Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

มาทำ "ม า ร์ ช เ ม ล โ ล" กับฮ็อทช็อคโกแล็ตกัน

ตั้งกระทู้ใหม่
ตั้งกระทู้ใหม่
มาร์ชเมลโล (กับฮ็อทช็อคโกแล็ต)




เมื่อวันก่อนพ่อบ้านกลับจากที่ทำงานมาถึงบ้าน
เล่าให้ฟังว่า เพื่อนร่วมงานไปสัมนาที่Anaheim Los Angeles
ไปเจอผู้หญิงไทยคนหนึ่ง กำลังถือนิตยสารสกุลไทยอยู่ในมือ
เป็นฉบับที่สัมภาษณ์แม่ปู และเค้าจำนิตยสารเล่มนั้นได้
อ่ะนะ พ่อบ้านแม่ปูเอาไปโชว์เหนือโชว์ใต้มาแล้ว
ใครเห็นก็คงจะจำได้ อิอิ ก็เลยทักทายกับเจ้าของหนังสือเล่มนั้น
ทักทายพูดคุยอะไรกันบ้างแม่ปูไม่ทราบรายละเอียดนะคะ
พ่อบ้านเล่ามานิดหน่อย เพื่อนร่วมงานพ่อบ้านแม่ปู
บอกหญิงสาวที่ถือนิตยสารสกุลไทย
เล่มนั้นว่า สามีแม่ปูทำงานที่เดียวกันกับเธอนั่นเอง
ก็เป็นเรื่องที่เซอร์ไพส์ที่น่าดีใจประทับใจแม่ปูที่ได้รับฟัง
แม้คนเล่าจะเล่าซะสั้นๆกุดๆ แม่ปูก็ยังดีใจ
นิตยสารสกุลไทยฉบับนั้นออกมาตั้งนานแล้ว
คนฟลอริดาก็ยังอุตส่าห์บินไปเจอหนังสือที่แอลเอ
ที่น่าดีใจคือเจออยู่ในมือหญิงไทยที่ชื่นชอบบล็อกอาหารของแม่ปู
ทั้งๆที่แอลเอก็กว้างใหญ่ไพศาลก็ยังเจอกันได้
อยากรู้จังว่าหญิงไทยคนนั้นเป็นใครน้า..








อากาศหนาวๆมาดื่มฮ็อทช็อคโกแล็ตกันค่ะ








โฮมเมดมาร์ชเมลโลนี้จริงๆแม่ปูเคยเห็นพี่ตาผ้าไหมไทย
และน้องลูกสนเคยทำกันไว้ในบล็อกแล้วนะคะ
แต่วันนี้เอาสูตรนี้ไปลองทำกันดูอีกสูตรนะคะ
แม่ปูชิมดูแล้ว รสชาติเหมือนที่เราซื้อจากซุปเปอร์มาเก็ตมากๆเลยค่ะ
วันไหนมีปาร์ตี้รอบกองไฟ หรือย่างบาร์บีคิว
ให้เด็กๆย่างมาร์ชเมลโลกินกันสนุกแน่ๆเลยค่ะ
วันนี้แม่ปูทำสีขาวสีเดียว ใครจะเพิ่มสีต่างๆก็ทำได้ตามใจชอบค่ะ










แต่บอกตามตรงค่ะว่าตัวเองก็ไม่ชอบทานมาร์ชเมลโลเท่าไหร่
แต่ว่าคงจะมีอีกหลายๆคนที่ชอบทาน เด็กๆที่บ้านก็ชอบ
แม่ปูก็ชอบที่จะเรียนรู้ อยากลองทำว่าเราจะทำได้หรือเปล่า
พอทำแล้วออกมาดีใช้ได้ก็อยากแบ่งปันให้คนที่ชอบได้ลองทำบ้าง 
และพอลูกๆเห็นแม่ทำมันปลื้มค่ะมาร์ชเมลโลที่ขายตามซุปเปอร์มาเก็ต
แม่เราก็ทำได้เหมือนกัน..ปลื้มนะคะ



โฮมเมด มาร์ชเมลโล่


เจลาติน ๑ กล่อง (หนัก๒๘ กรัม)
น้ำเปล่า ๓/๔ + ๓/๔ ถ้วย
น้ำตาลทราย ๒ ถ้วย
คอร์นไซรับ ๑ ช้อนโต๊ะ
ไข่ขาว ๒ ฟอง (แม่ปูใช้เมอร์แรงพาวเดอร์)
วานิลา ๑/๒ ช้อนชา
แป้งข้าวโพดเอาไว้โรยถาดและกันมาร์ชเมลโลติดกัน

ตอนแรกว่าจะโรยน้ำตาลไอซิ่งด้วย
แต่ทำจริงๆแม่ปูโรยเฉพาะแป้งข้าวโพดค่ะ









ขั้นตอนการทำ



๑.เทน้ำเปล่า ๓/๔ ถ้วยลงในหม้อใบเล็ก 
โรยด้วยเจลาตินให้เจลาตินแข็งตัว
จากนั้นนำหม้อเจลาตินตั้งบนเตา เปิดไฟอ่อน
ให้เจลาตินละลาย พอเจลาตินละลายดีแล้ว
ยกหม้อลงจากเตา พักไว้ก่อน









๒.ผสมน้ำ น้ำตาลลง และคอร์นไซรับในหม้อขนาดกลางๆ
ยกหม้อขึ้นตั้งบนเตาเปิดไฟกลาง ต้มให้ส่วนผสมเดือด







เพื่อความสะดวกต่อการดูว่าน้ำเชื่อมที่เราต้มนั้นได้ที่หรือยัง
ให้ใช้ปรอทวัดอุณหภูมิเหน็บไว้ข้างๆหม้อด้วยนะคะ
ถ้าหากใครไม่มีปรอทวัดอุณหภูมิ ก็คอยจับเวลาดูเอา
แม่ปูลองจับเวลาดู ตั้งแต่ส่วนผสมเริ่มเดือดไปจนถึงจุดอุณหภูมิที่เราต้องการ
คือ ๒๕๐ องศาฟาเรนไฮน์ จะใช้เวลานานประมาณ ๑๔-๑๕ นาทีค่ะ


ส่วนผสมน้ำเชื่อมเริ่มเดือด








รูปนี้อุณหภูมิวัดได้ประมาณ ๒๐๐ องศาฟาเรนไฮน์
ต้มต่อไปเรื่อยๆค่ะ ใช้เวลาอีกประมาณ ๕ นาทีได้
ระหว่างที่ต้มน้ำเชื่อมอยู่นี้ พอเกือบๆถึงจุดอุณหภูมิที่เราต้องการ
ก็ให้ตีไข่ขาวรอไว้ได้เลยค่ะ 







รูปนี้ถึงอุณหภูมิที่เราต้องการคือ ๒๕๐ องศาฟาเรนไฮน์
พอถึงอุณหภูมิที่เราต้องการ ก็ให้เทเจลาตินที่ละลายไว้แล้วลงไป








ค่อยๆเทลงไปนะคะ แล้วก็ใช้ไม้พายหรือตะกร้อมือคนไปด้วย
กันเจลาตินติดหม้อ






ที่แม่ปูบอกให้ค่อยๆเทเจลาตินลงไปนั้นเพราะมันจะมีฟองฟู่ขึ้นมาค่ะ
ถ้าเทพรวดเดียวจะทำให้ล้นหม้อ ต้องล้างต้องเช็ดเตากันยกใหญ่เลยค่ะ







พอเทเจลาตินลงไปในหม้อน้ำเชื่อมหมดแล้ว
จะได้ส่วนผสมดังนี้ค่ะ





๓.ตีไข่ขาวให้ขึ้นฟู ถ้ามีสแตนด์มิกซ์เซอร์จะสะดวกมากค่ะ
ถ้าไม่มีก็ใช้ตะกร้อมือธรรมดาได้ไม่มีปัญหาค่ะ







ตีไข่ขาวพอตั้งยอดอ่อน 







๔.เทน้ำเชื่อมผสมเจลาตินที่กำลังร้อนจัดลงไปในอ่างไข่ขาว
ค่อยๆเทลงไปนะคะ ไม่อย่างนั้นส่วนผสมจะจับกันเป็นก้อน







ตีส่วนผสมด้วยสปีดเร็วสุดจนส่วนผสมขึ้นฟูขาว
ส่วนผสมจะเหนียวข้นเลยค่ะ







ยกตะกร้อขึ้นมาดูเหนียวหนืดเลยค่ะ 
ขั้นตอนนี้ถ้าใครจะทำฟองดองนะคะ 
ก็ให้ผสมน้ำตาลไอซิ่งลงไปนวดได้เลยค่ะ
ถ้าใครจะรับประทานมาร์ชเมลโล ก็ทำขั้นตอนต่อไปได้เลยค่ะ
แต่สูตรนี้เวลาตีส่วนผสมแล้วจะฟูเต็มโถเลยค่ะ
ถ้าจะทำฟองดองแม่ปูว่าควรจะลดลงทำครึ่งสูตรก็พอนะคะ
หรือใครจะทำเยอะๆก็ตามสูตรเลยค่ะ
แล้วก็ใส่ไอซิ่งนวดไปจนกว่าจะเหนียวจับกันเป็นก้อนนู่นแหละค่ะ







