แนะร.ร.สร้างภูมิคุ้มกันพวกชอบโชว์

       “หมอเกษม” แนะโรงเรียนเร่งสร้าง 4 ภูมิคุ้มกันรับโลกยุคโลกาภิวัตน์ เสนอให้ทุกโรงเรียนตั้งกองทุนป้องกันวิกฤติ และนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงไปใช้รับมือการกับการเปลี่ยนแปลงของสังคม ระบุพวกชอบโชว์ขาดมารยาททางสังคม ชี้ต้องโทษพ่อแม่

       เมื่อวันที่ 11 พ.ค. กรุงเทพมหานคร(กทม.) ได้จัดงานมหกรรมการศึกษา “เด็กดี มีครูสร้าง ที่บางกอก” ตอนการจัดการความรู้ตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ณ ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (ไทย-ญี่ปุ่น) ดินแดง ทั้งนี้ งานดังกล่าวจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 11 -13 พฤษภาคม 2550

       นพ.เกษม วัฒนชัย องคมนตรี กล่าวปาฐกถาเรื่องการจัดการความรู้ตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ใจความว่า การเรียนรู้ถ้าจะให้เกิดประสิทธิผล ครูจะต้องเป็นผู้ชี้ประโยชน์ให้เด็กเห็นคุณค่าแล้วค่อยย้อนกลับไปสอนเรื่องทฤษฎี จนกระทั่งลงมือปฏิบัติซึ่งเป็นเทคนิคการสอนของครูแต่ละคนเพราะหน้าที่ของครูคือส่งเสริมให้เด็กเรียน

       ทั้งนี้ สำหรับปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เป็นหลักคิดเพื่อนำไปสร้างความเข้มแข็งให้ตัวเองเพื่อรับมือกับโลกาภิวัตน์หรือการเปลี่ยนแปลงได้ ดังนั้น โรงเรียนต้องเร่งสร้างภูมิคุ้มกัน 4 ด้านเพื่อรับมือกับโลกาภิวัตน์ซึ่งภูมิคุ้มกันทั้ง 4 ด้านคือ

       หนึ่ง-ระบบภูมิคุ้มกันด้านวัตถุ เช่น โรงเรียนต้องมีเงินออม มีการประกันความเสี่ยงในอนาคต มีการลงทุนเพื่อการพัฒนา และมีการวางแผนระยะยาว ซึ่งตนอยากเสนอให้มีการตั้งกองทุนป้องกันวิกฤติในโรงเรียน

       สอง-ระบบภูมิคุ้มกันทางด้านสังคม เช่น มีความรู้รัก-สามัคคี ร่วมมือร่วมใจ มีคุณธรรม อยู่กินเป็นสุข ทุนทางสังคมสูง ซึ่งตนขอเสนอวิธีสร้างภูมิคุ้มกันทางศีลธรรมให้ทุก ท่านนำไปสอนบุตรหลานคือการสอนลูกออมและทำบุญ

       สาม-ระบบภูมิคุ้มกันด้านสิ่งแวดล้อม ถ้าภูมิคุ้มกันเข้มแข็งทุกคนจะมีความรู้สำนึก หวงแหนสิ่งแวดล้อม ผู้บริหารมีนโยบายสิ่งแวดล้อม มีความสะอาดเป็นระเบียบสามารถอยู่กับธรรมชาติได้อย่างไม่เบียดเบียน

       และสี่-ระบบภูมิคุ้มกันด้านวัฒนธรรม ซึ่งถ้ามีแล้วจะมีความมั่นคงในวัฒนธรรมไทย เชิดชูวัฒนธรรมท้องถิ่น เข้าใจและเข้าใจวัฒนธรรมต่างชาติ

       อย่างไรก็ตาม หากโรงเรียนจะนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ต้องรอบรู้ รอบคอบในการนำหลักวิชาการมาใช้

       “การเปิดโน้นนิด เปิดนี่หน่อยสมัยนี้ถือว่าเท่ห์ ทันสมัย แต่ความจริงแล้วเป็นการยั่วยุให้เกิดเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันสมควร ซึ่งต้องโทษพ่อแม่ จะโทษครูอย่างเดียวไม่ได้ ซึ่งตัวนี้จะเป็นเกณฑ์ทางสังคมที่บ่งชี้มารยาทของแต่ละบุคคลอันเป็นส่วนหนึ่งของตัวชี้วัดคุณธรรมในสังคมนอกเหนือจากธรรมาภิบาล นิติธรรม ศาสนาธรรม จริยธรรม ”

       นพ.เกษมกล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ตนอยากให้ผู้บริหารโรงเรียนนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมากำหนดนโยบายบริหารโรงเรียน ซึ่งจะเป็นการเริ่มต้นสอนให้เด็กๆ หรือแม้กระทั่งภารโรงนำไปใช้ในการดำเนินชีวิตได้เริ่มจากรายรับ-รายจ่าย เป็นต้น รวมทั้งนำคุณธรรม 4 ประการ ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่พระราชทานเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2549 มาพัฒนาโรงเรียน


:: ( S O U R C E ) :: ( ผู้จัดการออนไลน์ )* ::

Dek-D Team ทีมคอลัมนิสต์ Dek-D

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

ยอดถูกใจสูงสุด

7 ความคิดเห็น

กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กอล์ฟ คุง 30 พ.ค. 50 23:28 น. 5
ตัวนักเรียนเองก็ต้องมีความคิดที่ดีในการใช้ชีวิตที่ถูกต้องในสังคม โดยไม่เบียดเบียนสังคมสิ่งแวดล้อมรอบกายตนเอง
0
กำลังโหลด
||-HeDw!g & P!gw!Dgeon-|| Member 31 พ.ค. 50 08:20 น. 6
ปัญหาคือทำได้จริงรึเปล่า

มันคงจะดีมากที่ทำสำเร็จ เพราะเดี๋ยวนี้เป็นอะไรกันหมดก็ไม่รู้
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด

ความคิดเห็นนี้ถูกลบเนื่องจาก

ถูกลบโดยทีมงาน เนื่องจากงดตั้งกระทู้วิจัย โครงงาน หรือใช้พื้นที่เว็บบอร์ดเพื่อการส่งการบ้าน เนื่องจากเป็นการรบกวนผู้ใช้บอร์ดท่านอื่นๆ ขออภัยในความไม่สะดวก

กำลังโหลด
กำลังโหลด