"พาวเวอร์ แพท" เผยชีวิตหลังกรงขัง

 

     คงยังจำกันได้สำหรับข่าวคราวของ "พาวเวอร์ แพท" หรือ "แพท วรยศ บุญทองนุ่ม" อดีตนักร้องอนาคตไกลค่ายแกรมมี่ หลังจากที่เจ้าตัวโดนตำรวจจับกุมในข้อหา "ค้ายาเสพติด" เมื่อช่วงกลางปี’47 ที่ผ่านมา จนถูกศาลตัดสินสั่งจำคุก 50 ปี ปรับเป็นเงินอีก 1 ล้านบาท และถูกนำไปจองจำไว้ที่เรือนจำบางขวาง จ.นนทบุรี เวลาผ่านไปกว่า 4 ปี ความคืบหน้าล่าสุด ตามที่ทนายได้มีการยื่นอุทธรณ์ขอลดโทษไปนั้น ศาลได้มีคำตัดสินออกมาแล้ว โดยให้ยืนตามศาลชั้นต้น นั่นหมายความว่าโทษของแพทยังสูงที่ 50 ปีเท่าเดิม

     ซึ่งตลอด 4 ปีที่ผ่านมา จากการที่ทางสื่อมวลชนได้ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวของแพทมาตลอด และก็มีหลายครั้งที่เราได้มีโอกาสเข้าไปเยี่ยมและพูดคุยกับแพท โดยในครั้งนี้ก็เช่นกัน หลังจากทราบข่าวทีมข่าวได้ติดต่อไปยังคุณพ่อ "นิวัติ บุญทองนุ่ม" เพื่อขอเข้าเยี่ยมแพทที่เรือนจำ เพื่อถามสารทุกข์สุขดิบและความเป็นอยู่ทั่วไป ซึ่งคุณพ่อก็อนุญาตและให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

     และต้องบอกว่าภาพที่เห็นตรงหน้านั้น แทบไม่น่าเชื่อว่านี่คือนักโทษที่ติดคุกมานานหลายปี เพราะสภาพร่างกายรวมไปถึงรูปร่างหน้าตานั้นดูแข็งแรงแจ่มใส หน้าตาสะอาดสะอ้านผิดจากภาพนักโทษที่คิดไว้ถนัดตา เหนือสิ่งอื่นใดแพทมีกำลังใจดีมาก ดูเข้มแข็งและเป็นผู้ใหญ่ขึ้นมาก โดยแพทบอกว่า สภาพจิตใจดีขึ้นเพราะปรับตัวได้แล้ว การได้มาอยู่ข้างในถ้าคิดในมุมดีมันก็ทำให้ได้เรียนรู้ชีวิตหลากหลายแง่มุม แถมยังได้เรียนหนังสืออีกด้วย ส่วนในเรื่องของคดีเจ้าตัวยอมรับว่า รู้สึกผิดหวังที่ไม่ได้ลดโทษเลยแม้แต่ปีเดียว

     “คำตัดสินก็ยืนตามศาลชั้นต้น คือ 50 ปี ปรับ 1 ล้านบาท ก็เสียใจนิดหน่อย แต่ทำใจไว้แล้ว เพียงแต่เราแอบมีความหวัง ตอนนี้ดีขึ้นแล้ว ก็ต้องปล่อยชีวิตตามที่มันจะเป็นไป ตอนนี้ยื่นฎีกาขอลดโทษไปแล้ว ซึ่งก็ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่เพราะไม่มีระยะเวลาแน่นอนตายตัว อย่างเพื่อนผมบางคนรอแค่ปีเดียว บางคน 3 ปี มันไม่แน่ครับ ตอนนี้ผมก็ศึกษากฎหมายในการส่งสำนวนฟ้องอยู่ ที่โทษสูงเพราะเค้าแยกฟ้อง ทั้งของที่มีอยู่บนห้องและที่จับคามือข้างล่าง มันต่างกรรมต่างวาระ ไม่ได้ฟ้องชุดเดียวกัน โทษก็เลยถีบกันไปสองเท่า มันก็เลยลำบากหน่อย ทนายเป็นคนจัดการ คือเอาข้อเท็จจริงมาแย้งให้ศาลเห็นข้อเท็จจริง มันมีอยู่หลายจุดที่คำให้การของเราไม่มีน้ำหนัก ทนายจะเอาตรงนั้นมาตีความแล้วส่งฟ้อง มันเป็นการกระทำผิดครั้งแรกด้วย แต่มันไม่ใช่อาชีพผม...”

     “เรื่องคดีพยายามไม่คิด เพราะถ้าคิดไปก็หาบทสรุปเองไม่ได้ เหมือนพายเรืออยู่ในอ่าง ปล่อยให้มันเป็นไปตามขั้นตอนที่มันจะเป็น พยายามตัดเรื่องข้างนอกให้หมด และทำเวลาที่อยู่ข้างในให้ดีที่สุด มีประโยชน์ที่สุดดีกว่า อย่างเรียน งานดนตรี ซ้อมกีต้าร์ ผมพยายามจะศึกษาให้มากกว่าตอนก่อนเข้ามา ตอนนี้ก็ติดต่อกับเพื่อนที่เคยเล่นกีต้าร์ด้วยกัน ให้เค้าหาสื่อการสอนมาให้ เอาไว้สอนเพื่อนๆ ในนี้ นี่ก็เพิ่งมีเพื่อนใหม่มาให้สอนเพิ่มอีกหนึ่งคน ไม่รู้จะถอดใจก่อนรึเปล่า เพราะส่วนมากจะเป็นอย่างนั้น มันยาก ต้องมุ่งมั่นและตั้งใจฝึกฝนจริงๆ”

     “ผมใช้เวลาอยู่กับกีต้าร์วันละ 5-7 ชั่วโมง ถ้าอนุญาตให้เอาขึ้นไปห้องนอนได้ ผมคงซ้อมเยอะกว่านี้ (ยิ้ม) รู้สึกว่าตัวเองกลับมาไฟแรงเหมือนตอนอายุ 14-15 แต่ไม่ได้หวังสูงขนาดที่ว่าต้องเป็นเกจินะครับ แค่อยากจะเป็นนักดนตรีที่สามารถถ่ายทอดให้ตรงจุด เพื่อให้คนที่ฟังเราเล่นยอมรับว่าเราเล่นกีตาร์ได้ดี ผมหวังตรงนี้มากกว่า จริงๆ ผมรักการเล่นดนตรีมากกว่าการร้องตั้งแต่ก่อนเป็นนักร้อง เพราะอยู่กับการเล่นดนตรีตั้งแต่อายุ 15 รู้สึกโชคดีที่ได้อยู่กับดนตรีกับศิลปะ มันทำให้ผมมีชีวิตในนี้อย่างไม่เครียด เวลาที่เล่นดนตรีมันทำให้ลืมความทุกข์ ลืมความท้อแท้ในโชคชะตาที่เราเป็นอยู่”

     “กำลังใจส่วนใหญ่มาจากตัวเองก่อน ต้องสร้างกำลังใจให้ตัวเองก่อน รองลงมาคือครอบครัว พี่ๆ เพื่อนๆ ผมมีความเชื่ออยู่ว่าจะอยู่ในนี้ไม่นาน มันคงเป็นเพียงช่วงชีวิตนึงที่ต้องเข้ามาอยู่ในนี้ ให้ผมได้ศึกษาเรียนรู้ชีวิตเพื่อออกไปใช้ชีวิตข้างนอก เพื่อเสริมสร้างศักยภาพของตัวเอง พยายามมองว่าเป็นโอกาสที่ดี สอนวิธีคิด ทำให้ได้เรียนหนังสือ ได้ความรู้ได้ฝึกวาดรูปได้ซ้อมดนตรีจริงๆ จังๆ เพราะคิดอีกมุมถ้าอยู่ข้างนอกผมอาจจะไม่ได้ทำอะไรแบบนี้ก็ได้”

     “ได้ในเรื่องการปรับตัว ได้เรียนรู้คนหลากหลายสถานะ แตกต่างที่มา หลายสังคม ได้เรียนรู้จากผู้คนข้างใน ทำให้ผมมองชีวิตแตกฉานขึ้นเยอะเลย ที่สำคัญได้เล่นดนตรี เพราะถ้าอยู่ข้างนอกคงไม่มีเวลามากขนาดนี้ พยายามมองเรื่องทั้งหมดเป็นโอกาส อยู่ในนี้มา 4 ปีกว่า ไม่ได้อยู่อย่างทุรนทุราย ไม่ได้รู้สึกว่ามันยาวนาน กลับรู้สึกว่าวันๆ มันสั้นไปด้วยซ้ำ เพราะมีกิจกรรมให้ทำเยอะ วันๆ ไม่ได้ผ่านไปแบบทรมาน ตอนนี้ชีวิตโอเค สบายดี แต่ไม่ต้องเข้ามานะ (หัวเราะ


     ไม่ว่าจะยังไงก็ตาม พี่เหมี่ยวว่าอย่างน้อยตอนนี้ "แพท" ก็คงได้แง่คิดอะไรหลายๆจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในชีวิตของเค้า และขอแสดงความดีใจที่เค้าสามารถคิดได้และกลับตัวกลับใจหันมาทำความดีอีกครั้ง ยังไงพี่เหมี่ยวก็ขอให้ "แพท" ตั้งใจทำความดีต่อไปนะคะ ...


พี่เหมี่ยวขอขอบคุณ : ข่าวและภาพประกอบจากผู้จัดการออนไลน์ค่ะ

Dek-D Team ทีมคอลัมนิสต์ Dek-D

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

ยอดถูกใจสูงสุด

19 ความคิดเห็น

กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
ทราย 25 มิ.ย. 51 21:36 น. 5
สู้ๆ นะพี่แพท เปนกำลังใจให้ ชอบเพลง ของพี่มาก ไม่มีเบอร์ หนึ่งถึงสอง คน สังคมยังให้อภัยนะ สู้ๆ นะค่ะ
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
คนคุ้นเคย 26 มิ.ย. 51 12:02 น. 9
ยังหล่อเหมือนเดิมเลยนะพี่แพท ชอบเพลงของพี่มากเลย แต่ 50 ปีบวกกับอายุตอนนี้ ออกตอน 80 ละมั้ง หมดหล่อกันพอดี
0
กำลังโหลด
iffiez 26 มิ.ย. 51 12:12 น. 10
อดทนน้าคร่ะ พี่แพท สู้ๆๆๆ เคยเห็นฟ้าหลังฝนมั้ย อิฟเชื่อว่าทุกอย่างมันจะต้องดีขึ้นเอง ไม่เร็วก้อช้า เปนกำลังใจให้นะคร่า
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
@ RoSa Bullet@ Member 26 มิ.ย. 51 15:36 น. 13

เปนกำลังใจให้พี่แพทน๊า  ชอบพี่แพทมาก

พี่แพทหล่อม๊ากกกกก

ขอให้เค้าลดโทษให้พี่แพทได้ออกมาเร็วๆๆ

0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
๐Lด็กนิสัeเสีe๐ Member 26 มิ.ย. 51 20:26 น. 15
ออกมาแล้ว หวังว่าพี่แพท คงจะทำตัวดีขึ้นนะคะ

พ่อบอกไว้ว่าให้อยู่กับชีวิตที่พอเพียง และเพียงพอ อย่าอยากได้อยากมีมากเกินไปนัก

เอาใจช่วยนะคะ สู้ๆ เป็นกำลังใจให้นะคะพี่

ทำดีไม่ต้องอายใครได้แง่คิดหลายๆอย่าง ออกมาทำความดีเพื่อสังคมกัน
0
กำลังโหลด
จอมเป๋อ Member 26 มิ.ย. 51 20:54 น. 16

สู้ๆ นะ เป็นกำลังใจให้เสมอ ผิดย่อมได้รับกรรม แต่ในเมื่อกลับใจแล้วก็ควรได้รับการให้อภัย

0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
เหอะๆ 27 มิ.ย. 51 10:11 น. 18
ความคิดเห็นที่ 5 สู้ๆ นะพี่แพท เปนกำลังใจให้ ชอบเพลง ของพี่มาก ไม่มีเบอร์ หนึ่งถึงสอง คน สังคมยังให้อภัยนะ สู้ๆ นะค่ะ Name : ทราย [ IP : 222.123.27.156 ] Email / Msn: วันที่: 25 มิถุนายน 2551 / 21:36 เออออเทอ พี่เค้าไม่ได้ร้องเพลงนี้หนะ เพลงนี้มันของวง มั้งกี้ แอด งะ เหอะๆ
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด