กระทรวงวัฒนธรรม ประสานรอง ผบ.ตร.วางแนงทางปราบสื่อลามกให้เป็นรูปธรรมมากขึ้น โดยเฉพาะสื่อนิตยสารบันเทิงที่นำเสนอภาพกึ่งลามกอนาจาร เกรงวัยรุ่นจะนำไปเลียนแบบพฤติกรรม โดยจัดเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์รับเรื่องร้องเรียนและตรวจสอบเพื่อจับกุมทันที
นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยแนวทางการเฝ้าระวังทางวัฒนธรรมในเรื่องสื่อสิ่งพิมพ์ที่ส่อไปทางลามกอนาจาร ว่า ที่ผ่านมา เครือข่ายเฝ้าระวัง ได้ร้องเรียนเข้ามาที่ศูนย์เฝ้าระวัง และตนมีจำนวนมาก ถึงเรื่องนิตยสารบันเทิงต่างๆ ที่นำรูปภาพชายหญิงในลักษณะวาบหวิว และอีกหลายภาพที่มีลักษณะยั่วยวนไปทางเพศ มาปรากฏในสิ่งพิมพ์ เป็นการนำเสนอที่ไม่เหมาะสม จนหวั่นเกรงว่า วัยรุ่นจะนำไปเลียนแบบพฤติกรรมเหล่านั้น ขณะนี้ตนได้หารือกับ พล.ต.อ.วงกต มณีรินทร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะประธานอนุกรรมการสืบสวนปราบปรามสื่อที่กระทำผิดกฎหมาย หาแนวทางเกี่ยวกับมาตรการเฝ้าระวังทางวัฒนธรรมในการปราบปรามสื่อลามกแล้ว โดยร่วมกันกำหนดแผนปฏิบัติการให้ศูนย์เฝ้าระวัง จะทำหน้าที่ดูแลสอดส่องสื่อลามกที่มีผู้ร้องเรียนเข้ามา แล้วนำส่งให้เจ้าหน้าที่ผู้รักษากฎหมายดำเนินการต่อไป ทำการวิเคราะห์ว่าสื่อฉบับนั้น เข้าข่ายผิดกฎหมายตาม พ.ร.บ.การพิมพ์ พ.ศ. 2484 ว่า มีการขัดต่อศีลธรรมอันดี และความมั่นคงของประเทศหรือไม่ ถ้ามีความผิดก็ดำเนินการจับกุมทันที
ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวอีกว่า ขณะนี้ ทางรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้ส่งพนักงานดูแล พ.ร.บ.การพิมพ์ มาประจำที่ศูนย์เฝ้าระวัง จำนวน 1 คน และทางศูนย์เฝ้าระวัง ได้ส่งพนักงานไปประจำที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จำนวน 1 คน เพื่อให้แผนปฏิบัติการปราบปรามสื่อลามกเป็นรูปธรรมมากขึ้น และช่วยให้ศูนย์เฝ้าระวัง มีความเข้มแข็ง มีความคล่องตัวในการทำงานมากขึ้น อย่างไรก็ดี ในที่ประชุมคณะกรรมการสื่อสร้างสรรค์และปลอดภัย ยังได้เน้นการปราบปรามสื่อที่กระทำผิดกฎหมาย 7 ประเภท ได้แก่ สื่อสิ่งพิมพ์ อินเทอร์เน็ต วิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ วัสดุเทปโทรทัศน์ ภาพยนตร์ และโทรศัพท์เคลื่อนที่ หากพบความผิดชัดแจ้ง ดำเนินกฎหมายอาญา พ.ร.บ. ควบคุมกิจการเทปวัสดุโทรทัศน์ และลามกอนาจาร โทษปรับไม่เกิน 6,000 บาท และจำคุกไม่เกิน 3 ปี อีกด้วย
:: ( S O U R C E ) :: ( ผู้จัดการออนไลน์ )* ::
9 ความคิดเห็น
จับไปเถอะ หนังสือลามกอ่ะ ถูกแล้ว
แต่ถ้ามาจับการ์ตูนอีก - ขอบอกว่า งี่เง่ามากๆ -
ก็คิดว่า อ่านก็อ่านไปดิ ไม่ได้คิดอะไร
แต่ไม่ชอบพวกเกรียน ชอบโชว์
อยากไปบุก กระทรวงวัฒนธรรม
เอาให้กระทรวงล่มไปเลย
เซ็นเซอร์อะไรก็ไม่รู้ อย่างบุหรี่ เหล้าอะ
มันคิดว่าเด็กไม่เคยเห็นหรือไง
คิดแล้วหมันใส้ น่ารำคาญ ทำเป็นพวกคนแก่หัวโบราณไปได้
เห็นด้วยกับความคิดที่ 3 ที่ว่า ถ้ามาจับการ์ตูนอีก - ขอบอกว่า งี่เง่ามากๆ