สพฐ.ได้4ทางเลือกใช้โอเน็ตตัดสินการจบช่วงชั้น

สพฐ.ได้4ทางเลือกใช้โอเน็ตตัดสินการจบช่วงชั้น

รศ.ดร.พฤทธิ์ ศิริบรรณพิทักษ์ คณบดีคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า จากการหารือระหว่างคณาจารย์คณะครุศาสตร์ กับคณะทำงานศึกษาการนำคะแนนแบบทดสอบทางการศึกษาขั้นพื้นฐาน หรือ O-NET มาเป็นองค์ประกอบในการพิจารณาจบหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน ของ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เมื่อเร็ว ๆ นี้ ได้ข้อสรุปขั้นต้นในการนำคะแนน O-NET มาถ่วงดุลคะแนนเฉลี่ยสะสมรายกลุ่มสาระหรือ GPA ของโรงเรียนว่า จะถ่วงเฉพาะวิชาที่เป็นมาตรฐานตามหลักสูตรแกนกลางหรือวิชาที่ทุกโรงเรียนสอนเหมือนกันหมดทั่วประเทศ ส่วนวิชาที่โรงเรียนกำหนดขึ้นเองตามจุดเน้นก็ไม่จำเป็นต้องไปถ่วง เพราะข้อสอบ O-NET เป็นข้อสอบที่ใช้สำหรับวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเฉพาะวิชาที่เป็นหลักสูตรแกนกลางเท่านั้น ส่วนวิธีการถ่วงดุลนั้นที่ประชุมได้ตกลงร่วมกันว่าจะไม่มีการกำหนดค่าน้ำหนักของ GPA หรือ O-NET แต่ให้ถ่วงตามวิธีการทางสถิติ โดย สพฐ.ขอให้คณะครุศาสตร์สร้างโปรแกรมการถ่วงดุลคะแนนและจัดอบรมเจ้าหน้าที่ให้ด้วย
 
รศ.ดร.พฤทธิ์ กล่าวต่อไปว่า วิธีการที่ได้มาได้คำนึงถึงข้อโต้แย้งของทุกฝ่ายแล้ว เพราะขณะ นี้มีข้อเสนอที่สุดโต่ง 2 แนวทาง คือใช้ O-NET ตัดสินการเรียนจบ ม.6 ไปเลย หรือไม่ต้องการให้ใช้ O-NET เลย ดังนั้นข้อสรุปที่ได้จึงเป็นวิธีที่ผสมผสานและประนีประนอมที่สุดบนหลักการที่จะทำให้คะแนนของวิชาหลักเป็นที่น่าเชื่อถือ และสามารถแก้ปัญหาการให้เกรดเฟ้อ หรือให้เกรดหินได้ ถ้าโรงเรียนไหนให้คะแนนหินเกินไป เมื่อนำไปถ่วงแล้วก็จะได้ คะแนนเพิ่มขึ้นเล็กน้อย ขณะที่โรงเรียนที่ให้เกรดเฟ้อก็จะถูกลดคะแนนลงเล็กน้อยเช่นกัน
 
“เท่าที่มีข้อมูลขณะนี้ 50-60% ของคะแนนทั้งสองส่วนจะเป็นไปในทางเดียวกัน เป็นความสัมพันธ์ในทางบวกอยู่แล้ว คือ GPA สูง O-NET ก็สูงด้วย เมื่อนำมาถ่วงกัน คะแนนก็จะมีความน่าเชื่อถือมากขึ้น จึงเชื่อว่าเป็นวิธีที่ดีที่สุดในขณะนี้ ส่วนการคำนวณเพื่อถ่วงดุลนั้น ทางโรงเรียนไม่ต้อง ทำอะไรเลย เพียงแต่ส่งคะแนนมาให้ สพฐ.นำเข้าโปรแกรมเท่านั้น ซึ่งจะไม่ยุ่งยากในทางปฏิบัติ แต่อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ยังไม่ถือเป็นข้อสรุปสุดท้ายเพราะคุณหญิงกษมา วรวรรณ ณ อยุธยา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) จะต้องนำข้อตกลงไปเสนอที่ประชุมร่วมระหว่าง สพฐ. สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) และสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพทางการศึกษา (สมศ.) ซึ่ง ศ.ดร.วิจิตร ศรีสอ้าน รมว. ศึกษาธิการ  จะเป็นประธานการประชุมเพื่อพิจารณาหาข้อสรุปต่อไป” รศ.ดร.พฤทธิ์ กล่าว
 
