การจัดฟันทำให้ใบหน้าเรียวเล็กลง จริงหรือ?

การจัดฟันทำให้ใบหน้าเรียวเล็กลง จริงหรือ?

     หลังจากได้ฟัง “ประโยชน์ของการจัดฟัน” กันไปแล้ว คราวนี้ มาถึงคำถามที่หลายๆ คนข้องใจกันมากๆ นั่นคือ “การจัดฟันช่วยปรับ โครงสร้างใบหน้าได้หรือไม่” ก็น่าที่จะสงสัยอยู่หรอกนะคะ เพราะว่ามีหลายคนบอกว่า จัดฟันมาแล้วหน้าเรียวขึ้นหน้าเล็กลง ไปจนถึงจมูกโด่ง ขึ้นว่าไปนั่น! มาฟังความจริงจากปาก ทพ.อดิศร หาญวรวงศ์ กันดีกว่าค่ะว่า ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องนี้เป็นอย่างไร?

จัดฟันทำให้หน้าเรียวลงหรือไม่
ปรับรูปหน้าจากการจัดฟันได้?
คางยื่น ใช้การจัดฟันช่วยได้ไหม

     ได้ฟังกันไปชัดๆ แล้วนะคะว่า การจัดฟันไม่ได้ช่วยปรับโครง สร้างหน้า จะกรามใหญ่ คางยื่น ก็ไม่ได้ช่วยอะไร ยกเว้นว่า ก่อนการจัดฟันจะมีการถอนฟันออกไปบ้าง หรือเมื่อจัดฟันแล้วฟันเรียงตัวเป็นระเบียบมากขึ้น ทำให้บางมุมมองแล้วเหมือนกับว่าโครงสร้างหน้าเราเปลี่ยนไป และนี่ก็คือสิ่งสำคัญที่ทันตแพทย์และคนไข้จะต้องพูดคุยกันให้เข้าใจชัดเจนก่อนจะเริ่มจัดฟัน เพื่อป้องกันการเข้าใจผิดหรือจัดฟันผิดวัตถุประสงค์

     น้องๆชาว Dek-D.com ล่ะคะ ถ้าให้เลือกระหว่าง “ฟันสวย แต่หน้าตาธรรมดา” กับ “หน้าตาดีแต่ฟันไม่สวย” คิดว่าแบบ ไหนจะดีกว่ากันนะ อิอิ (...ถ้าถามพี่นะ เลือกได้ก็ขอหน้าตาดีก่อน แล้วค่อยไปจัดฟันกับคุณหมอ ฮ่าๆ) ส่วนน้องๆ ที่มีข้อสงสัยสามารถสอบถาม ทพ.อดิศร หาญวรวงศ์ ได้ที่นี่ค่ะ www.facebook.com/dr.adisorn

อยากมีฟันสวย สุขภาพดี มาทางนี้เลย!!!

พี่ปอย

แสดงความคิดเห็น

กระทู้นี้ถูกปิดการแสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

ยอดถูกใจสูงสุด

2 ความคิดเห็น

กำลังโหลด
PraeWJunG Member 24 เม.ย. 55 16:39 น. 2
ขากรรไกรล่างยื่นพี่เรายื่นเยอะมากอ่ะ แต่จัดฟันแล้วหมอให้ใส่เครื่องจัดฟันภายนอกด้วย(เครื่องดึงขากรรไกร). จัดประมาณ5ปีตอนนี้รูปหน้าสวยมากค่ะ คางก้ไม่ยื่นแล้ว
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด