|
สาวๆ เคยลองนั่งคิดเล่นๆ ดูรึเปล่าคะว่า วันๆ เราใช้ดวงตาทำงานตั้งแต่ตื่นจนถึงค่ำทุกวันเป็นเวลาเท่าไหร่ สาวๆ บางคนเล่นคอมพิวเตอร์ทั้งวัน แล้วยังต้องมานั่งอ่านหนังสือสอบอีก ไหนจะดูทีวี... กิจกรรมเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นกิจกรรมที่ทำให้สายตาของเราทำงานหนักโดยที่เราเองก็ไม่รู้ตัว
ถ้าอย่างนั้นพี่เหมี่ยวว่าสาวๆ ก็ควรจะหันกลับมาดูแลดวงตาของสาวๆ บ้างแล้วล่ะค่ะ ...
{pic-desc} |
1. ล้างครีมรอบดวงตาทุกวัน :: เนื้อครีมที่เกาะกันเป็นก้อนแข็งไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ถ้าหากว่าหลุดเข้าไปในดวงตาเป็นประจำก็จะไปขูดให้กระจกตาถลอกได้ สาวๆ ที่ต้องแต่งหน้าทุกวันจึงต้องอย่าลืมล้างครีมและมาสคาร่าที่ป้ายไว้ออกให้หมด สวยแล้วต้องรักษาความสะอาดด้วยถึงจะเพอร์เฟ็กต์
2. กินหอมใหญ่สีแดง :: เทียบกันแล้ว หอมใหญ่สีแดงมีสารเกอร์เซตินซึ่งต่อต้านอนุมูลอิสระได้มากกว่าหอมสีขาวเยอะเลย และสารอาหารตัวนี้เองที่จะป้องกันไม่ให้ต้อกระจกไม่มาราวีดวงตาสวยๆ ของสาวๆ
3. เหนื่อยนักพักสายตาบ้าง :: ดวงตาก็เหมือนกับอวัยวะส่วนอื่นๆ ที่รู้จักปวดเมื่อยอ่อนล้าเหมือนกัน การใช้สายตาโดยไม่พักเลยจะทำให้สมรรถภาพของสายตาแย่ลง ฉะนั้นทุกๆ 30 นาที ควรให้สายตาได้พักบ้างสัก 30 วินาที |
|
4. สวมแว่นกันแดด :: การสวมแว่นก็เพื่อป้องกันรังสียูวีจาแสงแดดมาทำลายดวงตา โดยเฉพาะเวลานั่งในรถหรือเวลาอยู่กลางแดดจ้า นอกจากนี้สีของแว่นก็สำคัญ แว่นสีแฟชั่นพวกสีส้ม แดง เหลือง จะทำให้ประสาทตาต้องทำงานหนักขึ้น แต่ถ้าใส่เป็นสีฟ้าหรือสีเทาจะช่วยให้กล้ามเนื้อตาได้พักมากกว่า
5. กินผักโขมอาทิตย์ละ 2 ครั้ง :: ผักโขมอุดมไปด้วยสุดยอดสารอาหารบำรุงสายตา นั่นคือสารลูเทอิน ซึ่งานวิจัยบอกว่าช่วยป้องกันต้อกระจกและภาวะจอประสาทตาเสื่อมได้ดีมากๆ |
{pic-desc} |
6. ตรวจความดันเป็นประจำ :: โรคความดันโลหิตไม่ได้ทำให้สุขภาพแย่อย่างเดียว ยังทำให้สุขภาพตาเสียไปด้วย เพราะความดันที่สูงกว่าปกติจะทำลายหลอดเลือดในดวงตา ฉะนั้นอย่ามองข้ามการตรวจความดันเป็นอันขาด ผลร้ายมีมากกว่าที่สาวๆ คิด
7. เหยาะน้ำมันกันสักนิด :: น้ำมันที่ว่านี้คือน้ำมันหอมระเหยกลิ่นต่างๆ เช่น กลิ่นมะลิ เปปเปอร์มิ้นต์ วานิลลา จะช่วยกระตุ้นคลื่นสมองส่วนหน้า ทำให้เกิดการตื่นตัว กระปรี้กระเปร่า มีสมาธิและมองเห็นได้ชัดเจน วิธีใช้ก็ง่ายมาก แค่เหยาะน้ำมันกลิ่นที่สาวๆ ชอบลงไปที่ท้องแขนสัก 2-3 หยด หรือจะหยดใส่ผ้าเช็ดหน้าไว้สูดดมให้ชื่นใจก็เก๋ไม่เบาเลยล่ะค่ะ
8. กินมันเทศบ่อยๆ :: เนื้อมันเทศอุดมไปด้วยวิตามินเอ ซึ่งช่วยเรื่องบำรุงสายตาโดยตรง ทำให้เห็นในที่มืดได้ดีขึ้น
{pic-desc} |
9. ปรับจอคอมพิวเตอร์ลงอีกหน่อย :: แสงจ้าผสมรังสียูวีจากคอมพิวเตอร์เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้สายตาแห้ง แต่วิธีแก้ปัญหาเล่นไม่ยาก แค่ปรับหน้าจอให้ต่ำลงกว่าสายตานิดหน่อย เพื่อที่เวลาเรามอง เปลือกตาบนจะได้หรี่ลงเล็กน้อย เหมือนเรากำลังหยีตาเวลาเจอแดด เป็นการป้องกันไม่ให้น้ำในดวงตาระเหยออกไปค่ะ
10. ไม่ใช้ผ้าเช็ดหน้าร่วมกัน :: เพราะสาวๆ ไม่มีทางรู้เลยว่า ตาสวยๆ ของหวานใจจะมีเชื้ออะไรแอบอยู่บ้าง ถ้าเราเอาผ้าเช็ดหน้าที่มีเชื้อโรคมาเช็ดตาก็อาจจะติดเชื้อตาแดงมาจากสุดที่รักก็ได้ แม้แต่ผ้าเช็ดหน้าของสาวๆ เองก็ควรจะเปลี่ยนเอาไปซักบ่อยๆ เช่นกัน
11. หยุดใช้เกลือ :: ความเค็มจัดของเกลือเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาให้เกิดโรคต้อกระจกเร็วขึ้น ถ้าเปลี่ยนจากใช้เกลือมาใส่น้ำปลาหรือเครื่องเทศที่มีรสเค็มแทน จะช่วยป้องกันต้อกระจกได้ หรืออย่างน้อยก็ควรจะเลือกอาหารที่บนฉลากเขียนว่า "เกลือโซเดียมต่ำ" หรือ "ปราศจากเกลือ" |
12. ปรับแอร์ออกจากตัว :: เวลานั่งรถ สาวๆ ควรจะปรับช่องแอร์ให้เบนออกห่างจากตัว อย่าให้แอร์เป่าใส่หน้าตรงๆ เพราะจะทำให้ตาแห้ง และในช่องแอร์ยังอาจจะมีเชื้อแบคทีเรียซ่อนอยู่ การไม่ส่องแอร์เข้าหาตัวจึงเป็นวิธีปลอดภัยทั้งดวงตาและต่อสุขภาพด้วย
เห็นรึเปล่าล่ะคะว่าวิธีการดูแลดวงตาของสาวๆ น่ะไม่ใช่เรื่องยากเลย เพียงแค่รู้จักใส่ใจในเรื่องเล็กๆ น้อยๆ บางเรื่องก็เท่านั้นล่ะค่ะ
ก่อนจากกันวันนี้ มีข่าวมาฝาก น้องๆ สามารถเข้าไปติดตามภาพบรรยากาศ ข่าว และ Video ของงาน "C&C Acne Kit Camp" ที่เพิ่งผ่านไปได้ที่ http://www.cncgirls.com/m นะคะงานนี้เฟ้นหาน้อง 2 คนจากผู้สมัครกว่า 800 คน เพื่อเป็นขวัญใจหนุ่มๆ วง B.O.Y ซึ่ง confirm แล้วว่าหน้าเคลียร์ใสใน 1 วันจริงๆ ค่ะ

|
40 ความคิดเห็น
โดนเรื่อง "ปรับแอร์ออกจากตัว" เลยค่ะ เวลานั่งรถชอบปรับแอร์ให้เข้าหน้า (เพราะมันร้อน T_T)
ส่วนเรื่องกินพวกผัก อันนี้กินประจำ >_<
ขอบคุณมากค่ะ
เดี๋ยวนี้ต้องพักบ้างซะแล้ว ..
เลยนั่งแต่หน้าคอม อะ
สงสารตาตัวเองจัง
แต่เค้าบอกว่าการใส่แว่ตาก็มีส่วนนะ
ลองอ่านดูๆ มีความรู้ดีค่ะ
http://kwethaka.jeedzone.com/index.php?blog,index,28d8a9f9b61a926a7bdd8667
ตอนนี้ปิดเทอม นั่งเล่นคอมทั้งวัน ตั้งแต่แปดโมงยันตีสอง
แถมไม่ค่อยได้ดูแลสายตาตัวเองเลย
ตอนนี้เลยรู้สึกว่าพอจ้องคอมนานๆจะตาแห้ง
แล้วก็ปวดหัวมากเลยค่ะ
จะเป็นอะไรรึเปล่าค่ะ
เล่นคอมวันละเกือบสิบชั่วโมง เพ่งอ่านบล็อกอ่านนิยายทั้งนั้น
พอเลิกเฃ่นคอมก็อ่านหนังสือต่ออีก...
ก่อนเปิดเทอมต้องไปตัดแว่นใหม่แหงๆ
ขอบคุณน่ะค้ะ
อยากรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอนแทคเลนส์อ่ะค่ะ
มีคนบอกว่าใส่คอนแทคเลนส์สีแล้วจะทำให้กระจกตาเป็นรอย และอาจตาบอดได้ จริงหรือเปล่าคะ?
แล้วคอนแทคเลนส์แบบใสดีกว่าแบบสี หรือเท่า ๆ กันคะ?
เอเป็นคนชอบกินมะม่วงเปรี้ยวจิ้มพริกเกลือมากกกกก
ตายละหว่า..กินเกลือมากทำให้เกิดต้อได้ง่ายกว่าหรือนี่....ต่อไปนี้จะเพลาๆลงละกัน