ประสบการณ์ กว่าจะมาเป็นนักศึกษาแพทย์ .....

MED 2524340 0.02 10,050 21 มิ.ย. 55 22:44 น.
ความคิดเห็น

95

ติดตามกระทู้

34

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
36
guest
MED
 • MED
 • 202.28.118.123
 • -

กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


ก่อนอื่นต้องบอกก่อนเลยว่าพี่ไม่ใช่คนเก่งอะไร  พี่จะเล่าเรื่องราวตั้งแต่ ม ต้น ให้น้องๆได้ฟังนะครับ
ตอน ม ต้น พี่เป็นคนที่เรียนอ่อนมากและโดนคนอื่นดูถูกมาโดยตลอด แม้แต่อาจารย์บางคนยังว่าพี่โง่เลยอย่างเช่นสอบคณิตศาสตร์เต็ม 30 ได้ 8 คะแนน อังกฤษยิ่งไปกันใหญ่ ถามว่าท้อมั้ย พี่ท้อมากๆครับ ความฝันของพี่คืออยากเป็นหมอแต่เหมือนมันจะไกลเกินเอื้อมไปเสียแล้ว อาจารย์ภาษาอังกฤษเคยถามพี่ว่าอยากเข้าคณะอะไรพี่ตอบไปว่าคณะแพทย์ ครูก็พูดเลยว่าถ้าเธอสอบติดเพื่อนก็คงสอบติดกันทั้งห้องแล้ว ต่อหน้าครูพี่ก็ยิ้มๆแต่ในใจพี่เสียใจมาก เลยบอกกับตัวเองว่านับจากนี้ไปเราจะตั้งใจเรียนให้มาก จะเริ่มอ่านหนังสือแล้ว จากที่แต่ก่อนไม่เคยอ่านหนังสือเลย พอขึ้น ม4 พี่ก็อ่านหนังสืออย่างหนักจำได้ว่าตอนนั้นหักโหมมากๆ อ่านหนังสือจนเป็นไข้เลยคะแนนออกมาเป็นที่น่าพอใจมาก พี่ไม่เคยเรียนพิเศษนะเพราะพี่ไม่มีเงินเรียนครอบครัวพี่ไม่ได้รำ่รวยเลยจริงๆ ครอบครัวพี่ก็ไม่ได้อยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตาเพราะคุณพ่อหย่ากับคุณแม่มานานแล้ว คุณแม่ท่านจึงต้องรับภาระเรื่องค่าใช้จ่ายทั้งหมด ตอน ม4 พี่ก็ไม่ได้เรียนห้องพิเศษด้วยเรียนสายวิทย์ คณิตธรรมดา(ตอนนั้นที่โรงเรียนจะมีห้องวิทย์เข้ม อังกฤษเข้ม อะไรพวกนี้ ซึ่งค่าเทอมแพงมาก)
  เวลาอยู่โรงเรียน คาบว่างเมื่อไหร่พี่จะวิ่งเข้าห้องสมุดทันที ไปหาโจทย์จากห้องสมุดทำ เอากระดาษA4ไปซะปึกนึง ก็นั่งทดนั่งคิดไปเรื่อยๆ อยากอ่านหนังสืออะไรก็ยืมห้องสมุดเอา ตั้งใจเรียนในห้องให้ดี มีอะไรที่ไม่เข้าใจก็จะรีบถามครูทันที กิจวัตรพี่ตอน ม ปลายก็เป็นแบบนี้แหละ อาศัยความขยันความถึก ช่วงนั้นจำได้ว่ามีสอบ สอวน.ก็ได้มีโอกาสเข้าสอบไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์จนคว้ารางวัลเหรียญทองแดงวิชาฟิสิกส์มาได้ มันเหมือนเป็นรางวัลแรกในชีวิต พี่ดีใจมาก
เมื่อคราวที่ต้องขึ้น ม6 พี่ก็มั่นใจว่าพี่จะต้องมุ่งมั่นให้ติดแพทย์ กสพท.ให้ได้ ตอนนั้นอ่านหนักจริงๆ ขาดเรียนบ่อยด้วยเพื่อจะอ่านหนังสือ เพื่อนคนอื่นๆในห้องก็ทะยอยสอบติดในคณะต่างๆสถาบันต่างๆที่ใฝ่ฝัน แต่พี่ยังไม่ติดอะไรเลยเพราะลงสอบ MDXของแพทย์ มข. กับ กสพท. ซึ่งMDX สอบไม่ติด นอนร้องไห้ไปหลายวันเลยครับ

และแล้วเมื่อเดื่อนตุลาคม พ.ศ.2553 ก็คือวันสอบวิชาเฉพาะเเพทย์ พี่เดินทางไปสนามสอบด้วยใจที่มุ่งมั่นบอกกับตัวเองตลอดเวลาว่าเราต้องทำได้ แต่ด้วยความชะล่าใจคิดว่ายังไงพาร์ทเชื่อมโยงก็ได้เต็ม เลยทำไม่ได้ตรวจสอบอะไรมาก ปรากฎว่าคะแนนวิชาเฉพาะออกมาได้น้อยมากได้ 13/30 คะแนนความถนัดได้แค่นี้ก็แน่นอนละครับว่าสอบไม่ติด เหลืออยู่หนทางเดียวคือAdmission แต่มันไม่มีคณะแพทย์นี่นา มีแต่รังสิตซึ่งแพงมากๆ พี่เลยตัดสินใจเลยว่าจะไม่ยื่นแอด จะขออยู่บ้านอ่านหนังสือหนึ่งปีเพื่อสอบใหม่ บอกคุณแม่เลยว่า ลูกขอโอกาสอีกสักครั้งเพื่อทำตามความฝัน ท่านก็อนุญาต
  ชีวิต 1 ปีของพี่ที่ผ่านมาคืออยู่แต่ในห้อง อ่านหนังสือคนเดียวเงียบๆในห้องสี่เหลี่ยมอันคับแคบ บางครั้งก็ท้อ ก็เสียใจนั่งร้องไห้คนเดียว เพราะอยากเป็นหมอจริงๆ ถ้าปีนี้ไม่ติดอีกก็ไม่รู้ว่าจะเรียนอะไรแล้ว บางคนก็ดูถูก พูดกดดันทั้งจากเพื่อนและจากญาติพี่น้อง แต่หลังๆพี่ก็แกร่งขึ้น ไม่สนใจคำพูดอะไรพวกนี้แล้ว เรามีเป้าหมาย มีความอดทน มีความมุ่งมั่น ใครจะมาพูดดูถูกอะไรผมไม่สน ผมสนแต่เป้าหมายที่อยู่ข้างหน้า สักวันหนึ่งผมต้องทำได้ พี่โชคดีที่มีกำลังใจจากแม่กำลังใจจากตาและยาย และตอนนั้นพ่อก็ได้กลับมาเยี่ยมมาให้กำลังใจพี่ ตอนนั้นรู้สึกดีขึ้นมาก อย่างน้อยก็ทำให้พี่รู้สึกว่าเราไม่ได้สู้อยู่คนเดียว ท่านเหล่านี้ยังคอยให้กำลังใจเราเสมอ ไม่ว่าเราจะเป็นยังไง ผิดหวังสักแค่ไหนแต่ท่านก็ไม่เคยทิ้งเรา
  ต่อมาก็ถึงคราวสมัครสอบ กสพท.ประจำปีการศึกษา 2555 พี่ตื่นเต้นมากๆ คิดในใจว่าถึงคราวสอบอีกแล้ว ยังรู้สึกว่าอ่านหนังสือทำโจทย์ได้ไม่เยอะเลย ตอนนั้นมันตื่นเต้นไปหมด นี่ขนาดตอนสมัครนะเนี่ย ฮ่าๆๆ
  ตอนนั้นพี่เลือกสนามสอบที่ กรุงเทพมหานครครับ เพราะคุณพ่อบอกว่าอยากพาไปเที่ยวบ้าง อ่านหนังสืออยู่แต่ในห้องมา 1 ปีแล้ว วันไปสอบ 7 วิชาสามัญคืนก่อนสอบพี่ตื่นเต้นมากจนนอนไม่หลับ กว่าจะหลับก็เกือบๆตี 4 ซวยละสิ นอนน้อยแค่นี้จะไปทำข้อสอบได้ยังไง ตอนนั้นกลัวมาก กลัวจะไปหลับในห้องสอบ แต่ผิดคาดครับก่อนเข้าห้องสอบพี่ง่วงจริงแต่พอเจอข้อสอบพี่ตาสว่างเลยครับ ก็แหงละสิ อนาคตอยู่ตรงหน้าจะกล้าหลับได้ไง
  วิชาแรก สังคมศึกษา รู้สึกว่าทำได้ไม่ค่อยดีเลย มันออกกว้างมากเหมือนที่อ่านมาไม่ค่อยช่วยอะไรเลยครับ
  วิชาที่สอง คณิตศาสตร์ อันนี้ยากได้อีก แต่ทำโจทย์มาเยอะเลยพอถูไถไปได้ ฮ่าๆๆ
   ภาษาไทย พี่ว่าง่ายอยู่นะ ไม่ค่อยออกหลักภาษาเท่าไหร่ พวกสมาส สนธิ ไม่มีอะ
  อังกฤษ สำหรับพี่แล้วมันยากมาก ฝนแทบไม่ทัน สำนวนออกเยอะมาก บทความยาวเกิน เวลาน้อยอีกตั่งหาก
  ฟิสิกส์ พี่ว่าง่ายนะ ถ้าทำได้ก็ได้เลยอะ ไม่ซับซ้อนมาก
  เคมี ก็กลางๆไม่ยากไม่ง่าย เวลาน้อย ปริมาณสารออกเยอะอยู่นะ
  ชีวะ ไม่ยากมากครับ ถ้าจำได้ก็ทำได้พวกเซลล์ออกเยอะอยู่ พันธุศาสตร์ยากเวอร์
หลังจากสอบเสร็จก็มึนๆเล็กน้อย วันนั้นพ่อก็มาคอยที่สนามสอบด้วย ท่านเป็นห่วงเรามาก กลัวจะเครียด ท่านจะบอกตลอดเลยว่าถ้าทำไม่ได้ก็ไม่เป็นไร ยังไงลูกก็ทำดีที่สุดแล้ว พ่อโชคดีที่มีลูกเป็นลูกของพ่อ ลูกไม่เคยเกเร ไม่เคยสูบบุหรี่ ไม่เคยข้องเกี่ยวกับอบายมุขใดๆ ถ้าลูกสอบไม่ติดยังไง ลูกก็ยังเป็นลูกของพ่อ พ่อยังรักลูกเหมือนเดิม ตลอด 1 ปีที่ผ่านมาพ่อเห็นในความพยายามของลูกและพ่อก็เชื่อมั่นว่าทุกอย่างมันจะต้องดีกว่านี้ เชื่อมั้ยว่าพี่ฟังพ่อพูดแล้วนำ้ตาคลอเลย จนคนแถวนั้นหันมามอง
    หลังจากนั้นอีกสัก2 อาทิตย์ก็สอบวิชาเฉพาะ วันนั้นพ่อก็ไปส่งอีก พี่บอกกับพ่อเลยว่า ผมสัญญาว่าจะทำให้ดีที่สุด เพื่อความใฝ่ฝัน เพื่อคนไข้ที่รอการรักษาจากผม ผมจะเป็นหมอที่ดีตามที่ผมเคยบอกไว้ ไม่ต้องห่วงผมนะพ่อ แล้วพี่ก็เดินเข้าห้องสอบไป
หลังจากสอบเสร็จก็มึนๆ เหมือนเดิม แชร์คำตอบกับคนอื่นแล้วไม่ค่อยเหมือนเท่าไหร่โดยเฉพาะพาร์ทเชื่อมโยง เอาละสิ ซวยแล้ว พาร์ทนี้คะแนนเยอะด้วย
   คืนวันที่เท่าไหร่ซักอย่างจำไม่ได้ แหะๆ สทศ.ก็ประกาศคะแนน 7 วิชาสามัญออกมา วันนั้นนั่งจ่ออยู่หน้าคอม โอ้โหคะแนนออกแล้ว นำมาคำนวณได้คะแนนวิชาสามัญประมาณ 45.4 จากคะแนนเต็ม 70 ก็พอใจมาก ต่อไปก็ลุ้นวิชาเฉพาะ
  เย็นวันทีเท่าไหร่สักอย่างเดือนกุมภาพันธ์ กสพท.ประกาศคะแนนวิชาเฉพาะ วันนั้นนั่งลุ้นหน้าคอมอีกครั้ง ปรากฎว่าคะแนนที่ได้ 14.1 คะแนนจากคะแนนเต็ม 30 คะแนน ทำไมมันน้อยอย่างนี้ว้าาาา

  
รวมได้ 59.5 ถ้าเทียบคะแนนกับปี 2554 ไม่ติดแน่ๆ วันนั้นร้องไห้ไม่ออก มันพูดอะไรไม่ออกจริงๆ มันเป็นคะแนนครึ่งๆกลางๆที่ไม่รู้ว่าจะติดรึเปล่า พอพ่อถามว่าคะแนนออกรึยังพี่ก็ไม่กล้าบอก ใครถามก็บอกว่ายังไม่ประกาศ ตอนนั้นสับสนชีวิตมาก ได้แต่ลุ้นอยู่คนเดียว
  และแล้ววันที่ประกาศผลก็มาถึง วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2555 เวลาประมาณ 2ทุ่ม เมื่อเข้าเว็บ กสพท.ก็พบกับ

ประกาศ กสพท. ฉบับที่ 13 - ประกาศผลการคัดเลือกฯ กสพท.2555 <<<< อ้ากกกกก ประกาศแล้ว
  
ไม่รีรอ พี่รีบคลิกเข้าไปทันที เลื่อนลงมาดูเจอชื่อตัวเองทันที คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ซึ่งพี่เลือกไว้เป็นอันดับที่ 2
ตกใจสุดขีด ดีใจมากๆๆๆๆๆ ตะโกนบอกแม่ ผมทำได้แล้ว ผมติดแพทย์แล้ว แม่วิ่งเข้ามากอดแล้วหอมแก้ม วันนั้นร้องไห้กันทั้งบ้านเพราะดีใจสุดๆ ยายก็มาผูกสายสิญจน์ที่ข้อมือให้ พร้อมบอกว่า เห็นไหม ยายบอกแล้วว่าหลานต้องทำได้ ทุกครั้งที่ยายทำบุญยายจะอธิษฐานเสมอว่าขอให้เทพเทวดาได้เห็นในความพยายามของหลาน แต่ทั้งนี้ที่หลานทำได้เพราะความพยายามของหลานนั่นเอง
ในที่สุดก็สามารถสอบเข้ามาศึกษาในคณะแพทย์ก็สำเร็จ มันอาจเป็นแค่การเริ่มต้นในการเป็นนักเรียนแพทย์ อาจจะต้องเจอความยากลำบากมากมายที่รออยู่แต่มันก็คือเหตุการณ์สำคัญความประทับใจครั้งหนึ่งในชีวิต ที่ผมไม่อาจลืมมันได้เลย
ทุกวันนี้ผมเป็นนักศึกษาแพทย์ปี 1 แล้วครับ ผมสัญญาว่าจะตั้งใจเรียน นำความรู้มารักษาผู้ป่วย จะตั้งมั่น อดทนให้จบมาเป็นแพทย์ที่ดี ให้สมกับโอกาสที่เราได้รับ
ขอบคุณทุกคนที่อ่านนะครับผม ขอบคุณจริงๆ

แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 12 พฤษภาคม 2556 เวลา 18:40 น.
โอ้โหเด็ด

เค้าว่ากระทู้นี้ "โอ้โหเด็ด"..แล้วคุณล่ะ? โหวตเลย!

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


6 โหวต จากทั้งหมด 10 โหวตเลือก โอ้โหเด็ด

ความคิดเห็น

95

ติดตามกระทู้

34

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
36
ซ่อน

ความคิดเห็นทั้งหมด

หน้า 1

ความคิดเห็นที่ 1 - 50

 1. ยังไม่มีความคิดเห็น

หน้า 2

ความคิดเห็นที่ 51 - ความคิดเห็นล่าสุด

 1. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  น้ำตามันไหลก็ตอนที่บอกว่าติดแล้วนี่แหละ
 2. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  กระทู้นี้ จุดประกายไฟ จากที่กำลังจะมอดหมด กลับลุกโชนสว่างขึ้นมาอีกครั้ง
  หนูก็ลงสนามปีนี้ ก็จะพยามเดินตามที่พวกพี่ๆแนะนำ
 3. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  อ่านไปแล้วซึ้งอ่ะ เราก็อยากเป็นแต่จะได้รึเปล่าเหอะๆๆ
  PS.  เลิฟอีโวลูชั่น เลิฟคาเลฟ์ เครียดเฟ้ยยยยยยยยยยยยยยยยยยย
 4. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ญาติๆหนูเรียนไม่จบซักคน หนูนี่แหละจะเรียนจบคนแรก ขอบคุณบทความที่ให้กำลังใจดีๆแบบนี้นะคะ
 5. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ลิ้งฐานข้อมูลลักษณะงาน-เงินเดือนเริ่มสำหรับทุกคณะ
   
  พิมพ์ google / search คำว่า....

  เปิดเงินเดือนเริ่มต้น unigang


 6. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  นับถืออ่ะ ไม่รู้ว่าเรารุ่นเดียวกันเปล่านะ แต่เราไม่มีความพยายามเท่านายอ่ะ คือเราสอบแพทย์โอดอทขอนแก่นนี่แหละ คือเราก็อ่านหนังสือหนักมากกกก พอสอบรอบแรกที่จังวัด เราผ่านได้ไปรอบสองต่อ เราก้ลาโรงเรียนเลย แบบไม่ไปเรียน มาอ่านอย่างเดียว พอรอบสองมา เรามั่นใจมากและหวังมากว่าต้องผ่านไปถึงรอบสามได้ แต่พอประกาศผลออกมาก เราไม่ได้ไปต่อ ( เพราะภาษาอังกฤษเราได้แค่ 28 เปอร์อ่ะ ต้องมากกว่า 30 เปอร์ถึงจะได้ไปต่อ แต่วิชาอื่นเราได้ 50 อัพทุกวิชา มี 2 วิชาเราได้ 70 เปอรเซ็นอ่ะ แบบเราเสียใจมาก ไม่ไปโรงเรียน หมดหวังไปเลย สักพักเราเริ่มสู้ใหม่ แบบสู้ให้ถึงที่สุดกับรับตรงคณะแพทย์ มข. เราก็ทำเต็มที่อ่ะ พอประกาศผลคะแนนออกมา ความฝันพังอีกแล้ว เพราะภาษาอังกฤษเราได้ ๒๙ อ่ะ ( ต้องมากกว่า ๓๐ อ่ะ ) แบบเราเสียใจมากกกกกกก แบบเสียใจขนาดเลิกฝันจะสอบหมอ จะเป็นหมอเลย เพราะมันแบบผิดหวังซ้ำซากมากกกกกกกกกก แบบเราสมัครกสพท.ด้วย แต่ไม่ไปสอบ หมดกำลังใจจริงๆๆ เรานับถือในความตั้งใจของนายมากอ่ะ ตอนนี้เราได้เรียนคณะในสายการแพทย์นี่แหละ แต่พอมาเรียน เรารู้สึกมันไม่ใช่เราเลย เรายังอยากเป็นหมอเหมือนเดิม เรายังรักในอาชีพจริงๆๆ อ่านแล้วทำให้เราฮึดสู้อีกครั้ง เราจะลองพยายามอีกครั้ง เผื่อมันจะสำเร็จแบบนายบ้าง
 7. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  คห.บน ลองอีกที  ยังมีโอกาสครับ จุดอ่อนคืออิ้ง แก้ให้ได้ครับ ลองสอบ กสพท.อีกทีอย่าเพิ่งท้อ
  พี่บางคนสอบตั้งหลายครั้งเพื่อเอาให้ได้ อาจเสียใจบ้างแต่ท้ายสุดก็ได้
 8. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  แพทย์รามาธิบดี ^^ เราต้องเข้าให้ได้
 9. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ท้อมาตลอด วิชาอะไรก็ไม่เก่งซักวิชา
  โดยเฉพาะคณิต เหมือนพี่เลยแต่หนูกากมาก
  ตอนประถามชอบวิทย์ ท๊อปเต็มๆ ตลอดพอมาอยู่ ม ต้น สงสัยยากขึ้น
  และเราเรียนห้องที่เก่ง เพื่อนแต่ละคนมีแต่คนเก่งๆ
  เคมีก็ไม่ชอบเรื่องดุลสมการ
  ไม่ชอบทุกอย่างด้านคณิต TT

  แต่อยากเป็นหมอ !! TT
  เศร้าเน้อะคนเรา ฮื่ออออออ
 10. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  พี่คะ อ่านแล้ว ทำให้หนูรู้สึกสู้มากยิ่งขึ้น ขอบคุณมากๆนะคะ ^^ หนูจะอ่านทุกครั้งที่หนูท้อ หรือขี้เกียจอ่านหนังสือเลยละ จะได้สู้ ๆแบบพี่ ขอบคุณสำหรับกระทู้ดีๆ นะคะ
 11. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  อ่านแล้วมีกำลังใจขึ้นมากเลยค่ะ หนูจะไฟท์บ้าง ขอบคุณพี่มากๆเลย  ^___^
 12. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบคุณพี่หมอมากๆนะคะที่ทำทำให้คนอ่านมีกำลังใจขึ้นมากขนาดนี้

  อวยพรให้ จขคห นี้สอบได้ด้วยนะคะ  สาธุ (ขอบคุณค่ะ)
 13. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอชื่นชมในความพยายามมาก ๆ อยากให้น้องเล่าประสบการณ์ แชร์ข้อสอบเพื่อเป็นประสบการณ์ให้กับว่าที่คุณหมอในอนาคต เล่าประสบการณ์ใน มข ให้น้อง ๆ  ได้รู้ เพื่อประโยชน์กับทุก ๆ  คนด้วย
 14. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  พี่ ทำให้ผมมีกำลังใจอึดสู้มากๆเลยคับ
 15. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ผมก็อยากเรียนน่ะคับ แต่ผมโง่มากจริงๆสอบ มาหลายต่อหลาย สนาม ทั้งODOD MD02 ล้วนไม่ติด
  วันนี้ประกาศแพทย์ มมส. ผมก็ไม่ติดอีกตามเคย  พี่ผมไม่อยากเรียนอ่ะ และผมก็มีสอบ โค้วต้ามข. พรุ่งนี้ และวันที่10 พ.ย. นี้สอบวิชาความถนัด กสพท.อีกผมอ่านแล้วผมพร้อมกว่าพี่มากทั้งพ่อแม่ก็อย฿่ด้วยได้เรียนพิเศษมากมายแต่เอาเข้าจริงๆก็จำไม่ได้เพราะไม่ตั้งใจเรียน ท้อมากจริงๆๆๆคับ ลงหลายสนามไม่มีชื่อเราซักที่เลย
 16. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบคุณมากกกกนะค่ะ ^_____^
 17. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  อ่านแล้วน้ำตาคลอเลย พี่เก่งมาก มีความพยายาม ความตั้งใจสูงมาก
  ตอนแรกหนูก็ไม่รู้ว่าอยากเรียนอะไรอยากเป็นอะไร ตอนนี้ก็จะขึ้นม.5แล้ว คิดไปคิดมา อยากเรียนหมอ แต่มันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะสอบเข้าคณะนี้ เครียดค่ะ
 18. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  หนูก็ป็นคนนึงที่ฝันอยากเป็นหมอนะคะ แล้วก็เคยคิดเหมือนพี่ว่ามันคงจะสูงเกิน แต่หนูก็พยายามทำให้เต็มที่ที่สุด พออ่านเรื่องของพี่แล้วหนูก็คิดว่าถึงจะไม่ใช่คนเก่งแต่ความขยัน ความเพียรและพยายาม ก็จะทำให้เราผ่านอุปสรรคและความยากไปได้ ก็ต้องขอบคุณพี่ที่เล่าเรื่องราวกว่าจะได้มาถึงความสำเร็จในวันนี้ให้ฟัง เพราะมันเป็นอีกหนึ่งแรงบันดารใจที่ทำให้หนูมีกำลังใจและสู้ต่อเพื่อความฝันอันสูงสุด...ขอบคุณค่ะ
 19. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบคุณพี่มากเลยนะคะๆ ทำให้มีเเรงสู้ ~# ขึ้นมาทันทีเลยๆ หนูสอบเข้า ม4 ไม่ได้ๆ หนูโดนลุงดูถูกมากๆ 'ถ้าเเค่นี้ยังทำไม่ได้ๆ เเล้วอย่าหวังเลยว่าจะติดหมอ' ลุงของหนูพูด หนูทำหน้ายิ้ม แต่ในใจหนูเสียใจมากๆ ทำไมต้องดูถูกกันด้วยๆ แต่หนูก็ไม่ได้พูดอะไรๆ หนูท้อๆ ท้อมากๆ จนบางครั้งคิดว่า เราไม่สมควรที่จะสอบคณะเเพทย์ๆ ไม่สมควรจิงๆสอบ ไปก็คงไม่ติดหรอกๆ แต่หนูก็จะลุกขึ้นสู้ๆเพื่อพ่อเเม่ มันยังไม่สายใช่มั้ยคะ ? หนูเป็นคนที่เรียนไม่เก่งอีกด้วยๆ
 20. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบคุณพี่มากเลยนะคะๆ ทำให้มีเเรงสู้ ~# ขึ้นมาทันทีเลยๆ หนูสอบเข้า ม4 ไม่ได้ๆ หนูโดนลุงดูถูกมากๆ 'ถ้าเเค่นี้ยังทำไม่ได้ๆ เเล้วอย่าหวังเลยว่าจะติดหมอ' ลุงของหนูพูด หนูทำหน้ายิ้ม แต่ในใจหนูเสียใจมากๆ ทำไมต้องดูถูกกันด้วยๆ แต่หนูก็ไม่ได้พูดอะไรๆ หนูท้อๆ ท้อมากๆ จนบางครั้งคิดว่า เราไม่สมควรที่จะสอบคณะเเพทย์ๆ ไม่สมควรจิงๆสอบ ไปก็คงไม่ติดหรอกๆ แต่หนูก็จะลุกขึ้นสู้ๆเพื่อพ่อเเม่ มันยังไม่สายใช่มั้ยคะ ? หนูเป็นคนที่เรียนไม่เก่งอีกด้วยๆ
 21. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบคุณพี่มากเลยนะคะๆ ทำให้มีเเรงสู้ ~# ขึ้นมาทันทีเลยๆ หนูสอบเข้า ม4 ไม่ได้ๆ หนูโดนลุงดูถูกมากๆ 'ถ้าเเค่นี้ยังทำไม่ได้ๆ เเล้วอย่าหวังเลยว่าจะติดหมอ' ลุงของหนูพูด หนูทำหน้ายิ้ม แต่ในใจหนูเสียใจมากๆ ทำไมต้องดูถูกกันด้วยๆ แต่หนูก็ไม่ได้พูดอะไรๆ หนูท้อๆ ท้อมากๆ จนบางครั้งคิดว่า เราไม่สมควรที่จะสอบคณะเเพทย์ๆ ไม่สมควรจิงๆสิบไปก็คงไม่ติดหรอกๆ แต่หนูก็จะลุกขึ้นสู้ๆเพื่อพ่อเเม่ มันยังไม่สายใช่มั้ยคะ ? หนูเป็นคนที่เรียนไม่เก่งอีกด้วยๆ
 22. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ไอดอลลลลลล เตรียมเลิกเฟสบุคล่ะ
  PS.  เดินตามที่หัวใจเรียกร้อง
 23. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  พี่เก่งมาก... ทำให้หนูอ่านแล้วโครตซึ้งเลยอ่ะ หนูจะพยายามนะพี่
 24. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  อ่านแล้วน้ำตาซึม ชอบมากๆ ค่ะ พี่เก่งสุดยอดเลย
  เราอ่านเรื่องของพี่แล้วมันทำให่เารุ้สึกถึงพลังแห่งความมุ่งมั่นตั้งใจ

  และในอนาคต "สักวัน.. เราจะเปนต้องสอบติดหมอเหมือนพี่ให้ได้"
 25. ความคิดเห็นที่ 75 ถูกลบเนื่องจาก

  ถูกลบโดยเจ้าของ

 26. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  หมอรามา สู้ T^T
 27. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  อยากเรียน หมอ พระมงกุฏ   อยากรับใช้แผ่นดิน อยากตอบแทนคุณแผ่นดิน   แต่โง่เหลือเกิน โง่แท้ๆ  

 28. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  คห บน เราก็อยากสอบเหมือนกันและตั้งไจไว้ว่าต้องสอบให้ติดให้ได้  สู้ตาย อ่านต่อไป ไม่ไกลเกินเอื้อม
 29. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

   อ่านแล้วบอกได้ว่า ช้านต้องสู้ ไม่มีอะไรที่เราทำไม่ได้ถ้าหากพยายาม สู้ตาย ##จงเสีบใจกับคำว่าเราทำสุดชีวิตแล้ว## ถ้าไม่ได้ก็สู้ต่อไป 
 30. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ''''''ตอน ม ต้น พี่เป็นคนที่เรียนอ่อนมากและโดนคนอื่นดูถูกมาโดยตลอด แม้แต่อาจารย์บางคนยังว่าพี่โง่เลยอย่างเช่นสอบคณิตศาสตร์เต็ม 30 ได้ 8 คะแนน อังกฤษยิ่งไปกันใหญ่ ถามว่าท้อมั้ย พี่ท้อมากๆครับ ความฝันของพี่คืออยากเป็นหมอแต่เหมือนมันจะไกลเกินเอื้อมไปเสียแล้ว อาจารย์ภาษาอังกฤษเคยถามพี่ว่าอยากเข้าคณะอะไรพี่ตอบไปว่าคณะแพทย์ ครูก็พูดเลยว่าถ้าเธอสอบติดเพื่อนก็คงสอบติดกันทั้งห้องแล้ว ต่อหน้าครูพี่ก็ยิ้มๆแต่ในใจพี่เสียใจมาก เลยบอกกับตัวเองว่านับจากนี้ไปเราจะตั้งใจเรียนให้มาก จะเริ่มอ่านหนังสือแล้ว จากที่แต่ก่อนไม่เคยอ่านหนังสือเลย พอขึ้น ม4 พี่ก็อ่านหนังสืออย่างหนักจำได้ว่าตอนนั้นหักโหมมากๆ อ่านหนังสือจนเป็นไข้เลยคะแนนออกมาเป็นที่น่าพอใจมาก พี่ไม่เคยเรียนพิเศษนะเพราะพี่ไม่มีเงินเรียนครอบครัวพี่ไม่ได้รำ่รวยเลยจริงๆ ครอบครัวพี่ก็ไม่ได้อยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตาเพราะคุณพ่อหย่ากับคุณแม่มานานแล้ว คุณแม่ท่านจึงต้องรับภาระเรื่องค่าใช้จ่ายทั้งหมด ตอน ม4 พี่ก็ไม่ได้เรียนห้องพิเศษด้วยเรียนสายวิทย์ คณิตธรรมดา(ตอนนั้นที่โรงเรียนจะมีห้องวิทย์เข้ม อังกฤษเข้ม อะไรพวกนี้ ซึ่งค่าเทอมแพงมาก) 
    เวลาอยู่โรงเรียน คาบว่างเมื่อไหร่พี่จะวิ่งเข้าห้องสมุดทันที ไปหาโจทย์จากห้องสมุดทำ เอากระดาษA4ไปซะปึกนึง ก็นั่งทดนั่งคิดไปเรื่อยๆ อยากอ่านหนังสืออะไรก็ยืมห้องสมุดเอา ตั้งใจเรียนในห้องให้ดี มีอะไรที่ไม่เข้าใจก็จะรีบถามครูทันที กิจวัตรพี่ตอน ม ปลายก็เป็นแบบนี้แหละ อาศัยความขยันความถึก"""
  เหมือนชีวิตตัวเองมาก
  ขอบคุ
  ณพี่มากๆๆๆๆนะค่ะ
 31. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบคุณพี่มากๆเลยนะค่ะที่เล่าประสบการณ์ดีๆ(มาก)ให้ฟัง เป็นกำลังจัยให้ได้เยอะเลยเพราะหนูเองก็รู้สึกกดดันมากๆเลยตอนนี้ไม่รู้อนาคตจะเป็นอย่าไร(อุปสรรคเกี่ยวกับการเรียนเยอะค่ะ)
 32. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  82
  guest
  พี่หมอปี 2 แล้วครับผม
  พี่หมอปี 2 แล้วครับผม 202.12.97.117
  สวัสดีครับน้องๆ นี่พี่ จขกท.เองนะ ผ่านมาเกือบ 2 ปีแล้วที่พี่ตั้งกระทู้นี้ ขอบอกว่าตกใจมากที่เห็นน้องๆเข้ามาอ่านและคอมเม้นกันเยอะขนาดนี้ อ้ากกก ปลื้มครับ ดีใจมากๆๆ ขอบคุณน้องๆหลายคนที่ให้กำลังใจพี่น้าาาและพี่ก็ดีใจครับที่ได้เป็นแรงบันดาลใจให้กับน้องๆหลายๆคน ตอนนี้พี่อยู่ปี 2 แล้วครับ กำลังเป็นช่วงที่เรียนหนักสุดๆเลยก็ว่าได้ แหะๆ แต่พี่ไม่เคยท้อนะรู้สึกว่าเรียนแล้วมีความสุข มันเป็นสิ่งที่พี่ชอบอยู่แล้วอะ และพี่ก็ขอให้กำลังใจน้องๆในหลายๆ ค ห. ขอให้สู้ต่อไปนะครับเด็กๆ อ่านหนังสือมากๆ ทำโจทย์มากๆ พี่จะย้อนมาอ่านกระทู้อีกเรื่อยๆน้าา ถ้าน้องๆมีคำถามอะไรก็โพสต์ไว้ได้นะครับ เดี๋ยวพี่จะพยายามมาตอบครับ แต่ถ้าพวกแนะนำหนังสือที่อ่านพี่ก็จำไม่ค่อยได้แล้วว่าอ่านอะไรไปบ้าง55 อยากให้ถามเกี๋ยวกับชีวิตนักศึกษาแพทย์มากกว่านะครับ

  สู้ๆนะครับน้องๆทุกคน

  การเรียนแม้เหนื่อยยาก ยอมลำบากอย่าท้อถอย
  สุดทางที่รอคอย คืออนาคตอันงดงาม


 33. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เป็นแรงบรรดาใจให้กับน้องๆๆในปีนี้ คุณจะต้องเป็นหมอที่ดีในอนาคต ขอชื่นชม
 34. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  พี่ หนูร้องไห้แทนพี่เลยToT
  สุดยอดค่ะ หนูยกให้พี่เป็นไอดอลของหนูเลยเยี่ยม
 35. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ชอบท่อนที่พี่บอกว่า "อนาคตอยู่ตรงหน้าจะกล้าหลับได้ไง " มันทำให้หนูมีแรงบันดาลใจขึ้นเยอะเลยค่ะ ขอให้พี่จบมาเป็นหมอที่ดีนะคะ ^^
 36. ความคิดเห็นที่ 86 ถูกลบเนื่องจาก

