เทคนิคการแพทย์ กับ Food Science
ตั้งกระทู้ใหม่
จบมาเรียนอันไหนหางานง่ายกว่ากันคะ??
2.เรียน4ปีเท่ากันใช่มั้ยคะ
3.  ส่วนใหญ่แล้ว2อันนี้คณะไหนเน้นเรียนวิชาอะไรคะ?
4.แล้วแนวทางประกอบอาชีพของ2คณะนี้เปนยังไงคะ??
23 ความคิดเห็น
อ้อ แล้วฟู้ดไซน์นี่อยุในภาควิชาไหนของคณะอุตสาหกรรมเกษตรหรอคะ
วิศวกรรมอาหาร
ฟู้ดไซ อยู่ อ.ก. งับ เพื่อนบอกมา
1.Food-sci สังกัดคณะอะไร?
จุฬา ธรรมศาสตร์ มศว. ศิลปากร มช. จะอยู่ในคณะวิทยาศาสตร์
เกษตร  ลาดกระบัง    อยู่ในอ.ก. หรือในอุตสาหกรรมเกษตร
หลักสูตรเดียวกัน จบมาได้ วท.บ. เหมือนกัน
2.Food-sci เน้นวิชาอะไร?
เน้น เคมี กับ ชีววิทยา เเละยังมีเเบบประยุกต์คือ ชีวเคมีด้วย ฟิสิกส์กับเลขไม่เน้นเท่าไร
3.Food-sci ทํางานเเบบไหน?
จบมาทํางานในโรงงานอุตสาหกรรมเเน่นอน เเละยังสามารถเปิดกิจการเองได้ด้วย
4.Food-sci เรียนกี่ปี?
เรียน4ปีจบทุกมหาลัยครับ
5.Food-sci หางานยากมั้ย เงินเดือนเปนไง?
หางานง่ายเเน่นอน  ส่วนเรื่องเงินเดือนน่าจะขึ้นอยู่กับเกรดเเละดีกรีมหาลัยอะครับ ที่เรารู้จบFoodเกษตร Start 18,000 บาท ถ้าได้เกียรตินิยมก้อขึ้นไปอีกอ่าครับ
ตอบคห.2 ค่ะ
food sci คือ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหารค่ะ
ส่วนวิศวกรรมอาหารเค้าเรียกว่า food enginerring ค่ะ
เทคนิคการแพทย์  มีงานชัวร์  ทำงานกับรัฐมั่นคงกว่าในโรงงาน  โรงงานจะเจ๋งจะปิดเมื่อไหร่ก็ไม่รู้
เทคนิคก็อาจจะมีงานทำจริงค่ะ แต่เงินเดือนน้อยมากๆ
ถ้าไม่คิดเรื่องเงินก็ไม่เป็นไร ยกตัวอย่างการทำงานโรงบาลบางทีทั้งแผนกจะมีคนได้เป็นข้าราชการแค่คนเดียว คือหัวหน้า คนอื่นๆก็มีโอกาสได้บรรจุ แต่รอนานมาก
ทำงานจนใกล้เกษียณ ได้แค่ สองหมื่นกว่าบาท
กรณีเงินเดือนที่ยกตัวอย่างนี่คือคนที่รอมานานแล้ว แต่ก็ยังไม่บรรจุ
คห.6 เเล้วถ้าโรงงานของCP กับพวกบริษัทมีชื่อเสียง ต่างๆ ที่เป็นที่ยอมรับของลูกค้าละครับ
ไปอยู่เเล้วมันจะเจ๊งมั้ยครับ ถามจริง สิ่งที่เรากินอยู่ทุกวันเนี่ย อาหารเปนปัจจัย4 ไม่มีทางเจ๊งง่ายๆหรอครับ
คุณชอบเทคนิคการเเพทย์ก้อไม่ว่านะเเต่อย่ามาพาดพิงสายงานอื่นครับ
เหนด้วยกับคห.7
ถูกต้องเลย อาหารเปนปัจจัย4ทุกคนต้องกิน งานก้อจะมีตลอดอยู่ล่ะ
CP
คนในอยากออก คนนอกอยากเข้า
นี่คุณความเห็นที่7อ่ะ ทำไมพูดงี้อ่ะ
เรื่องอาหารปากท้องที่กินกันอ่ะ
คณะอะไรเค้าคิดทำ แปรรูปอาหาร มีผลิตภัณฑ์ใหม่ๆอ่ะ
คณะใครใครก็รักนะ
คห.10 หมายถึง คห.6 ใช่มั้ยครับ
งงเลย -*-
1.สำหรับ food sci กับ เทคนิคการแพทย์ ถ้าถามว่าอันไหนหางานทำง่ายกว่ากัน
จริงๆ แล้วถ้าถามถึงโอกาสก้อน่าจะเป้น เทคนิคการแพทย์ เพราะว่าสายงานนี้ คนจบน้อยกว่า
แล้วก้อไม่จำเป้นต้องทำงานในโรงพยาบาลเพียงอย่างเดียว แล้วก้อสามารถมาทำงานอย่างเดียวกับ food sci ได้ด้วย เพราะว่า เทคนิคฯ สามารถใช้ความรุ้ที่เรียนมาใช้ในการตรวจสอบคุณภาพอาหารได้เหมือนกัน บางทีอาจทำงานในด้านสิ่งแวดล้อมด้วยก้อได้
แต่ถ้าคุณไม่คิดจะไปทำงานเหมือน food sci โอกาสในการได้งาน ก้อไม่ต่างกันเท่าไหร่ค่ะ
เพราะว่า สายการทำงานค่อนข้างจะห่างกัน food sci จะเน้นไปทางโรงงาน แต่ถ้าเทคนิค จะเน้นไปทางโรงพยาบาล ค่ะ
แต่สิ่งที่สำคัญก้อคือการที่คุณจะเลือกเรียนอะไร มันขึ้นอยุกับสิ่งที่คุณชอบมากกว่า
อย่าเพิ่งไปคิดว่าจบมาจะมีงานไม๊ อนาคตยังมาไม่ถึงค่ะ
2.ทั้ง 2 คณะ เรียน 4 ปีค่ะ
3.วิชาที่เน้น เอ่อ ถ้าเป็น food sci ไม่ค่อยแน่ใจนะคะ คาดว่าคงเน้นในเรื่อง ของเคมีกะชีวะ
เหมือน ที่ คห.4
แต่ถ้าเป้นเทคนิคก้อ ปีแรกๆ ก้อจะเรียนคล้าย เคมี ชีวะ ของม.ปลายอ่าค่ะ แต่ลึกกว่าเยอะ
แล้วพอปีสูงๆ ก้อจะเรียนวิชาที่เฉพาะทางไปเลย อย่างเช่น เรียนเกี่ยวกับ Heamatology ,
parasitology, immunology คือวิชาจะต่างกับ Food sci เลยอ่าค่ะ
เพราะงั้นต้องคิดดีๆ ว่าอยากเรียนอะไรกันแน่
อืมๆพิมพ์ผิดๆ ความคิดเห็นที่6ตั้งหาก
โทษทีๆ
อะไรคับคุณ คห.4 Food science มช อยู่ในคณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เคยจัดอยู่ในอันดับ2รองจากม.เกษตร คะแนนก็สูงนะ
ใช่ๆๆ คห 14 พูดถูก
ม. หอการค้าไทย ก็มี Food Science เปิดมา 24 ปี แล้ว สนใจ สอบถาม โทร. 02-6976500-05 หรือ 02-697652121 หรือลองเข้ามาดูรายละเอียด http://science.utcc.ac.th/mainmajorpage/fst
กำลังเปิดรับสมัครค่ะ แล้วพบกันที่หอการค้าค่ะ
foodsci ก็สามารถทำงานกับรัฐได้นะคะ ไปเรียนต่อโททางด้านโภชนาการแล้วไปทำงานในโรงบาล ไปเรียนต่อกฎหมายอาหารแล้วไปสอบเข้า อย.ก็ได้นะคะ แล้วก็อื่นๆๆๆๆๆเยอะแยะ
ก็เด็กที่เรียนทางด้านสายอาหาร(foodsci)นี่แหละคะเปนคนคิด คนที่เค้าจบจากคณะนี้แล้วไปเป็น RD อ่าคะ
รายชื่อผู้ถูกใจความเห็นนี้ คน
แจ้งลบความคิดเห็น
คุณต้องการจะลบความคิดเห็นนี้หรือไม่ ?