|
สวัสดีครับ พี่ปอกลับมาอีกครั้ง ในคอลัมน์เทคนิคการเรียน น้องๆหลายคนคงสงสัยว่าพี่ปอหายไปไหน ไม่ได้มาเขียนบทความในคอลัมน์นี้เสียนาน...จริงๆแล้วไม่ได้หายไปไหนหรอก ก็ยังวนเวียนอยู่แถวนี้ แต่ไปประจำอยู่ในคอลัมน์ไอทีไฮเทค คอลัมน์โดยตรงของพี่ปอนั่นเอง ไหนๆก็กลับมาแล้ว เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เรามาพบกับ เคล็ดลับ 13 ประการ เพื่อการเรียนอย่างมีประสิทธิภาพ กันดีกว่า...
1. รับผิดชอบ - รับผิดชอบตนเอง ไม่ยืมจมูกคนอื่นหายใจ เป็นผู้ชนะจากความสามารถของตน
2. เริ่มต้นดี - ช่วงเดือนแรกในรั้วมหาวิทยาลัย ถือเป็นช่วงวิกฤตของน้องใหม่ หากเริ่มต้นดี ความสำเร็วจะไม่อยู่ไกลเกินเอื้อม
3. กำหนดเป้าหมายในการเรียนอย่างแน่วแน่ - กำหนดเป้าหมายในการเรียนให้ชัดเจน ทั้งระยะสั้นและระยะยาว และทุ่มเทความพยายามให้บรรลุเป้าหมายนั้น
4. วางแผน และจัดการ - มีการวางแผน จัดลำดับความสำคัญของกิจกรรมที่ต้องทำ หากทำตารางเวลาเป็นรายสัปดาห์ได้ยิ่งดี
5. มีวินัยต่อตนเอง - เมื่อกำหนดเป้าหมาย วางแผน และจัดการ ตามข้อ 4 และ 5 แล้วต้องสัญญากับตนเองอย่างแน่วแน่ที่จะมีวินัย และปฏิบัติตาม 6. อย่าล้าสมัย - วิทยาการพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว การค้นคว้าหาความรู้ ต้องอิงกับข้อมูลที่ทันสมัย ทันเหตุการณ์
7. ฝึกฝนตนเองให้เรียนรู้อย่างมีประสิทธิภาพ - ศึกษาข้อเสนอแนะในคู่มือเล่มนี้ และฝึกทักษะการเรียนรู้ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ติดตัวตลอดไป
8. เตรียมพร้อมเพื่อเข้าสู่ชั้นเรียน - เตรียมตัวเป็นผู้ใฝ่หาความรู้อย่างแข็งขัน หากเป็นไปได้เตรียมอ่านเอกสารที่จะเรียนมาก่อนเข้าห้องเรียน
9. มุ่งมั่น จดจ่อต่อบทเรียน - มีสมาธิ สนใจ ตั้งใจ เวลาอาจารย์สอน ไม่เข้าเรียนเพื่อพูดคุยกัน ซังกะตาม รอเวลาเลิกชั้น
10. เป็นตัวของตัวเอง - รู้จักคิดและทำ ด้วยความสามารถของตนเองคิดเสมอว่าเราเป็นผู้หนึ่งที่มีศักยภาพสูง
11. มีความกระตือรือร้น - ความสำเร็จเป็นของผู้ที่มีความริเริ่ม เป็นฝ่ายรุกที่จะมุ่งหน้า และคว้าความสำเร็จเป็นของตน
12. มีสุขภาพดี - อย่าลืมใส่ใจต่อสุขภาพร่างกาย กิจกรรมนันทนาการ และกิจกรรมสังคม วางแผนจัดเวลาต่อสิ่งเหล่านี้ให้พอเหมาะ
13. เรียนอย่างมีความสุข - พยายามเก็บเกี่ยวความน่าสนใจในบทเรียน คิดเสมอว่าทุกวิชาน่าเรียนรู้ น่าสนุกทั้งนั้น แล้วท่านจะพบว่า เราก็เรียนอย่างมีความสุขได้ ก็ลองนำไปทำดูนะครับ ได้ผลหรือไม่ได้ผลอย่างไรก็มาบอกเล่าเก้าสิบกันด้วยล่ะ พี่ปอขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก http://6251dekbjlg.igetweb.com/index.php?mo=3&art=126849 -ชมรมมุสลิม มหาวิทยาลัยรังสิต http://www.muslimclubrsu.com |
แสดงความคิดเห็น
ถูกเลือกโดยทีมงาน
ยอดถูกใจสูงสุด
รายชื่อผู้ถูกใจความเห็นนี้ คน
แจ้งลบความคิดเห็น
คุณต้องการที่จะลบความเห็นนี้ใช่หรือไม่ ?


24 ความคิดเห็น
อย่างห้องผมนี่ถึงเวลาสอบก็ลอก!!! ทั้งๆที่เป็นห้องเรียนเก่ง!!!
มีอยู่4-5คนที่ไม่ลอกรวมถึงผมด้วย(เกิดมาไม่เคยลอกเลย สงสัยดีเกินไป)
สงสัยพวกที่ลอกคงคิดว่าเพื่อคะแนนทำได้ทุกอย่าง(ถึงขนาดแอบเขียนคะแนนกันเองในสมุดคะแนน ตอนอ.เผลอ เห็นแล้วน่าสมเพชจริงๆ)
จะพยายาม
^^
ข้อ 1 มันดูยากมากเลยสำหรับใครหลายๆคน
ตอนประถมเราก็อยู่ห้องเก่งนะ
ตอนป.4 มันฟลุกเข้าได้ =[]=
แต่สำหรับเราอ่ะ...เรามักถูกบังคับให้บอกมากกว่าT^T เราก็ได้แต่หลบสายตา
แล้วฟังมันด่าตอนสอบเสร็จ - -*
เอออ. ไม่มีสักข้อ เวรกรรม--"
(ล้อเล่น)
ขอบคุณค่ะ
ที่จริงแล้วสิ่งที่เราทำทุกวันเนี่ย
สามารถนำมาเปงเทคนิคได้หรอเนี่ย
เอ....
หรือว่าทั่ใครๆก้อบอกว่าเราเรียนเก่ง แต่เราไม่เชือ ท้ายที่สุดแล้วจริงๆๆหรอ
เย้ ดีใจจัง
เพื่อนค่ะ เราอยากจะขอบอกน่ะค่ะ ทั้ง13อย่างเนี่ย
เรามีในตัวค่ะ ได้เกรด4
ทุกวิชาเร้ย
ได้เกรดเฉลี่ยดีด้วย4.00
เฮ้อหนูไม่ลอกนะถามเฉยๆว่าทำไมต้องตอบอย่างนี้ด้วยเราก็จะได้ความไปด้วย
เตรียมพร้อม ฝึกฝน มีวินัย !!!!
คิดเองบ้างจะได้รู้ว่า คราวหน้าต้องทำไงถึงจะทำได้