7 อาหารเเปลกของโลก [ซ้ำขออภัย]
ตั้งกระทู้ใหม่
7. ร็อคกี้ เมาน์เท่น ออยสเตอร์ (Rocky Mountain Oyster)
คุณ คงสงสัยว่า Oyster แปลกตรงไหน? คำตอบน่าจะอยู่ที่ Oyster ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงหอยนางรม แต่เป็นชื่อที่ใช้เรียกอัณฑะทอดกรอบของกระบือ วัว หรือหมูป่า จานเด็ดที่มีนามว่า ร็อคกี้ เมาน์เท่น ออยสเตอร์ นี้ (หรืออีกชื่อหนึ่งคือ Prairie Oysters) เป็นที่รู้จักกันดีและได้รับความนิยมในแถบที่มีการทำฟาร์มปศุสัตว์กันอย่าง แพร่หลายในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา พวกเขาจะลอกผิวหนังด้านนอกของอัณฑะออก เสร็จแล้วนำไปต้มและผสมกับแป้ง จากนั้นก็ทอด โดยปกติ จะเสิร์ฟพร้อมราดด้วยซอสค็อคเทล < < เหมือนไก่ป๊อป KFC เลย
6. อูฐยัดไส้ (Stuffed Camel)
สูตร การทำอูฐยัดไส้นั้นอาจจะฟังแล้วดูเหมือนตลกร้าย เพราะมีส่วนผสม ประกอบไปด้วย อูฐหนึ่งตัว ลูกแกะ หนึ่งตัว และไก่ 20 ตัว หนังสือกินเนสส์บุ๊คถึงกับต้องบันทึกไว้ว่า นี่เป็นเมนูอาหารที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีตัวอย่างแน่ชัดว่าจานเด็ดชนิดนี้มีอยู่จริงหรือไม่ ตำนานกล่าวไว้ว่าอูฐยัดไส้เป็นอาหารดั้งเดิมของชาวอาหรับที่ใช้ชีวิตท่องไป ตามทะเลทราย โดยมีวิธีการปรุงไม่ต่างจากการทำตุ๊กตารัสเซียนัก เริ่มแรก พวกเขาจะนำไก่มายัดไส้ด้วยข้าวและไข่ จากนั้น เอาไก่ทั้งตัวไปใส่ไว้ในลูกแกะ แล้วก็เอาลูกแกะทั้งตัวที่ยัดไส้ไก่ไปใส่ไว้ในอูฐอีกที หลังจากนั้น ก็นำไปย่างจนกระทั่งสุกและรับประทาน ไม่ว่าเรื่องนี้จะจริงหรือไม่ ปริมาณอาหารที่ได้จากอูฐยัดไส้ก็ทำให้มันสมควรได้รับการจัดลำดับอยู่ในลิสท์ ของเรา << เอิ่ม มม
5. ฮะคาว (Hakarl)
Anthony Bourdain เป็นที่รู้จักในฐานะสุดยอดนักทานอาหารแปลกของโลก กล่าวไว้ว่า ฮะคาวเป็นสิ่งที่น่าขยะแขยงที่สุดเท่าที่เขาเคยรับประทานมา มันเป็นอาหารของชาวไอซ์แลนด์และเต็มไปด้วยกลิ่นเหม็นรุนแรงของแอมโมเนีย ทำมาจากเนื้อฉลามกรีนแลนด์หรือฉลามบาสคิงที่ถูกควักเครื่องในออก จากนั้น ก็นำมาหมักเป็นเวลา 2-4 เดือน คุณสามารถหาซื้อได้ที่ร้านค้าในประเทศไอซ์แลนด์ตลอดทั้งปี ปกติแล้ว มักจะเสิร์ฟโดยหั่นเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสเสียบบนไม้จิ้มฟัน < < ตอนเเรกนึกว่าค้างคาว
4. ฟูกุ (Fugu)
ฟู กุ เป็นคำในภาษาญี่ปุ่นที่ใช้เรียกปลาปักเป้า โดยปลาชนิดนี้มีสารพิษเตโตรโดท็อกซิน (tetrodotoxin) ในปริมาณมากพอที่จะเป็นอันตรายถึงชีวิต ต้องขอบอกไว้เลยว่า พ่อครัวที่ได้รับการฝึกฝนเป็นพิเศษ 2-3 ปีและได้รับประกาศนียบัตรแล้วเท่านั้นจึงจะสามารถนำปลาชนิดนี้มาปรุงอาหาร ได้ พ่อครัวบางคนเลือกที่จะให้เหลือพิษของปลาปักเป้าไว้เล็กน้อยในเนื้อเพื่อ สร้างความรู้สึกเจ็บจี๊ดที่ลิ้นและริมฝีปาก เนื่องจากจริงๆแล้ว เนื้อของมันไม่ค่อยมีรสชาติ บางทีจุดเด่นของฟูกุน่าจะอยู่ที่ความตื่นเต้นจากการได้รับประทานแล้วรอด ชีวิตมาได้ มากกว่าจะอยู่ตรงรสชาติที่แท้จริงของเนื้อปลา < < กินล้ะจะตายไหม ?
