[AFS] คนที่กำลังจะเลือกประเทศโครงการแลกเปลี่ยนเอเอฟเอสเข้ามาอ่านนะค่ะ
ขออนุญาตพี่ๆเอเอฟเอสด้วยค่ะ
ประเทศที่ดัง = ดี
ประเทศไม่ดัง เราไม่รู้จัก = ไม่ดี
กิ๊บว่ามันเป้นมุมมองของคนหัวเก่า โลกแคบ ไม่เคยออกนอกกรอบความคิดเดิมๆได้เลย
มีน้อง ทุนเรียนดีแต่ขาดแคลนทุนทรัพย์หลายคนมากๆ ที่ยังรอโอกาส
ถ้าน้องที่จะสละสิทธิ์ หรือรู้สึกไม่พึงพอใจในประเทศที่ได้ อยากเปลี่ยนตัวเองไปเป็นตัวสำรอง
เอาเลยค่ะ เชิญเลย
เปิดโอกาสให้คนที่เค้าพร้อมที่จะโต อยากที่จะก้าวออกไปเรียนรู้โลกกว้าง
มีความคิดที่จะไปศึกษาวัฒนธรรมจริงๆ เค้าได้ไปเถอะค่ะ
ถ้าคิดว่าแต่ไปแล้วเท่ห์ ไปประเทศไม่ดังมันไม่เท่ห์ มันน้อยหน้าเพื่อน
อยู่เมืองไทยต่อไปก็ดีนะคะ ^_____^
เอาเป็นว่า น้องอย่าไปคิดว่า ประเทศนั้นๆ ไม่น่าไป ไม่น่าสนใจเลยนะครับ เพราะว่า พี่เห็นมานักต่อนักแล้ว ว่าคนที่กลับมาจากประเทศเหล่านี้แหละ ที่มีประโยชน์และมีคุณค่าต่อสังคมมากกว่าประเทศดังๆเสียอีก น้องได้เคยสังเกตุประเทศของเราเองบ้างไหม ว่าเรารักประเทศเราแค่ไหน น้องเคยคิดไหมว่าฝรั่งเค้าคิดยังไงว่าประเทศเรา เหตุการณ์วุ่นวาย ฆ่าฟันกันเกลื่อน เห็นได้ตามหนังสือพิมพ์รายวัน
น้องอยากไปประเทศไหนมากกว่ากัน ระหว่าง
2. ประเทศที่ยังดูแล้วด้อยกว่า แต่ว่าสังคมนั้นเป็นสังคมที่เปิด คนทั้งเมืองรักและเอาใจใส่เรา มีทั้งแง่ดีและไม่ดี ประสบการณ์ชีวิตที่น้องจะได้ นั้นมากมายเกินกว่าจะคิดออกครับ
พี่นัท นิวซีแลน#38
พี่ไปกัวเตมาลา พี่ยังภูมิใจกับประเทศพี่เลย
55555555
จะมีสักกี่คนในประเทศไทย ที่รู้จักกัวเตมาลา ?
จะมีสักกี่คนในประเทศไทย ที่รู้ว่าประเทศกัวเตมาลาอยู่ที่ไหน ?
จะมีสักกี่คนในประเทศไทย ที่รู้ว่าธงกัวเตมาลาเป็นยังไง ?
และ ...
จะมีสักกี่คนในประเทศไทย ที่เคยไปอยู่ประเทศกัวเตมาลามา 1 ปี ?
พี่ FLK (น่าจะโฟล้ก หรือฟลุ๊ค)กัวเตมาลา#45
น้องๆที่มาถามผม มีแค่ "ประเทศสวยไม๊ค่ะ? พี่ได้ไปอยู่เมืองหรูๆหรือเปล่า? อยู่ลำบากไม๊? จะได้ไปช้อปปิ้งไม๊?"....ค่านิยมมันแค่นี้จริงๆ
โอ้ยย...จะบ้าตาย อยากไปไหนก็ไปเต๊อะ
สวิสฯ#48
ลองศึกษาประเทศนั่นดูก่อนก็ได้ว่าวัฒนธรรมเค้าเป็นยังไง
อะไรโดดเด่น เราชอบไหม ลองดูนะ ไม่ก็ลองคุยกะรุ่นพี่ประเทศนั้นๆที่เค้าไปมาก่อนดูแล้วดูอะ
น่าจะช่วยอะไรได้บ้างนะ ประเทศไกลๆแบบนี้จะมาเที่ยว มายากนะ
Returnee USA เก่าๆ หลายๆคน
ตอนนี้อยากไปลาติน ใจจะขาด = ="
น้องๆอย่าคิดว่าประเทศที่น้องไม่เคยได้ยิน หรือชื่อแปลกๆจะไม่ดีนะครับ
บางมันมีอะไรน่าสนใจเยอะกว่าประเทศที่เรารู้จักอีก
แล้วประเทศเหล่านี้เราหาโอกาสไปยากนะครับ
อย่าอเมริกาน้องๆจะไปเมื่อไหร่ก็ได้ มี Work & Travel, ฯลฯ
แต่อย่างละตินนี่ AFS ถือเป็นไม่กี่โครงการที่เปิดโอกาสให้น้องไปนะครับ
อย่าทิ้งโอกาสนั้นหละ ^_^
ไปลาตินกันเยอะๆๆนะครับ โดมินิกันไม่ได้น่ากลัวเลย ผู้คนเป็นมิตร จริงใจ พี่อยากบอกว่าภูมิใจที่ได้ไปโดมินิกันมากๆๆอ่า ถ้าไม่มีประสบการณ์เอเอฟเอสจากที่นั่น ก็คงไม่มีผมคนนี้ที่ได้เรียนมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงในประเทศอย่างธรรมศาสตร์
ทุกประเทศน่าไปหมดอ่าครับ ชื่อแปลกหรือไม่รู้จักมันไม่สำคัญหรอก แต่โอกาสที่ได้ไปประเทศเหล่านี้มันยากนะครับ พี่เห็นด้วยกับพี่ป๊อปประเทศเหล่านี้โครงการอื่นๆๆไม่เปิดหรอกครับ โอกาสมาหาคุณแล้ว พลาดไปแล้วทีหลังอาจเสียดาย ทุกประเทศดีหมดครับ
เราว่านะ ยิ่งแปลกยิ่งดีนะประสบการณ์ๆ อย่าคิดว่า แค่ชื่อ มันก็บอกได้แล้ว ว่าดีไม่ดี
ถ้ามีคนมาบอกว่า เฮ้ย ไอ่คนนั้นมันไม่อยากคุยกับแก มันไม่ชอบหน้าแก เพราะชื่อแกมันแปลก- -' <-- แบบนี้เป็นไง?
เป็นAFS ก็ืนักเรียนแลกเปลี่ยน การจะเป็นแลกเปลี่ยน ชื่อก็บอก ว่าต้องไปแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม ไปเรียนรู้ ไปเจอกับโลกอีกหลายๆด้าน
ไม่ได้ไปแค่เที่ยว ไปลัลล๊า หาเื่พื่อน แฟน กิ๊ก หรือเอามาอวดเพื่อน ถ้าคุณคิดได้แค่นี้ โอย จะมาสอบทำเพื่อ? เสียดายโอกาสคนอยากไปจริงๆ
บอกตรงๆว่าถ้าได้ไปอีกครั้งนะ
คอสตาริก้า อาเจนติน่า บราซิล โดมินิกัน จะเป็นตัวเลือกหลักเราเลยล่ะ
แต่เหตุผลที่เลือกไปเยอรมนีก็เพราะว่า
เราชอบทุกอย่างที่เป็นเยอรมันมากๆๆๆๆๆๆ
ไม่ได้คิดเลยว่ามันเจริญ มันดัง หรืออะไรทั้งนั้น
รู้แค่ว่า...อะไรก็ได้ที่เป็นเยอรมัน
เราเลือกประเทศไปด้วยความรู้สึกนั้นนะ
เราไม่เข้าใจคนที่เลือกประเทศเพราะดัง/อยากเที่ยว
ความคิดเราคือ เราอยากไปประเทศที่เราชอบ
ที่เราสนใจ และประเทศที่เราคิดว่าเราอยู่ได้
ถ้าเราย้อนเวลากลับไปได้ เราก็จะยังเลือกเยอรมันอยู่ดีนะ
เพราะเราชอบที่นั่นมากๆ แต่ถ้ามีโอกาสได้ไป AFS อีกซักปี
เราจะเลือกละตินอเมริกา หรือ แอฟริกาใต้ อย่างแน่นอนค่ะ :]
พี่เฟริน เยอรมัน#47
ใช่ว่าประเทศอื่นจะไม่ดีนะ เราต้องลบคำว่าสวยหรูออกไป คิดซะว่า ประเทศเหล่านี้ ยากที่จะมาจริงๆ
กลับไปนี่อย่างเท่อ่ะ
อย่างsouth africaนะ ตอนแรกฟังชื่อ เฮ้ยยย ทุ่งหญ้าสะวันนา
แต่เซ้าท์แอฟมีอะไรที่มากกว่านั้น มันดูแปลกใหม่ หน้าสนใจ หน้าค้นหา
และตอนนี้ เราก็อยู่ที่เซ้าท์แอฟริกา มันเป็นดินแดนที่คนไทยน้อยคนจะได้สัมผัส
อยากบอกว่า อากาศดีมากนะ (ขนาดตอนนี้หน้าร้อนด้วย)
และ ขอเชียร์ประเทศแถบละตินด้วย อาร์เจน บราซิล เปรู ชิลี น่าไปมาก
ทุกประเทศย่อมมีข้อดีข้อเสียต่างกัน
ขึ้นอยู่กับว่า เราจะลองเปิดใจไหม :)
เราก็อยู่เซาว์แอฟริกา โห ตอนแรกที่ได้ คิดหนักจะมาดีไหมเนี่ย ประเทศอะไรก็ไม่รู้
ดูสารคดีก็มีแต่ป่า สิงโต เสือ แรด กระทิง ควาย และ คนดำ !! คิดหนักเลยชั้น
แต่ลองคิดดูแล้ว บางทีสารคดีไม่ได้ทำทุกมุมของประเทศจริงๆหรอก
แล้วก็เป็นแบบนั้นจริงๆ ประเทศนี้ที่จริงสวยมาก มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม
มีทั้งทะล ทั้งภูเขา และ ไม่ได้มีแต่ คนดำ มีทั้งคนขาวและผิวสี และความจริงคนดำก็เป็นคนจิตใจดีด้วย
เรามองคนอื่นจากภายนอกไม่ได้จริงๆ ต้องลองสัมผัสก่อน ถึงจะตัดสินได้ว่าตัวตนจริงเค้าเป็นยังไง
ก็ขึ้นอยู่กับตัวเธอแล้วล่ะว่าจะคว้าโอกาสที่ไม่ได้มีมาง่าย ๆไว้
หรือจะปล่อยให่มันหลุดลอยไปเพียงเพราะทัศนคติด้านลบที่มีต่อประเทศนี้
เหรียญมีสองด้านมันมีด้านที่ดีและไม่ดีเสมอ
คิดดูเอานะคะ อย่าตัดสินประเทศเพราะชื่อนะ ถ้าเธอตัดสินใจไป แล้วได้ไป 'ใช้ชีวิต' จริง ๆ แล้ว
ซักวันเธอจะต้องมานั่งพูดเกลี้ยกล่อมรุ่นน้องแบบที่เราทำอยู่ก็เป็นได้
ไปเถอะ ไปลองดู ที่เคยบอกตอนสัมภาษณ์ไว้ว่าอยากแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม นี่ไง
โอกาสอยู่ตรงหน้าแล้ว ได้แลกเปลี่ยนแน่นอน กลับมาเป็นคนใหม่ มีความทรงจำดี ๆ ประสบการณ์อันมีค่า
ซักวันเธอจะรู้สึกภูมิใจในตัวเอง
พี่ไม่เห็นด้วยอย่างแรงกับที่ว่าเรียนรู้ภาษาอื่นแล้วทำให้ลืมอังกฤษ อย่างนี้คนที่บอกว่าพูดได้ 4-5 ภาษา ก็แปลว่ามันโม้สินะ
ไม่ว่าภาษาอะไรถ้าไม่ได้ใช้ก็ลืมทั้งนั้นแหละ(ยกเว้นภาษาแรกที่เราพูด)
พี่ก็เป็นคนนึงที่เคยเลือกและอยากไปประเทศที่ใช้อังกฤษ
แต่สุดท้ายพี่ก็ไปประเทศภาษาที่ 3
เลือกแบบอยากไปเอเอฟเอส ไม่ใช่อยากไปเพราะประเทศนี้มี...นั่น...นี่
จนถึงวันนี้ ไม่เสียใจเลยที่เลือกไปอย่างนั้น
นักเรียนแลกเปลี่ยนเอเอฟเอส ครั้งเดียวในชีวิตค่ะ
ถึงจะไปอยู่ ตปท. ตอนไหนอีก ก็คงไม่เหมือนไปเอเอฟเอสแล้วว เชื่อเหอะ
พี่มุก บราซิล#46
แต่ละประเทศมีจุดเด่นและจุดด้อยของตัวเอง อยู่ที่ว่าแต่ละคนชอบอย่างไหนมากกว่า เพราะงี้พี่ๆ หลายๆคนจึงอยากให้น้องเลือกเอง แบบที่พี่ เมกา 49 บอกไว้ เราอาจจะลองเขียนขึ้นมาว่า มีปัจจัยอะไรบ้างที่จะช่วยเราัตัดสินใจ เช่น
เราอยากไปประเทศนี้เพราะเหตุผลส่วนตัว กี่เปอเซนต์ เหตุผลทางบ้านกี่เปอเซนต์ กลับมาแล้วจะต่อเนื่องได้มั้ย ลู่ทางเปนยังไง กี่เปอเซนต์ แล้วลองให้คะแนนดู
พี่ว่ามันน่าจะช่วยกรองหลายๆประเทศออกไปให้ได้นะ
ส่วนว่าภาษาอังกิดสำคันมั้ยในมหาลัย พี่ก้อขอตอบว่า ขึ้นอยู่กับคณะที่เราเรียนและหลักสูตรด้วย ถ้าเราเรียนอินเตอร์งี้ ภาษาอังกิดก้อเปนภาษาหลักในการเรียนการสอนช้ะ ถ้าเรียนอักษรก้อว่ากันไปเป็นกรณีๆ ไป แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นมันไมไ่ด้แปลว่า การที่เราไปแลกเปลี่ยนประเทศที่พูดภาษาที่ 3 จะทำให้เราด้อยกว่าแต่อย่างใดเลย เพราะว่าตอนเราไปแลกเปลี่ยนแรกๆ เนี่ย เราก็ยังพูดไม่คอ่ยได้หรอก ก้ต้องใช้ภาษาอังกิดอยู่ดี แล้วถึงอยู่ไปนานๆ บางทีบางคำเราก้อนึกไม่ออก มันก้อกลับมาเป็นภาษาอังกิดอยู่ดี
จะรักษาให้ความรู้นั้นอยู่อย่างไร อันนี้ขึ้นอยู่กับความตั้งใจของเราแล้วล่ะ ยิ่งถ้าภาษาที่ 3 พี่เข้าใจว่าบางภาษาหาคนพูดด้วยยากหรือต่อยอดยาก แต่ไม่ได้แปลว่า เราจะต้องทิ้งมันไปหนิ มันก้อยังมีน้องๆ AFS หรือว่า อีกหลายๆคนที่ชอบเรียนภาษา เราก้อรับสอนภาษาเค้าได้ ความรู้มันไม่มีขีดจำกัดอยู่แล้ว อันนี้ทุกคนคงเห็นด้วยนะ
สุดท้าย การไปแลกเปลี่ยนเป็นเพียงก้าวหนึ่งในชีวิตเรา เราไปอยู่ที่นู่น ต้องคิดเยอะๆ เพราะว่าทุกคนจะเปลีย่นไป แต่เปลี่ยนไปในทางไหน เราเป็นคนกำหนด อยากให้นึกไว้เสมอนะว่า เราไปแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม เราเป็นตัวแทนประเทศไทย เหมือนทีมชาติ อ่ะ เราทำอะไร ฝรั่งเค้าก้อเหมารวมว่า อ้อนี่คือคนไทย ท้ายที่สุด ไม่ว่าจะไปประเทศไหนเราก็คือครอบครัว AFS เดียวกันจบมาเข้ามหาลัย ก้อเจอกันเองอยู่ดี
พี่ตั๋ง USA #46
ยังมีอะไรอย่างอื่นให้น้องสัมผัส ได้ทำความรู้จักอีกเยอะ
อเมริกาเองถ้าถามพี่ตอนนี้ พี่ก็ว่ามันไม่ได้มีแต่ที่เหมือนกับเราเห็นในหนังอย่างที่พี่คิดตอนโน้นนะ
เพราะถ้าเราไปอยู่ตรงนั้นจริงๆ สัมผัสกับแก่นอเมริกาแบบเต็มๆมือจริงๆ
พี่ก็ว่ามันมีอะไรให้น้องได้ค้นพบอีกเยอะ ซึ่งก็น่าจะคุ้มไม่แพ้ประเทศอื่นที่คนไม่ค่อยได้ไปเหมือนกัน
เอเอฟเอสให้น้องได้มากกว่าคำว่า "ภาษา" นะครับ น้องจะได้ประสบการณ์น้องจะได้เปิดโลกไปนี้ โลกใบนี้ไม่ได้เล็กๆแบบที่น้องคิด แง่คิด ความผูกพันธ์ และอื่นๆอีกมากมายที่เอเอฟเอสพร้อมให้น้องหากน้องตั้งใจรับ
ไม่มีประเทศไหนดีที่สุด มีแต่ประเทศไหน "เหมาะ" กับน้องที่สุดนะครับ...
เืลือกไปประเทศที่เราอยากไปมากที่สุด นั่นคือจุดหลักเพราะถ้าน้องไปถึงแล้วน้องเจอปัญหา หรือมันไม่ได้เป็นอย่างที่น้องคิดไว้ น้องจะได้ไม่โทษใครว่า ฉันเลือกนี่มาเพราะแก เพราะพ่อแม่สั่งให้มา แต่น้องจะต้องยอมรับว่าน้องเองเป็นคนเลือก
เลือกประเทศที่คิดว่าน้องอยากไปที่สุด ไม่ใช่ประเทศทีุุ่ทุกคนอยากไป เราต้องไปแข่งกับคนเยอะๆ พอได้ไปมันถึงเท่ อันนี้ไม่ถูกแล้ว ส่วนเรื่องภาษา โดยส่วนตัว การใช้ภาษาอังกฤษในต่างประเทศเป็นสิ่งสำคัญอยู่แล้ว ไม่ว่าน้องจะไปอยู่ประเทศไหน เค้าก็จะมีสอนภาษาอังกฤษในโรงเรียน อีกอย่าง เราไปถึงช่วงแรกกเราก็ยังพูดภาษาบ้านเขาไม่ได้ เราก็ต้องใช้ภาษาอังกฤษเป็นตัวเชื่อมการสื่อสารอยู่ดี สำหรับพี่มันก็ได้ใช้อยู่นานพอสมควรเลยหละ เพราะภาษาที่พี่เรียนอยู่มันยากมากติดอันดับโลก พอซักครึ่งปีผ่านไปเพื่อนก็เริ่มไม่ใช้ภาษาอังกฤษกับพี่แล้ว นอกจากบางคนที่มันอยากพูดภาษาอังกฤษจริงๆ มันก็จะคุยเป็นภาษาอังกฤษ
อย่าไขว้เขว เพราะ คนรอบข้างบอกว่า มันเป็นอย่างโน้นอย่างนี้ เพราะ เขาก็ยังไม่เคยไปเจอเหมือนกัน โลกออกกว้างใหญ่ คนรอบข้างอาจจะพูดตามที่เขาได้ยินมา แต่จริงๆแล้ว ประเทศๆนึงที่เล็กๆอาจจะมีอะไรน่าสนใจ น่าค้นหาซ่อนอยู่มากมาย มีมิตรภาพดีๆไว้มอบให้น้องๆ ปีนึงไม่ยาวเลย สำหรับการเป็นนักเรียนแลกเปลีั่ยน แต่มันมากพอที่จะให้อะไรดีๆกับชีวิตตัวเองได้มากมาย ถ้าน้องไม่กล้าที่จะเข้าไปค้นหา น้องก็จะไม่มีวันเจอว่า ประเทศนั้นมันเป็นอย่างไร
อย่าตัดสินประเทศๆหนึ่ง ถ้าเรายังไม่ได้ก้าวเข้าไปเรียนรู้ประเทศเค้าด้วยตัวเอง โครงการเอเอฟเอสไม่ใช่โครงการท่องเที่ยว ไม่ใช่โครงการเรียนภาษา ภาษาี่ที่เราได้ไปมันก็ผลพลอยได้ จะลืมก็ไม่เห็นแปลก แต่ที่เราได้ไปมันมากกว่านั้นหลายเท่า ทั้งมิตรภาพ ประสบการณ์ พอกลับไปไทยแล้ว เราก็ยังสามารถคุยกับเืพื่อนที่นี่ได้ ก็อาจจะได้ทบทวนภาษาไป เพราะฉะนั้นเวลา่คิดอะไรต้องคิดหลายๆแง่ อย่าให้คนอื่นมามีอิทธิพลเหนือการตัดสินใจของตัวเอง เพราะเมื่อถึงเวลาต้องไปจริงๆ ก็น้องเป็นคนไป ไม่ใช่คนรอบข้าง เลือกสิ่งที่ิคิดว่าดีที่สุดสำหรับตัวเอง
GOOD LUCK
ขอให้ทุกคนโชคดีกับการเลือกประเทศ เป็นเด็กแลกเปลี่ยนต้องเปิดใจ เปิดทัศนคติให้กว้าง อย่างที่พี่มิ๊กซบอก ไม่มีคำตอบถ้าถามว่าประเทศไหนดีที่สุดสำหรับเธอ แต่จะมีคำตอบถ้าถามว่าประเทศไหนเหมาะสำหรับเธอที่สุด เลือกอย่างใจกว้าง เลือกที่ชอบ รับรองไม่ผิดหวัง
ใครมีคำถามอะไรเกี่ยวกับการสอบสัมภาษณ์ การเตรียมเอกสาร อยากอ่านประสบการณ์ของรุ่นพี่ประเทศที่เราอยากไป เข้าไปหาคำตอบได้ในเว็ปนี้นะค่ะ www.afser.in.th
ใหม่ บราซิล#50

PS.
Gift Store
Book Store

)



▼ 1 ▲
ความคิดเห็นที่ 1-50