> ค้นหานิยายน่าอ่าน | แชท | บอร์ด Asian Star| บอร์ด The Star 5 | บอร์ด AF6 | เรียนต่อต่างประเทศ| บอร์ดนักเขียน| ข่าวบันเทิง | ทายใจ | ดูดวง | วัยรุ่น | เว็บเพื่อนบ้าน |
  >  ฟังวิทยุ+เพลงฮิต | ฟังเพลง INDY | กวดวิชา | ติวเตอร์ | GAT PAT | แอดมิชชั่น | ทุน เรียนต่อ | บอร์ดเฉพาะหนุ่มๆ | บอร์ดเฉพาะสาวๆ | เกมส์ | โพลน่าเล่น | ช้อปปิ้งของถูก
 
  Education >  สัมภาษณ์ติวเตอร์ดัง
    Dek-D.COM > Education> สัมภาษณ์ติวเตอร์ดัง
 
 

พี่ยอด และ พี่แตงกวา สถาบัน Artstudio

พี่ยอด และ พี่แตงกวา ติวเตอร์ศิลปะ ที่ปรึกษาของวัยรุ่น

      Post : 18 ธันวาคม 2550 , View: 7539
 
 
บทความนี้ โพสโดย
 
  My.iD
 
       
   
 

บทความโดย จากคอลัมน์ Education > สัมภาษณ์ติวเตอร์ดัง เว็บไซต์เด็กดีดอทคอม

 

 

สวัสดีจ๊ะ น้องๆ ชาว Dek-D ที่น่ารักทุกคน กลับมาพบกัน พี่ผึ้ง ในคอลัมน์ Hot Tutor แนะนำสถาบันกวดวิชาชื่อดังของเมืองไทยจ๊ะ ซึ่งครั้งนี้ พี่ผึ้ง จะพาน้องๆ ไปรู้จักกับติวเตอร์คนดัง อะ...แต่ไม่ได้มาคนเดียวนะ เขามากันเป็น “ทีม” จ๊ะ  และกำลังได้รับความนิยมอย่างสูงจากนักเรียนที่สนใจด้านศิลปะและสถาปัตย์ โดยสถาบันนี้ตั้งแถวสะพานหัวช้าง เกริ่นมาถึงตอนนี้ พี่ผึ้งว่าคงมีน้องหลายๆ คนคงเริ่มเดาออก.....กันบ้างแล้ว ขอเชิญน้องๆ พบกับ อาจารย์ปิยวัฒน์ นนทเวชช์  หรือ พี่ยอด  และ อาจารย์ธิญาณี คุณมาศ  หรือ พี่แตงกวา  แห่งสถาบัน Artstudio ได้ที่นี่!!!

 

พี่ผึ้ง : ขอให้อาจารย์ช่วยแนะนำตัวหน่อยคะ

พี่ยอด : ถ้าจะสัมภาษณ์ลงคนเดียวก็คงแปลกๆ ครับ เพราะปกติที่นี่สอนกันเป็นทีมครับ เพราะอาร์ตสตูฯ ไม่ได้มีคนสอนเพียงคนเดียวครับ แต่จะมีหลายท่านช่วยกันสอน โดยแต่ละคนจะมีวิชาแยกสอนกันไปตามนี้ คือ

• ผมเอง (พี่ยอด) จะสอน ความถนัดสถาปัตย์ และ พื้นฐานการออกแบบนิเทศศิลป์ นฤมิตศิลป์ ความถนัดนิเทศศิลป์ และออกแบบผลิตภัณฑ์ และทฤษฎี นฤมิตศิลป์ และทัศนศิลป์ (ประวัติศาสตร์ศิลปะและการออกแบบ)  เรียกง่ายๆว่าสอน สถาปัตย์ + ออกแบบ + ทฤษฎีศิลปะ ครับ (ปกติที่อื่นๆไม่ค่อยมีคนสอนประวัติศาสตร์ศิลป์จริงจัง)

ประวัติการศึกษา

B.F.A.  เกียรตินิยมอันดับ 1 เหรียญทอง ภาควิชานฤมิตศิลป์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย   และ  M.F.A. ภาควิชานฤมิตศิลป์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

(Graphic Design)

• พี่แตงกวา จะสอน วาดเส้นมัณฑนศิลป์ นฤมิตศิลป์ ทัศนศิลป์ และทุกๆอย่างที่เป็น DRAWING

ออกแบบภายใน ออกแบบผลิตภัณฑ์ ออกแบบนิเทศศิลป์ ประยุกต์ศิลป์ เครื่องประดับ และเซรามิกส์

และทฤษฎีการออกแบบ เรียกง่ายๆว่า สอน DRAWING + ออกแบบวิชาภาค และนฤมิตศิลป์

ประวัติการศึกษา

B.A. คณะมัณฑนศิลป์ สาขาวิชาการออกแบบตกแต่งภายใน มหาวิทยาลัยศิลปากร

• พี่เก่ง จะช่วยดูแลหลักสูตรสถาปัตย์ และสอนทฤษฎีทางสถาปัตยกรรม

ประวัติการศึกษา

B.Arch. (Interior Architecture) คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

•  พี่เอ๊ะ เป็นฝ่ายประเมินข้อสอบและสถิติ อีกคนครับ

ทีมหลักๆ ก็จะมี 4 คนครับ โดยผมกับแตงจะสอนมากที่สุด ส่วนเก่งก็จะเข้ามาใน CLASS ที่สอนทฤษฎีสถาปัตยกรรมครับ  หรือ คือแบ่งออกเป็นทีมปฏิบัติคือพี่ยอดและพี่แตง  ส่วนพี่เอ๊ะกับพี่เก่งจะเป็นทีมทฤษฎีและสถิติครับ  และมีผู้ช่วยสอนอีกหลายคนด้วยครับ

 

 

 

 

พี่ผึ้ง : ประวัติความเป็นมาของการก่อตั้งสถาบัน Artstudio

พี่ยอด : หลังจากเรียนจบปริญญาโทแล้ว ผมได้มาเป็นอาจารย์พิเศษที่ศิลปกรรม จุฬาฯ ด้วยเลยเริ่มชอบสอนมาตั้งแต่ตอนนั้น ต่อมาเริ่มสอนคอมพิวเตอร์ และอยากจะติวเด็กขึ้นมา เลยตั้งสถาบันนี้ขึ้นมา ซึ่งเมื่อก่อนจะอยู่ที่เพลินจิต อาคารร่มฤดี ซึ่งตรงนั้นที่มันเล็กไป ก็เลยขยับขยายมาเป็นที่ตรงนี้(สะพานหัวช้าง)ครับ ซึ่งมีเด็กจบไปจากสถาบันนี้ได้ประมาณ 4 – 5 รุ่น(สอบเอนท์)แล้วครับ

พี่แตงกวา : เริ่มติวมาตั้งแต่ปี 2 และปีสุดท้ายได้มาช่วยพี่ยอดติว เลยติวต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบันนี้คะ

 

พี่ผึ้ง : แนวทางการสอนของสถาบันเป็นอย่างไรคะ

พี่ยอด : วิธีการติวศิลปะมันอาจไม่เหลือการเรียนวิชาอื่น ที่มาฟังครูพูดๆ และทำความเข้าใจตาม แต่มันจะมีสิ่งที่เหลือกว่าตรงนั้นขึ้นไปอีก คือ กลับบ้านไปคุณต้องไปฝึกหัด หรือคุณต้องมีทักษะ หรือมีสมาธิมากขึ้น ทุกอย่างคุณต้องพร้อมเสมอ เพราะอัตราคู่แข่งของพวกวิชาปฏิบัติมันค่อนข้างสูง  และยังมีอีกประเด็นหนึ่ง คือ ถ้าน้องไปสอนในห้องสอบแล้วเกิดไม่มีสติ แล้วเขาทำงานผิดโจทย์ขึ้นมา ทุกอย่างจะพังหมด ที่ติวมาเป็นปีๆ จะพังหมดเลย สมมุติแค่เขาทำน้ำหกลงไปในงานเขาก็จะไม่ติดแล้ว  ดังนั้นสิ่งที่จะสอนคงเป็น ให้เด็กเขามีสติมากขึ้นครับ

พี่แตงกวา :  จริงๆ การติวศิลปะนะค่ะ มันจะไม่เหมือนเราไปติววิชาการที่กลับบ้านไปอ่านทวนได้  ในฐานะที่เป็นผู้สอน เด็กแต่ละคนเขาก็จะมีเทคนิคของเขา ซึ่งมันเป็นการบ้านของเราว่า วิธีนี้น้องคนนี้ทำไม่ได้ เราต้องทำอย่างไรให้เขาทำได้  ดังนั้นมันค่อนข้างจะหลากหลาย โดยเฉพาะยิ่งเวลาตรวจงาน พองานมีหลากสไตล์มากขึ้น เราก็จะมีมาตรฐานในการตรวจงานหลากหลายขึ้นด้วยคะ

พี่ยอด : เรียกง่ายๆ ว่า ต้องใช้เทคนิคการสอนที่แตกต่างกันไปตามเด็กแต่ละคน เพราะเด็กแต่ละคนก็มีปัญหาไม่เหมือนกัน  และเราไม่ได้ติวเด็กเยอะมาก มีประมาณ 2 – 3 ชั้นเท่านั้นครับ ดังนั้นพี่ทุกคนจะจำชื่อน้องได้หมด  และสมมุติว่า น้องเอถนัด Drawing มาก แต่เขาไม่ถนัดออกแบบเลย แต่เด็กอีกคนถนัดออกแบบไม่ถนัด Drawing เลย  เราก็ต้องซ่อมเป็นประเด็นๆ ไปครับ ดังนั้นเราต้องผสมและแก้ไขจุดบกพร่องของแต่ละคนไปให้มันเจอจุดกึ่งกลางของตัวเอง ที่จะสามารถไปทำข้อสอบได้ นี่ล่ะครับแนวทางของที่นี่  คือ พยายามดึงความสามารถส่วนตัวของเด็กให้ออกมามากที่สุดเท่าที่จะมากได้ แล้วก็ยัดเยียดความมีสติให้เขา เพราะคุณต้องมีสติตอนทำข้อสอบ 

 

         

 

พี่ผึ้ง :  ส่วนใหญ่เด็กจะเริ่มมาติววิชาทางด้านศิลปะตั้งแต่เมื่อไรคะ

พี่ยอด : โดยมากเด็กจะเรียนมาตั้งแต่ ม. 4 เทอม 2 , ม.5 , ม.6 เทอม 1 พอจบปั๊บ เขาก็จะสอนตอนเดือนตุลาคมพอดี เพราะฉะนั้นช่วงเวลาที่เขาฝึก 2 – 3 ปีนี้ ฝึกไปแทบตาย ถ้าคุณไปทำผิดโจทย์ 1 ครั้ง ในห้องสอบมันจะล้มพรวดเลยครับ คือ เอนท์ไม่ติด ดังนั้นต้องมีสติครับ

พี่แตงกวา :  ถ้าจะเริ่มเรียนติวทางด้านศิลปะอย่างช้า คือ ม.5 เทอม 2  แต่ถ้าช้าที่สุด คือ summer ที่กำลังจะขึ้นม. 6 ต้องเริ่มเรียนแล้ว ที่อยากให้เริ่มเรียนเร็ว เพราะจากที่ติวมาพบว่า น้องๆ ใช้เวลาไม่เท่ากัน คือมีน้องบางคนติวๆ อยู่แล้วเรารู้ว่าสิ่งที่เขาติวอยู่ มันไม่ใช่เขา ยิ่งทำก็ยิ่งแย่ ถ้ามันมีเวลาที่เหลือเยอะพอ และเราเปลี่ยนให้เขาทัน และปรากฏว่าสิ่งที่เราเปลี่ยนให้  เขาทำได้ดีมันก็เป็นผลดีกับเขา แต่ถ้าเวลาเหลือน้อยมันก็จะเครียดทั้งคนสอนและคนเรียนคะ  สรุปคือว่า ถ้าจะสอบเข้าคณะเกี่ยวกับศิลปะ เราแนะนำให้ติวตอน ม.ปลาย ดีกว่า ถ้าเริ่มก่อนเด็กบางคนจะเบื่อว่า ทำไมต้องซีเรียสกับเขาขนาดนี้

 

 

 

           

 

 

 

พี่ผึ้ง : ที่นี่เปิดระบบการเรียนการสอน เป็นแบบไหนคะ

พี่ยอด :  ง่ายๆ น้องแต่ละคนมีเวลาสะดวกไม่เหลือกัน ดังนั้นเราก็จะให้เขาเลือกได้ว่าจะมาเรียนเวลาไหน แต่เราก็จะมีตารางเวลาประจำมาให้เขา เช่น น้องคนนี้เจาะจงลงไปว่าทุกวันพฤหัสจะมาเจอเรา เราก็จะจำได้ว่าน้องคนนี้ติดการบ้านอะไรเราไว้อยู่ ฯลฯ ซึ่งที่นี่เราจะค่อนข้างเป็นกันเองกับเด็ก ขำๆ ครับ แต่ต้องรักษาเวลาของตัวเอง คือควรมาให้ตรงเวลานิดหนึ่งครับ ถือเป็นการฝึกเขาก่อนเข้าห้องสอบ คือคนมักมองว่าเรียนศิลปะเหมือนไม่ต้องมีวินัย แต่จริงๆ ต้องมีวินัยมากๆ เลยครับ เพราะไม่งั้นเขาจะทำข้อสอบตรงนี้ไม่ได้เลย อย่างข้อสอบกำหนดมาให้ออกแบบ ให้เวลามา 3 ชั่วโมง รวมลงสี และเป่าให้แห้งแล้วด้วย ไม่ใช่น้ำยังเปียกโชกอยู่เลยอาจารย์เรียกให้ส่งแล้ว ซึ่งเราจะปลูกฝังตรงนี้ด้วย แต่ไม่ได้เคี่ยวเกินไปนัก

พี่แตงกวา :  แต่บางทีวัน รอบ เวลา เรามาจัดตารางให้เด็กบ้าง เวลาใกล้สอบมากๆ แล้ว และเวลามันไม่ทันจริงๆ เช่น สถาปัตย์  เวลาจัด 2 วัน / สัปดาห์   แต่ถ้าเป็นมัณฑนศิลป์ หรือ ศิลปกรรม ก็จะจัด 3 วัน / สัปดาห์ และต้องมีการบ้าน แต่ถ้าเป็น ม. 4 – ม.5  1 วัน/สัปดาห์ จะกำลังดี แต่ว่าต้องทำการบ้านแล้วมันจะพัฒนาขึ้นไปเรื่อยๆ

พี่ยอด :  การเรียนศิลปะเราก็สอนได้แค่ระดับพื้นฐาน สอนให้เขารู้จักตัวเอง และสอนให้เขาสามารถสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้  พอเข้าได้ปั๊บเขาก็จะมีการเรียนรู้ต่อเนื่องเรื่อยๆ ไป ไม่มีที่สิ้นสุดครับ

 

          

 

พี่ผึ้ง : ระบบการสอบเข้ามหาวิทยาลัยสำหรับคณะที่เกี่ยวข้องกับศิลปะเป็นอย่างไรคะ
พี่ยอด :  เป็นประเด็นที่ผู้ปกครองและน้องๆถามกันมามากว่า  ต้องมีการเตรียมตัวสอบยังไง เพราะตอนนี้ก็มีระบบการสอบเข้าต่างๆมากมาย แต่ละคณะแต่ละมหาวิทยาลัยก็มีข้อสอบของตัวเอง ซึ่งแต่ละวิชานั้น บ้างกก็มีการฝึกที่ใกล้เคียงกัน บ้างก็ฝึกไม่เหมือนกันเลย แต่พี่จะขอเล่าให้ฟังง่ายๆก่อนนะครับ ว่ามันมีกี่แบบ แบ่งเป็นอย่างไรบ้าง

 

ปัจจุบันมีระบบการสอบเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆคือ

1. ระบบสอบแอดมิชั่น เป็น ระบบที่สร้างความวุ่นวาย+หายนะให้กับระบบการสอบเข้ามหาวิทยาลัยของไทยเมื่อปี 2546 โดยนักเรียนจะต้องมีการสอบวิชาหลัก 5 วิชาคือ ภาษาไทย / สังคมศึกษา / ภาษาอังกฤษ / คณิตศาสตร์ / วิทยาศาสตร์ ตรงนี้จะเรียกว่า โอเนต (O-NET) ซึ่งเป็นวิชาพื้นฐาน ส่วน A-NET เป็นวิชาเฉพาะสาขาที่ต้องสอบ วัดความรู้ความสามารถเฉพาะทาง สัดส่วนน้ำหนักคะแนน มีดังนี้ (ล่าสุด 2550 เพิ่มเป็น 8 วิชาเรียบร้อยแล้ว)
  [A] GPAX + GPA 6 เทอม ค่าน้ำหนักอยู่ที่ 30% (ปัจจุบันก็ยังไม่ปรับถ่วง GPA ทำให้โรงเรียนที่ปล่อยเกรดได้เปรียบ)
  [B] O-NET 35-40% แล้วแต่คณะ ให้ดูที่รายละเอียดข้างล่างเลย
  [C] A-NET 30-35% แล้วแต่คณะ ให้ดูที่รายละเอียดข้างล่างเลย (A-NET แบบสถาปัตย์และศิลปะ สอบเดือนตุลาคมมิได้สอบพร้อมกับ A-NET วิชาการ)

 

2. ระบบสอบตรง

- ระบบสอบตรงที่ใช้คะแนนโอเนตร่วมในการพิจารณา (เช่นสอบตรงของสถาปัตย์ไทย จุฬาฯ)

- ระบบสอบตรงที่ใช้ข้อสอบและเกณฑ์ของมหาลัยนั้นๆ (เช่นคณะมัณฑนศิลป์ ศิลปากร และศิลปกรรมจุฬาฯ)
- ระบบสอบโควต้าความสามารถทางศิลปะ (เช่นคณะมัณฑนศิลป์ ศิลปากร และศิลปกรรมจุฬาฯและสถาปัตย์ลาดกระบัง)
- ระบบสอบตรงแบบ INTER เช่น สถาปัตย์ INTER จุฬาฯ ใช้ SAT หรือ CUAAT / TOEFL หรือ CUTEP หรือ IELS และ CUTAD (ความถนัดทางสถาปัตย์ภาคอินเตอร์) ส่วนบางมดก็คล้ายคลึงกัน เพียงแต่เป็นข้อสอบของมหาวิทยาลัยเค้า

 

พี่ผึ้ง :  วิชาที่ใช้สอบเข้ามหาวิทยาลัยสำหรับคณะด้านศิลปะมีอะไรบ้างคะ

พี่ยอด :  วิธีการสอบเข้าคณะแบ่งออกได้เป็น 2 สายใหญ่ๆ คือ สายสถาปัตย์ และสายออกแบบ

สายสถาปัตย์ – ส่วนมากจะเป็นเด็กสายวิทย์ ดังนั้นเขาจะเรียนตัวเดียวพอ คือ ความถนัดสถาปัตย์

โดยแบ่งคะแนนออกเป็น  ความถนัดทางสถาปัตย์ 30%   +  ONET 40%  +  GPA+GPAX 30%  

สายออกแบบ – ต้องเรียน วาดเส้น (Drawing) กับ วิชาออกแบบ ซึ่ง 2 วิชานี้รวมกันประมาณ 35 % +  ONET 35%  +  GPA+GPAX 30%  ซึ่งอันนี้จะเน้นปฏิบัติมากกว่านิดหนึ่ง

หาข้อมูลเพิ่มเติม - http://www.artstucafe.com/News/YOD&TQ%20Blog/154971C8-B24E-40B4-ABBE-3B50B7C7E1BF.html

 

 

 

 

   

 

 

 

พี่ผึ้ง : เคล็ดลับการเตรียมตัวสอบเข้ามหาวิทยาลัย

พี่ยอด :  เด็กจะต้องตรงต่อเวลา และเด็กจะต้องคอยตามข่าว เพราะข่าวจะไวมาก เพราะแต่ละที่จะมีเปิดสอบตรง ซึ่งเด็กบางคนก็ยังไม่รู้เรื่องเลย รู้อีกทีมหาวิทยาลัยปิดรับสมัครไปแล้ว ดังนั้นเราก็ต้องรู้ก่อนเด็กเสมอ และเราก็ต้องเป็นคนบอกเขา  ดังนั้นระบบWebboard  ของที่นี่ก็จะเป็นตัวกระจายข่าวไปให้เด็ก  รวมทั้งเด็กจะต้องมีสติ และรู้จักไปแสวงหาต่อเอาเองอีกว่า  งานเรายังไม่ดีทำยังไงถึงจะดีขึ้น เป็นต้น 

ที่สำคัญเด็กควรเตรียมและเช็คอุปกรณ์ที่จะต้องใช้สอบให้ครบและพร้อมก่อนสอบล่วงหน้าสัก 1 – 2 เดือน เพราะช่วงใกล้สอบของมันจะหมดครับ ซึ่งเคยมีกรณีที่น้องเข้าห้องสอบแล้วสีหมด หรือ ของครบทุกอย่าง บ๊ายจูจุ๊บพ่อเสร็จแล้วลงจากรถ กลายเป็นว่ากระดานลืมไว้บนรถ ต้องไปหาเอาดาบหน้าหรือไปจิ๊กของใครเขามา ฯลฯ  คือเรื่องอุปกรณ์เป็นเรื่องคลาสสิกครับ

พี่แตงกวา :  เริ่มตั้งแต่เด็กจะต้องมีความตั้งใจจริง  และเด็กจะต้องมีความสม่ำเสมอ  ซึ่งเท่าที่สอนมาพบว่า ตัวแปรสำคัญคือเรื่องการแบ่งเวลา โดยเด็กจะต้องขยันและพยายามอย่างถูกเวลา และต้องรู้ความพอดีของตัวเองว่าเวลานี้ควรจะทำอะไร เช่น จัดเวลาเลยว่าช่วงเวลาสำหรับศิลปะ  แต่วิชาการอื่นๆ ยังต้องให้ความสำคัญ คือต้องแบ่งเวลาไปอ่านหนังสือ แต่ก็ให้เวลากับศิลปะมากหน่อย แบ่งง่ายๆ คือ แบ่งตามเปอร์เซ็นต์ของคะแนนที่จะเข้าที่มหาวิทยาลัยกำหนดมา   และต้องรู้ด้วยว่าเวลานี้ทำอะไรและต้องทำให้ดี

 

พี่ผึ้ง : อาจารย์อยากฝากอะไรถึงน้องๆ ชาวเด็กดีที่กำลังศึกษาอยู่คะ

พี่แตงกวา :  ถ้ารู้ว่าสนใจทางด้านศิลปะอยู่ มันต้องลองทำดู แต่ว่าต้องอยู่บนพื้นฐานความตั้งใจนะค่ะ  เพื่อเป็นการเช็คดูว่า เราเหมาะ หรือ ว่าทำได้หรือเปล่า  เพราะว่าเคยมีน้องบางคนชอบจังเลยด้านนี้ แต่ถ้าลองแล้วไม่ได้ มันจะได้หาหนทางอื่นที่เหมาะกับตัวเอง แต่ถ้าใครมาลองเรียนแล้วรู้สึกว่าใช่นะก็จะได้สานต่อไปเรื่อยๆ  พยายามต่อไป แล้วพยายามใจจดใจจ่อกับเป้าหมายของตัวเอง อย่าวอกแวก  เพราะไม่ว่าอย่างไรก็แล้วแต่พอแสวงมันก็สำคัญค่ะ  และมีอยู่ช่วงหนึ่งเลยนะที่เจอเยอะมากว่า อยากเรียนศิลปะเพราะอยากแนว คิดว่าหอบกระดานแล้วเท่จัง ซึ่งถ้าจริงๆ แล้วเขาได้ไปเรียนศิลปะจะพบว่า เวลาแบกของอะไรเยอะๆ มันหนักและเป็นการรบกวนคนอื่นบนรถด้วย ประมาณนี้คะ

 

 

 

             

บทความโดย จากคอลัมน์ Education > สัมภาษณ์ติวเตอร์ดัง เว็บไซต์เด็กดีดอทคอม



หรือ ช่วยกันโปรโมต 3 วิธีง่ายๆ
1 ป่าวประกาศ Voice
ประกาศให้เพื่อนใน List ของคุณรู้ ว่าคุณชอบกระทู้นี้
2 บอกต่อๆ กัน
คัดลอกข้อความไปส่งต่อใน Messenger
หรือในอีเมล์สิ!
URL\Link สำหรับเข้ามาอ่านหน้านี้
Embed Code สำหรับนำหน้านี้ไปแปะ
3 ส่งหรือเก็บบทความ ผ่านช่องทางอื่นๆ
แค่คลิกเดียวก็โปรโมตผลงานคุณยิงตรงถึง Social Network
ที่คุณใช้บ่อยๆ

ค้นหาที่เรียนกวดวิชา !
บทความที่ผ่านมา : Dek-D.COM > Education > สัมภาษณ์ติวเตอร์ดัง
ติวร้องเพลง ประชันเสียง กับครูเป็ด มนต์ช...
ใช้ศิลปะการร้องเพลง สร้างเสน่ห์ให้กับตัวเอง
สัมภาษณ์ติวเตอร์ : พี่โอไต่ The Tutor
แก้เลขไม่ยาก เริ่มจากการมองจุดเริ่มต้นของปัญหา
สัมภาษณ์ติวเตอร์ : พี่ติงลี่ แห่ง Enconc...
ภาษาอังกฤษอยู่รอบตัวเรา กับพี่ติงลี่ ที่น้องๆรอคอย
อ.กิต คอนเฟิร์ม ! ข้อสอบ GAT
พี่ลาเต้ พาน้องๆ มารู้จัก อ.กิต ตัวจริง เสียงจริงเรื่อง...

ข้อมูลสอบ GAT PAT | อ่านบทความ Education เพียบ >
เรื่องอื่นๆที่มี Tag ใกล้เคียง
  
 
หน้าที่ [ 1 | 2 ]
 
 
ความคิดเห็นที่ 1  
เย้วๆๆ คนแรก เรียนอยุ่ๆๆๆ ติดแร้วด้วยๆๆ เย้วๆๆๆ :D อาร์ตตูจงจาเริ๊นนนน :D:D;o
Name : GGP Q G A R N !! [ IP : 124.121.165.251 ]
Email / Msn: -
วันที่: 18 ธันวาคม 2550 / 16:43
 
 
ความคิดเห็นที่ 2  
ARTSTU..........THAT"S HOT
Name : sss [ IP : 58.9.16.142 ]
Email / Msn: -
วันที่: 18 ธันวาคม 2550 / 16:43
 
 
ความคิดเห็นที่ 3  
ARTSTU อบอุ่นเหมือนบ้าน รักพี่ๆทุกคนเลยยย ที่นี้เค้าดีจริง^o^
Name : De-ar [ IP : 58.9.237.104 ]
Email / Msn: -
วันที่: 18 ธันวาคม 2550 / 18:44
 
 
ความคิดเห็นที่ 4  
อบอุ่นเหมือนบ้าน จริงๆ ขอบคุนที่ ทำให้ติดค่ะ I <3 ARTSTU สุดใจ...
Name : dewy [ IP : 58.8.138.69 ]
Email / Msn: -
วันที่: 18 ธันวาคม 2550 / 19:04
 
 
ความคิดเห็นที่ 5  
rep 1 กะ 4 อะ อิจฉา นะนั่น 55555555 rep 3 เรามาฟิตโอเนตด้วยกันเถอะ T_Tv ปล.ของเค้าดีจริง .. ลงเม็มเลยนะเนี่ย !! 555
PS.  ฝาก เดย์อา..ศึกศาสตราล้างเผ่าพันธุ์ด้วยค่ะ เข้ามาอ่านกันเยอะๆนะคะ ยินดีรับคำติชมเจ้าค่ะ ^^ http://my.dek-d.com/Writer/story/view.php?id=327969
Name : Narchspeiser. < My.iD > [ IP : 124.121.108.129 ]
Email / Msn: shinoda_pudding(แอท)hotmail.com
วันที่: 18 ธันวาคม 2550 / 20:28
 
 
ความคิดเห็นที่ 6  
นี่คือบทพิสูจน์ ว่าพรสวรรค์ มันไม่สำคัญเท่าพรแสวง ถ้าเราไม่เริ่มเดินตามความฝัน เราก็ไม่มีวันได้มาซึ่งความฝันที่ปราถนา เตือนใจตนเองเสมอว่า ความฝันมันจะสวยงามที่สุดเมื่ออยู่ในมือของเรา มาเริ่มต้นกันที่นี่ วันแห่งความสำเร็จเป็นอะไรที่น่าตามหา แม้เพียงเศษเสี้ยวเล็กๆของชีวิต แต่นั่นจะทำให้คุณเข้าใจความหมายของคำว่า ความสุข เหมือนใครหลายๆคนในบ้านหลังเล็กๆนี้ สถานที่ที่จินตนาการไม่มีที่สิ้นสุด จากใจจริง
Name : mac [ IP : 202.90.127.79 ]
Email / Msn: -
วันที่: 18 ธันวาคม 2550 / 20:31
 
 
ความคิดเห็นที่ 7  
ของเค้าดีจิงคับ 55
Name : Gem [ IP : 124.121.99.195 ]
Email / Msn: -
วันที่: 18 ธันวาคม 2550 / 20:59
 
 
ความคิดเห็นที่ 8  
สุดๆๆ!! อาตตู 555+
Name : piingz [ IP : 124.121.61.250 ]
Email / Msn: -
วันที่: 18 ธันวาคม 2550 / 21:19
 
 
ความคิดเห็นที่ 9  
ของเค้าดีจริงๆ
Name : ปลาทู [ IP : 58.9.29.250 ]
Email / Msn: platoona_too(แอท)hotmail.com
วันที่: 18 ธันวาคม 2550 / 21:57
 
