Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

นมเปรี้ยวคืออะไร แปลกน่ะหลายคนชอบนมเปรี้ยวแต่ข้อเสียล่ะ ?

ตั้งกระทู้ใหม่
ตั้งกระทู้ใหม่
นมเปรี้ยว เป็นน้ำนมหรือ ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากนม ที่มีการเติมเชื้อจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น เชื้อ แลกโต บาซิลลัส ที่ช่วยในการย่อยอาหาร และผลิตวิตามินเค และทำให้เกิดการหมักตัว มีความเปรี้ยวขึ้น น้ำนมที่นำมาใช้ทำนมเปรี้ยวนั้น มีทั้งเป็นน้ำนมสด และนมที่ได้สกัดเอามันเนยออก แล้วอาจมีการเติมสี กลิ่นรสชาติ เช่นเติมผลไม้เชื่อม หรือเติมรสส้ม องุ่น ลิ้นจี่ ฯลฯ

ประเภทของนมเปรี้ยว

นมเปรี้ยวที่วางขายในท้องตลาดมีหลายชนิดสามารถแบ่งได้ดังนี้

  1. นมเปรี้ยวชนิดผง ดัดแปลงมาจากน้ำนมวัวธรรมดา และคงคุณค่าของสารอาหารในน้ำนมได้ ทั้งด้านดปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน และเกลือแร่ต่างๆ แต่ผ่านกระบวนการหมัก จนเกิดกรดที่มีรสเปรี้ยวเสียก่อน จึงนำมาทำให้แห้งเป็นผง นมเปรี้ยวชนิดนี้ใช้สำหรับเด็ก โดยใช้เป็นส่วนหนึ่งในการรักษาโรคระบบทางเดินอาหารของเด็ก
  2. โยเกิร์ต เป็นผลิตภัณฑ์นมเปรี้ยวที่มีลักษณะกึ่งแข็งกึ่งเหลว ทำโดยการเติมเชื้อจุลินทรีย์ หรือเชื้อราบางชนิด ตามธรรมชาติ ที่ไม่เป็นโทษต่อร่างกาย ลงไปในนมและทิ้งไว้ให้เกิดการหมัก และเกิดรสเปรี้ยว ในอดีต การผลิตนมเปรี้ยวจะไม่มีการปรุงแต่งสี กลิ่น รส ต่อมาได้มีการพัฒนาดัดแปลงปรุงแต่ง เติมทั้ง สี กลิ่น รส ทำให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีความแตกต่างกันหลายอย่างให้ผู้บริโภคเลือกซื้อได้ตามพอใจ
  3. นมเปรี้ยวที่เป็นของเหลว มักจะทำมาจากนมขาดมันเนย และมีการเติมน้ำตาลลงไปเพื่อให้เชื้อจุลินทรีย์เจริยเติบโตได้ดี เชื้อจุลินทรีย์ที่ใช้มักจะเป็น แลกโต บาซิลลัส แล้วปล่อยให้เกิดการหมักและย่อยนมบางส่วนจนกระทั่งมีรสเปรี้ยว จึงนำออกมาจำหน่าย
  4. นมเปรี้ยวเทียม คือ น้ำนม ที่นำมาเติมกรดแลคติก หรือกรดอื่นๆ เพื่อทำให้เกิดรสเปรี้ยว โดยไม่ผ่านการหมัก หรือเติมจุลินทรีย์ใดๆ แล้วปรุงแต่งสี กลิ่น รส แล้วนำออกมาจำหน่าย ซึ่งทำให้ไม่จำเป็นต้องเก็บในที่ที่เย็น และสามารถเก็บได้นานกว่า นมเปรี้ยวธรรมดา
สารอาหารที่ได้รับจากการบริโภคนมเปรี้ยวจะแตกต่างกันออกไปตามนมที่นำมาใช้ในการทำ โดยแยกตามปริมาณของไขมัน มี 3 ระดับคือ นมเปรี้ยวที่มีไขมันสูง จะมีไขมันประมาณ 3% ขึ้นไป นมเปรี้ยวไขมันต่ำ จะมีไขมันปริมาณ 1.5 - 3% และชนิดที่มีไขมันน้อยมาก
นอกจากนี้จะมีปริมาณโปรตีนประมาณ 12 - 18% ส่วนปริมาณคาร์โบไฮเดรทจะมีมากน้อยเพียงใดขึ้นอยู่กับการปรุงแต่งรส และมีปริมาณเหล็กและทองแดงต่ำมาก คุณค่าทางโภชนาการของนมเปรี้ยว จึงขึ้นอยู่กับชนิดของนมที่นำมาใช้ และปรุงแต่งลงไป ถ้าทำมาจากนมสด คุณค่าจะเท่ากับนมสด ถ้าทำมาจากหางนมที่ได้สกัดไขมันออกจะมีคุณค่าทางโภชนาการน้อยลงไป จึงไม่ควรรับประทานนมเปรี้ยวเป็นอาหารหลัก

