เด็ด!!!...นิสัยคนใต้ (มาดูเร็ว)

=> Brutal <= 1632409 0.01 1,670 13 มี.ค. 53 13:36 น.
ความคิดเห็น

208

ติดตามกระทู้

2

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
179

กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


๑. คนใต้ชอบนับญาติหมายถึง ความสัมพันธ์ในสายสกุลเดียวกัน หรือมีความเกี่ยวข้องกัน บางถิ่นว่า"เป็นดอง"กัน จึงมีการ"นับญาติ/ชุมญาติ" หรือเรียกว่า"สาวย่าน"กันถึง ก็จะรักกันอย่างเหนียวแน่น เมื่อมีงานหรือกิจกรรมใดๆ สำคัญก็จะกลับมา"รวมญาติ"กันอย่างพร้อมเพรียง 

๒.คนใต้รักพวก
แม้ว่าไม่ได้เป็นญาติกันตามข้อแรก แต่คนใต้ด้วยกัน พูดภาษาเดียวกัน จะเกิดการรวมกลุ่มกันผูกเกลอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อออกไปอยู่ต่างถิ่น ก็จะปรากฏเห็นชัด คนใต้มักรวมกลุ่มพบปะสังสรรค์เพื่อรู้จักกัน เชื่อมความสามัคคีระหว่างกัน ทำกิจกรรมเพื่อสาธารณะประโยชน์ และมีโอกาสที่จะ"แหลงใต้"กันให้หรอยหัวอกด้วย 


๓.คนใต้รักภาค
คนใต้ในภาพรวมเป็นคนที่มีความรู้สึกภาคนิยมสูง มีความหยิ่งและภูมิใจในท้องถิ่นที่อยู่ รวมถึงการใช้ภาษาใต้ด้วย แม้ว่าจะตกไปอยู่ท้องถิ่นอื่น ยังมีความภูมิใจลึกๆ ว่าเขาเกิดมาเป็นคนใต้ นับว่าเป็นเอกลักษณ์ศักดิ์ศรีประการหนึ่ง 


๔. คนใต้รักตายาย
คำว่าตายายในที่นี้หมายถึงบรรพบุรุษ เน้นการนับถือผีตายาย (เดิมคงเน้นสายสกุลแม่เป็นสำคัญ) แต่คำว่าตายายโดยทั่วไปหมายถึงบรรพบุรุษของทุกฝ่าย เป็นพฤติกรรมที่เป็นแบบอย่างของความเคารพ กตัญญูกตเวทีสำนึกในบุญคุณบรรพบุรุษ สืบต่อมาช้านานจนเป็นวัฒนธรรมภาคใต้ที่เด่นชัด งานสารทเดือนสิบของคนใต้จึงเป็นงานใหญ่ และเป็นวัน"ชุมญาติ/รวมญาติ" กันอีกด้วย 


๕.คนใต้ใจสู้
หมายถึงการมีใจกล้านั่นเอง กล้าสู้ กล้าคิด กล้าทำ กล้าที่เผชิญหน้ากับเหตุการณ์หรืออุปสรรคที่เกิดขึ้น พร้อมที่จะออกหน้า มีลักษณะที่ค่อนข้างจะไม่กลัวใคร จึงกล้าที่จะตัดสินใจเป็นลักษณะแห่งผู้นำได้ 


๖.คนใต้ใจใหญ่
มิได้หมายความว่าหัวใจโตกว่าคนอื่น คำว่า ใหญ่หรือบางทีว่าใจนักเลง แต่มิใช่นักเลงหัวไม้ เป็นคนกล้าได้กล้าเสีย ใจกว้างยอมเสียสละเพื่อชื่อเสียง แม้ตัวเองจะต้องเสียผลประโยชน์ไปบ้าง เอาหน้าไว้ก่อน บางทีมีคนแซวว่า " ฉิบหายไม่ว่า ต้องการชื่อเสียง " จริงหรือเปล่าก็ไม่รู้ 


๗. คนใต้ไม่หวาน
หมายถึงการพูดนะครับ ไม่ใช่หมายถึงการเชื่อมแต่ประการใด บางคนว่าคนใต้พูดหยาบ สำเนียงห้วนสั้นไม่มีหางเสียง อันนี้อาจมีส่วนอยู่บ้างนะ เพราะสภาพแวดล้อมทางภูมิศาสตร์เป็นตัวกำหนด แต่ขอให้ดูกันที่ความจริงใจก็แล้วกัน ถ้าบอกว่าช่วยก็ช่วยจริงไม่ทิ้งกัน ถ้าบอกว่ารักก็รักจริงไม่หลอกกัน เป็นต้น ข้อนี้ไม่รวมถึง"การพูดออกทองแดง" นะครับ 


๘. คนใต้หัวหมอ
เป็นมุมมองหนึ่งของคนต่างถิ่น คงเป็นเพราะว่าคนใต้มักไม่ยอมลงหัวให้ใครง่ายๆ ซึ่งความจริงลักษณะคนหัวหมอคือ การที่มีความคิดอ่านทันคน รู้มาก จึงไม่ยอมสยบให้กับความอยุติธรรมทั้งปวงอย่างง่ายนั่นเอง 


๙.
คนใต้ชอบความเป็นอิสระ เป็นลักษณะหนึ่งของคนภาคใต้ อาจสืบลักษณะนิสัยมาจากโบราณที่คนใต้ปกครองตนเองมาโดยตลอดสมัยประวัติศาสตร์ ด้วยเป็นดินแดนไกลศูนย์กลางการปกครอง จึงสร้างสมคุณลักษณะต้องพึ่งตนเอง ทำให้หยิ่งและรักศักศรีของมาตุภูมิ เกิดค่านิยมช่วยเหลือตนเองมากกว่าแบมือขอคนอื่น 


๑๐.
คนใต้รักศักดิ์ศรี พฤติกรรมนี้เกิดจากลักษณะรวมๆ หลายอย่างที่กล่าวมาแล้ว จึงเกิดความภูมิใจในสภาวะเช่นนั้น จึงไม่แสดงพฤติกรรมใดๆ ที่ทำให้คนอื่นดูถูกประณามท้องถิ่นของตน เราจึงเห็นคนใต้ที่เป็นขอทานหรือโสเภณีน้อยนิดโดยสถิติ เป็นต้น 


๑๑.
คนใต้เชื่อเรื่องกรรม ความเชื่อดังกล่าวคงสืบเนื่องมาจากศาสนาที่สืบทอดมาถึงลูกหลาน อันเป็นเหตุปัจจัยไม่ให้คนทำชั่วเพราะกลัวกรรมสนอง ศัพท์ภาษาถิ่นที่ว่า"ใช้ชาติ" จะเป็นคำตอบของความเชื่อของคนใต้เป็นอย่างดี เป็นวัฒนธรรมความเชื่อที่ว่าผลมาจากเหตุนั่นเอง 

เครดิต - www.kroobannok.com

เม้น + โหวต ด้วยนะคะ


PS.  

แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 6 มิถุนายน 2556 เวลา 08:31 น.
โอ้โหเด็ด

เค้าว่ากระทู้นี้ "โอ้โหเด็ด"..แล้วคุณล่ะ? โหวตเลย!