ด้านคุณหญิงกษมา กล่าวว่า ข้อสรุปที่ได้ถือเป็นทางเลือกที่ 4 ซึ่ง สพฐ.จะเสนอไปพร้อมกับ 3 แนวทางแรกที่คณะทำงานของ สพฐ. ที่มี ดร.สมเกียรติ ชอบผล รองเลขาธิการกพฐ.เคยเสนอมาก่อนหน้านี้ อย่างไรก็ตามภายในสัปดาห์นี้ตนจะนำเสนอทั้ง 4 แนวทาง ต่อ รมว.ศึกษาธิการ เพื่อพิจารณาในเบื้องต้นก่อน ทั้งนี้ สพฐ.ต้องการทำด้วยความรอบคอบเนื่องจากเรื่องนี้ส่งผลต่อความรู้สึกของนักเรียน ดังนั้นเมื่อศธ.ตัดสินไปในทิศทางใดแล้วจะต้องสามารถชี้แจง   ได้ทั้งในด้านหลักวิชาและความมั่นใจว่าจะก่อให้เกิดประโยชน์ต่อนักเรียน ไม่ใช่ตัดสินใจแล้วมีนักเรียนประท้วงก็ต้องโลเลกลับมาทบทวนใหม่.

 

จาก เดลินิวส์

วันที่ 29 มิถุนายน 2550

พี่ปอน
พี่ปอน - Webmaster Chief Commercial Officer (CCO)

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

ยอดถูกใจสูงสุด

9 ความคิดเห็น

.+*+.+* Teddy*i3lue *+.+*+. Member 4 ก.ค. 50 21:02 น. 5
กรี๊ดดดดดดดดดดดดดดดดดดด  ขอโทษนะค่ะ ช่วยตอบอะไรที่มันตรงกับกระทู้หน่อยได้ไหมอ่ะค่ะ  มันน่ารำคาญอ่ะ -*-

เรื่องเรียนนี่เครียดนะเนี่ย -*-+

ตกลงพวกผู้ใหญ่จะเอาไงกับเด็กๆกันแน่เนี่ย เปลี่ยนมันทุกปี เมื่อไหร่จะได้บทสรุปของมาตรฐานการศึกษาไทยซะทีหล่ะค่ะ  ต้องให้เด็กเป็นหนูทดลองไปถึงเมื่อไหร่...
0
กำลังโหลด
minarijang Member 4 ก.ค. 50 23:00 น. 6


เราว่าใช้เอ็นทรานซ์อย่างเดิมดีที่สุด เพราะแต่ละโรงเรียนมาตรฐานไม่เหมือนกัน

เอ็นทรานซ์ข้อสอบแบบเดียวกันทั้งประเทศ วัดให้รู้แล้วรู้รอดไป ........จบ

0
กำลังโหลด
พัดชา 5 ก.ค. 50 08:42 น. 7
ใช้การสอบแบบโบราณที่คัดเด้กเข้ามหาวิทยาลัยโดยการสอบข้อสอบเดียวกับทั่วประเทศดีแล้วเพราะบางโรงเรียนให้เกรดยากมากทำให้เด็กพลาดโอกาสที่จะเรียนคณะดีๆ สู้ไปเรียนในโรงเรียนที่ปล่อยเกรดดีกว่า4หมดอยู่แล้วในกรณีเด็กเก่งๆแบบนี้ ผู้บริหารยิ่งทำยิ่งเลอะเทอะ
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
BokuranZa_SN Member 5 ก.ค. 50 16:59 น. 10
โฮ่ย 2-3 ข้อความแรกน่ะ ลบไปได้ป่ะ อ่านแล้วเสีย'รมณ์ -*-


ตกลง พี่แกจะให้เราสอบโอฯกี่วิชาอ่ะ 8 ใช่มั้ยเนี่ย?
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด

ความคิดเห็นนี้ถูกลบเนื่องจาก

ถูกลบโดยทีมงาน เนื่องจากงดตั้งกระทู้วิจัย โครงงาน หรือใช้พื้นที่เว็บบอร์ดเพื่อการส่งการบ้าน เนื่องจากเป็นการรบกวนผู้ใช้บอร์ดท่านอื่นๆ ขออภัยในความไม่สะดวก

กำลังโหลด
กำลังโหลด