เด็ด!!!...นิสัยคนใต้ (มาดูเร็ว)

=> Brutal <= 1632409 0.02 1,670 13 มี.ค. 53 13:36 น.
ความคิดเห็น

207

ติดตามกระทู้

2

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
175

กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


๑. คนใต้ชอบนับญาติหมายถึง ความสัมพันธ์ในสายสกุลเดียวกัน หรือมีความเกี่ยวข้องกัน บางถิ่นว่า"เป็นดอง"กัน จึงมีการ"นับญาติ/ชุมญาติ" หรือเรียกว่า"สาวย่าน"กันถึง ก็จะรักกันอย่างเหนียวแน่น เมื่อมีงานหรือกิจกรรมใดๆ สำคัญก็จะกลับมา"รวมญาติ"กันอย่างพร้อมเพรียง 

๒.คนใต้รักพวก
แม้ว่าไม่ได้เป็นญาติกันตามข้อแรก แต่คนใต้ด้วยกัน พูดภาษาเดียวกัน จะเกิดการรวมกลุ่มกันผูกเกลอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อออกไปอยู่ต่างถิ่น ก็จะปรากฏเห็นชัด คนใต้มักรวมกลุ่มพบปะสังสรรค์เพื่อรู้จักกัน เชื่อมความสามัคคีระหว่างกัน ทำกิจกรรมเพื่อสาธารณะประโยชน์ และมีโอกาสที่จะ"แหลงใต้"กันให้หรอยหัวอกด้วย 


๓.คนใต้รักภาค
คนใต้ในภาพรวมเป็นคนที่มีความรู้สึกภาคนิยมสูง มีความหยิ่งและภูมิใจในท้องถิ่นที่อยู่ รวมถึงการใช้ภาษาใต้ด้วย แม้ว่าจะตกไปอยู่ท้องถิ่นอื่น ยังมีความภูมิใจลึกๆ ว่าเขาเกิดมาเป็นคนใต้ นับว่าเป็นเอกลักษณ์ศักดิ์ศรีประการหนึ่ง 


๔. คนใต้รักตายาย
คำว่าตายายในที่นี้หมายถึงบรรพบุรุษ เน้นการนับถือผีตายาย (เดิมคงเน้นสายสกุลแม่เป็นสำคัญ) แต่คำว่าตายายโดยทั่วไปหมายถึงบรรพบุรุษของทุกฝ่าย เป็นพฤติกรรมที่เป็นแบบอย่างของความเคารพ กตัญญูกตเวทีสำนึกในบุญคุณบรรพบุรุษ สืบต่อมาช้านานจนเป็นวัฒนธรรมภาคใต้ที่เด่นชัด งานสารทเดือนสิบของคนใต้จึงเป็นงานใหญ่ และเป็นวัน"ชุมญาติ/รวมญาติ" กันอีกด้วย 


๕.คนใต้ใจสู้
หมายถึงการมีใจกล้านั่นเอง กล้าสู้ กล้าคิด กล้าทำ กล้าที่เผชิญหน้ากับเหตุการณ์หรืออุปสรรคที่เกิดขึ้น พร้อมที่จะออกหน้า มีลักษณะที่ค่อนข้างจะไม่กลัวใคร จึงกล้าที่จะตัดสินใจเป็นลักษณะแห่งผู้นำได้ 


๖.คนใต้ใจใหญ่
มิได้หมายความว่าหัวใจโตกว่าคนอื่น คำว่า ใหญ่หรือบางทีว่าใจนักเลง แต่มิใช่นักเลงหัวไม้ เป็นคนกล้าได้กล้าเสีย ใจกว้างยอมเสียสละเพื่อชื่อเสียง แม้ตัวเองจะต้องเสียผลประโยชน์ไปบ้าง เอาหน้าไว้ก่อน บางทีมีคนแซวว่า " ฉิบหายไม่ว่า ต้องการชื่อเสียง " จริงหรือเปล่าก็ไม่รู้ 


๗. คนใต้ไม่หวาน
หมายถึงการพูดนะครับ ไม่ใช่หมายถึงการเชื่อมแต่ประการใด บางคนว่าคนใต้พูดหยาบ สำเนียงห้วนสั้นไม่มีหางเสียง อันนี้อาจมีส่วนอยู่บ้างนะ เพราะสภาพแวดล้อมทางภูมิศาสตร์เป็นตัวกำหนด แต่ขอให้ดูกันที่ความจริงใจก็แล้วกัน ถ้าบอกว่าช่วยก็ช่วยจริงไม่ทิ้งกัน ถ้าบอกว่ารักก็รักจริงไม่หลอกกัน เป็นต้น ข้อนี้ไม่รวมถึง"การพูดออกทองแดง" นะครับ 


๘. คนใต้หัวหมอ
เป็นมุมมองหนึ่งของคนต่างถิ่น คงเป็นเพราะว่าคนใต้มักไม่ยอมลงหัวให้ใครง่ายๆ ซึ่งความจริงลักษณะคนหัวหมอคือ การที่มีความคิดอ่านทันคน รู้มาก จึงไม่ยอมสยบให้กับความอยุติธรรมทั้งปวงอย่างง่ายนั่นเอง 


๙.
คนใต้ชอบความเป็นอิสระ เป็นลักษณะหนึ่งของคนภาคใต้ อาจสืบลักษณะนิสัยมาจากโบราณที่คนใต้ปกครองตนเองมาโดยตลอดสมัยประวัติศาสตร์ ด้วยเป็นดินแดนไกลศูนย์กลางการปกครอง จึงสร้างสมคุณลักษณะต้องพึ่งตนเอง ทำให้หยิ่งและรักศักศรีของมาตุภูมิ เกิดค่านิยมช่วยเหลือตนเองมากกว่าแบมือขอคนอื่น 


๑๐.
คนใต้รักศักดิ์ศรี พฤติกรรมนี้เกิดจากลักษณะรวมๆ หลายอย่างที่กล่าวมาแล้ว จึงเกิดความภูมิใจในสภาวะเช่นนั้น จึงไม่แสดงพฤติกรรมใดๆ ที่ทำให้คนอื่นดูถูกประณามท้องถิ่นของตน เราจึงเห็นคนใต้ที่เป็นขอทานหรือโสเภณีน้อยนิดโดยสถิติ เป็นต้น 


๑๑.
คนใต้เชื่อเรื่องกรรม ความเชื่อดังกล่าวคงสืบเนื่องมาจากศาสนาที่สืบทอดมาถึงลูกหลาน อันเป็นเหตุปัจจัยไม่ให้คนทำชั่วเพราะกลัวกรรมสนอง ศัพท์ภาษาถิ่นที่ว่า"ใช้ชาติ" จะเป็นคำตอบของความเชื่อของคนใต้เป็นอย่างดี เป็นวัฒนธรรมความเชื่อที่ว่าผลมาจากเหตุนั่นเอง 

เครดิต - www.kroobannok.com

เม้น + โหวต ด้วยนะคะ


PS.  

แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 6 มิถุนายน 2556 เวลา 08:31 น.
โอ้โหเด็ด

เค้าว่ากระทู้นี้ "โอ้โหเด็ด"..แล้วคุณล่ะ? โหวตเลย!

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


1 โหวต จากทั้งหมด 1 โหวตเลือก โอ้โหเด็ด

ความคิดเห็น

207

ติดตามกระทู้

2

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
175
ซ่อน

ความคิดเห็นทั้งหมด

หน้า 1

ความคิดเห็นที่ 1 - 50

 1. ยังไม่มีความคิดเห็น

หน้า 2

ความคิดเห็นที่ 51 - 100

 1. ยังไม่มีความคิดเห็น

หน้า 3

ความคิดเห็นที่ 101 - ความคิดเห็นล่าสุด

 1. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เหมา คนใต้หมดไม่ถูก น๊ สันดานคนไม่เหมือนกันน๊ มาแบ่งแยกชาติกำเหนิดถิ่นถานไร้สาระ พล่ามไปเรื่อยเอาเวลานี้ไป คิดเหอะ ว่าคนใกล้ตัวคุณน๊ หรือตัวคุณ อะมีนิสัยแบบ ที่พูดมากันทั้งหมด ป่าว ???
  1. ทำใจเหอะครับ คนปากพล่อยมันเยอะขึ้นทุกวัน
  2. ไม่ชอบแล้วเขามาดูทำไม มันก่อจริงอย่างที่เขาพูดมา เราเป็นคนใต้
  3. ▾ ดูความเห็นย่อยทั้งหมด (7)2 จาก 7
 2. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ๑.คนใต้ชอบนับญาติ มีเยอะน๊ที่เปนอย่างที่บอก แต่ก้อมีบ้างที่จาฆ่าญาติกันเอง เช่น อาผมจาฆ่าผมอยุ่อะแต่ก้อทำไม่ได้เพราะผมไม่ได้ทำไรผิดแค่พูดเรื่องจิงแล้วรับไม่ได้ นิส่วนตัวไม่พอใจก้อ ขอกราบขอโทดละกันครับ ๒.คนใต้รักพวก สมัยนี้ก้อมีอยุ่แต่ไม่รุ้ว่าจาเยอะป่าวที่เหนมา ในกลุ่มถ้ามี 10 ก้ออยุ่แค่ 4-3 แต่บางกลุ่ม ก้อ ครบน๊ถ้าคนใจถึงจิงๆมีเรื่องหรือปัญหาที่ใหญ่แต่ก้อมีทางแก้แต่ไม่แก้กันไม่รุ้จามีปากไว้เพื่ออะไร เน๊อะ ??? แต่ถ้าจิงๆต้องรุ่น 40-50 อะน่านของแท้ ๓.คนใต้รักภาค นิเปนหัวข้อที่ดีมากๆอยุ่ที่คนอะครับบางคนเค้ามีหน้ามีตาลืมบ้านเกิดเมืองนอน แต่ทุกภาคก้อรักบ้านเกิดอะครับ ธรรมดาไม่จำเปนต้องคนใต้น๊ ๔.คนใต้รักตายาย โหบรรภบุรุษใครไม่รักก้อบ้าแล้ว แต่ใครจา ศรัทธามากกว่าก้อแล้วแต่คนอะน๊ ตายไปคือตาย เกิด แก่ เจ็บ ตาย ธรรมดาไม่ได้สนใจอะไร บางคนก้อกราบไหว้บูชาแต่ก้อเปนความเชื้อ แต่สมัยนี้คงไม่มีเกบใส่ตู้กระจก แล้วโชว์ให้ลูกหลานเหนคงไม่มี (ฮ่าๆ) ๕.คนใต้ใจสู้ มันก้อมีทุกที่อะครับทั่วโลกไม่จำเปนต้องเปนคนชาติไหน (ฮาดีวะหัวข้อนี้ 5 5 5+) ขี้เกียจพิมวะ ที่รู้ อ่านมาหลาย โพส เอาเปน ว่า ทั้ง + และ - มีทุกที่ทั่วโลกครับ อย่าเจาะจง แล้ว คุณจะ มี อคติ เวลาคราวที่คุณต้องพึ่งเค้า เค้าอาจจะช่วยคุณก้อเปนได้ น๊ ครับ ^^
 3. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  คนไทยก็แปลกนะ ชอบพูดว่า ภาคใต้ ชอบดูถูกภาคนั้นภาคนี้ ที่พวกคุณรุมกันด่าภาคใต้เนี๊ยะ โครตจะ สุภาพ เคารพในสิทธิกันจังเลยนะ == เพราะทำตัวกันอย่านี้ไง ลองมีคนตั้งกระทู้ภาคอื่นบ้าางสิ เดี๋ยวพวกคุณก็ได้รับรู้ความรู้สึกเหมือนๆพวกคนใต้ในกระทู้นี้เหมือนกันเหนื่อยจุง
  1. โถ่อีใต้ใครนิพูดถึงไม่ได้ โถว่ไปคุณคนดีรักเพื่อนแบบโง่ๆแบบไม่ดูถูกผิดที่เมิงนะทำเฮียไรก็ได้

   ประ เทศ นี้ ไม่ ใช้ ของ พวก เมิง กลุ่ม เดียว นะ อีใต้ อีบ้านบึ้มรักเลย

  2. กระทู้ 103 (เก่งแต่ปาก) นี่คนใต้หรือเปล่า แต่คงใช่ เพราะดูเป็นเดือดเป็นร้อนจังเลย ก็เพราะภาคอืท่นเขานิสัยไม่เฮงซวยเหมือนคนใต้น่ะซิ เขาจึงไมีมีกระทู้มาให้คนภาคอื่นด่า เพราะถึงงัย จะดี จะ ชั่ว เขาก็ยังคบได้กว่าคนปักษ์ใต้ ที่มีเชื้่อมาจาก "แขกทมิฬ" ท่าจะแค้นมากซินะพวกคนใต้
  3. ▾ ดูความเห็นย่อยทั้งหมด (8)2 จาก 8
 4. ความคิดเห็นที่ 104 ถูกลบเนื่องจาก

  ถูกลบโดยเจ้าของ

  1. เอาอะไรมาพูดเนี่ยน้องสาว ว่า "คนใต้ไม่เห็นแก่พวก" ดูประชาธิปัตย์ซิ มีแต่พวกปักษ์ใต้ทั้งนั้น ที่ทำงานพี่ พวกใต้แม่งแยกอยู่ในกลุ่มของพวกใต้ ไม่ค่อยมาสมาคมกับภาคอื่น มีอะไรคนใต้ช่วยกันแบบสุด ๆ นี่หรือ ไม่เล่นพวก ถุย ..
 5. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  แต่คนใต้ที่ รร.ผมเห็นแก่ตัวมาก (เฉพาะ รร.) ตอนตัวเองคุยแล้วโดนทำโทษมันก็ไม่สำนึก พอคนอื่นคุยก็ทำเป็นอารมเสียแล้วท้าเพื่อนต่อย บ่อยมาก เห็นแก่ตัว ทานอาหารกันเป็นุ่มค่าน้ำไม่เคยออกซักบาทเดียวกินก็เยอะกว่าคนอื่น ปากบอกรักเพื่อนแต่การกระทำมันคนละทางกันเลย นี้ล่ะที่ผมไม่อยากคบ...เป็นเพื่อนโกรธแล้วนะ
  1. ครับคุณ เกลียดฝุดๆ ผมก้เกลียดแม่งลากไส้เลย-พวกคนใต้ มันเป็นคนทวิลักษณ์ครับ คือ มันมี 2 ลักษณะนิสัยในตัวคนๆเดียวกัน คือ อีกหน้าหนึ่งมันเหมือนจริงใจ แต่อีกหน้าหนึ่งมันซ่อนความไม่จริงใจไว้ และนี่แหละคือที่มาของคำว่า "คนใต้คบยาก" มันเอาแต่พวกมันครับทั่น
  2. 105-1 บ่นเห้ยไรของมิง ไอพม่า ไอชาวเขา ไอไทยใหญ่
  3. ▾ ดูความเห็นย่อยทั้งหมด (5)2 จาก 5
 6. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ทุกภาคมันก็มีทั้งคนดีและคนไม่ดี Get นะ
  1. ความคิดเห็นย่อยที่ 1 ถูกลบเนื่องจาก

   เนื้อหาซ้ำ เคยโพสท์ไปแล้ว เพื่อความเป็นระเบียบกรุณาโพสท์กระทู้เพียงครั้งเดียว

  2. ความคิดเห็นย่อยที่ 2 ถูกลบเนื่องจาก

   มีข้อความหยาบคาย ใช้ภาษาไม่เหมาะสม

  3. ▾ ดูความเห็นย่อยทั้งหมด (3)2 จาก 3
 7. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เห็นแก่เงินด้วยผู้หญิงบางคน ต้องการรวยทางลัดอยากช่วยพ่อแม่ใช้หนี้โดยการหลอกผู้ชายให้แต่งงานด้วยแล้วหาเรื่องทะเลาะและก็ต้องอยู่ด้วยกันไม่ได้ นี่เรื่องจริงที่เกิดขึ้นในดินแดนใต้บางพื้นที่และขึ้นอยู่กับสันดานผู้หญิงบางคน
  1. เราก็ใช้วิธีหลอกมันซิครับ ให้มันเชื่อว่าเรารวย (หาวิธีเอาเอง) แล้วรีบ ๆ ฟันมันซะ แล้วทิ้งแม่งไปเรย
 8. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ไม่ทราบว่าเป็นอะไรกันมากหรือ ป่าววววววววว ดูๆๆแล้วคนที่ด่ามาแต่ละอย่างคงไม่ใช้คนใต้หรอก ถ้าไม่ชอบก็อย่าเข้ามาสิ เขาแค่อธิบายนิสันคนใต้ในภาพรวม ช็อค
  1. 108-1
   guest
   เหนือชุมพรขึ้นมา
   เหนือชุมพรขึ้นมา 110.169.228.61
   เมิงนี่ถ้าจะบ้า ไม่บ้าก็เมา กรูเป็นคนใต้กรูจะมาด่าคนใต้ทำฮวยอะรัย แร้วภาพรวมของคนใต้ กรูจะบอกให้ แม่งคบไม่ได้โว๊ย ที่กรูเข้ามาเนี่ยเพื่อให้พวกเมิงรู้ว่า ธาตุแท้ พวกเมิงเป็นคนยังงัย และในมุมมองของคนภาคอื่นเขามองพวกเมิงยังงัย เข้าจั๊ยไม๊ พวก บัฟฟาโร่
  2. ยกพวกมาตีกับพวกกูมั๊ย-สัตว์ -ไม่อยากคบก็ไม่ต้องคบ อย่ามาดูถูกกัน-แม่งเอ๊ย ถ้าต่อหน้า-กล้าพูดมั๊ย-สัตว์ มาเจอกูได้ตัวต่อตัว กูนี่แหละคนใต้อยู่นครไม่เคยดูถูกใคร แต่ตอนนี้อยากฆ่าคน
  3. ▾ ดูความเห็นย่อยทั้งหมด (6)2 จาก 6
 9. ความคิดเห็นที่ 109 ถูกลบเนื่องจาก

  ถูกโหวตลบโดยเพื่อนสมาชิกชาวเด็กดี เพราะมีเนื้อหาไม่เหมาะสม

  1. เขียนตกไป เอ้า เติมให้ หัว-หมา
  2. ความคิดเห็นย่อยที่ 2 ถูกลบเนื่องจาก

   มีข้อความหยาบคาย ใช้ภาษาไม่เหมาะสม

 10. ความคิดเห็นที่ 110 ถูกลบเนื่องจาก

  มีเนื้อหาที่ก่อให้เกิดความขัดแย้ง และทะเลาะกันอย่างรุนแรง หรือมีเนื้อหาต่อว่า วิจารณ์ หรือประจานผู้อื่น ที่มิได้เป็นบุคคลสาธารณะ

 11. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  แหลงอย่างนี้คนใต้ชอบเยี่ยม
 12. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เมื่อไรจะยอมรับความจริงซะทีนะ ............... อวดร่ำอวดรวย อวดฉลาด อวดเก่ง ชอบยอ ไม่เอาใคร เอาแต่พวกพ้องใต้ด้วยกัน คบยากส์ส์ส์ส์ส์ส์ส์ส์ส์ส์ส์ ...... ยอมรับไหม? ไมพวกเอ็งมันดื้อด้านอย่างนี้ล่ะ ยอมรับความจริงไป
  1. อืม แล้วไงต่อ ? ดิ้นต่อดิ ดิ้นนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนน
   55555555555555555555555555555555555555555555555555555555

   555+
  2. ก็จิงนะ เห็นส่วนมากคนภาคอื่นเขาก็พูดถึงนิสัยคนใต้ เหมือนๆกันแทบทั้งนั้น ส่วนมากจะไม่ชอบมากกว่าชอบอีก
  3. ▾ ดูความเห็นย่อยทั้งหมด (5)2 จาก 5
 13. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  คนใต้ เกิดมาพร้อมกับความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากร เลยติดความสบาย
 14. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  อยู่ในสังคมคนใต้ ขอบอกว่า ส่วนมากเห็นแก่ตัวสะส่วนใหญ่ ยิ่งพวกผู้หญิงนี้ขี้อิดฉามาก เห็นคนอื่นเกินหน้าเกินตาไม่ได้ เอาความคิดตัวเองเป็นหลัก คบเพื่อนมาหลายภาค แต่คนใต้นี้ สุดๆเรื่องเห็นแก่ตัว แปลกจิงที่บอกว่ารักพวกพ้อง แต่ทำใมลับหลังกัน นินทากระจาย จะเก่งมากเวลาอยู่กันหลายคนชอบพูดแขวะคนอื่น พออยู่คนสองคนเงียบกริบ เห่อๆๆ เขาแขวะก็ไม่แขวะตอบ ผิดกับเวลาที่อยู่กันเยอะๆ
  1. เราว่า นิสัย ผู้หญิง ไม่ว่าจะเป็นคนภาคไหน ก็เหมือนกันทั้งนั้นเเหละค่ะ
  2. 114-2
   guest
   ดิษฐวัฒน์
   ดิษฐวัฒน์ 223.207.248.66
   อันนี้จริงครับ ! ผมก็ไม่อยากว่าคนภาคไหนครับ เพราะพวกเราก็คือคนไทยด้วยกันทั้งนั้น
   แต่ชีวิตที่ผ่านมา (ผมอายุ 40 กว่าๆ) จากประสบการณ์ตัวผม เพื่อนๆ ผู้หลักผู้ใหญ่ คนรอบข้างทุกคน ผ่านประสบการณ์คบคนใต้มาทุกคน "พูดเสียงเดียวกันว่า" คนใต้คบยากมากครับ ลำบากใจมากๆ บอกไปเลยว่าพวกเราดูใจคนใต้ไม่ออกจริงๆ พูดอย่างนี้ล่ะกัน คนภาคอื่นโง่ คนภาคใต้ฉลาด
   พวกเราเลือกที่จะไม่คบคนฉลาดกว่า !พอใจมั๊ยครับ คนใต้...
  3. ▾ ดูความเห็นย่อยทั้งหมด (3)2 จาก 3
 15. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  พักหลังๆมานี่ชอบมีคนจำพวกหนึ่งที่มี Stereotype โง่ๆ มาโพสเยอะขึ้นเนอะ .....

  ตลกจัง
  1. เฮ้ย นี่เมืองไทยเว้ย ภาษาอังกฤษมามัย เมิงเคยเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษหรา
  2. ^
   ^
   อีเมล์คุณทำไมเป็นภาษาอังกฤษวะ ไม่เอาเว้ย ต้องเขียนภาษาไทยเด้

   ไทยไทย ที่ เมล์ร้อน จุด คอม

   นี่เมืองไทยเว้ย ต้องใช้ภาษาไทยสื่อสารกันเท่านั้น ใครพิมพ์ภาษาอังกฤษเป็นเมืองขึ้นอังกฤษ


   โกรธแล้วนะ
 16. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เราไม่ใช่คนใต้ แต่ไปอยู่ภาคใต้ นิสัยที่เห็นได้ชัดเลยคือ
  ข้อเสีย
  -สังคมขาดความจริงใจ
  -ชอบมอง เหมือนจะเหยียด
  -แสดงเหมือนจะอิจฉา แต่ก็ไม่รู้จะอิจฉาไปทำไมเพราะคนใต้ส่วนมากจะเป็นคนมีสวนมีไร่กันทั้งนั้น
  -ชอบนินทา
  -ชอบพูดแสดงสีหน้าทั้งทีจริงๆไม่มีไรเล๊ย
  -ชอบทำพี่หลวง เฉพาะบางคนนะ พวกที่มีการศึกษาเค้าก็จะไม่ค่อยทำกัน แต่ถ้าเป็นพวกแว๊นๆละก็ ต้องแสดงว่าตัวเองเจ๋ง เหมือนมีนายค้ำคอ ทั้งที่จริงๆ ลูกพี่มันอาจจะเป็นลูกกระจ๊อกของนายๆๆๆ อีกหลายต่อ
  -ชอบเล่นพวก ถ้าตัวต่อๆไม่กล้าหรอก แต่ถ้าโดนไปนี่คือ มันเอาพวกมาเอาคืนแน่

  ข้อดี
  -ศักดิ์ศรีค้ำคอเลยละ
  -ไม่เอาเปรียบ คือ ทุกอย่างต้องแฟร์ ต้องเท่ากัน ไม่ยอมเสียเปรียบ
  -ถึงไหนถึงกัน
  -รักพวกพ้องอันนี้จริงๆ
  -รักลูก มันก็ดีหรอกนะ แต่รักมากเกินไปใครแตะไม่ได้เลย
  -รู้จักใช้เงิน ว่าอันไหนสมควรใช้ไม่สมควรใช้
  -รักจริง ทุ่มเท แต่หึงหวงแบบรุนแรง
  -รักความยุติธรรม

  ***ส่วนเรื่องรักตายาย น่าจะเพราะว่า มันมีประเพณี วันตายายเลยทำให้ แสดงออกว่ารักตายาย
  อย่าด่าเรานะ เราแค่บอกเราตามประสบการณ์ที่อยู่มา15ปี
  1. ข้อเสียจริงทุกข้อ ผมคนใต้ขอการันตี

   เยี่ยม
  2. แฟนคนใต้ เจ้าชู้ อ้อร้อ อวดรวยกัน
 17. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เราคนใต้ เราว่าคนเรามันมีทั้งดี-ทั้งไม่ดี มีเห็นแก่ก็มาก มีใจดีก็มาก ไม่มีใครดีอย่างเดียวมันก็มีไม่ดีบาง คนเราติดชอบพูดเรื่องไม่ดีของคนอื่น เรื่องดีไม่พูด พวกเห็นแก่ตัวเราก็
  พบ แต่เราคิดว่าช่างหัวมัน ดีมาดีกลับ ร้่ายมาร้ายกลับเป็น 2 เท่า ดีแต่พูด พูดแต่ไม่ทำ มันไม่ใช่มีแต่คนใต้ บางกระบู้เหมือนไม่ใช่คนไทย เราว่าขีวิตสอนเราเอง
  ใครทำไม่ดีไม่รู้ ก่อนดูคนอื่นดูตนเองก่อน ไม่ได้ว่าแต่บอก  ขอร้องอย่าดูคนจากภาค แต่ให้ดูคนจากความจิงใจ          

                                              ขึ้นสวรรค์ จากเด็ก  สุราษฏร์ ขำ
  1. ถ้าคิดว่าตัวเองเป็นคนดีแล้วก็อย่าไปถือสาคอมเม้นท์จากคนจิตใจแคบประสาทๆพรรคนั้นเลยครับ


   เยี่ยม
  2. หมัน ให้เรารู้ตัวเราว่าเป็นคนยังไง คนที่อคติไม่ว่าจะแหลงกับมันแค่ไหน ก้อแค่นั้น ทำตัวเองให้ดีก้อพอ สันดานคนไม่ว่าภาคไหนก้อเหมือนกันนั่นแหละ มีทั้งดี ทั้งชั่ว แต่คนเราอีแหลงความชั่วของตัวเองออกมาพรือ แหลงไม่เป็นหรอก แต่ถ้าให้แหลงความชั่วของเพื่อน แหลงได้ 7 วันก้อไม่หมด ดังนั้นอย่าไปถือสาเลย ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว ทุกคนหนีกรรมไม่พ้นหรอก ช่างเค้าเถอะ ถ้าเค้าดีทุกสิ่ง เค้าอีว่าเราก้อปล่อยเค้านะเพื่อน ยังไงเค้ากะคนไทยเหมือนเรา เค้าเกลียดเรา แต่เราอย่าไป้กลียดเค้าหลบเลย เห็นดูในหลวง พระองค์ทุกข์มากพอแล้ว ยิ่งเค้าเกลียด เราต้องยิ่งรักเค้าหลบ กวังว่าคนไทยทุกคนจะหลบมารักกันเหมือนเดิมได้ ไม่มีที่ไหนสุขใจและบายใจเท่าแผ่นดินไทยแล้ว เยี่ยม
 18. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  จากประสบการณ์ที่มาเรียนที่ภาคใต้ รวมๆก็ดีนะ

  แต่บางทีก็ชอบดูถูกคนภาคอื่น โดยเฉพาะคนภาคเหนือ-อีสาน

  เลยไม่เข้าใจว่าทำไมแวะตกใจ
 19. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  มีอยู่คนหนึ่งที่ทำงาน เป็นเมียน้อยเขา ปากบอก รักศักดิ์ศรี แต่ชอบดูถูกภาคอื่น เป็นคนไม่มีมารยาท กาละเทศะ ไม่มีเลย เวลาไปไหนด้วย ชอบเสียงดัง โวยวาย นิสัยขี้ร้อนตัวด้วย ช่วงกระแสละคร ผัวๆเมียๆ กำลังดัง คนในออฟฟิตเขาก็คุยกันเรื่องละคร เมียหลวงอย่างนั้น เมียน้อยอย่างงี้ คงแทงใจดำชี เพราะเป็นเมียน้อยเขา จริงๆแล้วเขาคุยกันเรื่องละคร แต่ ชี คงร้อนตัว จริงๆแล้วไม่มีใครเขามานั่งสนใจชีหรอก เขาไม่เคยพูดถึงกันเสียด้วยซ้ำ เพราะเขาคิดว่ามันเรื่องส่วนตัว แต่ชี ชอบแสดงออกว่าชีไม่พอใจทุกครั้งที่คุยกันเรื่องตัวละครผัวๆเมียๆเนี๊ย
 20. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ในกระทู้นี้ผมเห็นมีคนนึงชอบมายุแยงให้เกิดความแตกแยกกัน สังเกตุได้วิธีโพสของมันก็คำเดิมๆ
  ผมเชื่อว่าคนไทยทุกคน ณ ขณะนี้ไม่ต้องการเห็นความแตกแยก คงจะมีเกรียนแถวๆนี้แหละที่เอา
  อคติของตัวเองมาเป็นใหญ่แล้วตัดสินคนอื่นไปทั่ว
  1. ซ่งตีงแน่ะ ไม่ต้องกางเห็งควางแตกแยก แระพวกเมิงนั่งแหระต้งตอของควางแตกแยก -บ้างบึ้ง (บ้านบึ้ม) -ซ่งตีง เดาอะไรก็ผิกผิกถุกถุก ลูกเพ่เมิงมาทังให้ กุงเทบปั่งป่วงไปหมกเลี้ยว -ขี้ข้ามาเลย์เอ๊ย
  2. อั๊วะไม่ใช่ขี้ข้ามาเลว๊อย ข้าเป็นคนไทยเหมือนลื้อ หรือว่าลื้อไม่ไล่เป็นคนไทย อั๊วะรักแผ่นดินไทย รักในหลวง รักพี่น้องคนไทยทุกคน และไม่ไล่เป็นลูกน้องใคร อั๊วะเป็นเจ้าของกิจการเอง เป็นนายคน เอาฮา แต่แฝงความจริงนะครับ ^^"
 21. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ภูมิใจวะที่เกิดเป็นคนใต้ ไม่รู้ทำไม
 22. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  คนเหนือ อิสาน กลาง ไม่ชอบคนใต้ เพราะคนใต้มักดูถูกคนภาคอื่นอย่เสมอ(หรือไม่จริง)
  แต่ก็มีข้อดีที่ว่า รักพวกพ้องของตนมากๆ ถ้าเกิดเรื่องอะไรขึ้นไม่ว่าใครถูกใครผิดก็เข้าข้างตัวเองก่อน
  เหนแก่พวกตนมาก จนกลายเป็นความเห็นแต่ตัว
  1. แต่เท่าที่รู้มา คนภาคอื่นก็มักจะดูถูกคนใต้เหมือนกันไม่ใช่เหรอค่ะ
 23. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ทำไมค่ะ -.- คนใต้ชอบมองจริง เป็นเรื่องปกติ คนใต้ไม่ได้มองแบบเหยียดหยาม แต่คนใต้หน้าตาดุตะหากเล่า TT เข้าใจใหม่น่ะ คนใต้พูดหยาบเป็นเรื่องธรรมดา ชิลๆอ่ะ คนใต้ที่ทำหรอย เพื่อไม่ให้ใครดูถูกต่างหาก คนใต้ถ้าใจถึงก็ใจถึงแบบสุดๆอ่ะ แต่ถ้างก ก็งกจริง แต่ปานกลางๆก็มีน่ะ คนใต้บางคนเชื่อคนง่ายด้วยซ้ำไป อาจจะเพราะคนภาคอื่นที่มาอยู่ภาคใต้ ไม่ชินกับประเพณี วัฒนธรรม ไม่คุ้นเคย ก็เลยไม่เข้าใจกันในหลายๆเรื่อง แต่แถวบ้านเราอ่ะ มีไรก็แบ่งกันกินน่ะ ไม่เห็นจะงกไรเลย ตังก็ให้ยืมทีหลายๆบาทก็มี เราเป็นคนใต้คนนึงที่ดูภายนอกอ่ะ เวลามองใครเหมือนจะมองแบบหาเรื่อง แต่ไม่ใช่เลย นิสัยเราออกจะเฟรนลี่ แค่หน้าเรานิ่ง หน้าดุ ดูเย็นชาก็แค่นั้นเอง ลองเข้ามาคุยกับคนใต้อยู่แบบใกล้ชิดกันนานๆดิ แล้วจะรู้ว่าคนใต้จริงใจ แต่อย่าทำให้เกลียดล่ะกัน .. . บายยย :')
  1. ใช่ๆค่ะ แตนคบคนใต้นะ คนใต้น่ารัก พูดเป็นกันเองดี พูดคำไหนคำนั้น แถมอีกอย่างคนใต้รักจริง รักเลย
 24. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  คนใต้
  เป็นคนจริงใจ จริงจัง บางทีก็มากเกินไป
  เล่นพรรคเล่นพวกอันนี้ผมรับรองเป็นเรื่องจริง แต่นิสัยจริงๆแล้ว แค่ปกป้องกันเองเท่านั้น
  ไม่มีความคิดร้ายคนอื่นก่อนแน่นอน ยอมตายเพื่อศักดิ์ศรีได้ ไม่ยอมใคร
  นั่นผมว่าจริงพอสมควร
  แต่ในสมัยนี้ พวกแว้นๆเยอะขึ้น แบบมั่วสุมร้านเกม
  เสพกระท่อมอันนี้เป็นแนวอันตพาร(คงจะพิมผิด)
  คงมีกันทุกภาคแหละ
  ผมรับรองได้คับว่าไม่ใช่นักเลง คนใต้ภูมิใจกับคำว่านักเลง แต่ไม่ชอบอันตพาร
  สมัยนี้แล้วคนภาคไหนๆก็ปนกันมั่วไปหมด
  เกิดใต้แต่พ่อแม่เป็นคนภาคอื่นก็เป็นคนใต้
  ตระกูลดั้งเดิมยึดถือ ประเพณี สอนลูกให้เป็น คนใจนักเลง ไม่ยอมใคร จริงแน่นอน
  ยุคสมัยเปลี่ยนไป
  นักการเมืองทั้งประชาธิปัตย์ยัน น.ป.ช.
  ก็มีคนใต้ทั้งนั้นแน่นอนภาคอื่นก็มี ทั้งเสื้อแดง ทั้ง ปชป. อย่าว่าคนใต้แบบไม่มีเหตุผล เพราะมันคือการหาเรื่องทันที
  หัวใจเด็ดเดี่ยว ยอมตายได้เพื่ออุดมการณ์
  คนใต้เป็นแบบนี้ แต่ที่หาเรื่องคนก่อนไม่มีแน่
  เพราะพ่อแม่สอนมา คนที่พ่อแม่ไม่สั่งสอน
  มันก็มี
  ส่วน คห.ข้างบนแขกทมิฬอะไรกัน ไม่มีใครเลือดบริสุทธิ์หรอกบ้าไปแล้ว
  ทวดผมมาจากเมืองจีน
  ส่วนการเกาะกลุ่มกัน แหมะก็แน่สิคับ
  มันก็เกาะกันทุกภาคนั่นแหละ
  คุณเคยเดินไปบนถนนแล้วนั่งคุย นั่งกินข้าว กับคนที่ไม่รู้จักบ้างหรือปล่าว พอเรามีอะไรร่วมกัน เช่น รร. เดียวกัน คนบ้านเดียวกัน ก็ต้องช่วยเหลือกันเป็นธรรมดา ภาคอีสานผมว่าเขารักคนบ้านเดียวกันมากกว่าคนใต้อีก
  ผมไม่รู้ว่าคนภาคไหนเป็นยังไงก็ผมมันคนใต้หนิ
  แต่อย่ามาว่ากันเลยคับ ยังไงก็คนไทยเหมือนกัน
 25. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขี้อวด อันนี้จริงๆ อวดแม้กระทั่งอาหารการกิน จะเล่าให้ฟังไปกินนู้นนี้มา กินหมูบ่อย เบื่อ ประมาณนี้ แล้วมองเราเหมือนเยาะเย้ยประมาณแบบว่าเราไม่ค่อยได้กินหมู ประมาณนี้ กูกินปลาเป็นหลัก ไอ่ห่า คนภาคกลางเว๊ย มีหมูกูก็ไม่ค่อยอยากแดกหรอก

  ขี้โม้

  1) ชอบพูดจาให้คนอื่นรู้สึกว่าตัวเองเป็นพวกอภิสิทธิ์ชนชั้น มีเพื่อนสนิททำงานในพระราชวัง เพื่อนคนนี้ตามเสด็จไปต่างประเทศบ่อยๆครั้งละหลายๆเดือน ต่อปี

  2) ตอนทำงาน ให้เรารับโทรศัพท์คนต่างประเทศให้ เพราะเราพูดภาษาอังกฤษเป็นประโยคยาวๆ ได้ดีกว่าเขา เขาก็พูดทับถม(ไม่ได้คิดไปเองนะ สังเกตุสีหน้า และ แววตา ของเขา) ว่าเขา
  มีหลานทำงานเมืองนอกเงินเดือนเป็นแสนแสน
  ถ้าพี่เก่งภาษา คงไม่มาทำงานตรงนี้หรอก
  เราเลยถามไปว่า หลานเขาทำงานบริษัทอะไรเหรออออออออออออออ???
  เขาก็ตอบมาแบบน้ำขุ่นๆ เหมือนพูดไม่จริง

  3) มีลูกบุญธรรมรับเลี้ยงเค้าไว้เห็นว่าพ่อแม่ไปทำงานเมืองนอกไม่มีเวลาดูแลเลยรับเลี้ยงเขาไว้
  พี่ใส่รองเท้าแบรนด์เนมเลยนะ (ไม่ได้ถามเลยนะ) แต่อยากอวดว่าก็มี


  ชอบพูดยกตนข่มท่าน
  1) ทำไมน้ำหอมที่เธอใช้อยู่ต้องฉีดหลายรอบด้วย ทำไมน้ำหอมของฉันฉีดแค่ครั้งเดียวต่อวัน

  2) อาหารแบบนี้ที่ภาคใต้ก็มี แต่ที่ภาคใต้เหมือนจะอร่อยกว่าของที่ภาคกลางนะ

  3) ผลไม้แบบนี้ก็มีอยู่ภาคใต้ แล้วก็อร่อยกว่าของภาคกลางด้วย


  4) คุยเรื่องนายกยิ่งลักษณ์ตอนเด็กๆ เรียนมัธยมที่โรงเรียนนี้ เป็นโรงเรียนใหญ่ประจำจังหวัด

  "คนรวย เขาไม่มาเรียนโรงเรียนกระจอกกระจอกหรอก" คือประโยคนี้พูดเสียงดังๆ ชัดๆ เร็วๆ เหมือนจะกระแทก จะแขวะเรา ทำสายตาเยาะเย้ย คิดว่าเราคงเรียนโรงเรียนกระจอก (หารู้ไม่)

  เราเลยถามคนใต้คนนั้นว่า แล้วสมัยพี่เด็กๆ เรียนโรงเรียนอะไรเหรออออออออออออออ ? ? ?

  เหมือนจะรู้แกวเรานะ ทำเป็นตอบพูดชื่อโรงเรียนอะไรสักอย่างนึงมา ภาษาบาลีสันสกฤต ให้ดูน่าเชื่อถือเหมือนมีระดับ แต่กูไม่รู้จักเพราะกูเรียน ปริมณฑลหวะ ข้างๆ กทม. นี่เอง

  ไม่ได้เรียนโรงเรียนในจังหวัดระนองห่าง กทม. 1,000 กว่ากิโลเมตรเหมือน-

  แต่อะไรที่เขาพูด เขามักจะหัวหมอ เอารูปจากโทรศัพท์มือถือให้ดูเป็นหลักฐาน ว่าพูดจริงไม่โกหก แต่เราก็ไม่รู้ว่า เขาโหลดรูปนั้นๆ มาเองหรือเปล่า โดยที่ไม่ได้รู้จักกับเจ้าของรูปนั้นเลย อาจแค่เป็น คนในทามไลน์ เฟสบุ๊ค ก็ได้ ไม่รู้จักกันเป็นการส่วนตัว แต่มีรูปที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงบุคคลที่เขาเมคเรื่องขึ้นมา ก็เลยเอามากลบเกลื่อนได้


  มีอีกเยอะมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ นะ แต่เหนื่อยแล้ว


  กับคนภาคใต้


  strawberry มากกกกกกกกกกก


  อยากจะแนะให้กลับไปแดก สตอ อยู่บ้าน จะเข้ามาทำงานภาคกลางทำไม


  พวกเสนียดจัญไร

  สมัยอยุธยา ก็สั่งฆ่าศรีปราชญ์ กวีเอกของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช เพราะคิดว่าศรีปราชญ์เป็นคนธรรมดา ไม่ได้มีอำนาจอะไร และถือดีอวดเก๋าว่ากูเป็นเจ้าเมือง (ปักษ์ใต้)

  เลยโดนสมเด็จพระนารายณ์มหาราชสั่งตัดหัวด้วยดาบเล่มเดียวกันกับที่ใช้ฆ่าศรีปราชญ์ซะ

  ศรีปราชญ์ คนภาคกลาง เขาจะไม่คุยยกตนข่มท่านเหมือน คนภาคใต้ หรอก

  ทั้งๆที่จริงเขามีอิทธิพล จนสั่งฆ่าคนภาคใต้ระดับเจ้าเมืองนครศรีธรรมราชได้

  กลับไปทบทวนแล้วกัน คนภาคใต้

  จาก

  ความจริงเป็นสิ่งไม่ตาย


  1. อย่ามโนสิค่ะ -_-
 26. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  คุยจัด ใครพูดอะไรก็จะพูดว่าตัวเองมีส่วนร่วมด้วย และจะพูดทิ้งทวนแบบทับถมในเรื่องนั้นๆด้วยว่าเหนือกว่าเขา ขี้อิจฉา และจะทำเป็นพูดดีแต่แอบเชือดเฉือน ทำแววตาร้ายลึกๆ คนใต้แบบนี้ทุกตัวรึเปล่า ชอบทำเป็นธรรมะ ธรรโม สวดมนตร์ อ่านหนังสือพระ แต่ก็กลับมาประพฤติแบบอุปนิสัยด้านบน
  1. 126-1
   guest
   1234
   1234 1.47.235.29