Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

(ฟู้ดซายน์)พี่ที่มีประสบการณ์ช่วยแนะนำ/แสดงความคิดเห็น..สาขาฟู้ดซายน์ให้หน่อยนะคะ T__T

ตั้งกระทู้ใหม่
ตั้งกระทู้ใหม่
คือหนูอยากเรียนคณะอุตสาหกรรมเกษตรมากค่ะ (ม.เกษตร)

แล้วลังเลสองสาขาคือ เทคโนโลยีชีวภาพ กับ ฟู้ดซายน์อ่าค่ะ

พี่ช่วยเล่าให้ฟังหน่อยค่ะว่าฟู้ดซายน์ดีอย่างไร...เรียนประมาณไหน ...ยากมั้ย เน้นวิชาอะไร ประมาณนี้ค่ะ พูดถึงเกี่ยวกับงาน/อาชีพของสาขานี้ก็ได้ค่ะเมื่อเรียนจบ

รบกวนหน่อยนะคะ  ^^     ขอบพระคุณอย่างสูงค่ะ

จริงๆแล้วหนูก็หาข้อมูลมาพอสมควรเหมือนกัน แต่อยากได้ความคิดเห็นดีๆจากพี่ๆหรือผู้มีความรู้ในเรื่องนี้อ่าค่ะ

 
PS.  The best and most beautiful things cannot be seen or even touched, they must be felt with the heart. สิ่งที่สวยงามที่สุดมิอาจสัมผัสได้โดยสัมผัสทางกาย ทว่าต้องรับรู้ผ่านหัวใจ...

แสดงความคิดเห็น

>

20 ความคิดเห็น

999 8 ส.ค. 53 เวลา 22:57 น. 1

น้องลองไปตั้งถามใน Pantipดีไหมครับ ในนี้ก็มีเด็กรุ่นๆน้องเป็นส่วนมาก&nbsp ส่วนพี่ที่เค้าจบไปแล้ว ทำงานอยู่นานๆทีถึงจะผ่านมาดู&nbsp ตัวพี่ก็เรียนอยู่ปี 3 แต่ไม่ใช่สาขานี้ด้วยซิครับ

0
ก็กรูอีกแหละ... 9 ส.ค. 53 เวลา 11:42 น. 2

แฟนพี่เคยเรียนฟู๊ดซายน์ที่ มอ แห่งหนึ่ง (ไม่บอก เสื่อมหมด)

เค้าชอบให้เอานั่นนี่มาส่องกะกล้องจุลทรรศ์ หาเชื้อโรคน่ะ

แล้วเคยโดน(ผู้ชายโดนทั้งห้อง)ให้ไปเอาน้ำอสุจิใส่บีกเกอร์มาส่อง

ดูดิ จารย์มันบ้าป่ะล่ะ จนเรื่องถึง อธิการ เลยสั่งห้ามมีอีก

0
Art-intell 9 ส.ค. 53 เวลา 17:09 น. 4


ชื่อคณะฟู้ดไซน์ไปหาคงไม่มีครับ ถ้าหลักๆ ก็คือคณะอุตสาหกรรมเกษตร

ตอนเลือกคณะแรกๆ ก็งงเหมือนกันครับว่าคณะนี้มันเรียนเรื่องพืชหรือเปล่า แต่ความหมายจริงก็คือ
อุตสาหกรรมเกษตร หมายถึง อุตสาหกรรมที่ใช้ผลผลิตเบื้องต้นที่เกิดจากผลิตผลทางการเกษตรเป็นวัตถุดิบในการผลิต....

ผมเรียนสาขาเทคโนโลยีชีวภาพ แต่มหาลัยผมเขาใช้ชื่อโบราณหน่อย ชื่อเทคโนโลยีการหมัก ที่ลาดกระบังครับ ตอนนี้อยู่ปี 2 ครับ

คณะอุตาหกรรมเกษตรที่ลาดกระบัง มี 3 สาขาครับ อุตสาหกรรมเกษตร  เทคโนโลยีการหมัก  วิศวกรรมแปรรูปอาหาร
แต่ถ้าที่ ม.เกษตรชื่จะไฮโซหน่อยครับ มีสาขามากกว่านิดนึงครับ

ถ้าที่ ม.เกษตร จะมี 6 สาขามั้งครับ เทคโนโลยีอุตสาหกรรมเกษตร  เทคโนโลยีชีวภาพ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร  เทคโนโลยีการบรรจุและวัสดุ  พัฒนาผลิตภัณฑ์  วิทยาการสิ่งทอ

แต่ถ้าที่ ม.เกษตรชื่จะไฮโซหน่อยครับ มีสาขามากกว่านิดนึงครับ

ส่วนจบมาได้วิทยาศาสตร์บัณฑิตครับ

ถามว่าเรียนอะไร ก็คือปีหนึ่ง ปีสอง มันจะเป็น basic science แต่ปีสองมันอาจจะฟิสิกส์เยอะหน่อย ยากส์ส์มากเลยครับ ก็สนุกดีครับ
แต่ถ้าสนใจเทคโนโลยีชีวภาพ (หมัก) มันจะเกี่ยวกับจุลินทรีย์ซะส่วนมาก  แล้วพวกฟู้ดไซน์ เทคโนโลยีชีวภาพ (หมัก) มันจะหนักไปทางเคมี กับชีวะมากครับ

ถ้าเป็นวิศวกรรมแปรรูปอาหาร จะหนักไปทางฟิสิกส์หน่อยครับ

ที่ ม.เกษตร เขาทำรายละเอียดไว้ที่มากครับ เช่นจบไปทำงานอะไร อก.คืออะไร เข้าไปดูได้ ที่ http://www.admission.agro.ku.ac.th/about.html ครับ
ที่ ลาดกระบัง http://www.kmitl.ac.th/agrind/

เว็บน่าสนใจก็มี http://www.foodsciencetoday.com/

อันนี้เพิ่งเปิดใหม่  น่าสนใจ+ดีมากครับ พอดีเปิดไปเจอ http://www.thaifoodscience.com/    ขอดาวล้านดวง มันมีข่าวอัพเดตเกี่ยวกับงานสายเราดีครับ
แล้วถ้าอยากรู้ว่าแต่ละสาขาเรียนหนักไปทางไหนก็คล๊กเข้าไปที่ 

ส่วนตลาดงานคิดว่าไม่ตกงานครับ เพราะเรื่องกินของมนุษย์มันเป็นเรื่องประจำชีวิต ขาดคนอย่างพวกเราคงไม่ได้ครับ

สู้ๆ ครับ

--------------------------------------------
Food science is a study concerned with all technical aspects of food, beginning with harvesting or slaughtering, and ending with its cooking and consumption. It is considered one of the life sciences, and is usually considered distinct from the field of nutrition.

Food science is a highly interdisciplinary applied science. It incorporates concepts from many different fields including microbiology, chemical engineering, and biochemistry.

Some of the subdisciplines of food science include:

    * Food safety - the causes, prevention and communication dealing with foodborne illness
    * Food microbiology - the positive and negative interactions between micro-organisms and foods
    * Food preservation - the causes and prevention of quality degradation
    * Food engineering - the industrial processes used to manufacture food
    * Product development - the invention of new food products
    * Sensory analysis - the study of how food is perceived by the consumer's senses
    * Food chemistry - the molecular composition of food and the involvement of these molecules in chemical reactions
    * Food packaging - the study of how packaging is used to preserve food after it has been processed and contain it through distribution.
    * Molecular gastronomy - the scientific investigation of processes in cooking, social & artistic gastronomical phenomena
    * Food technology - the technological aspects
    * Food physics - the physical aspects of foods (such as viscosity, creaminess, and texture)

จาก : wikipedia

ส่วนเรื่องมหาวิทยาลัยไม่ต้องยึดติดก็ได้ครับว่าฉันต้องที่นั่นที่นี่เท่านั้นครับ เพราะอาจารย์ส่วนมากก็มาจากมหาวิทยาลัยดังๆ ทั้งนั้นครับ
ผมว่าถ้าสาขานี้ต้องไปเรียนประสบการณ์ข้างนอกด้วยจากชาวบ้าน  ผู้รู้ เพราะบางทีแม้ค้ายังดองผักเก่งกว่าเราอีก แต่เราอาจจะเก่งกว่าแม่ค้าตรงที่ว่า pH เท่าไรจุลิทรีย์เจริญได้ดี ทำให้ค่าความเป็นกรดสูงขึ้น ลดลง จุลิทรีย์สร้างกรดอะไรขึ้นมาในการหมัก  แล้วก็บวกกับวิชาการในห้องเรียนจะดีมากครับ ถ้าทำงานในบริษัทดังๆ ในไทย+ต่างประเทศ เราจะได้ประสบการณ์ +รู้ความเป็นระบบของโรงงานด้วยครับ

มีคำถามอะไรก็ถามมาได้ครับ ถ้าไม่เกินความสามารถครับ เพราะสงสารเด็กไทยที่ไม่ค่อยมีใครให้ข้อมูลได้เลย ตอนผมเลือกก็ไม่มีใครให้ข้อมูลได้เท่าไรเลย  (จะบอกว่าหลวมตัวเข้าคณะนี้มา แล้วดันชอบก็ได้ครับ 55) พอเข้าไปแล้วยังเหวอๆ อยู่เหมือนกัน ตอนนี้โอเคแล้วครับ ต้องพึ่งตัวเองเท่านั้นครับเหมื่อพุทธดำรัสที่ว่าตนนั่นแลเป็นที่พึ่งของตน จริงแท้แล้ว ใครอื่นจะเป็นที่พึ่งได้ ด้วยตน ที่ฝึกไว้ดีแล้วนั่นแหละ บุคคลจะได้ที่พึ่งซึ่งหาได้ยาก





แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 9 สิงหาคม 2553 / 17:31
0
SQMES 10 ส.ค. 53 เวลา 20:59 น. 5

ครับ อย่างเม้นบนบอกถูกแล้วครับ
เคมีที่ เกษตร ยากมากครั บ Gen Chem เรียน 1700 จบ 700 ยากได้อีก
แต่แน่นครับพี่รับรอง เคมีที่นี่โหดสุดแล้ว

ออ ตอนนี้พี่เรียนฟูดไซน์ เกษตรปี 1 นะครับ คงแนะนำไรน้องไมไ่ด้มาก
แต่อยากจะบอกน้องว่า
เวลาแอดมิชชัน น้องจะต้องเลือกคณะอุตสาหกรรมเกษตร สาขารวมก่อน จะมี 2 สาขาที่เลือกได้เลย
คือวิทยาศาสตร์สิื่งทอ และ วิศวกรรมอาหาร
ส่วนอีก 4 สาขา จะเลือกอีกทีวันมอบตัว
ดูจากคะแนนปีที่แล้ว สูงสุด 19XXX  ต่ำสุด 14XXX
ของภาคฟูดไซน์ สูงสุด 19XXX ต่ำสุด 173XX ประมานนี้ครับ
นอกจากฟูดไซน์แล้ว สาขาอื่นก็ยังมีให้เลือกเรียนอีกเยอะ
แต่ที่ฟูดไซน์น่าดรียนเพราะว่า มันทำงานเกี่ยวกับอาหาร มันดูสนุกสนาน
ประมานนั้น
ส่วนเน้นวิชาอะไร ถ้าเป็นเบสิก ไซน์ ก็จะเน้น เคมี กับ ไบโอ (ที่ม.เกษตร นะครับ)
ส่วนตอนปีสูงๆ น้องจะต้องเลือกเอกอีกที จะมีหลายเอกมาก
เช่น ขนมหวาน เบเกอรี่ อาหารแช่แข็ง เครื่องดื่ม  เป็นต้น เวลาเข้าวิชาภาคก็จะเน้นต่างกันออกไป
แต่ที่แน่ๆเลยคือเคมี เป็นสิ่งที่ทิ้งไมไ่ด้ครับ

ยังไงก็สู้ๆนะ
ถ้าเลือกแอดกลาง อุตสาหกรรมเกษตร ที่ มเกษตร อาจจะต้องรอลุ้นเหนื่อยกว่าคนอื่นเขาหน่อย
แต่ว่าถ้าน้องจบคณะนี้ ไม่ว่าจะสาขาใด พี่รับรองได้ว่า น้องเป็น 1 ในประเทศแน่นอน
คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เขาดีจริง ของเขาแรง!!!!

อุตสาหกรรมเกษตรเลิศหรู สีชมพูกลีบบัวงามล้ำวิไล~

0
พี่ติ๊ก PYU 24 ส.ค. 53 เวลา 20:50 น. 7

Food Science หรือวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร ของประเทศไทยส่วนใหญ่อยู่ในคณะอุตสาหกรรมเกษตรค่ะ ซึ่งในคณะจะแบ่งย่อยเป็นหลายๆ ภาควิชา เช่น วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร พัฒนาผลิตภัณฑ์ เทคโนโลยีชีวภาพ แต่ในบางมหาวิทยาลัยอาจอยู่ในคณะอื่น ๆ เช่น คณะเกษตรฯ คณะวิทยาศาสตร์ค่ะ ส่วนในมหาวิทยาลัยเอกชน บางมหาวิทยาลัยก็เปิดสอนสาขาฟูดซายน์เหมือนกัน เช่น มหาวิทยาลัยพายัพที่เชียงใหม่ (คนละอันกับเทคโนโลยีราชมงคลวิทยาเขตภาคพายัพนะคะ)

การเรียนในสาขานี้ประกอบอาชีพได้หลากหลาย พี่กล้าการันตีได้เลยว่า เรียนแล้วไม่ตกงาน เงินเดือนน่าจะเป็นหมื่นห้าอัพ ซึ่งขึ้นอยู่กับโรงงานและปัจจัยอื่น ๆ ถ้าใครไม่ชอบทำงานโรงงานก็อาจเป็นเซลล์ขายส่วนผสมในอาหาร (food ingredient) ยกตัวอย่างเช่น การผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ข้าวสาลีเค้าก็ต้องสั่งซื้อ พริก หอม กระเทียม หรือแม้แต่กระทั่งซองที่ใส่ก็ต้องสังซื้อขึ้นมา ในโรงงานก็มีแผนกหลาย ๆ แผนกเช่น ฝ่ายผลิต ควบคุมคุณภาพ พัฒนาผลิตภัณฑ์ ฯลฯ

ข้อสรุปง่าย ๆ คือ ตราบใดที่ประเทศไทยยังเป็นประเทศเกษตรกรรม และคนทั่วโลกต้องกิน ตราบนั้นเรียนฟู้ดซายน์ก็ไม่มีทางตกงานค่ะ
^__^

0
Mint 17 ธ.ค. 53 เวลา 18:12 น. 8

แล้วก็ยังแอบงงว่า เข้าไปดูข้อมูล ของ ม. เกษตรอะคะ คือ สาขาเทคโนโลยีชีวภาพอะคะมานดูกว้างกว่า สาขาการหมักของ ลาดกระบังอีก แล้วตกลง มันเหมือนกันไหมอะคะ

0
ARIEZ 20 พ.ค. 54 เวลา 11:32 น. 9

คห 8 เหมือนกันค่ะ


PS.  The best and most beautiful things cannot be seen or even touched, they must be felt with the heart. สิ่งที่สวยงามที่สุดมิอาจสัมผัสได้โดยสัมผัสทางกาย ทว่าต้องรับรู้ผ่านหัวใจ...
0
ting 25 ก.ค. 55 เวลา 18:25 น. 11

ถ้าเกรดอังกริดไม่ถึง2ทำไงค่ะ&nbsp เครียดมากเลย ช่วยตอบหน่อย&nbsp อยากเรียนคนะนี้มากค่ะ

0
Nattiaunn 8 เม.ย. 56 เวลา 07:19 น. 13

ถ้าเลือกมก.แบบรวมอะคะ ถ้าเราอยากได้สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร เขาคัดยังไงเหรอคะ หรือว่าแล้วแต่คะแนน??

0
bonus 13 ต.ค. 56 เวลา 11:21 น. 14

ใครเรียนฟู๊ดไซน์ ม.เทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี บ้างช่วยกันตอบหน่อย?
แล้วจบไปมีงานทำมั้ย? เงินเดือนเท่าไหร่?


อยากรู้มากเพราะอยากเรียนคณะนี้อ่าาา
จะตั้งใจเรียนให้สุดๆๆไปเลย ตั้งใจ

0
FST.UTCC 20 ม.ค. 57 เวลา 09:05 น. 16

อย่างที่ ม.หอการค้า นี่ Food Science เราเรียกว่า Food Science and Tech หรือ FST ก็เรียนทั้ง Food Processing Food Chem Food Microbiology Food Engeneering Food Safety รวมทั้งการทดสอบด้านต่างๆ เช่น ทางประสาทสัมผัส (Sensory) องค์ประกอบทางเคมีของอาหาร (Food Analysis) ฯลฯ ทั้งยังมีวิชาเลือกต่างๆที่น่าสนใจ และที่สำคัญ ในหลักสูตรมีให้เลือกวิชาโทต่างคณะด้วย ซึ่่งถ้าสนใจรายละเอียด อ่านรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ www.utcc.ac.th หรือโทรถามโดยตรงที่สาขา โทร 02-6976521 ค่ะ

0

ความคิดเห็นนี้ถูกลบ

เว็บไซต์ Dek-D.com ขอสงวนสิทธิ์ในการงด โพสต์ข้อความซื้อ/ขาย/แลกเปลี่ยน/โฆษณา สินค้าทุกชนิดในเว็บบอร์ด เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนผู้ใช้งานท่านอื่น

ความคิดเห็นนี้ถูกลบ

เว็บไซต์ Dek-D.com ขอสงวนสิทธิ์ในการงด โพสต์ข้อความซื้อ/ขาย/แลกเปลี่ยน/โฆษณา สินค้าทุกชนิดในเว็บบอร์ด เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนผู้ใช้งานท่านอื่น

jobfood 28 มิ.ย. 59 เวลา 20:51 น. 20

คนที่เรียนจบในสายงานฟู้ดซาย ฟู้ดเทคโนโลยี อุตสาหกรรมเกษตร วิทยาศาสตร์และโภชนาการ
สามารถทำงานได้หลากหลายนะคะ
ในฐานะที่พี่อยู่ในวงการฟู้ด และมีประสบการณ์ในสายงานฟู้ดเกือบ 20 ปี
พี่จึงได้ทำเว็บหางานสำหรับคนในสายงานฟู้ด ให้เพื่อนๆพี่ๆน้องๆในสายงานเดียวกันมีโอกาสได้งานที่ดี ตรงตามประสบการณ์
เข้ามาฝากประวัติกันเยอะๆ นะเพื่ออนาคตที่ดี
www.jobfoodthailand.com

ฝากประชาสัมพันธ์เว็บหางานฟู้ดให้คนในสายงานฟู้ดด้วยนะคะ

0