28 วันใน "ออสเตรเลีย" ไประยะสั้น แต่มันส์สุดๆ

           สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com ... เจอกับ พี่เป้ และเล่าประสบการณ์เด็กนอกเช่นเคยทุกๆ วันพฤหัส ช่วงนี้มีน้องๆ ส่งเรื่องมาเยอะแยะเลยค่ะ อ่านแล้วแอบปลื้มมากๆ เพราะดูน้องๆ ทุกคนแบบตั้งใจเขียนสุดๆ ยังไงรับรองว่าเอาลงทุกเรื่องและได้อ่านกันอย่างจุใจแน่นอน ^^ สำหรับวันนี้เป็นเรื่องราวจากแดนจิงโจ้ค่ะ แต่ไม่ใช่ซิดนีย์หรือเมลเบิร์นที่หลายคนคุ้นกัน เพราะเป็นประสบการณ์สนุกๆ จาก "เพิร์ธ" เมืองชายทะเลที่น่าเที่ยวสุดๆ จะเป็นยังไงบ้าง ไปอ่านกันโลด

           สวัสดีค่ะทุกคน (ถ้าหากเรื่องนี้ได้ลงเด็กดี 555555) หนูชื่อ "ฟ้า ฑิฆัมพร พิมลจิตต์" ตอนนี้เรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนอนุราชประสิทธิ์ค่ะ

           เรื่องเริ่มที่ว่า ... ฟ้าได้ทุนไปเรียนภาษาอังกฤษระยะสั้นที่เมืองเพิร์ธ (Perth) ประเทศออสเตรเลีย เป็นทุนจากสถาบันภาษา มหาวิทยาลัยรามคำแหง ร่วมกับองค์การบริหารสส่วนจังหวัดนนทบุรีค่ะ ก่อนอื่นต้องบอกว่า ทั้งโครงการนี้มีทั้งหมด 40 ทุนค่ะ แบ่งเป็นทุนจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 20 ทุน ทุนจากมหาวิทยาลัยรามคำแหงอีก 20 ทุน มีทั้งอาจารย์และนักเรียนเลยค่ะ โครงการนี้เริ่มตั้งแต่วันที่ 27 มีนาคม - 23 เมษายนค่ะ รวมแล้ว 28 วัน (งั้นแสดงว่าฟ้าก็เพิ่งกลับมา? ใช่แล้ววววว ^^) เป็นประสบการณ์ที่ลืมไม่ลงจริงๆค่ะ - -;;; สำหรับการสอบนั้น ตอนแรกฟ้าสอบแข่งกันก่อนในโรงเรียนอ่ะค่ะ แล้วได้ที่ 1 เลย จากนั้นก็ต้องไปแข่งกับโรงเรียนอื่นอีกประมาณ 15 โรงเรียนค่ะ แล้วก็คัดเหลือ 10 โรงเรียนที่จะได้ไปค่ะ

           เพิร์ธ เป็นเมืองที่สะอาด และสงบมากเลยค่ะ ถึงแม้เป็นวันธรรมดา ห้างสรรพสินค้าในเมืองกือบทุกร้าน ปิดตั้งแต่ 5 โมงเย็นเป็นต้นไปค่ะ!!! (จะรีบปิดไปไหน? 555555) ส่วนเรื่องสถานที่ท่องเที่ยว ในความคิดฟ้า ที่นี่ไม่ค่อยมีสถานที่ท่องเที่ยวมากเท่าไหร่นักค่ะ แต่ฟ้ารับประกันได้ว่า ทุกที่สะอาดและสวยงามมากๆ ค่ะ

           ส่วนเรื่อง Host Family ฟ้าคิดว่าตัวฟ้าเองโชคดีมากๆ เลยล่ะค่ะ ที่ได้ Host Family ดีและน่ารักมากๆ โดยที่ครอบครัวฟ้าจะมีคุณแม่ น้องสาว 1 คน และลูกชายที่อายุเท่าฟ้าอีก 1 คน ซึ่งฟ้ากับลูกชายเขาสนิทกันมากๆ ด้วยวัยที่เท่ากัน เลยคุยกันรู้เรื่อง แต่เขาไม่ใช่ตุ๊ดนะ- -‘ เขาแมนมาก แรงเยอะด้วย 555555 ยังจำได้ว่าวันกลับ ฟ้ากับลูกชายเขายังกอดกันร้องไห้อยู่เลย เขาน้ำตาซึมแต่ฟ้าร้องค่ะ

           มาถึงนี่แล้ว ขอเม้าท์คนในเพิร์ธซักหน่อยค่ะ 55555 คนที่นี่เค้าจะเป็นคนเฮฮาค่ะ อารมณ์ดีทุกสถานการณ์ เคยมีอยู่ครั้งนึง Host Family ฟ้าพาไปแคมปิ้ง ตอนนั้นเวลาประมาณเกือบห้าทุ่มแล้วล่ะค่ะ (เริ่มเมาได้ที่...- -) ปรากฏว่า เขาส่งส้อมกับกระป๋องให้ ฟ้าก็งงว่าให้ฟ้ามาทำไม? เขาบอกว่า พวกเราจะเปิดวงดนตรีกันนะ ให้ฟ้าเคาะเป็นจังหวะ เสมือนว่าตีกลองอยู่นั่นเอง พอเล่นดนตรีกันไปซักพัก มีการร้องเพลงด้วยค่ะ (แน้ - -; ) เช้ามาก็โดนเจ้าหน้าที่อบรมกันไปตามระเบียบเพราะเสียงดัง แฮะๆ - - แต่มีอยู่อย่างนึงที่ฟ้าไม่ปลื้มซักเท่าไหร่...ความขี้เหนียวค่ะ เขาจะประหยัดน้ำกันมากๆๆๆๆๆๆๆๆ เพื่อนฟ้าเคยโดนถึงขนาดว่าอาบน้ำอยู่ Host Family มาเคาะประตูบอกว่า ยูอาบเกิน 5 นาทีแล้วนะ - -;;;; แต่ก็เป็นเรื่องปกติของเขาล่ะค่ะ

           แล้วก็มีอีกค่ะ คงจะเป็นเรื่องความไม่ค่อยสุภาพบุรุษของผู้ชายที่นั่นแหละค่ะ ตอนนั้นฟ้าถือของพะรุงพะรังมากขึ้นรถไฟฟ้า กำลังจะเดินไปนั่งอยู่แล้วเชียว...ผู้ชายที่ไหนไม่รู้โผล่แย่งที่นั่งฟ้าเฉยเลย - - ตอนแรกฟ้าก็ไม่ได้คิดอะไรหรอกค่ะ ฟ้าก็เลยยืนโหนรถไฟฟ้า มืออีกข้างก็ถือของไป ผู้ชายคนนั้นก็มองค่ะ แต่ก็ไม่ได้ช่วยอะไร เจ็บใจ TT” แต่ก็เข้าใจว่าฝรั่งเขาไม่เหมือนคนไทย อีกเรื่องก็เรื่องอาหารค่ะ ด้วยความที่ฟ้าเป็นคนทานรสจัด เลยไม่ค่อยถูกปากกับอาหารที่นี่ แต่ทานไปทานมาก็ชักติดใจซะแล้วสิ ฮ่าๆๆๆๆๆๆ

           
           มาถึงเรื่องเรียนกันบ้าง ฟ้าเรียนที่ Phoenix Academy ค่ะ เป็นสถาบันภาษาอังกฤษระดับต้นๆ ของประเทศนี้เลย ฟ้าเรียนทุกวันจันทร์ - ศุกร์ ตั้งแต่ 8.45 - 12.00 น. โดยจะมีกฎว่า ถ้าคุณเข้าห้องสายเกินกว่า 15 นาที ไม่ต้องเข้าเรียนค่ะ!!! แม่เจ้า...ฟ้าเลยต้องรีบตื่นแต่ 6 โมงครึ่งเลย หลายคนก็คงจะงงว่าจะรีบตื่นทำไมใช่ไหมคะ? เหตุผลของฟ้าก็คือ ฟ้าต้องเดินออกจากบ้านเป็นระยะทาง 1 กิโลเมตร เพื่อไปรอรถบัสค่ะ และเมื่อฟ้าขึ้นรถบัสแล้ว ก็ต้องนั่งรถบัสประมาณ 15 นาที ถึงจะถึงสถานีรถไฟฟ้าค่ะ แล้วก็เป็นไปตามเนื้อผ้า 555555 ซึ่งก็คือ ฟ้าต้องขึ้นรถไฟฟ้าอีก 15 นาที เพื่อไปเรียนนั่นเองงง สรุปคือหลายต่อมาก แต่รถไฟฟ้าที่นี่เป๊ะมากค่ะ จะมีเวลาบอกว่าอีกกี่นาทีรถถึงจะมา ก็จะมาตามนั้นเลย

           ยังค่ะยัง การเดินทางไปโรงเรียนของ(หนู)ฟ้า(น้อยๆ...- -) ยังไม่จบแต่เพียงเท่านี้ เมื่อรถไฟฟ้าพาฟ้าไปถึงสถานีที่โรงเรียนตั้งอยู่แล้ว ยังต้องเดินเข้าโรงเรียนอีกประมาณ 2 กิโลเมตรเห็นจะได้ค่ะ -*- เดินจนขาเป็นกล้ามเนื้อเลย ไขมันหายไปหมด 5555555 แต่ที่ฟ้าประทับใจมากก็คือ รถบัสที่นี่ จะเอียงลงข้างที่มีประตู เพื่อให้คนชราและคนพิการขึ้นได้สะดวกค่ะ และทั้งรถบัสและรถไฟฟ้า จะมีที่นั่งเฉพาะสำหรับคนพิการและคนชราค่ะ กลับมาเรื่องการเรียนค่ะ (หลังจากออกทะเลมานาน...) ฟ้าก็จะเรียนเกี่ยวกับไวยากรณ์ การฟัง การพูด การเขียน มหาโหดมากๆ - - แต่ก็ดีอย่างนึงค่ะ ไม่ค่อยมีการบ้าน 555555 ชอบใจฟ้าล่ะ อิอิ

                                              
ส่วนอีกเรื่องที่อยากเล่า ก็คือสถานที่ท่องเที่ยวที่ฟ้าประทับใจที่สุด ที่ฟ้าจะมาเผย

      
           1. Swan Bell สวยไหมคะ? สถานที่ที่ค่าเข้าราคา 8 เหรียญ...240 บาทไทยค่ะ!!! ขนาดลดให้แล้วนะเนี่ย...- -‘ ถ้าหากได้เข้าไปแล้ว คุณจะมองเห็น Perth แบบ 360 องศา สวยงามมากๆค่ะ

           2. King’s Park ไม่เสียค่าเข้า (นี่ใช่ไหมที่ชอบ? อิอิ) แต่ถ้าได้เข้าไป รับรองได้ว่าจะต้องประทับใจเหมือนฟ้าค่ะ สถานที่นี้ใหญ่มากกกกก เดินทั้งวันก็ไม่หมดหรอกค่ะ และที่นี่ก็เป็นที่แรกที่ตั้งแต่เกิดมา ฟ้า...เห็นคนนอนจูบกัน แบบที่เรียกได้ว่าดูดดื่มมาก ฟ้าก็ตกใจไปตามระเบียบ แฮะๆ - -;;;; แต่ที่นี่เขาทำเหมือนเป็นเรื่องปกติกัน นี่แหละค่ะวัฒนธรรมที่ต่างจากคนไทยที่ฟ้าได้เรียนรู้ชัดเจนจากเหตุการณ์นั้น...- -

           ไม่มีงานเลี้ยงไหนไม่เลิกรา...ได้เวลาบอกลากันแล้วล่ะค่ะ สวัสดีค่ะ และขอบคุณที่อ่านเรื่องนี้นะคะ อาจจะใช้ภาษาไม่ถูกต้องไปบ้าง ก็ขออภัยจริงๆค่ะ^^’ สำหรับเพื่อนๆที่อยากได้โอกาสดีๆ แบบฟ้าบ้าง ขอแค่ตั้งใจเรียนวิชาหลักๆ ให้เยอะๆ โดยเฉพาะวิชาภาษาอังกฤษค่ะ สมัยนี้ภาษาอังกฤษก็สำคัญไม่แพ้กับวิชาอื่นๆ นะคะ สู้ๆ นะคะ ฟ้าเชื่อว่า ถ้าเราตั้งใจจะทำอะไรแล้ว ไม่มีสิ่งไหนที่ทำไม่ได้ค่ะ ความสำเร็จอาจจะไม่ได้เกิดขึ้นง่ายๆ แต่ก็ห้ามย่อท้อเด็ดขาด แล้วควมสำเร็จนั้นจะมาหาเราเองค่ะ

            เป็นประสบการณ์ในระยะเวลาสั้นๆ แต่อ่านแล้วดูมีความสุขและน่าสนุกมากๆ ทีเดียวค่ะ แต่นับถือการเดินทางไปในโรงเรียนเลยค่ะ ทรหดสุดๆ หลายต่อมากๆ เป็น พี่เป้ นี่คงนั่งแท็กซี่รวดเดียวละกัน 55555 จ่ายค่ารถหมดตัวแน่ๆ .... ส่วนน้องๆ คนไหนมีประสบการณ์เด็กนอกสนุกๆ อยากเล่าให้เพื่อนๆ ฟังบ้าง ก็ส่งมาได้ที่ pay@dek-d.com เลยค่ะ แล้วเจอกัน !


 

บุกแดนมังกร "สาธารณรัฐประชาชนจีน"
นู่นก็เหมือนไทย นี่ก็คล้ายกัน แต่รู้มั้ยว่า..

5 อย่างที่จีนต่างจากไทย มีอะไรบ้าง ?

Available on Dek-D.com, Study Abroad
Thursday 19 May 2011.

 

Dek-D Team ทีมคอลัมนิสต์ Dek-D

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

ยอดถูกใจสูงสุด

45 ความคิดเห็น

เด็กW'Gong 12 พ.ค. 54 08:41 น. 1
ใช่ๆๆบัสของออสเตรเลียดีมาก เค้่จะเอียงข้างจอดให้ผู้โดยสารขึ้นสะดวก แถมยังเข็นรถเข็นเด็กขึ้นได้ด้วย ทั้งบัสทั้งรถไฟก็ตรงเวลา สะดวกจริงๆ ประเทศเราน่าจะปรับเอามใช้บ้างเนาะ^^

แถมถ้ามีคนชราขึ้นบัส คนขับจะไม่ออกรจนกว่าเค้าจะได้ทีนั้ง เป็นเมืองไทยนะะเพิ่งก้าวขึ้นบันไดได้ขั้นเดียวนะรถออกเเล้ว =_=
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
cute-ghost Member 12 พ.ค. 54 08:55 น. 3
ดีจังเลยนะ อยากไปบ้างจัง เพื่อนเราก็ไปเรียนที่ออสเตรเรีย ได้ไปทัสนศึกษาที่โอเปร่าเอ้าส์ด้วย ดีสุดๆT_T
0
กำลังโหลด
PB. Windy Princess Member 12 พ.ค. 54 09:29 น. 4
น้าเราอยู่เพิร์ธบอกว่าสวยมากกกกกก :)

อยากไปอยู่ที่นั่นเหมือนกันแต่ภาษาเราไม่ค่อยกระดิกเลยอ่ะ TOT
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
เต่ย เต้ย 12 พ.ค. 54 12:51 น. 7
อยากไปออสเตรเลียมากกก มากถึงมากที่สุด !

ปีนี้ก็อยู่ม.5ละ ถ้าจะไป ก็คงต้องไปตอนก่อนเปิดเทอมสอง
เพราะปีหน้าต้องเตรียมฟิตกับชีวิตม.6อีก T^T


I <3 AUSTRALIA
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
เรื่องจริง 12 พ.ค. 54 15:47 น. 9
คห.5 มั่วแล้วค่ะ บ้านเกิดพอลล่า อยู่ บริสเบน(brisbane) ค่ะ อยู่คนล่าแหล่งเลย ==' เราเคยเห็นบ้านพอลล่าที่ บริสเบนแล้วคะ บ้านน่ารักดี ไม่ใหญ่มาก เท่า ๆ กับบ้านที่บริสเบนทั่วไปค่ะ
0
กำลังโหลด
False Member 12 พ.ค. 54 20:14 น. 10
ดูดีมากเลยอ่ะ เราชอบเมืองสะอาดๆ 
ไม่ดัง ไม่มีที่เที่ยวเยอะก็ไม่เป็นไร ขอแค่สะอาดไว้ก่อน :)
ขอบคุณมากจ้าที่มาแชร์ให้กันฟัง ^^

ปล.รออ่านของวีคหน้าต่อไปๆๆ
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
Mint 12 พ.ค. 54 21:54 น. 18
ไปมาแล้วค่ะกับฟ้า^^ Perth เป็นเมืองที่สงบ สะอาด สวยงาม น่าประทับใจมาก อยากจะกลับไปอีก
I miss Perth, Western Australia :D
0
กำลังโหลด
black-reborn Member 12 พ.ค. 54 21:56 น. 19

อ่านแล้วน่าไปมากอ่ะ T[]T ดีจังเลย

เป็นประสบการณ์ที่น่าสนุกจริงๆ   ^^

อ้อ แล้วก็ HBD ย้อนหลังด้วยจ้าาาา

0
กำลังโหลด
Kin.TA.roU Member 12 พ.ค. 54 22:23 น. 20
 ตอนเราไปนะ ไปอยู่กับอา อาแต่งกะคนออส
เค้าบอกว่า เวลารดน้ำต้นไม้ ต้องแอบๆ เพราะประหยัดน้ำมาก เหมือนเป็นกฎที่นั่นอ่ะ อาเราก็รดทุกวันแหละแต่ต้องเนียนมากๆ เพราะอาเราปลูกผักสวนครัวเอง ไม่รดก็อดกิน 555
แต่เราไปเมลเบิร์นนะ ซัมเมอร์ปีที่แล้ว ส่วนเรื่องความตรงเวลานี่บอกได้เลยว่า เป๊ะจริงๆ ยกเว้นจะเครื่องขัดข้อง เช้าวันนึงจะไปเรียนก็นั่งรถไฟใต้ดิน ที่นี้มันเสียอ่ะ รถหยุดไม่กระดิกเกือบยี่สิบนาที 555 เข้าเรียนสายเลย กว่าจะลงรถไฟแล้วขึ้นบนดินแล้วเดินไปอีกข้ามถนนบลาๆ โอ้วว เล่นเอาเหนื่อยเลย แล้วต้องวิ่งขึ้นชั้น4อีก นึกย้อนไปก็สนุกดีนะ ^ ^
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด