ไม่เห็นด้วยกับการใช้คะแนนมาตรฐานครับ

หนึ่งเสียง 2077393 0.00 762 8 มี.ค. 54 12:18 น.
ความคิดเห็น

36

ติดตามกระทู้

0

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
0
guest
หนึ่งเสียง
 • หนึ่งเสียง
 • 61.19.205.4
 • -

กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


บอกตามตรงว่าคะแนนดิบดีกว่ามากสำหรับผม(เชิงคุณภาพไม่ใช่เชิงปริมาณ) หลายคนบอกว่าข้อสอบไม่ได้มาตรฐาน ความยากง่ายไม่เท่ากัน ผมว่ามันก็จริง แต่ไปดูจำนวนผู้เข้าสอบซิครับ ใกล้เคียงกันมากๆทุกครั้ง แสดงว่าคนส่วนใหญ่สอบทุกครั้ง

คะแนนดิบสำหรับผมแล้วคิดว่า มันทำให้ตัวเองมีเป้าหมายชัดเจนขึ้น เช่นครั้งนี้ได้แค่นี้ ครั้งหน้าต้องเอาให้ได้เท่านั้น เป็นแรงผลักดัน ถ้าใช้คะแนนมาตรฐาน มันเท่ากับว่าเราวัดทักษะของตัวเองด้วย 'มาตรฐานของคนอื่น' ไม่ใช่ มาตรฐานของตัวเอง' ไม่กระตุ้นให้เราพัฒนาขึ้น เพราะมันเป็นปัจจัยที่เราควบคุมไม่ได้ มันขึ้นกับความยากง่ายของข้อสอบ ความฉลาดของเพื่อนๆที่เข้าสอบ

จริงๆแล้ว บอกว่าคนสมัครสอบไม่ทัน หรือไม่ได้สมัครสอบ ผมว่ามันไม่ใช่ข้ออ้างเพื่อเรียกร้องให้ใช้คะแนนมาตรฐานเลยครับ

ความคิดเห็นของผมก็มีเพียงแค่นี้เท่านั้น

แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 10 มีนาคม 2554 เวลา 13:34 น.

อยากเป็นคนแรกที่โหวตมั๊ยล่ะ... โหวตเลย!

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


0 โหวต จากทั้งหมด 0 โหวตเลือก

ความคิดเห็น

36

ติดตามกระทู้

0

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
0
ซ่อน

ความคิดเห็นทั้งหมด

หน้า 1

ความคิดเห็นที่ 1 - ความคิดเห็นล่าสุด

 1. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เขาใช้คะเเนนดิบครับครั้งนี้ ทปอ ประชุมเเล้ว ใครที่ยังใช้คะเเนนมาตรฐานโปรดเข้าใจเสียใหม่ หากไม่เชื่อลองโทรไปถามได้เลยครับ เราเห็นด้วยกับ จขกท.
 2. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เพิ่มเติมนะครับ คะแนนแต่ละวิชาเต็ม 300 ถ้าคนที่เขาฟิตๆแล้วทำได้เต็ม แต่คะแนนมาตรฐานได้น้อยกว่าอีกคน ที่สอบอีกรอบแต่ไม่เต็มละครับ สรุปความผิดของเขาหรอครับ ก็ในเมื่อมันเต็มได้แค่นี้ คะแนนของเขายัแปรปรวนอยู่เลย
 3. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เหนด้วยกับ จขทก มากๆคับ แล้วเขาก็ประชุมกันเรียบร้อยแล้วด้วย
 4. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ผมคิดว่าการใช้คะแนนมาตรฐาน จะแก้ไขเรื่องข้อสอบแต่ละครั้ง ยาก ง่าย ไม่เท่ากันได้ไม่มาก ก็น้อยครับ

  เรื่องเป้าหมาย ผมไม่คิดว่าเราจะตั้งเป้าหมายแบบว่า "คะแนนมาตรฐานรอบนี้ต้องได้เท่านี้ๆ" ไม่ได้นะครับ ยังไงถ้าคุณมีการพัฒนาตัวเอง ตั้งใจทำ อ่านหนังสือ คะแนนมาตรฐานมันก็ต้องขึ้นมาแหล่ะ แม้ว่า คะแนนดิบมันจะไม่ขึ้นก็ตาม

  สมมุติ รอบแรกง่ายมาก รอบสองยากมากแบบขึ้นมาเลย
  รอบแรกได้ 280 + กันเยอะเลย

  รอบสองได้กันแค่ 150-180

  ยื่นเป็นคะแนนดิบไป ใครสอบแต่รอบสองก็ซวยดิ
  กลับกันถ้าใช้คะแนนมาตรฐาน จะให้ความเป็นธรรมกับคนสอบแค่รอบเดียวได้มากกว่า

  ส่วนเรื่องคะแนนเต็ม 300
  ถ้าได้ 300 แล้วคะแนนมาตรฐานน้อยกว่าอีกคน ก็สรุปได้ว่าข้อสอบรอบนั้นง่าย มีคนได้แถบๆนี้กันเยอะ

  คนที่ได้น้อยกว่า 300 แต่ได้คะแนนมาตรฐานมากกว่า ก็อาจเพราะรอบนั้นข้อสอบออกมายากกว่า
  ผมว่าไม่น่าจะใช่ปัญหานะ คะแนนระดับนี้ ยื่นไปติดอยู่แล้ว
 5. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ตอนแรกผมก็เคยคิดแบบนั้นครับว่าสอบเท่ากันทุกครั้ง ทำไมต้องใชค่ามาตรฐานด้วย

  แต่สิ่งที่ทำให้ผมเปลี่ยนใจคือมาตรฐานของข้อสอบครับ ข้อสอบแต่ละครั้ง ในแต่ละวิชามันมีความยากไม่เท่ากัน ถ้าเตรียมตัวมาไม่ถูกวิชาก็จบกันสิครับ ไหนจะยังมีคนที่ยังไม่ได้สอบทุกรอบอีก

  ตัวอย่างเช่นของผมที่สอบทุกครั้ง รอบตค. ที่วิทย์ง่ายๆ แต่เลขอยู่ในเกณฑ์ยาก ถ้าผมรู้ ผมคงอ่านทุ่มวิทย์ไปแล้วครับ แต่ตอนนั้นยังไม่สอบกสพท แถมตอนนั้นใกล้ช่วงยื่นคะแนนตรงจุฬา ทำให้ผมพยายามฟิตเลขเพื่อใช้เข้าวิศวะจุฬาครับ ปรากฎรอบนั้นที่ไม่อ่านวิทย์ ผมได้วิทย์ที่ไม่ได้อ่านมากกว่าเลขที่ทุ่มไว้อีกครับ

  ซึ่งมันก็ไม่มีปัญหาอะไรครับ เพราะยังเหลืออีกรอบมีค. ผมคิดแบบนี้ ว่าเดี๋ยวอ่านสอบรอบมีค ก็ได้ ผมเลยอ่านวิทย์ทั้งวันทั้งคืนเพื่อมาสอบใหม่ พอเจอข้อสอบทำให้รู้เลยครับ ว่า "มันไม่ได้มาตรฐาน"

  ถ้าเกิดจะบอกว่ารอบนี้คนก็ทำไม่ได้เหมือนกันล้วถ้าคนเตรียมตัวมาทำรอบนี้ต้องไปแข่งเทียบคะแนนกับคนที่สอบรอบ ตค. ซึ่งมันง่ายกว่าหลายเท่าตัวมันจะแฟร์เหรอครับ?

  คนที่ไม่อยากให้ใช้ค่า si ตอนนี้ผมว่ามีแต่คนที่ได้คะแนนรอบง่ายๆเยอะแล้วกลัวคะแนนจะตกเพราะค่า si มากกว่าครับ

  ส่วนเรื่อง เต็ม 300 ครับมันมีปัญหาผมเป็นคนพูดถึงเองครับ แต่มันก็มีโอกาสเป้นแค่ไม่กี่อย่าง ซึ่งจริงๆคือ GAT ครับ ทำให้ผมอยากให้ทบทวนเรื่องการคิด si ของ GAT มากเป็นพิเศษถ้าจะใช้ แต่ถึงจะใช้ si หรือไม่ใช้ si สำหรับ GAT ผมลองคิดดูแล้วมันไม่ต่างกันมากครับ

  "แต่ถ้าเป็น PAT ถ้าไม่เปลี่ยนจะเป็นระบบที่ไร้ความยุติธรรมที่สุดเลยครับ"
 6. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ข้อสอบแต่ละครั้งต่างกันนะ
  ไม่ใช่แค่ความยากง่ายเรื่องเดียว

  ต่างทั้งรูปแบบ เช่น บางครั้งเป็นปรนัยหมด บางครั้งมีอัตนัย
  ข้อสอบเชื่อมโยงแต่ละครั้งมีจำนวนไม่เท่ากัน ฯลฯ

  แถมยังมีบางวิชาที่ตอบไม่ครบ ติดลบอีก

  ใช้คะแนนมาตรฐานน่าจะดีกว่า
 7. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เห็นด้วย เพราะ ตอนเดือนกรกฎา ปี 52 สอบครั้งแรก ผมได้ gat 225.75(เชื่อมโยง120.75,eng105.5) ตอนนั้นยังเชื่อมโยงไม่เป็น ได้คะแนนมาตรฐาน 75.94 ต่อมาทำเชื่อมโยงเป็น ได้เต็มทุกครั้งยกเว้นมีนา53 จนตุลา53 ได้คะแนน 292.5 ผิด engไป 3 ข้อ(ดูเฉลยแล้ว) แต่คะแนนมาตรฐานได้ 72.57 ตลกไหม 225.75>292.5
     มันไม่แฟร์ เพราะ ตอนสอบครั้งแรกๆมันยังมั่วกันอยู่ คนที่ดวงดีมั่วตอนนั้นได้คะแนนเยอะกว่าคนอื่นก็สบายไปตลอดชาติแล้ว เช่น เพื่อนผมคนนึงดวงดี ตอนครั้งแรกได้ pat2 ร้อยยี่สิบกว่า ผมมั่วได้ 109.5 ต่อมาผมอ่านหนังสือแล้วเดือนตุลา53 ได้ 173 เพื่อนคนนั้นได้ 141 แต่คะแนนมาตรฐานตั้งแต่ปีมะโว้นู้นของมันยังมากกว่า 173 ของผมอยู่ดี ทั้งที่ผมขยันอ่านแทบตาย
     ดังนั้นผมว่าคะแนนดิบน่ะดีสุดแล้ว คนส่วนใหญ่ 99% ก็สอบทุกครั้งอย่างที่อย่างจขกท.บอก ตอนอ่านหนังสือเยอะแล้วได้คะแนนดิบมากกว่าแต่คะแนนมาตรฐานน้อยกว่า ถ้าใช้คะแนนมาตรฐานมันไม่ยุติธรรมจริงๆ
 8. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เอาเลยดิ งั้นเราก็ตั้งกระทู้ขึ้นมาบ้างดิ ว่า ใช้คะแนนดิบดียุแล้ว เอาเลยคับ จขกท มีคนเปิดก็ต้องมีคนตาม คัยก็ได้ตั้งเลยคับ
 9. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ความเห็นที่ 7 ผมก็เป็นคนนึงนะครับ ที่ได้ GAT 292.5 แต่ของผมรอบ กค.53 ซึ่ง si ผมก็ 70 กว่าเหมือนกัน ทำให้พอเข้าใจว่า GAT น่ะ พอคิด si แล้วมันมีขีดจำกัดของคะแนนเวลาได้คะแนนเต็มกันเกือบหมด แต่จริงๆมันก็ยังพอใช้ได้อยู่ครับเพียงแต่ว่าควรแก้เรื่องค่าจำกัด si นี้หน่อย ซึ่ง GAT จะใช้ไม่ใช้มันก็คงไม่ต่างกันหรอกครับเพราะตอนนี้ทุกคนก็ได้ 280+ กันเกือบหมดแล้วผมเชื่อว่า

  แต่ PAT ยังไงผมไม่เห็นด้วยครับ เพราะการสอบมันความยากง่ายไม่เท่ากันเลยจริงๆ เพราะอย่างรอบตค.53 ข้อสอบวิทย์มันง่ายกว่ารอบ มีค.54 มากๆ ผมรู้ได้ชัดเจนเพราะผมเพิ่งทำก่อนนอน เลยรู้สึกเลย ตอนตค.53 ผมอ่านแต่เลขไม่แตะวิทย์เลย ผมยังสอบได้คะแนน 150 เพื่อนผมคนที่พอมีความรู้เขาบอกเขาอ่านแค่ฟิสิกส์เขาก็ได้ 210 กว่าแล้วครับ เทียบกับครั้งนี้คะแนนจะทำได้ 150 ยังยากเลย

  ยังไง PAT ถ้านำคะแนนดิบไปใช้ก็ไม่ยุติธรรมครับ ถ้าเกิดข้อสอบรอบมีค.54 มันระดับพอๆกับ ตค.53 คงไม่มีคนเรียกร้องให้เปลี่ยนมาใช้คะแนนมาตรฐานหรอกครับ
 10. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  อ่านหนังสือเยอะแล้วได้คะแนนดิบมากกว่าแต่คะแนนมาตรฐานน้อยกว่า ถ้าใช้คะแนนมาตรฐานมันไม่ยุติธรรมจริงๆ << คะแนนดิบเยอะกว่าแต่คะแนนมาตรฐานน้อยกว่า "แปลว่าครั้งนั้นข้อสอบง่าย" ยังไงล่ะครับ ถ้าเอาครั้งนี้ที่ง่ายกว่าครั้งอื่นมาเทียบเป็นคะแนนดิบกับรอบที่คนเขาต้องใช้คะแนนจากข้อสอบยากนี่แหละครับที่เรียกว่า ไม่ยุติธรรมครับ - -
 11. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เห็นด้วยคห.10ครับ ดูข้อสอบด้วย ไม่ใช่ตัวเองเป็นที่ตั้ง อ่านหนังสือเยอะ ต้องได้งี้ๆ อย่างเดียว

  คห.7  "คนส่วนใหญ่ 99% ก็สอบทุกครั้งอย่างที่อย่างจขกท.บอก"

  ดูต่างจังหวัดรึยังครับ ดูเรื่องฐานะทางการเงินด้วยครับ

  ใช้คะแนนดิบเพราะคนส่วนใหญ่สอบทุกครั้ง

  อย่างงี้มันกฎหมู่นี่หว่า
 12. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ถูกคับ หยั่งงี้มันก็กดหมู่หนิ พอได้คะแนนน้อยหรือทำข้อสอบไม่ได้ ก็ออกมาโวย พวกเราอย่าไปยอม ตั้งกระทู้ขึ้นมาบ้างดิ๊ ตั้งเลยดิ ว่าใช้คะแนนดิบดียุแล้ว แต่ถึงยังงัยก็เปลี่ยนไม่ได้หรอก เพาะเขาประชุมได้ผมกันออกมานานแล้ว
 13. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เอาเป็นว่ายังไง ปีนี้เขาก็ใช้คะแนนดิบละครับ

  เพราะเค้าได้ประชุมและออกระเบียบแล้ว

  ไม่สามารถแก้ได้
 14. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ถูกต้อง เพาะเขาประชุมกันออกมาเปนระเบียบการเรียบร้อยแล้ว ยังงัยก็เปลี่ยนไม่ได้คับผม แต่เราก็อย่าไปยอมพวกที่มานมาบอกว่าคะแนนมาตรฐานมานดีกว่าดิ เพาะมานต้องการหาผลประโยดให้ตัวมานให้มากที่สุดอะ พอคะแนนออกมาไม่พอใจก็มาโวย กระจอก
 15. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  คห.12 ผมว่าคนที่อยากใช้คะแนนดิบตอนนี้ต่างหากล่ะครับที่เอาตัวเองเป็นที่ตั้ง - -' คือได้คะแนนดิบครั้งที่ข้อสอบง่ายเยอะ ถ้าใช้ si แล้วกลัวคะแนนตกสินะครับ ในขณะที่คนอื่นหลายคนบางคนก็ไม่ได้สอบรอบตค. บางคนก็มีเหตุไม่พร้อม

  ส่วนเรื่องที่เขาประชุมทุกคนรู้ครับ ไม่ต้องพยายามย้ำ แต่ที่ทุกคนเขาออกมาเรียกร้องเพราะมันใช้มาตรการวัดที่ไม่เป็นธรรมครับ และที่จะให้ออกมาเรียกร้องก็เพื่อให้ใช้ระบบการวัดที่เป็นธรรมมากขึ้น ถ้าคะแนนดิบดีอยู่แล้วคนไม่เรียกร้องให้เป็น si เกือบทั้งประเทศหรอกครับ

  แล้วถ้าคุณคิดว่าใช้คะแนนดิบมันดีอยู่ ผมว่าต่อให้เปลี่ยนเป็น si ก็ไม่เห็นต้องกลัวอะไรเลยนะครับ เพราะถ้าคะแนนดิบดีแปลว่าเก่งจริง ทั้งคะแนนดิบและ si คุณก็สูงเองแหละครับ รวมถึงรอบสุดท้ายนี้ด้วย เก่งขนาดได้คะแนนดิบตค. ดี คุณก็น่าจะได้คะแนนดิบมีค.54 สูง si รอบนี้ก็สูงด้วยจริงไหม?
 16. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  คห.8 12 14 นี่แยกร่างเหรอครับเนี่ย =_= ท่าทางจะกลัวการใช้ si จัด
 17. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ถ้าใช้คะแนนมาตรฐาน มั่วแน่ๆ ไม่สามรถวัดห่าอารายได้เลย แล้วทปอ ก็ออกมาบอกเองด้วยว่า ข้อสอบแกทแพท ไม่จำเปนต้องออกครบตามหลักสูตรหมด ไม่เชื่อไปอ่านใน unigang นะสาดดดดดด
 18. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  โอะ เปลี่ยนชื่ออีกละ =_= จะโคลนตัวเองไปถึงไหนครับเนี่ย binary fission ได้รึเปล่าครับเนี่ย
 19. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  กุโคลนหาหอกอาราย กุพึ่งไปอ่านเจอในumigang แล้วก็มาเม้น ก็บอกว่าไปอ่านดิ ถ้าไม่เชื่อ อารายของเมิง บร้าไปแล้ว
 20. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ใช้คะแนนดิบคงไม่มีปัญหา ถ้ามาตรฐานข้อสอบเท่ากันในแต่ละครั้ง คะแนนมาตรฐานจะวัดว่าเราแพ้ชนะคนอื่นอย่างไร แล้วแปลงสูตรเป็นคะแนน+-50เท่าไร ข้อสอบยากง่ายจะไม่มีผลต่อคะแนนมาตรฐานเพราะเราแข่งเปรียบเทียบกับคะแนนของผู้เข้าสอบ คนเก่งย่อมชนะคนอ่อนกว่าและจะได้คะแนนมาตรฐานสุงกว่า แต่การใช้คะแนนดิบมีผลได้เปรียบเสียเปรียบต่อบางกลุ่มที่ได้โอกาสเข้าสอบในข้อสอบยากง่ายต่างกัน คนอ่อนกว่าอาจชนะคนเก่งกว่าถ้ามีโอกาสสอบในรอบข้อสอบงายกว่า ในปีนี้คงยังไม่เปลี่ยนแปลงระบบ
 21. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ู^
  ^
  ^
  รู้ได้ไงว่าใช้ค่า Z แล้วมั่ว อย่างนั้นคณะวิศวะเกษตรก็คงมั่วสินะ ทางคณะเค้ายังให้ความสำคัญส่วนนี้เพราะเค้ารู้ว่าความยากง่ายของข้อสอบไม่เสถียร เดี๋ยวรอบนี้ปรนัย เด็วรอบนั้นอัตนัย เดี๋ยวยาก เดี๋ยวง่าย เดี๋ยวจะเพิ่มข้อ เดี๋ยวจะเปลี่ยนรูปแบบ บลาๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
  แล้วที่บอกใช้ค่า Z ไม่ดีน่ะคุณจะกลัวอะไร ถ้า Xi เยอะค่า Z ก้ขึ้นมาเองแหละ
  จะเอาอย่างนี้ไหม????รอบที่แล้วแพท 3 แจกฟรี 30 กว่าคะแนน ใครพร้อม 200+ หมดแล้วมารอบนี้ 30 คะแนนั่นหายไป คนที่ติดคือคนที่ได้คะแนนฟรีอย่างนั้นหรีอ??(ไม่ต้องอ้างว่าทุกคนก็สอบเหมือนกัน เพราะมีคนที่ได้คะแนนประมาณ 170-190 คิดว่าอยู่ตัวแล้วเลยไม่สอบจะไปทุ่มอ่านเลข ผลออกมาเป็นไง 200+ กันหมด) การคัดเลือกเข้ามหาลัยไม่ได้ใช้ดวงเข้านะครับกรุณาคิดเรื่องนี้นิดนึง คนที่เห็นแก่ตัวคือพวกคุณนะครับ คงจะกลัวคนที่เค้า ได้ Xi น้อยกว่าแต่ Z เยอะกว่ามาแย่งคุณล่ะสิ อย่างนั้นเราก็บอกได้ว่าทำไมคุณถึงไม่พร้อมล่ะรอบที้ข้อสอบมันยากคุณจะได้อัพค่า Z ขึ้นมา??????
 22. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ใช่ เมิงอ่านซะ คห ที่18 อย่าเจ๋ง ถ้าเจ๋งเจอนอกรอบได้คับ เมิงยุจังหวัดอารัย แถวไหน บอกมาได้เลย
 23. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  กุหมายถึงให้ คห18 อ่าน คหที่ 20นะ  สรุป เถียงกันไปก็เท่านั้น ยังงัยเขาก็ไม่เปลี่ยนหรอก เพาะเขาสรุปออกมาละ
 24. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ถึงความเห็น 22 อ๋อ~~~~~ ไม่ได้โคลนก็ไม่ได้โคลนครับ ip เดียวกันพอดีอาจจะเป็นเรื่องบังเอิญได้

  แต่เรื่องเจอนอกรอบนี่ผมคงไม่ออกครับ ผมไม่คิดว่าปัญญาชนเขาทำอะไรแบบนัดคนในเนตออกไปต่อยกันนอกรอบ

  ส่วนเรื่องเถียงกันไปก็เท่านั้น ครับ ผมพอรู้ว่าคะแนนมันอาจจะไม่เปรียบมาตรการวัดเพราะเขาเคยสรุป แต่ว่าเพราะแบบนั้นตอนนี้คนสอบส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยเลยพยายามช่วยกันหาทางออกกันอยู่ สุดท้ายถ้าเสียงส่งไปถึงมันอาจจะได้เปลี่ยนก็ได้นะ

  แต่ถ้าคุณมั่นใจว่าไม่ได้เปลี่ยนแน่ๆไม่เห็นต้องมาตีโพยตีพายบอกให้คนอื่นหยุดถอดใจเลิกพยายามขอใช้ค่า si หรอกครับ - - อ้อแล้วก็ถ้ารอบไหนคะแนนดิบเยอะ si ต่ำก็ขอให้รู้นะครับว่ารอบนั้นคนได้คะแนนเยอะกว่าคุณก็มีเยอะเหมือนกัน...
 25. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  มีวิธีแก้ปัญหาอยู่ครับ

  นั่นก็คือสอบgat/pat รอบเดียวไปเลยคิดคะแนนเหมือนo-netไป

  จะได้ไม่มีปัญหาข้อสอบยากง่าย เพราะสอบรอบเดียวมีข้อสอบชุดเดียว

  วัดกันไปเลยกับครั้งเดียวว่าจะอยู่หรือจะไป
 26. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  แนะนำว่าคุณLostChild ไม่ต้องไปเถียงแล้วหรอกครับ คนมาอ่าน เขาจะตัดสินเอง

  180.180.171.244

  55555

  ปล. ที่จริง 180.180.171.244 น่าจะแถ ออกไปยาวๆนะ เอาแบบฮาๆ หาเรื่องต่อยนี่มันมุขเก่าละ

  เผื่อคุณเกรียนแปลกๆ เผื่อได้ลง drama บ้าง
 27. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เป็นกำลังใจให้คุณ LostChild อ่านแล้ว รู้สึกคุณเป็นผู้ใหญ่มาก
  มากกว่าคุณคนคนนั้นเยอะ
 28. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  180.180.171.244 เกรียนของแท้
 29. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ต่างคนต่างก็มีเหตุผลของตัวเองนั่นแหละครับ ถ้าจะมองในมุมมองของแต่ละคน ทุกคนก็ย่อมมองว่าตัวเองถูกอยู่แล้ว ถ้าจะอ้างว่ารอบตุลาไม่ได้อ่านpatวิทย์ไว้ ก็เลยเสียเปรียบ ผมว่าอ้างเหตุผลอย่างนั้นมันก็ยังไงอยู่นะครับ ถ้าอย่างงั้นเราก็คงต้องรอให้ท่านผู้ที่ยังไม่ได้อ่านpatวิทย์อ่านให้จบก่อน แล้วค่อยสอบ หรือรอให้อ่านpatเลขจบก่อน แล้วค่อยสอบ หรือ อย่างช่วงก่อนสอบO-net ก็มีหลายคนมาระบายว่าอ่านไม่ทัน งั้นเราก็เลื่อนไปสอบเดือนเมษาเลยดีไหมครับ 2เดือน อ่านทุกรายละเอียดให้ได้ 100 คะแนนเต็มไปเลย
     มันต้องมีคนอ่านทัน อ่านไม่ทัน ทำได้ ทำไม่ได้ สอบติด สอบไม่ติด อยู่แล้วครับ ไม่อย่างงั้นทุกคนในประเทศไทยคงแอดติดกันหมด ไม่มีผู้ผิดหวังแม้แต่คนเดียวแล้วล่ะครับ ในเมื่อทุกคนก็สอบข้อสอบเดียวกัน ถ้าจะอ้างว่าตอนนั้นยังไม่พร้อมก็ไม่สมควรอย่างยิ่ง แต่ก็อีกนั่นแหละ ยังมีอีกส่วนน้อย(มาก)ที่ไม่ได้สอบทุกครั้ง ซึ่งผมก็สงสัยเหมือนกันว่าทำไมถึงไม่สอบ อยากให้ถามตัวเองว่าซีเรียสกับอนาคตตัวเองเพียงพอหรือยัง ท่านเหล่านี้ผมไม่สงสารหรอกครับ แต่ก็มีอีกส่วนหนึ่งที่จำเป็นจริงๆ อย่างเพื่อนผมเป็นต้น จะเข้าวิศวะฬ แต่ไม่ได้สอบpat2ตุลา เพราะ ทปอ.เพิ่งเปลี่ยนให้วิศวะไม่ต้องpat1 แต่ให้ใช้pat2 แทน กรณีที่จำเป็นอย่างนี้ยังมีอีกแน่นอน ผมก็เห็นใจครับ    
     ผมว่าเรื่องจะใช้หรือไม่ใช้ siนี่ เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน จะมองแค่ประเด็นใดประเด็นหนึ่ง หรือมองแค่มุมมองของคนใดคนหนึ่งไม่ได้ เด็กที่จะเข้ามหาลัยมีอีกเป็นแสนครับ ผมเชื่อว่าทุกคนย่อมมีเหตุผลของตัวเองว่าจะใช้คะแนนแบบไหน ซึ่งมีอีกเป็นแสนเหตุผลที่ผมและทุกความเห็นในที่นี้ไม่เคยคิดถึงเลย สำหรับผมเห็นด้วยกับคะแนนดิบครับ
     ดังนั้นถ้าใครอยากให้ใช้ si ผมก็ไม่ตีโพยตีพายขอให้ถอดใจหรือเลิกพยายามหรอก ทุกคนย่อมมีเหตุผลของตัวเอง แต่ถ้าจะส่งเสียงแค่ในกระทู้นี้มันคงทำอะไรไม่ได้หรอกครับ ไปทำอะไรที่มันเป็นทางการหรือรูปธรรมกว่านี้ดีกว่า มาบ่นในกระทู้ผมว่าสทศ.หรือทปอ.คงไม่พิจารณาแก้ไขอะไรแน่นอน มีแต่แหกปากทะเลาะกันในกระทู้เท่านั้นครับ
 30. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เฮ้อออ ทุกคนเถียงเพื่อความอยู่รอดของตัวเองทั้งนั้น

  มีปัญหาก็ช่วยกันแก้ดิคับ ถึงจะได้เรียกว่ารุ่นแอด54ได้อย่างภาคภูมิ

  ไม่ใช่แตกออกเป็นหลายฝ่ายอย่างนี้ ผู้ใหญ่เค้าคงจะหัวเราะเอานะครับ
 31. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  อยากบอกว่า  คนที่ได้คะแนนน้อยไม่ใช่ว่าโง่! แต่อาจเกิดจากสาเหตุอื่นก็ได้  คงมีอย่างเราหลายคน  แต่ไม่ได้ออกมาพูด

  ตอนเราสอบรอบ มี.ค.53  เราไม่สบาย  เป็นไข้ทั้งอาทิตย์ก่อนสอบก็เลยไม่ได้ทวนเลข(ซึ่งเป็นแผนที่วางไว้ว่าจะทวนอีกที)  แล้วพอตอนสอบก็ปวดท้อง ท้องเสีย วิ่งเข้าห้องน้ำตั้ง 3 ที เลยได้คะแนนเลข 102  คิดเป็นคะแนนมาตรฐาน62

   

  พอรอบตุลา  เราสบายดี จิตใจแจ่มใส นั่งทำข้อสอบไม่มีอุปสรรค  คะแนนเลขออกมา 102! เท่าเดิมเป๊ะ  แต่คิดเป็นคะแนนมาตรฐานถึง72

   

  เพราะมีนรอบมี.ค.คือ 64  แต่มีนรอบตุลาคือ48  แสดงว่าจริงๆแล้วเราทำได้ดีขึ้น  แต่คะแนนเราเท่าเดิม  แล้วมันยุติธรรมแล้วหรอทำข้อสอบรอบมี.ค. ได้คะแนนเท่ากับรอบตุลา ทั้งๆ ที่รอบหลังมันยากขึ้น และคะแนนมาตรฐานมันก็ต่างกันตั้ง 10 คะแนน

  จริงๆ ถ้าหากมันออกมามากกว่าเดิมสักแค่คะแนนเดียวเราก็จะรู้สึกเฉยๆ แต่มันดันออกมาเท่าเดิมซึ่งก็เท่ากับว่ารอบตุลาที่เราทำได้ดีขึ้นมันไม่มีค่าเพราะใช้รอบมี.ค.ยื่นก็ได้ 

   

  คะแนนดิบวัดว่าคุณเก่งไหมจริง  แต่ไม่ได้วัดมาตรฐานของข้อสอบ  แต่คะแนนมาตรฐานวัดทั้งความเก่งและมาตรฐานของข้อสอบ

   

  ในเมื่อคุณบอกว่าคนเก่งก็ทำได้เยอะอยู่แล้ว ไม่เก่งก็ทำได้น้อย(แต่จริงๆ คนได้น้อยอาจจะไม่ใช่คนไม่เก่งแต่อาจจะไม่สบายตอนสอบก็ได้) ก็ใช้คะแนนมาตรฐานก็ไม่เห็นจะเป็นไรเลยนิ  วัดโต้งๆ ว่าเก่งจริงไหม

 32. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ถ้า si มาก แสดงว่าเก่ง
  เพราะมันเป็นการอิงกลุ่ม กับคนสอบพร้อมกับเราทั้งประเทศ และข้อสอบชุดเดียวกัน
  ถ้าเก่งอยู่แล้วจะกลัวอะไร
  si วัดได้เห็นๆ
 33. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  อย่าเครียดเลย รามคำแหงไม่ใช้คะแนน GAT PAT หรอก ยังมีหลายมหาลัยที่มีคุณภาพพ
 34. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  คนที่ได้คะเเนนครั้งที่ข้อสอบง่ายๆมาก ก้จะให้ใช้คะเเนนดิบ
  คนที่ได้คะเเนนสอบครั้งยากๆน้อย ก็จะให้ใชคะเเนนมาตรฐาน

  สรุป ทุกคนก็เห็นเเก่ตัวหมดล่ะครับ ไม่มีฝ่ายไหนที่ทำเพื่อส่วนรวมจริงๆหรอก
 35. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ถ้าคุณเป็นคนเก่งจริงแบบไม่ฟลุ๊ค เมื่อข้อสอบมันยากคะแนนอาจน้อยแต่ก็ต้องได้เยอะกว่าคนอื่นพอสมควร  ถ้าข้อสอบมันง่ายคะแนนก็จะสูงมาก  แต่คะแนนมาตรฐานของทั้งสองรอบจะใกล้เคียงกัน  เพราะคะแนนมาตรฐานไม่ค่อยคลาดเคลื่อน ผิดกับคนที่ได้คะแนนตอนรอบที่มันเฟ้อก็อาจจะไม่อยากให้ใช้คะแนนมาตรฐาน เพราะคะแนนตัวเองจะลดน้อยลง

  ความเห็นส่วนตัว ไม่พอใจผ่าน!

 36. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  มันก็ใช้คะแนนดิบมาโดยตลอดแหละ ถึงไม่เห็นด้วยก็ตาม ครั้งที่แล้วก็อยากให้ใช้คะแนนมาตรฐาน สุดท้ายก็ยังคงเป็ฯคะแนนดิบ
ซ่อน

แสดงความคิดเห็น

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
1. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง
ห้ามคัดลอก/เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูล
2. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้ทำการคัดลอกมาจากของบุคคลอื่นๆ ผู้ลงข้อมูลต้องทำการขออนุญาต และอ้างอิงอย่างเหมาะสม
3. ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ เป็นการส่งข้อความโดยผู้ใช้ หากพบเห็นข้อความหรือรูปภาพที่ไม่เหมาะสม, ละเมิดลิขสิทธิ์ โปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการโดยเร็ว

ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายใน
เว็บไซต์ Dek-D.com

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
refer: