ความคิดเห็น

40

จำนวนแชร์
132

อยากเรียนเก่ง ต้องทำแบบนี้ !

          สวัสดีค่ะสาวๆ NUGIRL ตอนนี้เข้าสู่เดือนกันยายนเรียบร้อยแล้ว หลายๆ โรงเรียนก็ใกล้จะสอบ Final เต็มที่แล้วแหละเนาะ อีกไม่ถึงเดือนน้องๆ ก็จะได้ปิดเทอมกันแล้ว (อิจฉาจริงๆ พี่เตยไม่มีปิดเทอมแล้ว T_T) พอพูดถึงเรื่องสอบ แอบเห็นน้องๆ หลายคนถึงกับทำหน้าสยอง วันนี้พี่เตยกับคอลัมน์ Girl Advice จึงมีเทคนิคดีๆ ที่รับรองว่าถ้าน้องๆ ทำตาม น้องๆ จะเรียนเก่งและเกรดดีขึ้นแน่นอนค่ะ :]

อยากเรียนเก่ง ต้องทำแบบนี้


อยากเรียนเก่ง ต้องทำแบบนี้!!

ต้องตั้งใจเรียน : กฎเบสิกตลอดกาล ถ้าเราฟังในสิ่งที่ครูสอน เราก็ต้องเข้าใจและทำข้อสอบได้ แถมยังได้คะแนนจิตพิสัยดีด้วยนะเออ > <

หมั่นทำการบ้าน : ได้การบ้านอะไรมาปุ้บ กลับบ้านต้องรีบทำปั้บ อย่าผัดวันประกันพรุ่ง ไม่งั้นจะกลายเป็นดินพอกหางหมู (><) เพราะเราไม่ได้เรียนแค่วิชาเดียว แต่เราเรียนเป็นสิบวิชา และแน่นอนว่าทุกวิชาต้องมีการบ้านแน่นอน เพราะงั้น ได้การบ้านอะไรมาต้องรีบเคลียร์ จะได้มีเวลาไปทำการบ้านวิชาอื่นอีก ขืนเก็บไว้ทำรวดเดียว พี่เตยว่าจะไม่ได้หลับไม่ได้นอนเอาน้า

อยากเรียนเก่ง ต้องทำแบบนี้


พักผ่อนให้เพียงพอ : นอกจากการนอนหลับจะเป็นกฎเบสิกของความสวยความงามแล้ว การพักผ่อนยังเป็นกฎสำคัญของการเรียนหนังสือให้เก่งด้วยค่ะ เมื่อเราได้รับการพักผ่อนอย่างเพียงพอ เราก็จะมีพลังงานในการเรียนหนังสือ จริงๆ แล้วไม่ใช่แค่ร่างกายของเราที่ต้องการการพักผ่อน สมองของเราก็ต้องการการพักผ่อนด้วยเช่นกัน เพราะเมื่อเราง่วงหรือร่างกายได้รับการพักผ่อนไม่เพียงพอ ความสามารถในการจดจำ ความเข้าใจ สมาธิ และการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ก็จะลดลง ซึ่งมีผลอย่างมากต่อการเรียนหนังสือค่ะ

เรียนรู้สไตล์การสอนของคุณครูแต่ละคน : พี่เตยเชื่อว่าคุณครูแต่ละคนมักจะมีวิธีการสอนที่แตกต่างกันออกไป เช่น คุณครูบางคนชอบให้นักเรียน brain storm กันในคาบ แล้วท้ายคาบให้ตัวแทนกลุ่มออกมา present คุณครูบางคนชอบให้เลคเชอร์ตามที่เขาพูด หรือคุณครูอีกคนชอบเรียกตอบคำถามในห้องเรียน เมื่อเราจับสไตล์การสอนของครูแต่ละคนได้ เราก็จะมีวิธีการเตรียมตัวก่อนถึงชั่วโมงเรียน อย่างถ้าคุณครูคนนี้ชอบให้ brain storm กับเพื่อนๆ ในกลุ่ม เราสามารถเตรียมตัวได้โดยการอ่านเนื้อหาในบทเรียนมาล่วงหน้า และควรหาความรู้ที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาวิชามาเพิ่มเติมด้วย เพื่อเวลา discuss กันในกลุ่มเราจะได้มีข้อมูลใหม่ๆ ไปบอกเล่าให้เพื่อนๆ ได้รับรู้นั่นเองค่ะ ^^

ช่วยกันติว : วิชาไหนที่ยากๆ ลองรวมตัวกับเพื่อน 4-5 คน มาช่วยกันติว ช่วยกันอธิบาย เราไม่เข้าใจตรงไหนก็ให้เพื่อนช่วยสอน ทั้งสนุกและได้ความรู้ เรียกว่าคุ้มมาก

อยากเรียนเก่ง ต้องทำแบบนี้

ต้องรู้จักแบ่งเวลา : กำหนดเวลาให้ตัวเอง เช่น จะเล่น facebook ถึงสามทุ่ม และหลังจากนั้นจะต้องทำการบ้านวิชาสังคมให้เสร็จ แล้วถึงจะกลับมาเล่น facebook ได้อีกครั้ง

อ่านหนังสือก่อนสอบ : เรื่องนี้ก็สำคัญมากเช่นกันค่ะ พี่เตยคิดว่าถ้าเราได้อ่านและทำความเข้าใจเนื้อหาก่อนไปสอบอย่างน้อย 2 รอบจะช่วยให้เราทำข้อสอบได้ (ลองมาแล้วจริงๆ ) แต่ละคนอาจมีวิธีการอ่านหนังสือที่แตกต่างกันออกไป บางคนชอบอ่านไปฟังเพลงไป หรือบางคนชอบอ่านพร้อมกับเขียนสรุปย่อด้วย ลองหาสไตล์ของตัวเองให้เจอ จะได้แฮปปี้กับการอ่านหนังสือนะคะ ^^

ถ้าไม่เข้าใจ ให้ถาม : ข้อนี้พี่เตยลองมาด้วยตัวเองแล้วค่ะ สมัยม.ปลาย พี่เตยเรียนวิชาภาษาฝรั่งเศส พอคุณครูสอนตรงไหน แล้วพี่เตยไม่เข้าใจ พี่เตยจะเก็บไว้ไปถามคุณครูท้ายคาบเรียน คุณครูยินดีที่จะอธิบายข้อสงสัยให้น้องๆ ฟังอยู่แล้วแหละค่ะ เพราะฉะนั้น ไม่เข้าใจตรงไหนต้องถามโลด

อยากเรียนเก่ง ต้องทำแบบนี้

Tips*

จัดโต๊ะทำการบ้านให้สวยงาม : ลองจัดโต๊ะที่เราไว้ใช้ทำการบ้านอ่านหนังสือให้น่ารัก ดูสะอาดตา และเป็นระเบียบ ใครชอบตกแต่งก็ลองทำงาน DIY น่ารักๆ มาตกแต่งด้วยก็ได้ ถ้าสภาพแวดล้อมของโต๊ะทำการบ้านน่านั่ง เราก็จะรู้สึกอยากมานั่งอ่านหนังสือและทำการบ้านค่ะ

ตั้งเป้าหมาย : โดยส่วนตัวพี่เตยจะตั้งเป้าเกรดที่อยากได้ไว้ในใจเพื่อช่วยเป็นแรงฮึดในการเรียน เช่น เทอมที่แล้วได้เกรดเฉลี่ย 3.20 เทอมนี้เอาใหม่ ต้องให้ได้ 3.50 ขึ้นไป ถึงเวลาจริงๆ เราอาจจะได้เกรดไม่ถึง 3.50 แต่ส่วนใหญ่ก็จะไม่ต่ำกว่า 3.20 ค่ะ (พี่เตยลองมาเองจ้า)

อาหารเช้านี้สำคัญ : เคล็ดลับอีกข้อของพี่เตยคือต้องทานอาหารเช้าค่ะ ไม่เช่นนั้นจะเรียนไม่รู้เรื่อง เพราะฉะนั้น น้องๆ คนไหนที่ไม่ค่อยได้ทานอาหารเช้า ลองหันมาลองทานดูนะคะ พี่เตยว่าช่วยให้เรียน (ช่วงเช้า) รู้เรื่องขึ้นเยอะเลยค่ะ ^^

เรียนพิเศษ : วิชาไหนที่อยากเน้นเป็นพิเศษ น้องๆ สามารถลงเรียนพิเศษเพิ่มเติมได้ตามอัธยาศัยเลย นอกจากจะได้ความรู้และความสนุกแล้ว น้องๆ อาจจะได้เพื่อนเพิ่มตามสถาบันกวดวิชาด้วยก็ได้นะ (:

           พี่เตยเชื่อว่าทุกข้อที่ที่พี่เตยพูดถึงน้องๆ รู้อยู่แล้ว แต่น้องๆ อาจจะไม่ค่อยทำกัน 5555 เพราะฉะนั้นหลังจากอ่านบทความนี้จบ น้องๆ อย่าลืมทำตามเคล็บลับที่ว่าข้างบนดูนะคะ ส่วนน้องๆ คนไหนมีเทคนิคในการเรียนแบบไหนที่ใช้แล้วได้ผลตลอด อย่าลืมมาคอมเม้นบอกพี่เตยด้วยน้า ส่วนใครที่กำลังหน้าดำคร่ำเครียดกับการอ่านหนังสือทำการบ้าน ลองไปพักสายตากับ Street Fashion กับ NUGIRL (>>>คลิ๊ก) ส่วนคอลัมน์ Girl Advice ต้องจบลงเพียงเท่านี้ เจอกันใหม่สัปดาห์หน้านะจ๊ะ บ๊ายบาย


ดูหมวดนี้ต่อได้ใน Girl Advice »
ความคิดเห็น

40

จำนวนแชร์
132

ความคิดเห็นดีๆ ที่อยากให้อ่าน

 1. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  10 ก.ย. 2555, 08:20 น.
  ส่วนตัวไม่ชอบวิธีที่ห้า ไม่รู้น้า แต่คิดว่าการติวหลายๆคน อาจจะดีที่ได้แลกเปลี่ยนความรู้กับเพื่อน แต่จากหลายๆทัศนคติที่แตกต่างมีแต่จะยิ่งทำให้เรากังวลขึ้น แถมการจับกลุ่มส่วนใหญ่เอาเข้าจริงๆก็ไม่ต่างจากการนั่งเม้าท์กัน...ได้แต่น้ำทั้งนั้น ทางที่ดีที่สุดคือ ไปถามอาจารย์ประจำวิชาเลยถ้าไม่รู้ เพราะจะได้ตรงกับเนื้อหาจริงๆ
  #1

40 ความคิดเห็น

 1. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  10 ก.ย. 2555, 08:20 น.
  ส่วนตัวไม่ชอบวิธีที่ห้า ไม่รู้น้า แต่คิดว่าการติวหลายๆคน อาจจะดีที่ได้แลกเปลี่ยนความรู้กับเพื่อน แต่จากหลายๆทัศนคติที่แตกต่างมีแต่จะยิ่งทำให้เรากังวลขึ้น แถมการจับกลุ่มส่วนใหญ่เอาเข้าจริงๆก็ไม่ต่างจากการนั่งเม้าท์กัน...ได้แต่น้ำทั้งนั้น ทางที่ดีที่สุดคือ ไปถามอาจารย์ประจำวิชาเลยถ้าไม่รู้ เพราะจะได้ตรงกับเนื้อหาจริงๆ
  #1
 2. 10 ก.ย. 2555, 14:30 น.
  เยี่ยม !!!
  ขอบคุณค่ะ
  #2
 3. 10 ก.ย. 2555, 16:53 น.
  ทำมาแล้วทุกข้อ แต่แค่สามวัน 555
  #4
 4. 10 ก.ย. 2555, 18:13 น.
  มันก็ขยันทำแค่ช่วงแรกเท่านั้นแหละ
  พอช่วงหลังๆมันก็เหมือนเดิม
  แก้ไม่ได้สักที
  #5
 5. 10 ก.ย. 2555, 18:34 น.
  ขอบคุณค่ะ ใกล้สอบปลายภาคแล้ว
  #6
 6. 10 ก.ย. 2555, 19:44 น.
  หนูชอบเรียนภาษานะคะ ชอบมากๆเลย
  แต่ไม่ชอบพวกคณิตกับวิทยอ่ะค่ะ
  ด้วยความที่เรียนศิลป์คำนวณด้วยมั้งคะ
  ชอบภาษากับสังคม T^T

  เคล็ดลับดีมากๆเลยค่ะ แต่เวลาไม่มีง่าาา
  จริงๆแล้วอยากอ่านให้ได้มากกว่าสองรอบเลยล่ะ
  จะได้จำติดหัว


  แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 10 กันยายน 2555 / 19:46
  #7
 7. #8 eeepopeee
  10 ก.ย. 2555, 21:19 น.
  มาบอกอะไรตอนจะสอบว่ะ  ตอนเปิดเทอมแรกไม่บอก เรื่องนี้ถ้าจะบอกเค้าให้บอกตอนแรก อันนี้จนจะจบแล้วมาบอก  แต่เรื่องนี้เราไ่มปัญหาหรอก
  #8
 8. 10 ก.ย. 2555, 21:40 น.
  ขอบคุณค่ะ
  #9
 9. 10 ก.ย. 2555, 21:53 น.
  เอิ่ม.....ตอนนี้ดินพอกหางหมูจะมิดตัวอยู่แระ(_ _*)
  #10
 10. ไม่มีอะไรที่เกินความสามารถเราหรอก
  #11
 11. 11 ก.ย. 2555, 15:16 น.
  จาาาสอบ  เเย้ว สยอง ทำไมเวลาเดินเร็วอย่างงี้เนี่ยย!!
  #12
 12. 11 ก.ย. 2555, 18:28 น.
  ขอบคุณค่ะ จะลองนำไปใช้ดูนะคะ 
  #13
 13. ขอบคุณมากๆนะคะ^ ^
  #14
 14. 11 ก.ย. 2555, 19:55 น.
  ขอบคุณค่ะ

  ใกล้สอบทีไร ก็ใกล้เป็นดินพอกหางหมู T__T
  #15
 15. 12 ก.ย. 2555, 10:28 น.
  ยากจังเลยน้าา ไอที่ให้หมั่นทำการบ้านเนี่ย 555  มันก็ต้องมีขี้เกียจกันบ้างล่ะ หึหึ
  #16
 16. จะใกล้สอบแล้ว ขอบคุณสำหรับทริกดีๆมากๆเลยนะค่ะ ^^ เป็นประโยชน์มากๆเลยค่ะ
  #17
 17. 13 ก.ย. 2555, 20:58 น.
  พยายามทำการบ้านเท่าที่จะทำได้    แต่มันเยอะมากจริงๆอ่ะ   เพลีย -.-

  หลับดึกทุกวัน  ตาบวมหมดเลย
  #18
 18. 15 ก.ย. 2555, 21:53 น.
  ขอบคุณค่ะที่แนะนำจะพยายามนำไปปรับใช้อย่างเต็มที่
  แต่มันไม่ค่อยมีเวลาเนี่ยสิ
  อีกอย่างใกล้สอบปลายภาคแล้วด้วย

  #19
 19. 16 ก.ย. 2555, 12:36 น.
  วันอังคารนี้จะสอบแล้วเอาเคล็ดลับความจำมาฝากกัน
  ขั้นแรกอ่านผ่านๆ ขั้นที่สองก็อ่านแบบจับใจความ
  ขั้นสามสรุป แล้วพอใกล้วันสอบก็อ่านที่สรุปไว้
  รับรองว่าได้คะแนนดีแน่นอน
  #20
 20. อ่านความคิดเห็นหน้า 2

แสดงความคิดเห็น

อยากจะชวนเธอไปท่องอวกาศ, ไปกันยังไงดี? (ตอบให้ถูกนะ ตอบผิดอดโพสต์!)

เด็กดีภูมิใจเสนอ

บทความรูปแบบใหม่!!

หรือถ้าไม่สนใจ กดลิงค์ข้างล่างเพื่อข้ามขั้นตอนนี้

ไม่ล่ะขอบคุณ
L o a d i n g . . .