ความคิดเห็น

2

จำนวนแชร์
462
         ในช่วงเดือนที่ผ่านมามีเรื่องราวระหว่างผู้ใหญ่ กับเด็กและวัยรุ่นน่าสนใจหลายๆ เรื่อง แต่ก็มาในด้านลบ อย่างผู้ใหญ่ลงโทษเด็กด้วยวิธีการรุนแรงต่างๆ ส่วนในเว็บบอร์ดเด็กดีเองที่มักมีวัยรุ่นมาระบายความในใจเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของคนในบ้าน โดยเฉพาะพ่อแม่ หรือผู้ปกครอง ซึ่งปัญหาเหล่านี้มันเกิดขึ้นมาพร้อมๆ กับการเปลี่ยนแปลงตามวัยของวัยรุ่น วัยค้นหาตนเอง วัยต่อต้าน วัยต้องการการยอมรับ เกิดเป็นช่องว่างระหว่างวัยระหว่างผู้ใหญ่และวัยรุ่นค่ะ


พ่อแม่ (และผู้ใหญ่) แบบไหนที่วัยรุ่นไม่ต้องการ!

        ดังนั้น ครั้งนี้ผู้เขียนจึงขอเสนอแนวทาง 3 ข้อ เพื่อดึงให้ช่องว่างระหว่างผู้ใหญ่ และวัยรุ่นได้เข้ามาใกล้ชิดกัน แต่ในหัวข้อเชิงลบบ้างเหมือนกันนะคะ "พ่อแม่แบบไหนที่วัยรุ่นไม่ต้องการ"1.พ่อแม่ที่ปล่อยวัยรุ่นไว้กลางทาง 

              ตอนเด็กๆ ดูแลใกล้ชิดราวกับไข่ในหิน อยู่มาวันหนึ่งเกิดอยากปล่อยให้ลูกได้เรียนรู้ คิดว่าลูกต้องการพื้นที่ส่วนตัว เลยคอยอยู่ห่างๆ จริงๆ เป็นความคิดที่ดีที่ให้ให้พื้นที่ส่วนตัวแก่วัยรุ่นค่ะ แต่หากทิ้งพื้นที่ใกล้ชิดระหว่างลูกมากเกินไป มันจะกลายเป็นความห่างไกลแทนที่ค่ะ พ่อแม่ปล่อยลูกเป็นอิสระ แต่กลายเป็นว่าแทบไม่ได้เห็นความเปลี่ยนไปของลูกเลย  ...วัยรุ่นทำอะไรแสนภาคภูมิใจ พ่อแม่ก็ไม่รู้ พ่อแม่เลยพลาดโอกาสชื่นชมลูก ลูกอยากปรึกษา (สมมติเรื่องเรียนต่อ) แม่ก็ว่า "แม่เชื่อใจลูก ลูกเลือกได้" ถ้าวัยรุ่นเอ่ยปาก อย่างน้อยที่สุดก็แปลได้ว่าเขากำลังลังเลและต้องการคำปรึกษาค่ะ 

พ่อแม่ (และผู้ใหญ่) แบบไหนที่วัยรุ่นไม่ต้องการ!
            อย่าเพิ่งปล่อยวัยรุ่นไว้กลางทาง อย่าปล่อยให้พื้นที่ของความผูกพันนั้นว่างเปล่าเกินไป จะต้องยังมีเงาพ่อแม่ ให้ลูกวิ่งเข้าหาได้ในเวลาที่ต้องการค่ะ วัยรุ่นก็ยังต้องการความสนใจจากครอบครัว แม้อาจจะคึุกคะนองและมั่นใจตัวเองแค่ไหน แต่ก็ยังไม่ใช่ผู้ใหญ่ที่มีวุฒิภาวะเพียงพอต่อๆ ทุกการกระทำ ยังต้องการกำลังใจเวลาที่ผิดพลาด ยังต้องการคำชื่นชมเวลาได้ทำอะไรดีๆ ขอแค่ไม่แทรกแซงกิจกรรม แต่ยังต้องเฝ้าระวังและคอยเตือนค่ะ ไม่อย่างงั้นวัยรุ่นอาจพาลคิดไปได้ว่า พ่อแม่ตัดหางปล่อยวัดตัวเองเสียแล้วไปกันอีกค่ะ 2. พ่อแม่ที่ชอบกั้นกระจกใสไว้บางๆ 
                ปล่อยลูกไว้กลางทางก็ว่าน่ากลัวแล้ว แต่ผู้ใหญ่ช่างกั้นกระจก...น่ากลัวยิ่งกว่า พ่อแม่ช่างกลั้นกระจกนี้หมายถึงพ่อแม่ที่เข้าถึงยากค่ะ ไม่ได้ละเลยลูก แต่ก็ไม่ได้สร้างบรรยากาศให้ลูกเข้าหาได้ อยากจะพูดอะไรกับพ่อแม่ดูจะเป็นเรื่องยากไปซะหมด เหมือนมีกระจกกั้นไว้ ทั้งๆ ที่อยู่ในบ้านเดียวกัน แต่ทำไมจะเปิดใจคุยกันช่างยากเสียเหลือเกินก็ไม่รู้!  

พ่อแม่ (และผู้ใหญ่) แบบไหนที่วัยรุ่นไม่ต้องการ!
ภาพ: .youtube.com/watch?v=TLngax18A6k (GMM GRAMMY OFFICIAL, youtube)

               วัยรุ่นมักกลัวโดนว่า กลัวพ่อแม่ไม่เชื่อใจ กลัวไม่ปล่อย กลัวไม่ให้ทำ กลัวไปรบกวนเวลาทำงานเหนื่อยๆ ฯลฯ ยิ่งพ่อแม่หลายคน เมื่อพอลูกโตก็เริ่มจะหันไปสนใจใจอย่างอื่นมากกว่า เช่นลูกคนเล็กกว่า หรืองานการที่ทำ พอลูกมาถามก็อาจเผลอชักสีหน้าความเหนื่อยล้าเข้าใส่ เผลอประชดประชัน เผลอพูดตัดกำลังใจ หรือพูดอะไรด้านลบมากกว่าคำดีๆ หรือตอบส่งเดชไม่สนใจ หรือพูดทีไรก็กลายเป้นการจับผิด กลายเป็นว่า พอพูดกับพ่อแม่ทีไร ก็พูดไม่รู้เรื่องซะที และเลิกคุยกันไปโดยปริยาย กลายเป็นพ่อแม่กระจกกั้น คือพ่อแม่ที่ลูกไม่กล้าเข้าไปคุยด้วยอย่างเปิดใจค่ะ 3. ผู้ใหญ่จอมวางอำนาจ

             ผู้ใหญ่จอมวางอำนาจ เผด็จการเพื่อให้ได้ตามที่ตนต้องการฝ่ายเดียว ไม่ใช่แต่พ่อแม่หรือผู้ปกครองเท่านั้น แต่หมายถึงผู้ใหญ่รอบข้างวัยรุ่นทุกคนที่คิดว่าสิ่งที่ตนเองมอบให้ทุกคือสิ่งที่ดีที่สุดแล้วเท่านั้น แต่ไม่เคยถามคนอื่นเลยว่าต้องการแบบนี้จริงหรือไม่!

พ่อแม่ (และผู้ใหญ่) แบบไหนที่วัยรุ่นไม่ต้องการ!
 
            ปากบอกว่าปล่อยให้คิดเอง พอลูกวัยร่นคิดมาแล้ว ผู้ใหญ่ขอสรุป "งั้นเอาตามนี้นะ" สุดท้ายที่บอกให้คิดมา ก็เป็นหมันไปหมด เพราะผู้ใหญ่ก็เอาความคิดตัวเองเป็นใหญ่อยู่ดี จริงๆ แล้วไม่ว่าใครก็ต้องการให้คนอื่นรับฟังความคิดเห็นของตัวเองค่ะ การไม่ฟังความคิดของคนอื่นและเชื่อมั่นว่าสิ่งที่ตนเองทำว่าถูกต้องเสมอ เป็นอันตรายต่อการใช้ชีวิตคนในสังคมรอบข้าง อาจกลายเป็นคนวางอำนาจ ใช้สิทธิตนข่มผู้อื่น หรือคนที่ถูกคนอื่นข่มใส่ก็อาจกลายเป้นคนมีปมในจิตใจไปเลยก็ได้ ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นผู้ใหญ่เอง หรือวัยรุ่นเองก็ตาม การยอมรับฟังความคิดของผู้อื่น คือการแสดงความเคารพ และเห็นอกเห็นใจทั้งต่อตนเองและผู้อื่นค่ะ เป็นบุคลิกที่ควรติดตัวนำไปใช้เมื่อเติบโตขึ้น ดังนั้น ถ้าไม่อยากให้วัยรุ่นกลายเป็นคนเจ้าอำนาจ เอาความคิดตัวเองเป็นใหญ่ หรือมีปมไม่มั่นใจไม่เชื่อในคุณค่าของตนเอง ก็ต้องเปิดใจรับฟังลูกหลาน และร่วมหาทางแก้หรือหนทางกระทำที่พึงพอใจกันทั้งสองฝ่ายนะคะ 


พ่อแม่ (และผู้ใหญ่) แบบไหนที่วัยรุ่นไม่ต้องการ!


              สรุปได้ว่า พ่อแม่(และผู้ใหญ่)ที่วัยรุ่นไม่ต้องการก็คือ ผู้ใหญ่ที่ปล่อยปละ เหมือนให้อิสระ แต่จริงๆ คือลืมใส่ใจ และผู้ใหญ่ที่ใช้สิทธิ์ของความเป็นผู้ใหญ่มารังแกผู้อ่อนกว่า โดยการไม่รับฟัง ไม่สนใจ จนกลายเป็นเพียงผู้ทีชอบข่มผู้อ่อนวัยกว่า โดยใช้คำว่าอาบน้ำร้อนมากก่อนเป็นข้ออ้างค่ะ ซึ่งไม่เพียงแต่ผู้ที่มีบทบาทเป็นผู้ปกครองเท่านั้น ครู คนในบ้าน คนข้างบ้าน ที่อยู่ในรอบตัววัยรุ่นก็ควรใส่ใจซึ่งกันและกัน รวมถึงตัววัยรุ่นเอง เวลามีปัญหาก็ลองมองสาเหตุที่ตัวเองก่อน และพยายามคิดถึง ใจเขาใจเราเป็นอันดับแรกค่ะ แล้วสังคมปรองดองผู้ใหญ่กับเด็กก็จะสวยงามแน่นอนค่ะ 
ดูหมวดนี้ต่อได้ใน Love's Room > วัยรุ่น VS ผู้ใหญ่
ความคิดเห็น

2

จำนวนแชร์
462

ความคิดเห็นดีๆ ที่อยากให้อ่าน

 1. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  เมื่อ 11 วันที่แล้ว · ผ่านทางเดสก์ทอป

  เยี่ยม ใช่ม้าาาา

  #2

2 ความคิดเห็น

 1. #1 ----
  เมื่อ 12 วันที่แล้ว · ผ่านทางเดสก์ทอป
  ชิ
  #1
 2. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  เมื่อ 11 วันที่แล้ว · ผ่านทางเดสก์ทอป

  เยี่ยม ใช่ม้าาาา

  #2

แสดงความคิดเห็น

อยากจะชวนเธอไปท่องอวกาศ, ไปกันยังไงดี? (ตอบให้ถูกนะ ตอบผิดอดโพสต์!)

แสดงความคิดเห็นด้วย

(@)

เด็กดีภูมิใจเสนอ

บทความรูปแบบใหม่!!

หรือถ้าไม่สนใจ กดลิงค์ข้างล่างเพื่อข้ามขั้นตอนนี้

ไม่ล่ะขอบคุณ
L o a d i n g . . .