3. คาสุ มาร์ซู (Casu Marzu)
คา สุ มาร์ซู มีต้นกำเนิดจากเมืองซาร์ดิเนียในอิตาลี โดยเป็นเนยแข็งที่หนอนตัวอ่อนใช้เป็นที่อยู่อาศัย พวกมันถูกใส่เข้าไปในเนยแข็งอย่างจงใจเพื่อเพิ่มระดับการหมักให้สูงขึ้นจน ถึงจุดที่ไขมันของเนยแข็งแตกตัว หนอนที่เล็กและโปร่งแสงนี้กระโดดได้สูงถึงครึ่งฟุตหากถูกรบกวน ดังนั้น จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่หลายๆคนจะจัดการเอาเจ้าตัวอ่อนพวกนี้ออกไปให้หมด ก่อนจะลิ้มลองเนยแข็งกลิ่นรุนแรงนี้แบบเต็มๆคำ < < สำหรับ จขกท.เมนูนี้เเหวะที่สุดล้ะ
2. ซานนาคจิ (Sannakji)
ปัจจุบัน นี้ เมื่อซาชิมิและซูชิสามารถหารับประทานได้จากทั่วโลก การกินอาหารทะเลแบบดิบๆ จึงไม่ถือว่าเป็นความท้าทายอีกต่อไป อย่างไรก็ดี จานเด็ดของชาวเกาหลีอย่าง ซานนาคจิ (Sannakji) ก็เป็นอะไรที่แตกต่างเพราะงานนี้คุณจะได้กินสัตว์ทะเลที่ยังไม่ตาย กรรมวิธีเริ่มต้นด้วยการนำลูกปลาหมึกเป็นๆ มาแล่ออกเป็นชิ้นเล็กๆ และปรุงรสด้วยน้ำมันงา หนวดของปลาหมึกยังคงดิ้นกระดุกกระดิกขณะที่ถูกนำมาเสิร์ฟ เพราะงั้น ถ้าคุณเคี้ยวไม่ระวัง มันก็อาจไปติดที่ปากและคอหอยได้ ขอแนะนำว่าเมนูนี้ไม่เหมะกับนักชิมที่ใจเสาะ
1. ไข่บาลุท (Balut)
ดู ท่าว่าไข่บาลุท (Balut) จะเป็นขาประจำที่มีชื่อติดอยู่ทุกครั้งเมื่อมีการจัดอันดับสุดยอดอาหารแปลก แถมมักจะรั้งเบอร์หนึ่งได้อยู่บ่อยๆ เสียด้วย แม้จะไม่ได้ขยับไปมาให้เห็นอย่างปลาหมึกเป็นๆ ของจานเด็ดชาวเกาหลี แต่ไข่ของเป็ดและไก่ที่ถูกนำมาต้มโดยภายในบรรจุไว้ด้วยตัวอ่อนเกือบเต็มวัย นั้น ก็นับว่าเป็นหนึ่งในอาหารที่แปลกที่สุดของโลกได้อย่างไม่ต้องสงสัย ไข่บาลุทพบเห็นได้ทั่วไปในฟิลิปปินส์ กัมพูชา และเวียดนาม โดยหาซื้อได้ตามท้องถนน ว่ากันว่ารสชาติของไข่บาลุทเหมือนกับไข่และเป็ด (หรือไก่) ทำเอาหลายๆคนพากันแปลกใจว่าทำไมอาหารที่ดูสุดจะประหลาดนี้จึงมีรสชาติแสนจะ ธรรมดาเสียเหลือเกิน ที่สุดแล้วแม้รูปลักษณ์จะดูน่าขยะแขยงเพียงไร แต่รสชาติก็คือไก่ดีๆ นี่เอง < < เมนูนี้น่ารักง่ะ
เห็นเเล้วน้ามลายไหล เยิ๊บๆๆ
เม้น+โหวต ด้วยนะจ๊ะ
9 ความคิดเห็น
อาหารของโลก เอิ่ม ไมไม่น่ากินเลยซักนิดอ่ะ
ต้มยำกุ้งเท่านั้นแหละที่ครองประเทศไทย
PS. โพสแระน๊ จ๊
เห็นแล้วบอกได้คำเดียว
อ้วก
PS. ยัยบวม
ลำดับเจ็ดเห็นเเล้วอ้วกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกเลย
อูฐ จะอ้วกกกกกกกกกกกกกก >O<
อันดับหลังๆ มันไม่เท่าไหร่หรอก แต่อันหน้า ๆ อ่ะดิ อ้วกกกก
6กับ7กับ3อ่ะอ้วกกก
PS. เรารักคนที่รักเราเราเกลียดคนที่เกลียดเรา
อันดับ 1ภาคอิสานประเทศไทยก็ขายเต็ม
PS. Super Junior and I'm E.L.F ... We will to stand beside Super Junior Forever
เราเคยกินเนื้อปลาฉลามนะ ถ้าทำดีๆก็ไม่มีกลิ่นแอมโมเนีย
เยาวราชก็มีขาย หลายเมนู ลองดูนะ ไม่แพงด้วย รสชาติใช้ได้
รายชื่อผู้ถูกใจความเห็นนี้ คน
แจ้งลบความคิดเห็น
คุณต้องการจะลบความคิดเห็นนี้หรือไม่ ?