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


1 โหวต จากทั้งหมด 1 โหวตเลือก โอ้โหเด็ด

ความคิดเห็น

208

ติดตามกระทู้

2

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
179
ซ่อน

ความคิดเห็นทั้งหมด

หน้า 1

ความคิดเห็นที่ 1 - 50

 1. ยังไม่มีความคิดเห็น

หน้า 2

ความคิดเห็นที่ 51 - 100

 1. ยังไม่มีความคิดเห็น

หน้า 3

ความคิดเห็นที่ 101 - 150

 1. ยังไม่มีความคิดเห็น

หน้า 4

ความคิดเห็นที่ 151 - 200

 1. ยังไม่มีความคิดเห็น

หน้า 5

ความคิดเห็นที่ 201 - ความคิดเห็นล่าสุด

 1. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ผมก็เป็นคนใต้คนนึง ผมไม่เคยดูถูกคนภาคอื่นๆเลย อย่าเหมารวมหมดทุกคนดิ เพราะคิดมาตลอดว่าทุกคนคือพี่น้องกัน เคยไปเที่ยวเชียงใหม่ ไปดอยสุเทพ ผู้คนเป็นมิตรดี เคยไปโคราช แวะไปเคารพสักการะย่าโม เพื่อความเป็นสิริมงคล พี่น้องชาวโคราชก็มีน้ำใจ แล้วเรื่อง 3 จว. คุณไม่ได้อยู่ในพื้นที่จริงๆคุณไม่รู้หรอก บางบอกว่าสร้างสถานการณ์ แม่ง เอาสมองส่วนไหนคิด -เห็นมั๊ย คนตายไปหลายร้อยแล้ว กูไม่รู้ว่าเป็นพวกไหนที่ทำแบบนี้ แต่กูเป็นคนยัะลา กูไม่เคยคิดจะแบ่งแยกแผ่นดินเลย กูเป็นคนไทย ดูรักในหลวง ทุกวันนี้อยู่แบบระแวงมา 10 ปีแล้ว พูดรัยคิดล้าง แม่ง ถ้ายังทะเลาะกันเองแบบนี้ ชาตินี้จัะสงบสุขเมื่อไหร่ แล้วไอที่ว่าชอบประท้วง กูคนนึงไม่เคยเข้าร่วมเลย อยู่บ้าน ตัดยาง ทำมาหากินิอย่างเดียวครับ เอาใจเขามาใส่ใจเราบ้าง ถ้ามีคนมารุมด่าภาคคุณแบบเหมารวมทุกคน คุณจะรู้สึกอย่างไร ช็อค
 2. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  โห นั่นความคิดคุณเหรอ แช่งให้คนอื่นตาย เอาความเป็นความตายมาล้อเล่น สุดยอดจริงๆ ไม่ชั่วจริงิคิดไม่ได้ เพียงแค่บางคนว่าดูถูกคุณ แต่คุณกลับแช่งชักให้คนอื่นถึงแก่ชีวิต แม่ง-มันชั่วเกินเยียวยา -นั่นแหละไม่น่าเกิดมาบนแผ่นดินไทย แผ่นดินเดียวกับกู และกูไม่ได้วิเศษหรอก หรือดีเลิศ แต่กูไม่เคยคิดแช่งใครให้ตาย โดยเฉพาะคนไทยด้วยกันเอง -สัส
 3. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  สันดานคน ถ้าจะจัญไร ไม่ว่าภาคไหนก้อะจัญไรได้คับ แล้วเวลาที่ลักษณนามของคน คือ คนนะครับ ไม่ ใช้ ตัว เรียนหนังสือไม่แตกฉานเหรอครับ คุณก็แฝงไปด้วยความดูถูกคนนะครับ ส่วนแววตาร้ายลึกๆ ผมไม่แอบร้าย ผมร้ายต่อหน้าเลย ตรงๆครับ ธรรมมะ ไม่ค่อยครับ
 4. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  อั๊วะไม่ใช่ขี้ข้ามาเลว๊อย ข้าเป็นคนไทยเหมือนลื้อ หรือว่าลื้อไม่ไล่เป็นคนไทย อั๊วะรักแผ่นดินไทย รักในหลวง รักพี่น้องคนไทยทุกคน และไม่ไล่เป็นลูกน้องใคร อั๊วะเป็นเจ้าของกิจการเอง เป็นนายคน เอาฮา แต่แฝงความจริงนะครับ ^^"
 5. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  หมัน ให้เรารู้ตัวเราว่าเป็นคนยังไง คนที่อคติไม่ว่าจะแหลงกับมันแค่ไหน ก้อแค่นั้น ทำตัวเองให้ดีก้อพอ สันดานคนไม่ว่าภาคไหนก้อเหมือนกันนั่นแหละ มีทั้งดี ทั้งชั่ว แต่คนเราอีแหลงความชั่วของตัวเองออกมาพรือ แหลงไม่เป็นหรอก แต่ถ้าให้แหลงความชั่วของเพื่อน แหลงได้ 7 วันก้อไม่หมด ดังนั้นอย่าไปถือสาเลย ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว ทุกคนหนีกรรมไม่พ้นหรอก ช่างเค้าเถอะ ถ้าเค้าดีทุกสิ่ง เค้าอีว่าเราก้อปล่อยเค้านะเพื่อน ยังไงเค้ากะคนไทยเหมือนเรา เค้าเกลียดเรา แต่เราอย่าไป้กลียดเค้าหลบเลย เห็นดูในหลวง พระองค์ทุกข์มากพอแล้ว ยิ่งเค้าเกลียด เราต้องยิ่งรักเค้าหลบ กวังว่าคนไทยทุกคนจะหลบมารักกันเหมือนเดิมได้ ไม่มีที่ไหนสุขใจและบายใจเท่าแผ่นดินไทยแล้ว เยี่ยม
 6. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ทำไม่ชอบว่าคนใต้นิสัยไม่ดี อย่างกับพวกภาคอื่นนิสัยดี
  มันก็แล้วแต่นิสัยของคนแต่ละคน มันไม่เหมือนกัน คนใต้ไม่ใช่คนไทยหรอค่ะ
ซ่อน

แสดงความคิดเห็น

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
1. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง
ห้ามคัดลอก/เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูล
2. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้ทำการคัดลอกมาจากของบุคคลอื่นๆ ผู้ลงข้อมูลต้องทำการขออนุญาต และอ้างอิงอย่างเหมาะสม
3. ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ เป็นการส่งข้อความโดยผู้ใช้ หากพบเห็นข้อความหรือรูปภาพที่ไม่เหมาะสม, ละเมิดลิขสิทธิ์ โปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการโดยเร็ว

ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายใน
เว็บไซต์ Dek-D.com

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
refer: