สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com ... เจอกับ พี่เป้ และทุนการศึกษาดีๆ เช่นเคย เมื่อไม่นานมานี้ รัฐบาลญี่ปุ่นก็ได้ปล่อยระเบียบการทุนระดับปริญญาตรีมา และวันนี้ก็มีทุนอีกระดับจากรัฐบาลญี่ปุ่นมาฝากค่ะ ใครสนใจก็มาอ่านกติกากันได้เลย

รัฐบาลญี่ปุ่นมอบทุนการศึกษา Monbukagakusho : MEXT ปีการศึกษา 2557 - กระทรวงศึกษาธิการญี่ปุ่นจะให้ทุนการศึกษาแก่นักเรียนไทย เพื่อไปศึกษาต่อ ณ ประเทศญี่ปุ่น จำนวน 2 หลักสูตร ได้แก่
1. หลักสูตร College of Technology Students เพื่อศึกษาต่อระดับวิทยาลัยเทคนิคของญี่ปุ่น ระยะเวลา 4 ปี โดยเริ่มในเดือนเมษายน 2557 (เรียนภาษาญี่ปุ่น และวิชาพื้นฐาน 1 ปี และเรียนวิชาตามสาขาที่เลือก 3 ปี) ผู้ได้รับทุนนี้อาจขยายเวลารับทุนเพื่อศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยของญี่ปุ่นได้ หากมีผลการเรียนอยู่ในเกณฑ์ดี
คุณสมบัติของผู้สมัคร
- มีอายุอย่างน้อย 17 ปี และไม่เกิน 21 ปี (นับถึงวันที่ 1 เมษายน 2557)
- คะแนนเฉลี่ยสะสมในระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย 3.00 ขึ้นไป
- กำลังศึกษาอยู่ในชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 หรือเทียบเท่า (สำเร็จการศึกษาในเดือนมีนาคม 2557)
2. หลักสูตร Specialized Training College Students เพื่อศึกษาต่อในระดับประกาศนียบัตรด้านวิชาชีพ ระยะเวลาศึกษา 3 ปี โดยเริ่มในเดือนเมษายน 2557 (เรียนภาษาญี่ปุ่น และวิชาพื้นฐาน 1 ปี และเรียนวิชาตามสาขาที่เลือกอีก 2 ปี) ผู้ที่ได้รับทุนนี้ อาจขยายเวลารับทุนเพื่อศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยของญี่ปุ่นได้ หากมีผลการเรียนอยู่ในเกณฑ์ดี
คุณสมบัติของผู้สมัคร
- มีอายุอย่างน้อย 17 ปี และไม่เกิน 21 ปี (นับถึงวันที่ 1 เมษายน 2557)
- คะแนนเฉลี่ยสะสมในระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย 3.00 ขึ้นไป
- กำลังศึกษาอยู่ในชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 หรือเทียบเท่า (สำเร็จการศึกษาในเดือนมีนาคม 2557)
หมดเขตส่งใบสมัคร 20 มิถุนายน 2556 โดยส่งไปที่ สำนักความสัมพันธ์ต่างประเทศ สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงศึกษาธิการ 319 วังจันทรเกษม ถนนราชดำเนินนอก ดุสิต กทม. 10300
การสอบข้อเขียน (ภาษาอังกฤษ) ในวันอาทิตย์ที่ 28 กรกฎาคม 2556
- ผู้สมัคร College of Technology Students วิชาที่สอบ ได้แก่ ภาษาอังกฤษ คณิตศาสตร์ ฟิสิกส์หรือเคมี และภาษาญี่ปุ่น (ขึ้นอยู่กับความสมัครใจของผู้สมัคร)
- ผู้สมัคร Specialized Training College Students วิชาที่สอบได้แก่ ภาษาอังกฤษ คณิตศาสตร์ และภาษาญี่ปุ่น (ขึ้นอยู่กับความสมัครใจของผู้สมัคร)
ประกาศผลการสอบข้อเขียน ในวันที่ 31 กรกฎาคม 2556
การสอบสัมภาษณ์ ผู้สอบผ่านข้อเขียนจะต้องเข้ารับการสัมภาษณ์ ในวันอังคารที่ 6 สิงหาคม 2556 ณ สำนักข่าวสารญี่ปุ่น สถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่น ประจำประเทศไทย
ดาวน์โหลดใบสมัครและอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่ คลิก
ดาวน์โหลดตัวอย่างข้อสอบได้ที่นี่ http://www.studyjapan.go.jp/en/toj/toj0308e.html
ทุนรัฐบาลญี่ปุ่นระดับปริญญาตรีกำหนดเกรดโหดมากคือ 3.80 แต่ทุนนี้กำหนดไว้ 3.00 ดังนั้นใครสนใจก็รีบสมัครด่วนเลยค่ะ ขอให้โชคดีทุกคนเลย



31 ความคิดเห็น
ส่วนเรื่องคณะนี้มีหลากหลาย วิศวะโยธา ไฟฟ้า คอม สถาปัต BBA EBA etc.
ถ้าต้องการข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อได้คับ พี่เปนเดกทุนมงทุนในนี้เมื่อหลายปีที่แล้วคับ
ใช่แล้วค่ะ ^^ แต่จะสัมภาษณ์เป็นภาษาญี่ปุ่นก็ได้นะถ้าน้องเมพ 555
อืม ก็ ค่าตั๋วเครื่องบินไป-กลับ ค่าเล่าเรียน แล้วก็แต่ละเดือนจะให้เงินประมาณ 117000 เยน ให้น้องไปบริหารเอาเอง (ค่ากินอยู่ ค่าเช่าห้อง ค่าไฟ)
Rep9,
พี่หาไม่เจออะน้อง ตรงไหนหรอ (._.)
อยากสอบบ้างจัง
สอบได้ค่ะ ^^
Rep12
สอบแค่อังกฤษกับคณิตค่ะ ส่วนภาษาญี่ปุ่นก็ต้องสอบแน่ๆถ้าน้องผ่านเข้ารอบ แต่เค้าไม่จริงจังอะ เพราะยังไงก็ต้องมาเรียนอีก1 ปีที่นี่
พี่เข้าใจผิดดดดด
ทุนเทคนิค
สอบเลข อังกฤษ แล้วก็ ฟิสิกส์หรือเคมี ญี่ปุ่นบังคับสอบค่ะ
ทั้งๆที่ได้วุฒิอนุปริญญาเหมือนกันอ่ะครับ
ไม่เหมือนกันนะ อันที่พี่คห.5 เค้าอธิบายคือทุน specialized จ้า ที่จบมาได้อนุ แต่พี่ไม่ชัวร์นะว่าcollege tech เค้าจบมาได้อะไร แต่ว่า college tech เค้ามีแค่สายพวกวิศวะอ่ะค่ะ คือถ้าน้องไม่ได้อยากไปเรียนสายวิศวะ น้องก็สอบทุนspecialized แต่specialized มีวิศวะเหมือนกันนะ
ปล.พวกเรียนcollege tech เนี่ยจบมาจะเมพมาก ด้านการปฏิบัติค่ะ
1.ตามที่อ่านcomment เนี่ย specialized จะได้อนุ แล้วcollege techละครับ จบได้วุฒิอะไร
2.บังคับสอบภาษาญี่ปุ่น(ข้อเขียน/กา)หรือปล่าวครับ ถ้าบังคับสอบก็หมายความว่าถ้าพูดภาษาญี่ปุ่น คือหมดสิทธิ์ใช่ไหมครับ
3.สอบสัมภาษณ์เป็นภาษาอะไรครับ
4.ในโปรแกรมค้นหาทุนของdek-d บอกว่าไม่จำกัดจำนวนนี่หมายถึงรับเท่าที่สอบผ่านเกณฑ์ใช่ไหมครับ
แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 11 มิถุนายน 2556 / 21:28
1.พี่ไม่ทราบจริงๆ พี่อยู่ทุน specialized ง่า
2.บังคับสอบช้อยส์ค่ะ แต่พูดไม่ได้ไม่ได้แปลว่าหมดสิทธิ์ พี่มาเริ่มเรียนจาก 0 ที่นี่เลยค่ะ
3.ภาษาอังกฤษค่ะ แต่ถ้าน้องพูดญี่ปุ่นได้ก็พูด
4.พี่คิดว่าอย่างงั้นนะ คือมันมีเกณฑ์ ถ้าน้องผ่านเกณฑ์น้องก็มีลุ้นค่ะ แต่น้องก็มีสิทธิ์โดนตัดเช่นกัน
สอบ ---> คะแนนผ่านเกณฑ์ ---> สัมภาษณ์ --->ผ่านสัมภาษณ์ ---> สถานทูตส่งคะแนนน้องไปที่ญี่ปุ่น ---> ญี่ปุ่นเทียบคะแนนของเรากับapplicant ทั่วโลก ---> ผ่าน ---> ได้ทุน
ยกตัวอย่าง ปีพี่ ทุน specialized
าอบ --> ผ่าน 8 คน --> สัมภาษณ์ --> เหลือ 6 คน --> ได้ทุน 6 คน --> สละ 2คน --> รวม 4คน
ขั้นตอนทั้งหมดนี้ยาวนานเหลือเกิน กว่าพี่จะรู้ผลนี่ปลายเดือนมกราค่ะ
ปล.ลองมาสอบดูก็ได้น้า ดาวน์โหลดข้อสอบเก่่าๆมาทำ แนวคล้ายๆกันค่ะ