  ถูกลบโดยเจ้าของ

 37. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  อ่านแล้วซึ้งมากๆเลยครับ TT จากคนนึงใน med40 งิงิ
 38. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  โห...พี่เป็นฮีโร่หนูอ่ะ
 39. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  การเรียนแม้เหนื่อยยาก ยอมลำบากอย่าท้อถอย
  สุดทางที่รอคอย คืออนาคตอันงดงาม ^^

  คติเดียวกันเลยค่ะ ^^ หนูก็จะเอ็นท์ปีหน้าแล้ว ตอนนี้เพิ่งอยู่ ม.5 ฝันว่าอยากจะเป็นหมอ แต่ก็ยังมีความพยายามไม่ถึงสักที แต่เห็นโพสต์ของพี่แล้วมีกำลังใจเลย พี่เป็นคนที่มีความพยายามมากจัง >< ขอบคุณสำหรับกำลังใจนะคะ หนูอยากมีวันนั้น แบบพี่บ้าง ^____^ รักเลย
 40. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ไฟในตัวมันเหิมแล้ววววววววว
  ชอบอันนี้ ''อนาคตอยู่ตรงหน้าจะกล้าหลับได้ไง''  สู้เว้ยยยยยยยยย !!!!!!!!!!!

  แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 4 มีนาคม 2557 เวลา 10:03 น.

 41. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  พี่สุดยอดไปเลยคะ หนูนับถือในความพยามของพี่มากอ่านไปน้ำตาใหลไป #พี่เป็นคนที่ทำให้หนูรู้สึกว่าวันนี้ต้องอ่านหนังสือให้มากขึ้นอีก ไอดอลจริงๆตั้งใจ
 42. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

    อ่านจบล่ะซึ่งเลยย ตอนนี้เรียนอยู่ ม.1 จะขึ้นม.2 ล่ะชอบหาข้อมูลอะไรที่เกี่ยวกับแพทย์มาอ่านเล่นๆ ปกติแล้วเป็นคนเรียนไม่ค่อยเก่งเลย ประมาณกลางๆอ่ะค่ะ จริงๆแล้วก็อยากเป็นแพทย์มากๆแต่ด้วยมันสมองที่มีแค่นี้กับฐานนะทางบ้านไม่ค่อยมั่นคงเท่าไรในใจก็แอบกลัวนิดๆ ว่าฝันที่วาดเอาไว้ส่ะสวยหรูจะเป็นจริงมั้ย แต่พออ่านกระทู้นี้แล้วมีกำลังใจขึ้นมา 70% เลย ส่วนตัวแล้วก็เป็นคนชอบเรียนวิทย์มากกก(ในขณะที่เพื่อนๆไม่ชอบ) แต่คะแนนก็ไม่เลวน่ะคะ เต็ม 20 ได้ 18 อิอิเลยอ่ะ นี้วิทย์เพิ่มเติมคะ มันก็เก่งแค่วิทย์แหล่ะ พวกคณิต อังกฤษ ข้ามไปเลย55555 แต่ตอนนี้ปิดเทมออยู่ก็ไม่ได้เที่ยวตามภาษาเด็กเลยติดอยู่แต่ในบ้านหาประตูไม่เจอค่ะ55555ไม่ใช่ล่ะ ปิดเทมอก็ต้องหาหนังสือดีๆมาอ่านนั้นแหล่ะ จริงๆก็แอบขี้เกรียจน่ะแต่...หมอ หมอ แพทย์ แพทย์!!!ท่องไว้กำจัดเหล่าร้ายที่หมายปองเราอยู่55555
  อึบๆตั้งใจเพื่ออนาคตที่ดีและเพื่อพ่อกับแม่ >< 
 43. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  thank you so much เด้อค่าาาาาา
 44. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  อ่านแล้วนำตาไหลเลยคะ T T หนูก็อยากเป็นหมอเหมือนกัน อยากเป็นมากเลย อยากจะรักษาคนนะคะชอบ แต่หนูก็ไม่ค่อยเก่งออกแนวพอไปได้ ตอนนี้ก็กำลังจะสอบเข้าสายวิทย์-คณิต ม.4 ได้มาอ่านแล้วนี้มีกำลังใจมากเลย พยายามมากๆเลย เพื่อตัวเองและพ่อแม่ด้วย ^^ ขอบคุณมากๆนะคะ
 45. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  โหหหหหหหหห พี่ครับพี่นี่ ไอดอล ผมเลยผมก็อยากเข้าแพทย์เหมือนกัน เป็นอะไรที่ใฝ่ฝันมากกกกกกกกกกกกกกกกก ผมจะพยายามฮะ อ่านแล้วซึ้งมาก
  ปล.อยากรู้ชีวิตของพี่ตอนนี้ที่เรียนแพทย์อ่ะฮะ ว่ายากขนาดไหน
ซ่อน

แสดงความคิดเห็น

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
1. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง
ห้ามคัดลอก/เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูล
2. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้ทำการคัดลอกมาจากของบุคคลอื่นๆ ผู้ลงข้อมูลต้องทำการขออนุญาต และอ้างอิงอย่างเหมาะสม
3. ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ เป็นการส่งข้อความโดยผู้ใช้ หากพบเห็นข้อความหรือรูปภาพที่ไม่เหมาะสม, ละเมิดลิขสิทธิ์ โปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการโดยเร็ว

ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายใน
เว็บไซต์ Dek-D.com

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )