นอกเหนือจากการเรียนในแถบยุโรปหรืออเมริกาแล้ว ประเทศในแถบเอเชียอาคเนย์ของเราก็ได้รับความนิยมเหมือนกันนะคะ วันนี้พี่ปาล์มจะแนะนำมหาวิทยาลัยในประเทศที่ใกล้ๆ กับไทย ประเทศอินโดนีเซีย "มหาวิทยาลัยแอร์ลังกา"

ประวัติมหาวิทยาลัย

ในปี 1948 มหาวิทยาลัยแอร์ลังกาเป็นเพียงแค่สาขาๆหนึ่งของมหาวิทยาลัยแห่งอินโดนีเซีย ซึ่งก็คือคณะแพทยศาสตร์ และคณะทันตแพทยศาสตร์นั่นเอง ในวันรำลึกถึงวีรบุรุษครั้งที่ 9 ในวันที่ 10 พฤศจิกายน 1954นั้น มหาวิทยาลัยแอร์ลังกามีคณะทั้งหมด 5 คณะ ได้แก่ คณะแพทยศาสตร์ คณะทันตแพทยศาสตร์ คณะนิติศาสตร์ คณะอักษรศาสตร์ เมืองเดนพาซ่า บาหลี และคณะวิทยาศาสตร์การศึกษา เมืองมาลาง

ปี 1961 คณะเศรษฐศาสตร์ซึ่งแต่เดิมเรียกว่า วิทยาลัยเศรษฐศาสตร์แห่งสุราบาย่า ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของมหาวิทยาลัยแอร์ลังกา ส่วนอีกสองคณะที่ตั้งอยู่ที่มาลาง และบาหลีนั้นก็กลายเป็นส่วนหนึ่งของมหาวิทยาลัยอื่นๆไป ซึ่งก็คือ คณะอักษรศาสตร์ และคณธวิทยาศาสตร์การศึกษานั่นเอง

แต่ก็มีหลายต่อหลายคณะที่เพิ่มเติมขึ้นมาภายหลังดังนี้

คณะเภสัชศาสตร์

คณะสัตวแพทยศาสตร์

คณะวิทยาศาสตร์การเมืองและสังคม

คณะคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ธรรมชาติ

คณะบัณฑิต ซึ่งภายหลังกลายเป็นโปรแกรมการเรียนหลังจบปริญญาตรี

คณะสาธารณสุขศาสตร์

คณะจิตวิทยา

คณะอักษรศาสตร์

มหาวิทยาลัยแอร์ลังกา ตั้งชื่อตามกษัตริย์แอร์ลังกาผู้โด่งดัง ปกครองหมู่เกาะอินโดนีเซียด้านตะวันออกตั้งแต่ปี 1019 ถึง 1042 สัญลักษณ์ของมหาวิทยาลัยได้มาจากตราประทับหลวงเป็นรูปนกอินทรียักษ์ ซึ่งเป็นสัตว์พาหนะของพระวิษณุ กำลังคาบเหยือกใส่ น้ำศักดิ์สิทธิ์อันเป็นเครื่องหมายแห่งชีวิตอันเป็นนิรันดร์

สัญลักษณ์ดังกล่าวแสดงให้เห็นว่ามหาวิทยาลัยแอร์ลังกาเป็นแหล่งของวิทยาศาสตร์ที่ไร้ขีดจำกัด ธงประจำมหาวิทยาลัยมีแถบสีเหลืองและน้ำเงินจำนวนเท่าๆกัน สีเหลืองนั้นแทนกษัตริย์ ส่วนสีน้ำเงินแทนความสง่างาม และปัญญา สีทั้งสองเอามาจากผ้าคลุมหน้าของรูปปั้นพระวิษณุในงานสมโภชมหาวิทยาลัยแอร์ลังกา วันที่ 10 พฤศจิกายน 1954 โดยประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐอินโดนีเซีย

คณะต่างๆ

แพทยศาสตร์

ทันตแพทยศาสตร์

นิติศาสตร์

เภสัชศาสตร์

เศรษฐศาสตร์

สัตวแพทยศาสตร์และแพทยศาสตร์

สังคมและการเมือง

วิทยาศาสตร์

การศึกษาหลังจบปริญญาตรี

สาธารณสุขศาสตร์

จิตวิทยา

การศึกษาวัฒนธรรม

ความจริงแล้วเรียนใกล้ๆ บ้านพี่ปาล์มก็ว่าดีเหมือนกันนะคะ และประเทศอินโดนีเซียเองก็มีวัฒนธรรมต่างๆ ที่สวยงามน่าสนใจมากเลย แล้วประเทศในแถบนี้นอกเหนือจากอินโดนีเซียยังมีประเทศไหนที่น้องๆ อยากเรียนกันอีกไหมเอ่ย?

มีคำถาม ข้อแนะนำหรืออยากแบ่งปันประสบการณ์เด็กเรียนนอก ส่งอีเมล์หรือแอด msn มาได้ที่ palm@dek-d.com

 
Dek-D Team ทีมคอลัมนิสต์ Dek-D

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

ยอดถูกใจสูงสุด

1 ความคิดเห็น

กำลังโหลด
กำลังโหลด