|
คนไทยหัวใจเจแปนทั้งหลาย ... เตรียมตัวไปซ่ากัน ในงาน เซ็นได โทโฮะขุ เจแปน แฟร์ ที่นอกจากจะมีอาหารญี่ปุ่นรสเลิศมาให้ชิม กินกันให้พุงกางแล้ว น้องๆ ยังจะได้เห็นตัวจริงเสียงจริงของเหล่าสาวงาม ไมโกะ เกอิชาฝึกหัด กันอย่างใกล้ชิด ไม่ต้องบินไปถึงแดนซากุระด้วย ..... ส่วนในงานน้องๆ จะได้พบเห็นอะไรนั้น ตามพี่ผึ้งมาเลย

ซูชิ...ราเมน...อาหารทะเลทั้งสดและปรุงรส...ผลไม้สดฉ่ำหวานกรอบ..และสารพัดขนมหวานหอมนุ่มละมุนลิ้น ศิลปะการร่ายรำที่งดงามจาก 2 ไมโกะ ผู้สืบสานนาฏศิลป์แห่งยามากาตะที่ปัจจุบันมีเพียง 5 คน เท่านั้น รวมถึงสาธิตงานศิลปวัฒนธรรมและหัตถกรรมพื้นเมืองที่เก่าแก่ กับเสื้อเกราะจำลองนักรบโบราณซึ่งเป็นเบื้องหลังแรงบันดาลใจของจอร์จ ลูคัส ในการออกแบบชุดของดาร์ธ เวเดอร์แห่งสตาร์วอร์ส ทั้งหมดนี้รวมอยู่ในงาน เซ็นได โทโฮะขุ เจแปน แฟร์ ที่อิเซตัน

โอกาสพิเศษที่ครบรอบ 120 ปี ความสัมพันธ์ไทย-ญี่ปุ่นในปีนี้ มีการเฉลิมฉลองกันถ้วนทั่วอย่างคึกคัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งห้างสรรพสินค้าอิเซตัน ราชประสงค์ ที่จัดกิจกรรมอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ต้นปี และเตรียมจัดงาน เซ็นได โทโฮะขุ เจแปน แฟร์ (Sendai Tohoku Japan Fair) ขึ้นเป็นพิเศษอีกครั้ง ที่บริเวณชั้น 5 และ 6 ในช่วง 1 11 พฤศจิกายน 2550 หลังจากได้รับความสนใจอย่างมากในปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการเปิดตัว 3 เมืองสำคัญทางตอนล่างของภูมิภาคโทโฮะขุ หรือภาคตะวันออกเฉียงเหนือของแดนอาทิตย์อุทัยที่เต็มไปด้วยทิวทัศน์ที่งดงามให้ท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี และยังมีวัดวาอารามสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ประวัติศาสตร์ ประเพณีและ ศิลปวัฒนธรรมที่น่าสนใจ แต่เหนือสิ่งอื่นใดคืออาหารและผลไม้รสเลิศด้วยความเป็นอู่ข้าวอู่น้ำที่อุดมสมบูรณ์

