เตือนภัย : อยากผอมระวังไว้ ยาลดความอ้วนกินแล้วตาย!!

 

     >..<' สวัสดีค่ะน้องๆ dek-d.com กลับมาพบกับพี่เหมี่ยวเจ้าเก่าคนเดิมที่คอลัมน์ "เตือนภัยเด็กดี" นะคะ วันนี้ก็เช่นเคยค่ะ พี่เหมี่ยวมีเรื่องราวเกี่ยวกับภัยใกล้ตัวมาฝากกัน ยิ่งน้องๆ ที่กำลังเผชิญกับปัญหา "น้ำหนักตัว" เกินลิมิต ยิ่งต้องอ่านเรื่องที่พี่เหมี่ยวนำมาฝากเลยค่ะ

     อย่างที่เราทราบกันดีนะคะว่า "ความอ้วน" เป็นอุปสรรคอันดับต้นๆ สำหรับคนที่อยากดูดี เพราะน้ำหนักตัวที่ไม่สมดุลจะทำให้บุคลิกภาพและความมั่นใจของเราดูลดลง แถมความอ้วนยังเป็นบ่อเกิดขอโรคต่างๆ อีกมากมาย นี่จึงเป็นหาเหตุให้หลายคนหาวิธีเอาเจ้าส่วนเกินพวกนี้ออกจากร่างกาย

     ใครๆ ก็ทราบดีว่า "การออกกำลังกาย" สามารถช่วยขจัดปัญหานี้ได้ แต่ก็ต้องใช้เวลาและความอดทนมากมายเลยทีเดียว ด้วยเหตุผลนี้เองจึงทำให้ "ยาลดความอ้วน" เป็นตัวเลือกที่หลายคนเลือกใช้ในการลดความอ้วน

     "ลดง่าย ผอมไว ไม่ต้องอดอาหาร" นี่คือแรงดึงดูดให้วัยรุ่นนิยมใช้ยาลดความอ้วนเป็นทางออกสำหรับปัญหาส่วนเกิน ซึ่งปัจจุบันนี้ยาลดความอ้วนนั้นก็หาซื้อได้ง่ายดายเหลือเกิน บางครั้งไม่จำเป็นต้องพบแพทย์ก็สามารถหาซื้อได้ ...

     แต่น้องๆ ทราบรึเปล่าคะว่า ยาลดความอ้วนที่วางขายอยู่ตามท้องตลาดนั้น ส่วนใหญ่เป็นตัวยาที่อยู่ในกลุ่มที่ช่วยลดความอยากอาหารหรือทำให้เบื่ออาหารเท่านั้น ที่สำคัญยาในกลุ่มนี้จะมีข้อเสียมากกว่าข้อดี เพราะหลังจากที่น้องๆ รับประทานยานี้แล้วจะทำให้นอนไม่หลับ ปากแห้ง กระหายน้ำ หงุดหงิด คลื่นไส้ อาเจียน เวียนศีรษะ และเมื่อใช้ยาไประยะหนึ่งจะเกิดภาวะดื้อยา ทำให้ต้องเพิ่มขนาดของยามากขึ้น และอาจจะเป็นอันตรายต่อร่างกายได้ ดังนั้น การใช้ยาประเภทนี้ จึงต้องอยู่ภายใต้ความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิดเท่านั้น และเมื่อน้องๆ หยุดใช้ยาส่วนใหญ่จะกลับมามีน้ำหนักเท่าเดิม หรือเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมด้วย

     ก่อนหน้ามียาคู่แฝดมหัสจรรย์ซึ่งเคยได้รับอนุญาติให้สามารถจำหน่ายได้ แต่ปัจจุบันถูกระงับใช้ ไปเรียบร้อยแล้ว นั่นคือ ยาเฟน-เฟน (Fen-Phen) ซึ่งหมายถึง เฟนฟลูรามีน (Fenfluramine) กับ เฟนเทอร์มีน (Phentermine) ซึ่งเป็นยายอดฮิตในการลดความอ้วน ความเสี่ยงของยาเฟนฟลูรามีนนี้ อาจทำให้ผู้รับประทานเกิดภาวะควมดันโลหิตสูงในหลอดเลือดส่งไปยังปอด ทำให้เลือดดำเปลี่ยนเป็นเลือดแดงที่ปอดไม่ได้ ร่างกายก็จะขาดออกซิเจน มีอาการหายใจลำบาก หายใจไม่เต็มอิ่ม เจ็บปวดที่หน้าอก เป็นลมง่าย บางครั้งเลือดไหลเวียนไม่ดีมีอาการบวมที่ขาด้วย และหากท่านใช้ เฟนฟลูรามีน ควบคู่กับ เฟนเทอร์มีน จะพบว่าทำให้ลิ้นหัวใจผิดปกติ ไม่สามารถปิดสนิท อันนำไปสู่ภาวะหัวใจล้มเหลวได้ ... และนั่นการส่งผลให้เป็นอันตรายต่อชีวิตด้วย

