> สุนัข | นักล่าฝัน AF7 | ค้นหานิยาย | Asian Star | บอร์ด The Star6 | บอร์ด AF7 | บอร์ดนักเขียน | เรียนต่อต่างประเทศ | ทายใจ | ดูดวง | วัยรุ่น |
> รับตรง สอบตรง | กวดวิชา | ติวเตอร์ | GAT-PAT ONET แอดมิชชั่น | ทุน เรียนต่อ | บอร์ดหนุ่มๆ | บอร์ดสาวๆ | Take a Photo | Group |
 
  Admission >  คณะในฝันรายสัปดาห์
    Dek-D.COM > Admission> คณะในฝันรายสัปดาห์
 
 

ที่ตรงนี้มีคำตอบ? (คณะเศรษฐศาสตร์)

ทุกคำถาม มีคำตอบ..จากพี่ๆ คณะเศรษฐศาสตร์

      Post : 4 พฤษภาคม 2552 , View: 26110
 
 
บทความนี้ โพสโดย
 
  My.iD
 
 
 

บทความโดย จากคอลัมน์ Admission > คณะในฝันรายสัปดาห์ เว็บไซต์เด็กดีดอทคอม

 
คณะเศรษฐศาสตร์  Issue 004 week4, April 2009
 
คณะเศรษฐศาสตร์
ตอนที่ 4/4 : ที่ตรงนี้มีคำตอบ
 
คำถามที่สงสัยเกี่ยวกับคณะเศรษฐศาสตร์
       สวัสดีครับน้องๆ ชาว Dek-D.com คราวนี้ก็มาถึงคราวถามตอบสารพัดปัญหาคาใจให้กับน้องๆ ที่สนใจใคร่อยากเรียนต่อคณะเศรษฐศาสตร์กันแล้วนะครับ งานนี้พี่ยีนได้รวบรวมคำถามจากน้องๆ ที่ถามกันเข้ามา แล้วคว้าเอาพี่จากคณะเศรษฐศาสตร์มาตอบคำถามให้ ใครจะตอบอะไรได้ตรงใจน้องๆ แค่ไหน ไปติดตามกันเลยดีกว่าครับ...
 
Q : ถ้าเรียนคณะนี้ จะสามารถมองเห็นด้านต่างๆ ของธุรกิจภายในประเทศได้ไหม ว่าประเทศของเราจะไปทางไหนบวกหรือลบ และควรบริหารเงินด้านการใช้จ่ายอย่างไร?
พี่มิ้นท์ : เมื่อเรียนแล้ว แน่นอนว่าเราจะสามารถคาดการณ์ ได้แต่ถ้าถามว่าจะแม่นยำไหม อันนั้นคงขึ้นอยู่กับประสบการณ์และความสามารถที่มี
การคาดการณ์เศรษฐกิจนั้นไม่มีแบบแผนที่ตายตัว มันขึ้นกับมุมมองของแต่ละคน ถึงขนาดมีคำกล่าวที่ว่า  "วิชาเศรษฐศาสตร์  เป็นทั้งศาสตร์และศิลป์"
     ส่วนนิสิตที่จบมา ก็จะสามารถบริหารเงินและค่าใช้จ่ายต่างๆ ได้อยู่แล้ว เนื่องมาจากการคิดที่เป็นระบบ คำนึงถึงความเหมาะสมและความคุ้มค่าที่จะถูกปลูกฝังมาอย่างไม่รู้ตัวค่ะ
 

 

 

Q : วิชาไหนยากที่สุดในคณะเศรษฐศาสตร์?
พี่เฉิน: วิชาไหนที่ยากที่สุดเหรอ อืม..อันนี้ตอบยากนะ ถ้าตัวพี่เอง วิชาของทางคณะที่เป็นข้อสอบกาจะยากหมด เพราะคำตอบมันเหมือนจะถูกทุกข้อ แต่ถ้าข้อสอบเขียนนั้น พี่ว่าง่ายกว่าเยอะเลย  แต่ก็มีวิชาที่ได้เกรดกันไม่ค่อยดี ก็เป็นพวกสถิติสำหรับนักเศรษฐศาสตร์ กับเศรษฐศาสตร์การเงินและการธนาคารครับ 
Q : มีวิธีจัดการอย่างไรกับวิชาที่ยาก?
พี่เฉิน: วิธีจัดการเหรอครับ ไม่เข้าใจตรงไหนก็นั่งติวกับเพื่อนๆ จนกว่าจะเข้าใจครับ ถ้าตันหมดหนทางแล้วจริงๆ ก็โทรถามอาจารย์ตรงที่เราไม่เข้าใจครับ อ่านเยอะๆ ครับผม
 
Q : วิชาที่เรียนส่วนใหญ่ในคณะเศรษฐศาสตร์เป็นอย่างไร? ต้องเรียนวิชาอื่นๆนอกเหนือจากเลขบ้างหรือเปล่า?
พี่เฉิน: คำตอบสำหรับข้อแรกนะครับ วิชาที่เรียนส่วนใหญ่ในคณะ ในชั้นปีที่ 1 จะมีเรียนวิชาที่ทางมหาวิทยาลัยบังคับ และมีวิชาในคณะเศรษฐศาสตร์ ถ้าตัวหลักๆ ที่เรียนและได้นำไปใช้ในต่อเนื่องในชั้นปีต่อไป
    ถ้าของปี 1 จะมีวิชาเศรษฐศาสตร์มหภาคเบื้องต้น เศรษฐศาสตร์จุลภาคเบื้องต้น และคณิตศาสตร์สำหรับนักเศรษฐศาสตร์ 1
    ส่วนในปี 2 จะเรียนวิชาเกี่ยวกับเศรษฐศาสตร์ทั้งหมดครับ แต่จะมีวิชาอังกฤษที่ต้องลงเรียนเทอมละวิชา จบถึงปี 3 เทอม 2 เพราะวิชานี้บังคับเรียนทั้งหมด 12 หน่วยกิต  วิชาอังกฤษ 1 วิชา จะมีทั้งหมด 2 หน่วยกิตครับ และในปี2 จะมีวิชาโทด้วยครับ ถ้าจะให้อธิบายกันง่ายๆ ก็คือ วิชาเอกคือเศรษฐศาสตร์ครับ  และวิชาโทคือ วิชาที่นอกเหนือจากในคณะ ซึ่งตรงนี้ค่อยว่ากันอีกทีครับ
    และในปี 3 และ 4  ก็จะแยกสาขา ตามที่ได้กล่าวตอบไปในครั้งที่แล้วครับผม
    วิชาเรียนในคณะเศรษฐศาสตร์ส่วนใหญ่ จะมีคำนวณและวิชาที่อาศัยความเข้าใจเป็นหลักครับ ในเรื่องคำนวณนั้น จะเอาไว้ทดสอบทฤษฎีต่างๆ ครับ เพราะทฤษฏีทางเศรษฐศาสตร์ จะถูกนักคณิตศาสตร์นำมาเชื่อมโยงกับการทดสอบทฤษฏีครับ
คำตอบสำหรับคำถามสองนะครับ วิชาส่วนใหญ่ในคณะเศรษฐศาสตร์ ถ้าปี 1 จะมีเรียนวิชาพื้นฐานของมหาวิทยาลัย ที่เขาบังคับตามหลักสูตรใหม่ของทางคณะเศรษฐศาสตร์ 
   
    ในปีที่1 จะมีวิชาเรียนพื้นฐานบังคับของทางมหาวิทยาลัย ซึ่งกำหนดให้ทุกคณะศึกษา อันได้แก่  ภาษาไทยเพื่อการสื่อสาร วิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม คณิตศาสตร์เพื่อการตัดสินใจ กลุ่มวิชามนุษยศาสตร์   1  วิชา และวิชาอังกฤษ การบริหารธุรกิจไทยในกระแสโลกาภิวัตน์ และบัญชีสำหรับนักเศรษฐศาสตร์ครับ
   ส่วนในปี 2 ดังที่ได้กล่าวมาข้างต้นแล้ว ก็เรียนวิชาอื่นๆ นอกเหนือจากคณิตศาสตร์ด้วยครับ และถ้าในชั้นปีที่สูงขึ้นไป ก็ขึ้นอยู่ที่สาขาครับ บางสาขาเช่น เศรษฐศาสตร์การเงิน ก็จะใช้คณิตศาสตร์เยอะเป็นพิเศษครับ
 
Q : เรียนคณะเศรษฐศาสตร์แล้วพี่ๆ มีความสุขไหม?
พี่เฉิน: สุขเวลาเรียน เครียดเวลาสอบครับ(พูดเล่นๆ ครับ อิอิ)  มีความสุขครับถ้าชอบมันนะ...ผมว่า ยังไงมันก็ไม่ยากเกินความสามารถครับ
 
 
       เป็นอย่างไรบ้างครับสำหรับคำถามของเพื่อนๆ และคำตอบของพี่ๆ มาถึงตรงนี้ ก็คงจะถึงตอนสุดท้ายของคณะเศรษฐศาสตร์กันแล้ว สำหรับครั้งหน้า พี่ยีนจะพาน้องๆ ไปรู้จักคณะที่ทำให้คน เป็น "คน" กันดีกว่า ถ้าเดาไม่ออก งานหน้าจะบอกให้ คอยติดตามกันนะครับ...
 
 

บทความโดย จากคอลัมน์ Admission > คณะในฝันรายสัปดาห์ เว็บไซต์เด็กดีดอทคอม



หรือ ช่วยกันโปรโมต 3 วิธีง่ายๆ
1 ป่าวประกาศ Voice
ประกาศให้เพื่อนใน List ของคุณรู้ ว่าคุณชอบกระทู้นี้
2 บอกต่อๆ กัน
คัดลอกข้อความไปส่งต่อใน Messenger
หรือในอีเมล์สิ!
URL\Link สำหรับเข้ามาอ่านหน้านี้
Embed Code สำหรับนำหน้านี้ไปแปะ
3 ส่งหรือเก็บบทความ ผ่านช่องทางอื่นๆ
แค่คลิกเดียวก็โปรโมตผลงานคุณยิงตรงถึง Social Network
ที่คุณใช้บ่อยๆ

ค้นหาที่เรียนกวดวิชา !
บทความที่ผ่านมา : Dek-D.COM > Admission > คณะในฝันรายสัปดาห์
ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัย (คณะเศรษฐศาสตร์)
มารู้จักพี่ๆ คณะเศรษฐศาสตร์กันเถอะ!
ก้าวแรกสู่คณะในฝัน (คณะเศรษฐศาสตร์)
ความคิดความฝันในคณะเศรษฐศาสตร์ของใครหลายคน
ที่ตรงนี้มีคำตอบ? (คณะนิติศาสตร์)
น้องถาม พี่ตอบ ข้อสงสัยในคณะนิติศาสตร์
ชีวิตนอกรั้วมหาวิทยาลัย (คณะนิติศาสตร์)
หน้าที่การงานนักกฎหมายเป็นเช่นไร..ไปดูกัน!

ข้อมูลสอบ GAT PAT | อ่านบทความ Admission เพียบ >
เรื่องอื่นๆที่มี Tag ใกล้เคียง
  
 
หน้าที่ [ 1  ]
 
 
ความคิดเห็นที่ 1  
ขอบคุณมากๆค่ะ หายข้องใจได้เยอะเลยนะ ถือว่าคงพอไหว หุหุ
Name : P_peo < My.iD > [ IP : 124.121.9.144 ]
Email / Msn: kabura_pooh(แอท)hotmail.com
วันที่: 5 พฤษภาคม 2552 / 22:21
 
 
ความคิดเห็นที่ 2  

อยากเรียน ต้องเข้าให้ด้ายยยยยยย


PS.  Lord Knight ติดอันดับนักเขียนตั้งไข่สำนักพิมพ์1168 ยังไงฝากติดตามกันด้วยนะครับ http://my.dek-d.com/Lookwhai/writer/view.php?id=222737 http://www.1168group.com/forum/index.php?topic=2984.0 อันนี้ของเ
Name : warlord < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ warlord [ IP : 124.120.11.57 ]
Email / Msn: -
วันที่: 14 พฤษภาคม 2552 / 09:33
 
 
ความคิดเห็นที่ 3  
จะเข้า เศรษฐศาสตร์ มศว. ต้อง สอบ อะไรมั่งอ่ะค่ะตอบมาทางเมลล์ หน่อยนะคะ ขอบคุณค่ะ
Name : พลอย [ IP : 117.47.165.165 ]
Email / Msn: potato_pup98(แอท)hotmail.com
วันที่: 26 มิถุนายน 2552 / 15:42
 
 
ความคิดเห็นที่ 4  
มาเข้า มช สิครับ

วิชา major มีข้อสอบแค่ 7 ข้อเอง

แต่ละข้อมีข้อย่อย อีกประมาน 4-5 ข้อ

ให้เขียนตอบทุกข้อเลย !! เป็น eng ด้วยนะ

เหอะๆ
Name : Dek MorChor [ IP : 202.28.27.5 ]
Email / Msn: G(แอท)msn.com
วันที่: 5 พฤศจิกายน 2552 / 01:58
 
 
ความคิดเห็นที่ 5  
มาเศรษศาสตร์กันเยอะน้าจ๊ะ^^โฮ่ๆๆๆ
Name : Shi_RIN [ IP : 58.8.135.124 ]
Email / Msn: -
วันที่: 6 พฤศจิกายน 2552 / 15:18
 
 
ความคิดเห็นที่ 6  
เรียนเศรษฐศาสตร์สนุกดีนะ

เอิ๊กๆๆ
Name : กิ๊ฟ [ IP : 125.26.203.60 ]
Email / Msn: -
วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2553 / 21:26
 
 
ความคิดเห็นที่ 7  
เศรษฐศาสตร์ มข. ก็ดีน่ะคับ จะได้มีเพื่อนๆเยอะ55
Name : Mamanat.. < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Mamanat.. [ IP : 115.67.126.165 ]
Email / Msn: victreebel_mp(แอท)hotmail.com
วันที่: 26 มีนาคม 2553 / 20:41
 
 
ความคิดเห็นที่ 8  

เอ่อ .. พี่ครับ  ถ้าไม่ได้ภาษาอังกฤษเนี้ยจะรอดเปล่าครับๆ [อ่านออกอย่างเดียว จำศัพท์ไม่ได้ แต่งประโยคไม่เป็น ไม่รู้ไวยากร แต่แค่อ่านออก]

มันจะลำบากหรือเปล่าครับ .. ` แล้วในมหาวิทยาลัยเค้าจะสอนภาษาอังกฤษกันแบบไหนอ่าครับ [ตั้งม.4หล่ะยังไม่รู้เรื่องภาษาอังกฤษเล้ย]

แบบประถมป่าวครับ .. ` พอดีมันโง่จริงๆ

ปล. ถ้าตอบได้ช่วย ส่งไปบอกผมด้วยน้าครับ ขอบคุณครับๆ


PS.  อ่า ๆ .. ` หวัด ดี ครับ ชอบอ่านนิยายแนว .. ` Y A O I มาก ๆ ใครมีแบบเด็ดเอามาแบ่งกันอ่านบ้าง ` น้าครับ .. : ) ไปแว้ววววววววววววววว ! =M=
Name : Flower[S]teel_n'K :) < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Flower[S]teel_n'K :) [ IP : 118.173.128.162 ]
Email / Msn: Kiat_Crazy(แอท)hotmail.com
วันที่: 6 เมษายน 2553 / 01:01
 
 
ความคิดเห็นที่ 9  

ก็น่าจะพอไหวน่ะ แต่เราไม่มีพื้นฐานเลขมานี่สิ
คิดหนัก ต้องไปเรียนเลขด่วน
ต้องเจอแต่แคงรึป่าวค่ะ อยากรู้จัง
ศศ. หอการค้า 

Name : Holly 'n Purple Lilac < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Holly 'n Purple Lilac [ IP : 114.128.36.55 ]
Email / Msn: springwaltz_keke(แอท)hotmail.com
วันที่: 15 เมษายน 2553 / 15:48
 
 
ความคิดเห็นที่ 10  
เอ็นตรงคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬา ต้องใช้เกรดเฉลี่ยหรือป่าวอะครับอยากรู้อะช่วยตอบหน่อยนะครับของปี54อะครับ
Name : startza < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ startza [ IP : 222.123.136.158 ]
Email / Msn: start_by_arm(แอท)hotmail.com
วันที่: 9 พฤษภาคม 2553 / 17:58
 
 
ความคิดเห็นที่ 11  
อยากรุคะแนนรับตรง เสดสาดของ มธ.กะ ม.เกษตรอะงับ หาไม่ได้ซะที ใครมีแชร์กันหน่อยน้าคับ
Name : นาท [ IP : 125.25.158.218 ]
Email / Msn: dekloadnart_ks(แอท)hotmail.com
วันที่: 29 สิงหาคม 2553 / 23:16
 
 
ความคิดเห็นที่ 12  
อยากเข้าเศรษฐศาสตร์  จุฬา  ง่าาา
Name : 4114 < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ 4114 [ IP : 124.122.134.237 ]
Email / Msn: -
วันที่: 7 พฤศจิกายน 2553 / 20:12
 
 
หน้าที่ [ 1  ]
 

Let's Post : มาแสดงความเห็นกันที่นี่เลย
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ
ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสแบบบุคคลธรรมดา : ชื่อ* email รูปตัวแทน ใส่รหัสที่เห็น