๕.เตรียมถาดไว้ด้วยนะคะ ทาด้วยเนยบางๆให้ทั่ว
แล้วโรยแป้งข้าวโพดลงไปให้ทั่วถาด
แม่ปูใช้ถาดขนาด ๘ x ๖ นิ้ว สองใบค่ะ
ถ้าใครไม่มีถาดขนาดนี้ก็ใช้ ๙ x ๑๓ นิ้ว
หรืออื่นๆที่ใกล้เคียงได้ค่ะ







แล้วก็เทมาร์ชเมลโลที่ตีเสร็จแล้วลงไปในถาด
ถาดนี้คนละถาดกับอันบนนะคะ พอดีถ่ายรูปถาดเดียวกันไม่ชัดเลย
ก็เลยเลือกรูปชัดๆมาลงให้ชมแทนนะคะ







ปาดหน้าให้เรียบเท่าที่จะทำได้ แม่ปูได้สุดๆเท่านี้ค่ะ
จากนั้นก็พักมาร์ชเมลโลไว้นาน ๔-๖ ชั่วโมง
แม่ปูพักไว้ทั้งคืนเลยค่ะ ถาดแรกแม่ปูพักประมาณ ๔ ชั่วโมง
เอามาตัดมันยังแฉะอยู่นิดๆเลยค่ะ ทางที่ดีพักไว้นานๆเลยค่ะ








๖.หลังจากพักมาร์ชเมลโลไว้ได้เต็มที่แล้ว
ก็ถึงเวลาตัดให้เป็นชิ้นเล็กๆ คว่ำถาดมาร์ชเมลโล
ลงบนโต๊ะที่โรยแป้งข้าวโพดไว้บางๆ








จากนั้นก็ตัดฉับเลยค่ะ ขั้นตอนนี้แม่ปูอ่านจากบล็อกน้องลูกสนค่ะ
ว่าให้เอามีดลวกน้ำร้อนก่อนจะเอามาตัดมาร์ชเมลโล
ลวกมีดด้วยน้ำร้อนแล้วเช็ดมีดให้แห้งสนิท
นำมีดที่ร้อนๆอยู่ตัดมาร์ชเมลโลฉับเลยค่ะ
จะได้มาร์ชเมลโลที่ตัดออกมาเนียนสวยงาม
ขอบคุณน้องลูกสนสำหรับเทคนิคดีๆอันนี้นะคะ








ตัดแบ่งขนาดเล็กใหญ่แค่ไหนก็ตามใจนะคะ
แม่ปูแบ่งตามยาวได้ ๔ ชิ้น แล้วก็ตัดเป็นชิ้นเล็กๆอีก
กี่ชิ้นก็ลืมนับ เอามารวมกันซะแล้วค่ะ






ตัดแล้วความร้อนจากมีดจะทำให้มาร์ชเมลโลแฉะนิดๆ
เราก็โรยด้วยไอซิ่งหรือแป้งข้าวโพดอีกทีหนึ่งค่ะ
แต่ละก้อนจะได้ไม่ติดกันหนึบหนับ
จากนั้นก็ใส่กล่องใส่ถุงเก็บไว้รับประทานได้นานเลยค่ะ







มีมาร์ชเมลโลแล้ว หน้าหนาวอย่างนี้
ต้องมีฮ็อทช็อคโกแล็ตด้วยสิถึงจะทำให้พุงกลมๆอบอุ่น



ฮ็อทช็อคโกแล็ต


นม ๑ ถ้วย ต่อ bittersweet หรือ semisweet chocolate ๑ ออนซ์
หรือใครชอบเข้มข้นมากน้อยขนาดไหนก็เติมกันได้สบายเลยค่ะ







เอานมใส่หม้อ ตั้งไฟให้นมร้อนจัด ไม่ต้องถึงกับเดือดก็ได้ค่ะ
ใส่ช็อคโกแล็ด คนส่วนผสมให้เข้ากัน ถ้าชอบกินอบเชย
ก็ใส่อบเชยป่นลงไป หรือใส่แบบแท่งลงไปเลยก็ได้ค่ะ
พอดีอบเชยแบบแท่งแม่ปูหมดพอดี อดเอาเข้าฉากเลย
เทใส่แก้ว ดื่มได้เลยค่ะ








มาร์ชเมลโลกับฮ็อทช็อคโกแล็ต เข้ากั๊นเข้ากันค่ะ








รับสักแก้วไหมคะ






http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pookhakae&month=01-2009&date=04&group=2&gblog=44


PS.  คิด ต่าง ไม่ ผิด หรอก แต่ อย่า เกรียน..

แสดงความคิดเห็น

>

3 ความคิดเห็น

+ Marianne+ 6 ต.ค. 54 เวลา 15:02 น. 2

อยากทำของกินเก่งๆได้แบบนี้จัง อยากจะทำให้แฟนสุดที่รักกิน ~


PS.  รักเธอนะ กุหลาบน้อยคุมิคกี้ของฉัน
0