     นอกจากตัวยาที่พี่เหมี่ยวเล่าให้น้องๆ dek-d.com ฟังในข้างต้นแล้ว การใช้ยาระบาย ยาขับปีสสาวะและสมุนไพรต่างๆ ซึ่งหลายคนนิยมใช้ก็ควรระวังเช่นกัน เพราะเนื่องจากตัวยาเหล่านี้ มีคุณสมบัติเป็นยาถ่ายอย่างแรง มีผลให้ร่างกายขับถ่ายน้ำออกไปเท่านั้น โดยที่ไม่ได้ละลายไขมันออกมาเลย และหากใช้ยาระบายติดต่อกันเป็นประจำ จะส่งผลให้ลำไส้บีบตัวเองไม่เป็น ในที่สุดก็เกิดภาวะท้องผูกเรื้อรัง

     นอกจากนี้ยังทำให้ร่างกายสูญเสียเกลือแร่บางอย่างมากเกินไป โดยเฉพาะโปแตสเซียม ซึ่งจำเป็นต่อการเต้นของหัวใจ เกิดความไม่สมดุลของเกลือแร่ในร่างกาย อาจทำให้หัวใจเต้นผิดปกติ หรืออาจจะหยุดเต้นได้

     ... พี่เหมี่ยวคิดว่าทางที่ดีที่สุดของการลดความอ้วนให้ปลอดภัย น้องๆ ควรเริ่มจากตัวเอง อาจจะเริ่มจากการฝึกตัวเองให้มีพฤติกรรมในการกินทีดี หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันและให้พลังงานสูง รับประทานผักและผลไม้เป็นประจำ หมั่นออกกำลังกายและพักผ่อนให้เพียงพอ ถ้าหากน้องปฎิบัติได้ตามนี้ พี่เหมี่ยวว่าน้องๆ ก็คงไม่จำเป็นต้องพึ่งยาลดความอ้วนแล้วล่ะค่ะ

     ท่องจำไว้ให้ขึ้นใจว่า "คนผอมไม่ใช่คนที่จะดูดีเสมอไป คนที่สุขภาพแข็งแรงต่างหากที่จะดูดี" ... ^..^


พี่เหมี่ยวขอขอบคุณ : ข้อมูลเตือนภัยดีๆ จาก source of medicine & drugs ค่ะ

Dek-D Team ทีมคอลัมนิสต์ Dek-D

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

ยอดถูกใจสูงสุด

25 ความคิดเห็น

‘•’l3€€l2‘•’ Member 9 มี.ค. 52 22:55 น. 2

หนูไม่ใช้วิธีกินยาหรอกค่ะ

เพราะแม่ไม่ให้กิน

แต่จะลดปริมาณอาหารในแต่ละมื้อและออกกำลังกายแทนค่ะ  ^^

0
กำลังโหลด
จิลวาเลนไทน์ ขายข้าวเกรียบ Member 10 มี.ค. 52 00:26 น. 4
เชิญ มาตีแบตสักชั่วโมงแล้วว่ายน้ำต่ออีกสักหนึ่งโล เราทำทุกวันกล้ามขึ้นนิดๆแระดีจัย(ปลเราเปนผู้ชายเน้อออ) ผู้หยิงกล้ามอ่ะยังไงก้อไม่เท่าไม่ไหย่เท่าผู้ชายอยุ่แล้วว่ายๆตีๆไปเหอะ ให้เลือกเอาละกัน ระหว่างไขมัน กับ เฟิร์ม อีกอย่างผู้หยิงต้องทำใจในการลดยากกว่าผุ้ชายเพาะพวกเมนสฮอรโมนไรน่ะ เราก้อไม่รุ้มากหรอกรุ้แต่ว่าจะลดยากก่าอ่ะ มีเรื่องออกกำลังกายลดน้ำหนักเสริมสุขภาพถามเราได้เราไม่ได้ขายของเน้อแค่จะแนะนำวิธีลดน้ำหนักแบบออกกำลังกายให้ได้ไว ปลอดภัย อีกอย่างจะบอกว่าพออกเสด ถ้าอยากกินไรหวานให้กินน้ำผลไม้ขั้นสดไม่ใส่น้ำตาลเท่านั้น แร้วเรื่องพวกอาหาร ก้อพยายามทานผัก ผลไม้ แระ นึ่งๆ ลวกๆ ต้มๆ ไม่มัน(พยายามกินมันน้อยๆที่ไม่ต้องใส่มันเพะมก้อเพาะว่าเนื้อสัตว์ทุกชิ้นมันมีไขมันธรรมชาติอยุ่แร้ว) ไม่หวานเพิ่ม เรารับรองใครทำตามที่เราบอกได้นะ เดือนเดียว ก้อเหนผล เชื่อเราดิ เราน่ะจากเดกอ้วน85จะ90 ตอนนี้เหลือ59-60 มีไรแอ้ดเมลลมาถามได้น่ะพวกเกี่ยกวับสุขภาพเราชอบเเลกเปลี่ยน + กระจาย เคล็ดลับ เพาะเราก้อมีปันหาอ้วนมาก่อน5555
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
นอนต่อได้ป่าว วว Member 13 มี.ค. 52 19:57 น. 16
แต่ว่า ถ้าเปนของหมอก้คงไม่เปนไรใช่ไหมล่ะค่ะ แบบอ้วนเกินหมอเลยให้กินน่ะค่ะ แต่เราก้น้ะค้ะ กำลังจะกินแต่กลัวเหมือนกันแต่ของหมอน้ะค้ะ จะเปนไรไหมคะเนี่ย แต่เราก็เอาให้อยุ่ในเกณฎ์พอดีน่ะค่ะ ชักเริ่มปอดๆแล้วอ่ะ
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด