนำมาอวดใน Portfolio
   
   
     อธิบายไปครบทั้ง 7 ข้อแล้ว ใครที่เตรียมเข้ามหาวิทยาลัยแล้วมีหลักฐานหรือผลงานเจ๋งๆ ในข้อไหน ก็อย่าลืมงัดมาเป็นทีเด็ดของ Portfolio ของเรา ส่วนน้องๆ คนไหนที่กำลังสะสมผลงานอยู่ ก็อย่าลืมเก็บหลักฐานเจ๋งๆ แบบที่พี่ส้มบอกไว้เรื่อยๆ นะคะ จะได้ไม่ต้องรีบรนมาปั่นกันตอนท้าย เดี๋ยวข้อมูลไม่แน่นแล้วจะมาเสียดายตอนหลังได้นะคะ 
   
  
ดูหมวดนี้ต่อได้ใน เด็กกิจกรรม > แนะนำกิจกรรม
ความคิดเห็น

0

จำนวนแชร์
563

ความคิดเห็นดีๆ ที่อยากให้อ่าน

0 ความคิดเห็น

ลำดับความเห็น
  1. มาเป็นเม้นต์แรกกันเถอะ~

    อยากคอมเมนต์เป็นคนแรกไหมครับ?
    ข้างล่างนี้เลย! ;)

ลำดับความเห็น

แสดงความคิดเห็น

อยากจะชวนเธอไปท่องอวกาศ, ไปกันยังไงดี? (ตอบให้ถูกนะ ตอบผิดอดโพสต์!)

แสดงความคิดเห็นด้วย

(@)

เด็กดีภูมิใจเสนอ

บทความรูปแบบใหม่!!

หรือถ้าไม่สนใจ กดลิงค์ข้างล่างเพื่อข้ามขั้นตอนนี้

ไม่ล่ะขอบคุณ
L o a d i n g . . .