การเล่น Emoticon นั้นเป็นการใช้รูปภาพไอคอนเพื่อสื่ออารมณต่างๆ และเพื่อเพิ่มเติมสีสรรในการในการแชทให้สนุกสนานยิ่งขึ้น ขาแชทเจ้าประจำรวมถึงตัวพี่ผึ้งเองก็ใช้อยู่บ่อยๆ แต่ทราบไหมจ๊ะว่า เราสามารถเล่น Emoticon แบบต่อเนื่องเป็นจิ๊กซอกันได้จ๊ะ เช่น ทำเป็นรูปเจ้าอนาคอนดาตัวน้อย ดังภาพด้านล่างก็เป็นการเพิ่มความหลากหลายในการเล่น Emoticon เข้าไปอีก ส่วนวิธีทำไม่ยากจ๊ะ ตามนี้เลย

ก่อนอื่นให้ดาว์โหลด ภาพ Emoticon ที่สามารถต่อเป็นภาพได้ก่อนจ๊ะ คลิกที่นี่ <<
เมื่อแตกไฟล์ Zip แล้วจะพบภาพ Emoticon ปกติ แต่สังเกตว่าภาพต่างๆ เหล่านี้จะเป็นชุดๆ สามารถนำมาต่อกันได้ เช่น รูปงู สามารถเรียนได้จากไฟล์ที่ชื่อว่า snake_01.gif,snake_01.gif,snake_03.gif จ๊ะ

การใช้ก็เหมือมการใช้ Emoticon ทั่วๆ ไปจ๊ะ ก่อนอื่นเราก็ต้องเพิ่ม Emoticon พวกนี้เข้าไปใน MSN ของเราก่อน โดยพยายามตั้งชื่อให้เป็นชุด เวลาใช้จะได้จำได้ง่ายๆ จ๊ะ

คราวนี้เวลาใช้ก็ต้องพิพม์ shortcut ที่เราตั้งไปเรียงลำดับกันไปเช่น จากรูปงูเราต้องเรียง :s01::s02::s03: จึงจะออกมาเป็นรูปงู แต่หากใครใช้ Plus! ก็ไม่ต้องจำให้เมื่อย ที่ช่องข้อความแค่กดพิมพ์ ( ก็จะแสดง Emoticon ทั้งหมดที่เราแอดไป อยากจะใช้ตัวไหนก็คลิกได้เลยจ๊ะ )

แต่เรามีวิธีที่ง่ายกว่านั้นอีก หุ หุ เราจะใช้ความสามารถของ Plus! ที่ทำให้เรากำหนดคีย์ลัดได้เอง ดังนี้จ๊ะ คลิก Plus! จากหน้าต่างที่โชว์ ลิสต์ msn แล้วคลิกที่ Preferences... แล้วคลิกที่
1. Message Helpers
2. คลิก > เพิ่มเพิ่มคีย์ลัดจ๊ะ เพราะ Plus! อาจตั้งคีย์ลัดให้เราอยู่แล้วบางตัว ให้เราคลิกจนช่อง Message เป็นช่องว่างๆ จ๊ะ
3. พิมพ์ Shortcut ที่เราตั้งตอนเพิ่ม Emoticon เช่น ของเรารูปงูก็ใส่เป็น :s01::s02::s03:
4. ช่อง Alias (creates a command): / เราใส่อักษร s ลงไป เมื่อเราจะใส่ Emoticon งูอันนี้เราก็จะสามารถพิมพ์คำว่า /s หรือกด Alt+4 ได้เลยทันที
5. กด Ok เป็นอันเสร็จสิ้นการเพิ่มคีย์ลัดแล้วจ๊ะ ไม่ยากเลยใช่มะ


กด OK อีกทีนึง อ้อโปรแกรม Plus! จะเตือนว่า คีย์ลัดที่เราตั้งนี่จะใช้ได้เมื่อเราเปิดวินโดว์สคุยกับเพื่อนใหม่เท่านั้นจ๊ะ
ทีนี้มาลองใช้กันดีกว่าว่ามันจะ Work ไม๊ ลองพิมพ์คำว่า /s หรือ Alt+4 แล้วกด Enter เพื่อส่ง งู ไปให้เพื่อนเราเลยจ๊ะ ฮิฮิ


แค่นี้เราก็ไม่ต้องนั่งจำ หรือนั่งพิมพ์ให้เมื่อยกันแล้วจ๊ะ ส่วนไอคอนชุดอื่นก็ใช้หลักการเดียวกันนี้เหมือนกันจ๊ะ เป็นไงจ๊ะ ทีนี้ ไอคอนของเรา ก็มีลูกเล่นที่เพื่อนๆ ต้องอิจฉากันแน่ๆ แล้วจ๊ะ อิอิ
ขอบคุณข้อมูลจาก THAIMSN
13 ความคิดเห็น
1...?
อยากรู้วิธีทำดิสเพลมากกว่าอะนะบอกกานได้อะป่าวคัฟ
แอดมาได้ทุกคนนะ