 
ความคิดเห็นที่ 10  
Artstu.........Forever
Name : Perm [ IP : 125.24.36.221 ]
Email / Msn: -
วันที่: 18 ธันวาคม 2550 / 22:26
 
 
ความคิดเห็นที่ 11  
ของเค้าดีจิงคับ
Name : B~Bas [ IP : 125.24.36.221 ]
Email / Msn: -
วันที่: 18 ธันวาคม 2550 / 22:30
 
 
ความคิดเห็นที่ 12  
แน่นมากๆ ที่นี่เด็กสอบติดเยอะจริงๆ
Name : ISABELLA [ IP : 125.24.78.79 ]
Email / Msn: -
วันที่: 19 ธันวาคม 2550 / 00:19
 
 
ความคิดเห็นที่ 13  
พี่ยอดพี่แตง ดังใหญ่แล้ววุ้ยยยยยย ขอบคุณ art stu ที่ทำให้เรามีวันนี้ ^^ ปล. 2 ปีแล้วอะ เร็วจังวะ เหมือนเพิ่งสอบความถนัดเมื่อวานเลยอะ 555555
Name : เด็ก art stu สมัยยังอยู่เพลินจิต [ IP : 58.136.18.53 ]
Email / Msn: -
วันที่: 19 ธันวาคม 2550 / 00:52
 
 
ความคิดเห็นที่ 14  
ตามมา Cheer! รูปสวยนะพี่ยอดพี่แตง 555+
Name : เด็ก Art Stu [ IP : 124.121.14.203 ]
Email / Msn: -
วันที่: 19 ธันวาคม 2550 / 01:31
 
 
ความคิดเห็นที่ 15  
ต่อไป ARTSTU' ต้องเพิ่มสาขาแน่นอน ดังใหญ่ๆ .. ไม่งั้นเต็มแน่ๆ มิส P'ยอด กะ P'แตง มากๆ
Name : GUMP [ IP : 124.121.80.161 ]
Email / Msn: -
วันที่: 19 ธันวาคม 2550 / 05:07
 
 
ความคิดเห็นที่ 16  
สุดยอดๆ 555+
Name : pumpim [ IP : 125.24.26.238 ]
Email / Msn: changkid_keawzaa(แอท)hotmail.com
วันที่: 19 ธันวาคม 2550 / 10:34
 
 
ความคิดเห็นที่ 17  
แหล่มเลยย ;)
Name : throw-aunt [ IP : 58.9.59.151 ]
Email / Msn: -
วันที่: 19 ธันวาคม 2550 / 17:26
 
 
ความคิดเห็นที่ 18  
แจ๋วจิงคับ
Name : tang [ IP : 124.121.227.205 ]
Email / Msn: -
วันที่: 19 ธันวาคม 2550 / 18:58
 
 
ความคิดเห็นที่ 19  
"คิดถึง" ช่วงนี้มินิมอล ขอพูดสั้นๆ
Name : Zeyrii [ IP : 58.9.62.50 ]
Email / Msn: -
วันที่: 19 ธันวาคม 2550 / 21:41
 
 
ความคิดเห็นที่ 20  
พี่ๆสอนดีมากๆ ที่สำคัญ เด็กอาร์ตสตู น่าตาดีทุกคน 55+ (หลงตัวเองค่ะ -*- )
Name : Glammm* [ IP : 125.27.78.20 ]
Email / Msn: -
วันที่: 19 ธันวาคม 2550 / 22:20
 
 
ความคิดเห็นที่ 21  
๐ เรียนออกแบบ ได้อะไรมากกว่าที่คิดครับ^ ^ ๐ ๐ ปล.จริงๆนะ ๐ ๐ ปปล.ขอบคุณพี่ๆมากคับ ๐ ๐(เยี่ยมซูดๆ)๐
Name : unchill [ IP : 58.64.71.120 ]
Email / Msn: -
วันที่: 19 ธันวาคม 2550 / 22:36
 
 
ความคิดเห็นที่ 23  
โห....ดังหย่ายแร้วพี่ยอด พี่แตงกวา ขอบคุณมากนะ..(ถึงแม้พี่ยอดจะไม่ดีใจด้วยกะที่เค้าติดไป) คิดถึงนะ อิอิ
Name : rung [ IP : 222.123.88.220 ]
Email / Msn: i_amrung(แอท)hotmail.com
วันที่: 20 ธันวาคม 2550 / 09:03
 
 
ความคิดเห็นที่ 24  
พี่ยอด พี่แตง รูปน่ารัก!!! 55 ARTSTUUUUUUUUU~
Name : :) ARTSTU [ IP : 58.9.35.184 ]
Email / Msn: -
วันที่: 20 ธันวาคม 2550 / 18:02
 
 
ความคิดเห็นที่ 25  
ถามอะไรหน่อยนะค่ะ ถ้าอยากเรียนสถาปัตย์ แล้ววาดรูปไม่เก่ง พอจะฝึกได้ไหมค่ะ ขอบคุณค่ะ ตอนนี้อยู่ม.5 แล้วค่ะ
Name : นิรนาม [ IP : 125.25.62.46 ]
Email / Msn: -
วันที่: 20 ธันวาคม 2550 / 19:00
 
 
ความคิดเห็นที่ 26  
ถามอะไรหน่อยนะค่ะ ถ้าอยากเรียนสถาปัตย์ แล้ววาดรูปไม่เก่ง พอจะฝึกได้ไหมค่ะ ขอบคุณค่ะ ตอนนี้อยู่ม.5 แล้วค่ะ
Name : นิรนาม [ IP : 125.25.62.46 ]
Email / Msn: -
วันที่: 20 ธันวาคม 2550 / 19:01
 
 
ความคิดเห็นที่ 27  
ถามอะไรหน่อยนะค่ะ ถ้าอยากเรียนสถาปัตย์ แล้ววาดรูปไม่เก่ง พอจะฝึกได้ไหมค่ะ ขอบคุณค่ะ ตอนนี้อยู่ม.5 แล้วค่ะ
Name : นิรนาม [ IP : 125.25.62.46 ]
Email / Msn: -
วันที่: 20 ธันวาคม 2550 / 19:19
 
 
ความคิดเห็นที่ 28  
ดังแล้วพี่ ขอโษที่หนูไปเรียนได้ไม่เต็มที่ ฮับ ฮึกๆ หนูจะฝึก จะพยายาม ขอโทษจริงๆ พี่ยอด โฮกกกกกกกกกก อย่าโกรธกันนะ
Name : rei [ IP : 58.8.192.168 ]
Email / Msn: -
วันที่: 20 ธันวาคม 2550 / 20:27
 
 
ความคิดเห็นที่ 29  
ถ้าไม่มี ART STU ก็ไม่มีเรา! ติดลาดกระบังได้ก็เพราะ อาร์ตสตู! ขอบคุณพี่ยอดก่า พี่ตาแกวง แตงกวา มากมาย ที่คอยกระตุ้นเตือนให้ขยัน ตั้งใจทำการบ้าน ขอบคุณสำหรับคำแนะนำดีดี 555+ ขอบคุณนะคะ
Name : Boomboom [ IP : 125.24.245.111 ]
Email / Msn: -
วันที่: 20 ธันวาคม 2550 / 20:32
 
 
ความคิดเห็นที่ 30  
เรียนคุณ ค.ห. 22 ผมคิดว่าการเริ่มที่จะเรียนรู้ของคนอื่น จะทำให้เราสามารถ พัฒนาต่อยอดได้นะ การลอกเลียนแบบก็เป็นจุดเริ่มต้นหนึ่งของการพัฒนา ถ้าเราไม่ลอกโครงสร้างของการสร้างบ้านที่ในอดีตได้มีคนคิดค้นขึ้นมาและไม่ทำให้มันมีศิลปะในแบบต่างๆที่แตกต่างการออกไปมันก็คือการลอกดีๆนี่เอง แต่ถ้าหากเราลอกเลียนแบบแล้วสามารถพัฒนาต่อยอดทำให้มีความเป็นศิลปะ มันก็อาจจะไม่ใช่การลอกก็ได้นะ มันคือความคิดเห็นของเด็ก ม.2 ไม่ได้เรียนที่นี่แต่ก็อยากเข้าถาปัตย์ ไม่น่าจะใช่ก็ได้มั้ง
Name : ม.2 [ IP : 58.8.51.60 ]
Email / Msn: -
วันที่: 21 ธันวาคม 2550 / 12:48
 
 
ความคิดเห็นที่ 35  
เด็กม.1-3 อย่างเรานี้ จะขอลองเข้าไปก่อนได้ไหม
Name : นักเรียน [ IP : 125.25.199.89 ]
Email / Msn: -
วันที่: 21 ธันวาคม 2550 / 23:10
 
 
ความคิดเห็นที่ 36  
รั ก อ า ร์ ต ส ตู รักเพ่ยอด รักเพ่แตง รักเพ่เอ๊ะ รักเพ่ตุ่ม และขาดไม่ได้ รักพี่ + เพื่อน a r t s t u * a r t s t u รุ่ น 4
Name : notan [ IP : 124.121.68.187 ]
Email / Msn: -
วันที่: 21 ธันวาคม 2550 / 23:19
 
 
ความคิดเห็นที่ 38  

ถ้าไม่สอบเข้าด้านนนี้ได้มั้ยอ่ะ T T
แต่ชอบจริงๆนะ
ปล แต่ยังไงก็ต้องรอถึงม 4 อยู่ดี...ฉันมันแค่เด็กม 2!!!!

Name : ShERRaE < My.iD > [ IP : 58.64.126.225 ]
Email / Msn: jaruwan9061(แอท)hotmail.com
วันที่: 22 ธันวาคม 2550 / 16:51
 
 
ความคิดเห็นที่ 39  
^ ^ ต้องเริ่มลงมือวาดวันนี้เลยครับ กว่าจะเข้ามหาลัย ตอนนั้นคุณก็เก่งแล้ว ฝึกได้แน่นอนครับเรื่องฝีมือ
Name : omega [ IP : 58.136.94.62 ]
Email / Msn: -
วันที่: 22 ธันวาคม 2550 / 18:54
 
 
ความคิดเห็นที่ 41  
อยากเรียนพิเศษศิลปะเหมือนกัน แต่งบน้อย เลยต้องนั่งฝึกเองที่บ้าน Y - Y
Name : มอหก [ IP : 222.123.140.40 ]
Email / Msn: 123(แอท)hotmail.com
วันที่: 24 ธันวาคม 2550 / 10:23
 
 
ความคิดเห็นที่ 42  
พี่แตงก่าพี่ยอดใจดีมาก (การบ้านเยอะ เหอะๆ)
Name : เด็ก artstu [ IP : 58.9.36.167 ]
Email / Msn: -
วันที่: 26 ธันวาคม 2550 / 21:59
 
 
ความคิดเห็นที่ 43  
ความคิดเห็นที่ 25 : วาดรูปไม่เก่งมันฝึกกันได้ครับ แต่ตอนเข้าไปเรียนจริงๆแล้วก็ไม่ต้องวาดเก่งอะไรมากมาย ถ้า IDEA ดี ออกแบบเก่ง ก็จะได้เปรียบมากกว่า เพราะหน้าที่ของเราคือ "นักออกแบบ" หรือ "สถาปนิก" ส่วนเรื่องที่ทักษะไม่ดี ก็ฝึกฝนกันได้ครับ ถ้าตั้งใจจริงๆ : )
Name : Y:O:D [ IP : 58.8.4.186 ]
Email / Msn: -
วันที่: 27 ธันวาคม 2550 / 08:35
 
 
ความคิดเห็นที่ 44  
เจ๋งสุดๆอ่า ได้ข่าวว่าปีหน้าเปิดรอบวีดีโอ 555 ปล.คงเปิดไม่ได้ ไม่งั้นไม่ได้เจอหน้า ไม่โดนด่า 55
Name : BooMs0 [ IP : 117.47.148.78 ]
Email / Msn: -
วันที่: 27 ธันวาคม 2550 / 23:13
 
 
ความคิดเห็นที่ 45  
อาร์ตตูจงเจริญ
Name : Boy [ IP : 58.8.181.143 ]
Email / Msn: -
วันที่: 28 ธันวาคม 2550 / 00:04
 
 
ความคิดเห็นที่ 46  

กรุณาถีบส่งข้าน้อยเข้าถาปัดด้วย ><

เฮ้ย! ลืมทำการบ้าน * *


PS.  [ ~Skulduggery Pleasant~ ]
Name : MyFairy < My.iD > [ IP : 124.120.236.4 ]
Email / Msn: teaw_bong(แอท)hotmail.com
วันที่: 29 ธันวาคม 2550 / 12:49
 
 
ความคิดเห็นที่ 47  
รูปพี่แตงน่ารักธรรมชาติดีค่ะ มาเรียนเยอะๆนะคะ ที่นี่ดีจิง ถ้าตั้งใจและพยายามเชื่อฟังพี่ๆรับรองมีผลดีค่ะ
Name : meow [ IP : 125.24.43.39 ]
Email / Msn: -
วันที่: 1 มกราคม 2551 / 04:50
 
 
ความคิดเห็นที่ 48  
อยากไปเรียนจัง
อยากเข้าสถาปัด
Name : Nu mAe < My.iD > [ IP : 125.27.149.151 ]
Email / Msn: maethinee1994(แอท)hotmail.com
วันที่: 1 มกราคม 2551 / 22:45
 
 
ความคิดเห็นที่ 49  
ถาปัดวาดรุบไม่เก่งฝึกได้ จริงๆ

PS.  
Name : halfcrazy < My.iD > [ IP : 125.25.152.82 ]
Email / Msn: sherbetstrawberry_praew(แอท)hotmail.com
วันที่: 2 มกราคม 2551 / 17:53
 
 
ความคิดเห็นที่ 50  
รัก ARTSTU มากค่ะ พี่ๆน่ารักทุกคน (ใจดีมั่กๆ ดุก็ดุเพื่อวันสอบของเราข้างหน้า) คิดถึงพี่ๆทุกคน
Name : พีล [ IP : 125.25.146.82 ]
Email / Msn: gratorn(แอท)hotmail.com
วันที่: 2 มกราคม 2551 / 20:59
 
 
ความคิดเห็นที่ 51  
คิดตึ๋งพี่ยอดพี่แตง ไว้ว่างๆจาแวะเวียนไปหา อิฮุอิฮุ + หวัดดีปีหม่ายค้าบ ปล........เรียนที่นี่แล้ว ลด น.น. ได้ 555+
Name : ปี 2 แหล่ว [ IP : 58.9.98.114 ]
Email / Msn: -
วันที่: 4 มกราคม 2551 / 22:03
 
 
ความคิดเห็นที่ 52  
อาร์ตสตูดีมากๆเลยนะ

แต่คนเยอะมากๆๆๆๆๆๆๆ

แต่ก็ ... หนุกดี
Name : ~*นู๋กระต่ายแก้มแดง*~ < My.iD > [ IP : 124.120.206.27 ]
Email / Msn: piggiieletz(แอท)msn.com
วันที่: 5 มกราคม 2551 / 18:36
 
 
ความคิดเห็นที่ 53  
อะโหๆ คนชมเพียบเลยนะเนี่ย ขอชมอีกคนและกัน พี่ยอดพี่แตงน่ารักมากมากกเลยยย
Name : LVE LVE ARTstu [ IP : 125.27.212.154 ]
Email / Msn: -
วันที่: 21 มกราคม 2551 / 20:20
 
 
ความคิดเห็นที่ 54  
Congrats ja พี่ยอด พี่เอ๊ะ พี่แตง! เห็นความตั้งใจในการสอนของทุกคนที่นี่มาตลอด ดีใจกับความสำเร็จในวันนี้ด้วยคนจ้ะ ว่าแต่น้องๆที่นี่ติดเยอะจริงๆ ที่หนึ่งประเทศก็ตั้งหลายคนแน่ะ เยี่ยมๆ
Name : พี่เมษ์ [ IP : 203.153.128.192 ]
Email / Msn: -
วันที่: 23 มกราคม 2551 / 19:32
 
 
ความคิดเห็นที่ 55  
โห พี่ยอด พี่แตงดังใหญ่แล้ว หึๆ รักอาร์ตตูคับ
Name : งุงิงุงิ [ IP : 124.121.82.72 ]
Email / Msn: -
วันที่: 28 มกราคม 2551 / 20:13
 
 
ความคิดเห็นที่ 56  
ลงเรียนไปแร้วอะคะ สนจัยมาตั้งแต่มอสามตอนนี้จะขึ้นมอห้าละ แหะๆๆ แร้วเจอกันจ๊า
Name : mint [ IP : 124.120.209.248 ]
Email / Msn: -
วันที่: 7 มีนาคม 2551 / 22:41
 
 
ความคิดเห็นที่ 57  
เออออ คือเด็กสายตรงหมายถึงวิทย์-คณิต จะเสียเปรียบ สายอาชีพ พวกวิทยาลัยอาชีวะ พวกวิทยาลัยศิลปะมากไหม? แล้วหากเราสนใจจะเรียน เราควรเริ่มต้นตรงไหนก่อนดี? เพราเราไม่รู้จะเริ่มตรงไหนก่อน -------หากลงกวด ติว ความถนัดถาปัดไม่มีพื้นฐานเลย -------เลยไม่รู้จะทันเพื่อนๆที่เขาเรียนไหม แนะนำหน่อยนะ หากคัยรู้ว่าเราควรเริ่มไหนก่อนดี ขอบคุนคะ ฝากค่ะ tarn.12_22.pan@hotmail.com<<<<< PS.  การลงมือทำอาจไม่ลงเอยด้วยความสำเร็จ..แต่ไม่มีความสำเร็จใดปราศจากการลงมือทำ..ขนมปังคอนโด
Name : ต้นตาล*-*กับรูปปั้น < My.iD > [ IP : 118.173.35.31 ]
Email / Msn: tarn.12_22.pan(แอท)hotmail.com
วันที่: 8 มีนาคม 2551 / 16:50
 
 
หน้าที่ [ 1 | 2 ]
 

Let's Post : มาแสดงความเห็นกันที่นี่เลย
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ
ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสแบบบุคคลธรรมดา : ชื่อ* email* รูปตัวแทน ใส่รหัสที่เห็น