การเลือกซื้อนมเปรี้ยว

การเลือกซื้อนมเปรี้ยวและโยเกิร์ต เป็นผลิตภัณฑ์ที่ควบคุม เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภคก่อนซื้อ ควรพิจารณาอ่านฉลาก ซึ่งต้องมีรายละเอียด คือ ชื่ออาหาร, เลขทะเบียน, ตำรับอาหาร, ชื่อที่ตั้งผู้ผลิต, ปริมาณสุทธิ, ส่วนประกอบที่สำคัญ, วันเดือนปีที่ผลิต หรือวันหมดอายุ, คำแนะนำในการเก็บรักษา และสิ่งเจือปน หรือเติมแต่งลงไป

คำแนะนำในการบริโภคนมเปรี้ยว

เนื่องจากนมเปรี้ยวเป็นผลิตภัณฑ์ที่เติมสารจุลินทรีย์เข้าไป จึงจำเป็นต้องเก็บในที่ๆมีอุณหภูมิที่ไม่เกิน 10 องศาเซลเซียส และเก็บไว้ไม่เกิน 7 วัน และควรบริโภคให้หมดก่อนวันหมดอายุ หากเปิดภาชนะบรรจุแล้วบริโภคไม่หมดภายในวันเดียว ควรเก็บไว้ในตู้เย็น และปิดผาให้มิดชิด
การสังเกตลักษณะของนมเปรี้ยวที่ดี คือ ถ้าเป็นนมเปรี้ยวที่เป็นน้ำ ต้องไม่มีตะกอนหรือลักษณะเป็นก้อนๆ ที่ก้นขวด หรือภาชนะบรรจุ ถ้าเป็นโยเกิร์ต จะต้องอยู่ในลักษณะกึ่งแข็งกึ่งเหลว กลิ่นและรสไม่ผิดไปจากปกติ (ยกเว้นกลิ่นและรสที่ปรุงแต่งลงไป)
การบริโภคนมเปรี้ยวและโยเกิร์ต จะได้รับกรดแลคติก ที่เกิดจากการหมักตัวของจุลินทรีย์ในนมเปรี้ยว ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซี่ยมและฟอสฟอรัสได้ดียิ่งขึ้น ผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วยที่มีอาการท้องเสีย ที่กระเพาะมีปริมาณความเป็นกรดลดลง ทำให้อาหารไม่สามารถย่อยได้ดี การบริโภคนมเปรี้ยวจะช่วยปรับสภาพของกระเพาะอาหารให้เป็นกรดขึ้น และทำให้การดูดซึมอาหารดีขึ้น รวมทั้งป้องกันไม่ให้เชื้อโรคตัวอื่นๆรุกล้ำเข้าไปในระบบย่อยอาหาร และนอกจากนี้จุลินทรีย์ที่เติมในนมเปรี้ยวยังมีส่วนช่วยในการขับถ่ายอีกด้วยและจากที่นมเปรี้ยวบางชนิดเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากนมสด และนำมาสกัดไขมันออก จึงมีบางคนเข้าใจว่า เป็นอาหารที่ให้พลังงานต่ำ จึงใช้เป็นอาหารหลักในการลดน้ำหนัก ดังนั้นก่อนเลือกซื้อให้พิจารณาก่อนว่า การเลือกซื้อที่ปรุงแต่งเติมน้ำตาล และผลไม้ลงไป ก็เท่ากับเป็นการเพิ่มพลังงานให้มากขึ้นด้วย แทนที่จะเป็นการลดน้ำหนัก ก้อาจจะเป็น การเพิ่มน้ำหนักโดยไม่ตั้งใจ
การบริโภคนมเป็นสิ่งที่ดี ร่างกายจะได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายครบถ้วน ดังนั้นการบริโภคนมเปรี้ยวจึงต้องพิจารณาวัตถุดิบที่นำมาผลิต รวมทั้งราคาเมื่อเทียบกับปริมาณของอาหาร และสารอาหารที่ได้รับจากผลิตภัณฑ์อื่นๆในลักษณะใกล้เคียงกัน แต่ถ้าท่านคิดจะบริโภคเป็นอาหารว่าง เพื่อเป็นการเปลี่ยนรสชาติบ้างคงไม่เป็นไร 
ที่มา : โรงพยาบาลไทยนครินทร์


PS.  นี่พี่เอริโอ้ มอลเดียล น่ะครับหายไปก็ยังจะเอาไปเขินกับความรักสาวๆ แน่นอนระวังดีๆ น่ะไม่งั้นจบเรื่องกันปกติน่ะครับ อิอิ

แสดงความคิดเห็น

>

18 ความคิดเห็น

มุมิจัง 4 ก.พ. 53 เวลา 21:28 น. 2

ข้อเสียที่เราเห็นก็ คือ แต่งรสชาติให้ความหวาน เยอะ อะ ไม่งั้นคนจะไม่กิน โดยเฉพาะในหมู่เด็กๆอะ

นอกนั้นดีหมด เพราะเราก็ชอบกิน ดัชมิล รสส้ม อะ อิอิ

0
หมูแหม่ม 3 ส.ค. 53 เวลา 18:26 น. 3

ถึงยังไงนมเปรี้ยวยาคูลท์ก้อมีประโยดมากที่สุดคะ การทานให้มีประโยดอยู่ที่ปากเรานะคะทานเพื่อสุขภาพแค่วันละ1ขวดก้อพอและหละชอบ
นมเปรี้ยวยาคูลท์ที่สุดอ่ะเพราะอร่อยและมีประโยดจุลินทรีย์ก้อไม่เหมือนใครมีแต่ยี่ห้ออื่นพยามจะทำใหเหมือนยังไงเราว่าทำเลียบแบบไงก้อไม่เหมือนหรอกเช่นดีไลท์นี่ไม่อร่อยเลย

0
บีทาเก้น 18 ก.ค. 55 เวลา 16:18 น. 5

ที่บอก ยาคูลย์ มีประโยชน์มากที่สุด เคยอ่านข้างขวดมั้่ง ป่าว กิน&nbsp น้ำตาลไป&nbsp 18%&nbsp คิดดู น้ำตาลขวดนึงเกือบ 1 ช้อนโต๊ะ !!! กินบีทาเก้นไลท์ดีกว่า&nbsp น้ำตาล 2%

0
นิน่า 13 ต.ค. 55 เวลา 19:35 น. 6

กินดีไลท์ค่ะเพราะดีไลท์ปราศจากไขมันดื่มแล้วไม่อ้วนเพราะว่าเราจะคิดแต่เรื่องรสชาติไม่ได้ต้องคำนึงถึงประโยชน์ด้วยน่ะค่ะ

0
สุภาวดี 3 ธ.ค. 55 เวลา 11:25 น. 7

ชอบนมเปรี้ยวรสธรรมชาติของดีไลท์สูตรน้ำตาลน้อยมีจุลินทรีย์ช่วยขับถ่ายแถมยังไม่ให้พลังงานเพิ่มเพราะไม่มีผลไม้ผสมและมีน้ำตาลเป็นเครื่องปรุงที่ไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้รับประทานอ่ะค่ะ

0
เกมส์ 15 ม.ค. 56 เวลา 17:31 น. 8

อร่อยดี มีประโยชน์ !!!! ชอบกินดัชมิลล์ รสส้ม มากที่สุด!กินแล้วรู้สึกเหมือนตัวลอยยย
แต่ข้อเสียก็คือ ตัวหดลง (!) ตอนแรกๆ ตอนที่ยังไม่กินนมเปรี้ยวกินแต่มาม่า แต่น่าแปลกตัวสูงขึ้น 5 เซนติเมตร พอเริ่มกินนมเปรี้ยว ตัวก็เตี้ยลงอีก 5 เซนติเมตร กลายเป็นว่าส่วนสูงเหมือนเดิม

0
น้องคุน 27 ม.ค. 57 เวลา 14:20 น. 11

ลูกชายวัยสามขวบสองเดือนชอบกินนมเปรี้ยมมาก วันละหลาย ๆ กล่อง (กินแทนนมจืด) กลางคืนก็กิน ติดเป็นนิสัยแล้วไม่กินนมจืดเลย จะเป็นอะไรรึป่าวค่ะ ขวด 380 มล. กินประมาณวันละ 2 -3 ขวดค่ะ และน้องเป็นคนขับถ่ายยากมาก ๆ สี่วันถ่ายครั้งนึง และถ่ายแข็งด้วยค่ะ ใครมีวิธีดี ๆ แนะนำด้วยวค่ะ
ตกใจ

1
คูก้า 24 ส.ค. 58 เวลา 13:57 น. 11-1

ดีไลท์ดีที่สุดค่ะเรื่องขับถ่าย ทำให้ห่างไกลมะเร็งลำใส้ด้วย
เยี่ยม

0
fong 17 พ.ค. 58 เวลา 14:00 น. 13

มีเพื่อนเราคนนึงอ่ะมันเป็นสาวกนมเปรี้ยว อะไรออกใหม่มันกินหมดแหละอย่าว่าแต่นมเปรี้ยวเลยโยเกริต์มันก้กินมาแล้วทุกรส เข้าเรื่องเลยดีกว่า...ตอนปิดเทอมเพื่อนเราซื้อนมเปรี้ยวของดัชมิลล์มาที่ออกใหม่อ่ะชื่อ ดัชมิลล์ พรีเมี่ยม พอเปิดได้ประมาน3-4วันเราก้ชวนกันไปวัดส่วนสูงปรากฏว่าเพื่อนเราสูงขึ้นมาถึง 3 เซนติเมตรอ่ะ เราก้ไม่รุ้นะว่ามันเกี่ยวกันรึป่าวอ่ะ

0
ManowWan 30 ส.ค. 58 เวลา 16:29 น. 14

ตอนนี้เราก็ติดนมเปรี้ยวเหมือนกันนะ ยิ่งรสแอปเปิ้ลรวมของดัชมิลล์อ่ะ อร่อยมากจะบ้าตาย ฟินอ่ะ
แต่สำหรับร่างกายเรานมเปรี้ยวก็ช่วยถ่ายได้นะ กินทีไร ออกทุกทีเลย

0
Nansy Sunida 2 ก.ค. 59 เวลา 21:50 น. 15

นมทุกตัวมีประโยชน์ค่ะทานได้ โดยเฉพาะนมเปรี้ยวดัชมิลล์ นมดีไรท์ บีทาเก้น หรือแม้แต่ยาคูลล์ ก้อสามารถ. ทานได้ค่ะ ทุกตัวมีจุลรินทรีย์ ป้องกันการท้องผูก ป้องกันการเป็นมะเล็ง ในช่องท้อง ที่สำคัญมีวิตมินซี ช่วยบำรุงสมอง เพิ่มความสูงให้กับเด็ก บำรุงกระดูก มีแคลเซียมสูง. บำรุง ระบบประสาท
เพิ่มความจำให้กับเด็กวัยเรียน และคนวัยทามงาน ด้วยค่ะ อร่อย มีประโยชน์ มีคุนค่าทางสารอาหารครบถ้วน จึงขอแน่ะนำให้ทานวันล่ะ1ขวดค่ะ ถึงจะดีต่อร่างกาย ค่ะ (ด้วยดิฉันเป็นพนักงาน ขายนมค่ะ) จึงขอนุญาติแน่ะนำค่ะ อิอิ

0
สุพัตรา 29 มิ.ย. 62 เวลา 13:23 น. 18

เวลาเราดื่มนมเปรี้ยวแล้ว มีผื่นเหมือนยุงกัด แล้เวลากินโยเกิร์ตจะท้องเสีย นี่ใช่อาการแพ้ นมเปรี้ยวกับโยเกิร์ตไหมคะ


0