มร. เคน โคบายาชิ กรรมการผู้จัดการ ฝ่ายบริหารงานบริการและการจัดซื้อ บริษัท อิเซตัน (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ตลอด 11 วันของงานเซ็นได โทโฮะขุ เจแปน แฟร์ ครั้งนี้ เราจะนำผลิตภัณฑ์อาหารและผลไม้ที่โดดเด่นของ 3 เมืองในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้แก่ เมืองเซ็นไดแห่งจังหวัดมิยะกิ เมืองฟูกูชิม่า และเมืองยามากาตะ ส่งตรงมาจำหน่ายให้ทุกคนได้ชิมรสชาติแบบญี่ปุ่นแท้ๆ กันอย่างหลากหลาย โดยเฉพาะซูชิซึ่งขายดีที่สุดเมื่อปีที่แล้วจะจัดเป็นชุดพิเศษด้วย โดยพ่อครัวผู้ชำนาญจะปรุงให้ทานกันอย่างสดๆ ทันที ทั้งยังมีผลิตภัณฑ์อาหารทะเลที่นำมาปรุงได้นานาชนิด เช่น หอยนางรมจากจังหวัดมิยะกิซึ่งเป็นที่ตั้งของเมืองที่ขึ้นชื่อว่าอร่อย สด สะอาด เนื้อนุ่มตึงแน่น ตัวใหญ่น่ารับประทาน โดยเป็นแหล่งที่ผลิตได้มากเป็นอันดับ 2 ของประเทศ รองจากฮิโรชิม่า ในงานนี้จะมีทั้งแบบชุบแป้งทอดและนึ่ง รวมถึงปู ปลา ปลาหมึก ลูกชิ้นปลา ทอดมันปลาและอีกหลากหลายประเภทให้เลือกอร่อยได้ตามชอบ

สิ่งที่งานเทศกาลอาหารญี่ปุ่นจะขาดไม่ได้คือ ราเมน ซึ่งงานนี้พิเศษกว่าที่อื่นๆ เพราะนำมาจากร้านอาซาฮิยะ ที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งจาก 120 กว่าร้านของย่านคิตาคาตะในฟูกูชิม่า สูตรเด็ดเคล็ดลับคือน้ำซุปไก่เข้มข้นกลมกล่อมที่เพิ่มรสชาติด้วยกระดูกหมูป่นและเนื้อปลาคัทซึโอะฝอย ชาวญี่ปุ่นจะรู้กันดีว่าย่านคิตาคาตะนี้มีชื่อเสียงมากในเรื่องราเมน เพราะฉะนั้นแฟนพันธุ์แท้พลาดไม่ได้นะครับ สำหรับผู้ที่ชื่นชอบของหวาน งานนี้มีขนมรสอร่อยทั้งแบบต้นตำรับและแบบใหม่ๆ มากมายหลายชนิดจากแต่ละเมือง เช่น ขนมเค้กไส้คัสตาร์ด ฮากิโนะซูกิ ที่ขายดีมากเมื่อปีก่อน วุ้นชิโระมัททซึงะโมะนะกะ โยกัง ขนมโมจิหน้าถั่วแระ ขนมคิขุฟุขุหลากรส ทั้งชาเขียว, ครีมสด, ถั่วแระ ขนมมันจูสอดไส้ต่างๆ บัตเตอร์ โดรายากิ ชีสเค้ก ฟุร็อมซะโอ้ เป็นของฝากขึ้นชื่อจากโทโฮะขุ

ยามากาตะและฟูกูชิม่าเป็นอาณาจักรผลไม้ของญี่ปุ่นด้วยสภาพอากาศที่เหมาะสม ในงานนี้จึงมีผลไม้ของฤดูใบไม้ร่วง ทั้งลูกพลับฮิราทาเนนาชิ แพร์ลาฟร้านซ์ แพร์นิอิทากะ แอปเปิ้ลนานาชนิดที่หวานฉ่ำสดกรอบหอมอร่อย รวมถึงเลือกเฟ้นข้าวญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงส่งตรงมาให้เลือกกันอย่างจุใจ จุดเด่นของงาน เซ็นได โทโฮะขุ เจแปน แฟร์ ครั้งนี้ นอกจากอาหารและผลไม้รสเลิศแล้ว ยังมีงานศิลปวัฒนธรรมที่พิเศษสุดให้ชมด้วย คือการแสดงนาฏศิลป์จาก ไมโกะ แห่งเมืองยามากาตะ หรือหญิงสาววัย 1825 ปี ที่ฝึกหัดเพื่อเตรียมตัวเป็น เกกิ คือสตรีผู้มีความสามารถในศิลปะแขนงต่างๆ ทั้งขับร้อง ฟ้อนรำ เล่นดนตรีพื้นเมืองอย่างซามิเซ็น, ขลุ่ย ฯลฯ ตลอดจนจัดดอกไม้อิเคบานะ ทำพิธีชงชาตามแบบฉบับประเพณีดั้งเดิม เป็นต้น ปัจจุบันในยามากาตะมีไมโกะเพียง 5 คนเท่านั้น โดย 2 คนจะบินตรงมาแสดงนาฏศิลป์ที่งดงามให้ชมในงานรวม 6 รอบ วันที่ 1, 3 และ 4 พ.ย. วันละ 2 รอบ เวลา 15.00 น. และ 18.00 น. ที่ชั้น 6 และชั้น 1 หน้าร้านแอนนา ซุย

นอกจากนี้ยังมีการสาธิตการเขียนตัวอักษรด้วยพู่กัน หรือ โชะโด้ ซึ่งเป็นวัฒนธรรมที่เก่าแก่ของญี่ปุ่น โดยคุณอิเคดะ เซ็นอุน ศิลปินผู้มีชื่อเสียงของเมืองเซ็นได พร้อมทั้งเปิดสอนให้ผู้ที่สนใจได้ร่วมฝึกเขียนอีกด้วย ในวันที่ 2 และ 3 พ.ย. วันละรอบ เวลา 12:30 14:30 ที่ชั้น 6 และยังมีการสาธิตทำตุ๊กตาไม้ โคเคชิ ซึ่งเป็นงานหัตถศิลป์ที่สืบทอดกันมากว่า 130 ปี โดยคุณคุนิโตชิ อาเบะ ศิลปิน รุ่นที่ 6 ผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศประจำปีนี้ ทั้งยังจัดแสดงชุดเกราะนักรบโบราณจำลองของ ดาเตะ มาซามุเนะ ผู้ครองเมืองเซ็นไดที่มีชื่อเสียงในช่วงปี ค.ศ. 1600 ซึ่งมีหลักฐานเทียบคียงว่าชุดเกราะนี้เป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบชุดของดาร์ธ เวเดอร์ ในภาพยนตร์เรื่องสตาร์วอร์ส ด้วย...เป็นอีกเรื่องที่อย่าลืมมาสัมผัสกันในงานนี้

เซ็นได โทโฮะขุ เจแปน แฟร์ จะจัดในวันที่ 111 พฤศจิกายน ศกนี้ เวลา 10.00 21.00 น. (วันสุดท้ายปิดเวลา 20:00 น.) ที่บริเวณชั้น 5 และ 6 ห้างสรรพสินค้าอิเซตัน ราชประสงค์ โดยตลอดช่วงงานนี้จะมีเคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของทั้ง 3 เมืองทางตอนล่างของภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่นที่ชั้น 5 งานในครั้งนี้จัดขึ้นด้วยความร่วมมือของสำนักงานที่ว่าการนครเซ็นได สำนักงานที่ว่าการ เมืองฟูกูชิม่า สำนักงานที่ว่าการเมืองยามากาตะ และสภาความร่วมมือเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและผลิตภัณฑ์สามนคร เซ็นได ฟูกูชิม่า ยามากาตะ.
สำหรับที่คลั่งไคล้ ... หลงใหล ... Love ทุกสิ่งที่เป็น Japan ห้ามพลาดกิจกรรมดีดี ที่ส่งตรงจากประเทศญี่ปุ่นมาให้ดูกันอย่างชัดๆ ตัวเป็นๆ ใครพลาดไป --- พี่ผึ้งเสียดายแทนเลย หุหุ เพราะพี่ผึ้งว่าจะหาเวลาว่าง แว๊บ...ไปชมการแสดงของสาวๆ ไมโกะ ที่สวย+น่ารัก แถมยัง เก่ง อีกด้วย ถ้าน้องๆ คนไหนได้ไปเที่ยวงานนี้ อย่าลืมแวะมาเล่าให้ฟังด้วยนะจ๊ะ ..... ซาโยนาระ

พี่ผึ้ง : ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก เดลินิวส์ |
2 ความคิดเห็น