{เกาะฮาชิมะ} เกาะที่ทุกคนยังไม่รู้ประวัติจริง

ความคิดเห็น

193

ติดตามกระทู้

6

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
782

กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


เห็นหลายกระทู้หลายเว็บบอกว่า...ก็แค่เรื่องเล่า ก็แค่เกาะร้างๆ แค่ไม่คนอยู่
วันนี้ เจ้าของกระทู้ จะมาบอกประวัติเกาะฮาชิมะ ให้ทุกคนอ่าน
โปรดตัดสินใจก่อนเม้น 


เกาะฮาชิมะ..เกาะเรือรบ อาถรรพ์เมืองบนเกาะร้าง

เรื่องโดย : The 29th Ronin www.marumura.com 

ประเทศญี่ปุ่นมีลักษณะทางภูมิศาสตร์เป็นเกาะที่แยกตัวออกมาจากแผ่นดินใหญ่  วางตัวตั้งแต่เหนือจรดใต้ด้วยความยาวกว่า 3,000 กิโลเมตร  ประกอบไปด้วยเกาะเล็กเกาะน้อยกว่า 6,800 เกาะ  ซึ่งถ้าสังเกตให้ดีก็จะมีรูปร่างหน้าตาคล้าย “ม้าน้ำ”  ซึ่งมีส่วนหัวของม้าน้ำเป็นเกาะฮอกไกโด และส่วนลำตัวยาว ๆ เป็นเกาะฮอนชู   มีส่วนหางและครีบเป็นเกาะชิโกกุและเกาะคิวชู โดยชื่อเกาะที่กล่าวมาทั้ง 4 เกาะ ถือว่าเป็นเกาะหลักที่มีผู้คนอาศัยอยู่เยอะที่สุด  แต่จะมีใครเชื่อบ้างว่าญี่ปุ่นก็มีเกาะร้างที่ไม่มีผู้คนอาศัยอยู่เหมือนกันกว่า  500 เกาะ  และหนึ่งในนั้นก็มีเรื่องเล่าถึงความลี้ลับความน่ากลัวเกี่ยวกับอาถรรพ์  เหมือนต้องคำสาปแห่งท้องทะเลให้เป็นเกาะร้างมาจนถึงปัจจุบัน เกาะแห่งนั้นมีชื่อว่า “เกาะฮาชิมะ はしま”  
เกาะฮาชิมะเป็นเกาะที่ตั้งอยู่นอกชายฝั่งห่างจากเมืองนางาซากิ ประมาณ 15 กิโลเมตร  สมัยที่เกาะฮาชิมะรุ่งเรืองมันถูกตั้งชื่อว่า Battleship Island หรือ เกาะเรือรบเกาะแห่งนี้โดดเด่นในด้านอุตสาหกรรมถ่านหิน และจุดประสงค์ของการสร้างเกาะ ก็เพราะต้องการใช้แร่ถ่านธรรมชาติ เพื่อนำขึ้นใช้งานและส่งออก  ดังนั้นการทำแร่ถ่านหินจึงเกิดขึ้น แน่นอนว่าสิ่งสำคัญในการทำงานก็ต้องมีแรงงาน ผู้คนเริ่มเข้ามาอยู่ ตั้งถิ่นฐานอาศัยทำมาหากินเพิ่มมากขึ้น รวมทั้งครอบครัวของคนงานจนเริ่มหนาแน่น  ต่อมาในปี 1890 บริษัท Mitsubishi เห็นแววว่าเกาะนี้น่าจะสร้างรายได้มหาศาล จึงตัดใจซื้อเกาะแห่งนี้มันซะเลย โดยมีโครงการว่าจะขุดถ่านหินจากทะเลขึ้นมา

ปี 1916 โครงสร้างคอนกรีตที่ใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่น ได้ถูกสร้างขึ้นที่เกาะฮาชิมะนี้ เพื่อช่วยปกป้องผู้ที่อยู่อาศัยจากพายุไต้ฝุ่นและคลื่นลมทะเล ในปี 1959 เกาะแห่งนี้ทำสถิติมีประชากรอาศัยอยู่ถึง 1,391 คน ต่อพื้นที่ 10,000 ตารางเมตร เป็นความหนาแน่นที่สุดเท่าที่เคยบันทึกไว้ในโลก  และเพื่อตอบสนองความต้องการของคนบนเกาะนี้  ได้มีการสร้างโรงเรียน โรงแรม โรงพยาบาล ร้านอาหาร รวมไปถึงบาร์และร้านเหล้าอยู่ภายในเกาะด้วย
 


เกาะฮาชิมะ เป็นเกาะที่ต้องเผชิญกับความยากลำบากในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ด้วยเช่นกัน มีเยาวชนญี่ปุ่นจำนวนมากถูกเกณฑ์ไปสนามรบ และสิ่งหนึ่งที่น่าเศร้าคือ มีผู้คนจำนวนมากอดอยากปากแห้ง เนื่องจากสภาวะขาดอาหารจนเสียชีวิต บางคนก็มีอาการเจ็บป่วย เหนื่อยล้าเพราะถูกใช้งานจนหมดเรี่ยวแรง บางคนที่ทนไม่ไหวก็ลงโดดทะเลฆ่าตัวตายตัดปัญหาก็มี

เมื่อสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 มีการเปลี่ยนแปลงจุดประสงค์ของเกาะฮาชิมะใหม่ คือการนำถ่านหินของฮาชิมะหลอมเป็นเครื่องมือ และทำเป็นเชื้อเพลิงสำหรับเรือรบ และปืนใหญ่ เพื่อกู้คืนจากความรู้สึกที่อัปยศ และความพ่ายแพ้จากสงครามทำให้เป็นช่วงเวลาทองแห่งความมั่งคั่งและความเจริญเติบโต


แต่ช่างน่าเสียดาย เมื่อเวลาเปลี่ยน อะไรหลายๆ อย่างมันก็เปลี่ยนไปเช่นกัน เกิดยุคที่ถ่านหินเริ่มล้าสมัย -เจ้าน้ำมันนี่สิมันดันมาแรงแซงทางโค้งในปี 1960 เจ้าถ่านหินเลยกลายเป็นลูกเมียน้อยตกกระป๋องไปตามระเบียบ  บริษัท Mitsubishi ก็โบกมือลาเกาะแห่งนี้ และปิดเกาะมันซะเลย ผู้คนที่อาศัยก็ต้องอพยพไปหาที่แห่งใหม่ จากเกาะเรือรบที่มีผู้คนอาศัยอย่างหนาแน่น กลายเป็นเกาะร้างที่ไม่มีผู้มาอาศัยอย่างน่าใจหาย


นี่คือรูปถ่ายบนลานของโรงเรียนบนเกาะฮาชิมะ ซึ่งเหล่านักเรียนได้จัดแถวเป็นอักษรคำว่า “サヨナラ ハシマ” ซึ่งแปลว่า “ลาก่อน ฮาชิมะ” 

คลื่นน้ำทะเลยังคงซัดสาด แต่ชุมชนที่เคยมีชีวิตชีวา กลายสภาพเป็นที่ร้าง หญ้ารกสูง ซากตึกสูงสง่ามีสภาพผุกร่อน  และแตกร้าว สนามเทนนิสที่ไร้ตาข่ายกั้น ทุกพื้นที่กลายเป็นป่ารกน้อย ไปถึงขั้นรกสูง เสียงวู๊ดลมทะเลนั้น เหมือนกับเสียงร่ำไห้ของเกาะที่ต้องการจะบอกว่า ที่แห่งนี้มันเหงาเหลือเกิน กลิ่นชื้นเหม็นอับผสมกับกลิ่นเกลือทะเลยังคงพัดโชยมาตามสายลม ชักชวนคนลองดีมาสัมผัสกับบรรยากาศผีๆ ชาวประมงที่ได้แล่นเรือผ่านเกาะแห่งนี้ ได้แต่ขนลุกสยองเกล้าและตั้งฉายาอีกฉายาหนึ่งว่า Ghost Islands เกาะผี แต่เกาะผีนี้ก็มีชาวต่างชาติแวะมาเยี่ยมเยือน ถ่ายรูปเก็บภาพบรรยากาศที่ไม่ค่อยพบเห็นในชีวิตเท่าไรนัก ผู้ใดที่มาเยือนต่างกล่าวขานอย่างมั่นใจว่าที่แห่งนี้คงจะมีอะไรบางอย่างอยู่ด้วย จนไม่กล้าที่จะสัมผัสสิ่งของใดๆ บนเกาะเพราะกลัวว่า เจ้าของเค้าจะไม่พอใจ เพียงถ่ายรูปพร้อมกับขนแขนที่ลุก และโบกมือ บายๆ ลาก่อนเกาะผีเรือรบ แต่ไม่ว่ามันจะมีความน่ากลัวสักขนาดไหน ผู้คนก็ให้ความสนใจ และเข้าไปเยี่ยมชมอยู่เรื่อยๆ  

ปี 2003 เกาะฮาชิมะ ได้ถูกทำเป็นสถานที่ถ่ายภาพยนตร์เรื่อง Battle Royale (เกมนรก โรงเรียนพันธุ์โหด) ด้วยน่ะ สงสัยว่าผู้กำกับคงเห็นแววความน่ากลัวของเกาะฮาชิมะ และนักแสดงทีมงานก็โดนฮาชิมะเล่นงาน โดยกล่าวกันว่า อยู่ดีดีกล้องก็ถ่ายไม่ได้ขึ้นมาซะงั้น หรือมีใครก็ไม่รู้ (ไม่ใช่ทีมงานด้วยน่ะ) เดินผ่านกล้อง หรือไม่ก็ติดอยู่ในฉากมาด้วย และนักแสดงบางคนก็แสดงอาการคลุ้มคลั่งเหมือนว่าโดนอะไรบางอย่างเข้าสิง ส่วนวีดีโอนี้ เป็นวีดีโอหนึ่งที่คนญี่ปุ่นคนนี้ได้กลับมาที่เกาะฮาชิมะ เกาะที่เค้าเคยอาศัยอยู่ในสมัยที่ฮาชิมะรุ่งเรือง


โอ้โหเด็ด

เค้าว่ากระทู้นี้ "โอ้โหเด็ด"..แล้วคุณล่ะ? โหวตเลย!

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


65 โหวต จากทั้งหมด 86 โหวตเลือก โอ้โหเด็ด

ความคิดเห็น

193

ติดตามกระทู้

6

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
782
ซ่อน

ความคิดเห็น Top 5

 1. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขนลุกอ่ะ T^T
 2. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  โอ้ว ขอบคุณมากค่ะ ได้ความรู้ขึ้นอีกเยอะเลย น่าสนใจจริงๆเกาะนี้
  แต่ไม่กล้าไปกลัวผีอ่ะ 55
 3. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ตื่นเต้นๆ อยากลองไปสักครั้ง
 4. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  อาถรรพ์ระหว่างถ่ายทำ Battle Royale

              ก่อนหน้าที่เกาะฮาชิมะจะถูกใช้เป็นสถานที่จำลองในการถ่ายทำภาพยนตร์ Skyfall นั้น สถานที่นี้ยังเคยถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง "Battle Royale" โดยผู้กำกับคินจิ ฟูกาซากุ ได้ยืนยันว่า เกาะนี้มีอาถรรพ์จริง ๆ นั่นยิ่งทำให้ชื่อเสียงของเกาะนี้โด่งดังขึ้นและได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก

              โดย ผู้กำกับคินจิ ฟูกาซากุ เปิดเผยว่า ในระหว่างการถ่ายทำได้พบสิ่งผิดปกติอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะพบคนอื่นที่ไม่ใช่ทีมงานถูกถ่ายติดเข้ามาในฉาก หรือ ฟิล์มเสียทั้ง ๆ ที่เพิ่งใช้งาน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น กองถ่ายยังคงต้องดำเนินต่อไป เพื่ออรรถรสของภาพยนตร์อย่างมากที่สุด

              และเหตุการณ์ที่ผวาที่สุดในกองถ่าย จนทำให้กองถ่ายต้องหยุดพักอยู่เป็นอาทิตย์ ก็คือ ชิอากิ คูริยามา นักแสดงหญิงคนหนึ่ง ซึ่งรับบทเป็นนักเรียนได้เข้าฉาก และเธอได้ถูกบางสิ่งบางอย่างครอบงำตัวเธอ

              จากคำบอกเล่าของทุกคนที่เห็นเหตุการณ์บอกว่า ดวงตาของเธอกลายเป็นสีแดงก่ำ และนัยน์ตาของเธอเบิกโพลงดูแข็งกร้าวขึ้น หลังจากนั้นเธอได้พุ่งเข้ามาหา โคอุ ชิบาซากิ หนึ่งในนักแสดงหญิง และทำการรัดคอเธออย่างแรง ทางทีมงานเห็นท่าไม่ดีจึงได้เชิญมิโกะหญิงที่เดินทางมาด้วย จัดการขับไล่วิญญาณร้ายจนสำเร็จ

              หลังจากวิญญาณนั้นออกจากร่าง เธอบอกว่า "สถานที่นี้มีดวงวิญญาณที่มีความอาฆาตแค้นอยู่มาก และยากที่จะขจัดออกไปได้ เพราะที่ตรงนี้ คือสถานที่ของพวกเขา"

              นอกจากนี้ เมื่อทีมงานได้สอบถามนักแสดงสาว ชิอากิ ว่าเธอรู้สึกยังไงตอนที่เธอถูกผีสิง เธอบอกว่า "เธอเห็นผู้หญิงผมยาว ลอยผ่านตัวเธอ และหลังจากนั้นเธอก็จำอะไรไม่ได้อีกเลย" นับเป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ความน่าสะพรึงกลัวและความสยองขวัญของทุกคนที่เข้าฉาก
   #กระปุก
 5. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  วันที่30ตุลา56 หนังไทยเรื่อง ฮาชิมะ โปรเจคจะเข้าโรง
  เป็นหนังผีแบร่แบร่เค้าถ่ายทำที่เกาะฮาชิมะของจริงไปดูด้วยเเล้วกัน เหอๆๆๆๆๆเหอะๆเหอะๆ
ซ่อน

ความคิดเห็นทั้งหมด

หน้า 1

ความคิดเห็นที่ 1 - 50

 1. ยังไม่มีความคิดเห็น

หน้า 2

ความคิดเห็นที่ 51 - 100

 1. ยังไม่มีความคิดเห็น

หน้า 3

ความคิดเห็นที่ 101 - 150

 1. ยังไม่มีความคิดเห็น

หน้า 4

ความคิดเห็นที่ 151 - ความคิดเห็นล่าสุด

 1. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ช็อคพูดไม่ออกพูดไม่ออก
  น่ากล้วมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
 2. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  พูดไม่ออก น่ากลัวฟุดๆ
 3. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  น่าสงสารคนที่เคยอยู่เกาะฮาชิมะแล้วกลับมาที่เกาะฮาชิมะอีกครั้งพวกเขาคงนึกถึงภาพวันเก่าๆไม่ออกเพราะบนเกาะนี้มีแต่ความน่ากลัวผิดกับสมัยก่อนที่พวกเขาวิ่งเล่นกันอย่างสนุกสนานแต่กลัวอ่ะตอนที่มีนักเรียนมาเรียงแถวเป็นตัวอักษร ว่า ลาก่อน ฮาชิมะเศร้าจัง
 4. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  น่ากลัวจังตกใจ
 5. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  อยากทราบรายละเอียด วันที่มีการขนย้ายคนออกไปจากเกาะ ว่าเค้าออกไปกันยังไง ทำไมถึงเลือกวันนั้นเป็นวันอพยพ .... แล้วทำไมต้องอพยพออกไปแบบกระทันหัน .... ใครพอจะทราบบ้างเอ่ย .... ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
 6. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ไม่ค่อยน่ากลัว เท่ากับ บุผาราตรี ผีได้ มากก่วา ฮาซิมะมากๆ ผมกลัวอยู่ฉากเดีวย ผีไทยตอนแรก
 7. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ช็อคพูดไม่ออกแบร่ น่ากลัวมากแค่่ดูภาพก็ ..... ไม่ไหวอะ
 8. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  สุดยอดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดเยี่ยมเยี่ยมเยี่ยมเยี่ยมเยี่ยมเยี่ยมเยี่ยมเยี่ยมสุดยอดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดเยี่ยมเยี่ยมเยี่ยมเยี่ยมเยี่ยมเยี่ยมเยี่ยมเยี่ยมสุดยอดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดเยี่ยมเยี่ยมเยี่ยมเยี่ยมเยี่ยมเยี่ยมเยี่ยมเยี่ยมสุดยอดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดเยี่ยมเยี่ยมเยี่ยมเยี่ยมเยี่ยมเยี่ยมเยี่ยมเยี่ยมสุดยอดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดเยี่ยมเยี่ยมเยี่ยมเยี่ยมเยี่ยมเยี่ยมเยี่ยมเยี่ยมสุดยอดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดเยี่ยมเยี่ยมเยี่ยมเยี่ยมเยี่ยมเยี่ยมเยี่ยมเยี่ยม
 9. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  น่ากลัวมากมาก
 10. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  น่ากลัว ฝุดๆๆตกใจ
 11. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  น่ากลัว ฝุดๆๆตกใจ
 12. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  น่าสนใจมากค่ะได้ความรู้เยอะเลย อยากไปจังเยี่ยม
 13. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  กูเบ้น น่ากลัวจุงเบยอร๊ะ กูท.ล.พ่อทุกสถาบัน 555109
 14. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ตกใจ น่ากลัวอย่างเมพอ้ะะะ -0-
 15. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  165
  guest
  สลิงกี้เฟ้ย
  สลิงกี้เฟ้ย 101.109.133.212
  น่ากลัว จนน่าสงสาน ลองหาประวัติ ทุกเว็บ พออ่านบางทีก็มีความสงสานด้วย ขนลุกมากตอนที่ ดู โปรเจกฮาชิมะ

  ตกใจ
 16. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  พูดไม่ออก
 17. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ชอบเรื่องลึกลับนะ!!
  เเต่มันน่ากลัวนิดๆนะเรื่องนั้น่ะ!!!
  เเต่ยังไงก็อยากไปอยู่ดีล่ะ!!!!
  รักเลย
 18. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เยอะมากเลยค่ะ
  คำว่า
  สุดยอดน่ะตั้งใจ
 19. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ม่าย
  ุ่
  เคยดูน่ะค่ะ ภาพยนร์คนใทยที่ไปถ่ายทำที่นั่น คือ เรื่อง ฮาชิมะ โปรเจกต์ ไม่เชื่อต้องลบหลู่
 20. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  170
  guest
  น้องเอิ๊กอ๊าก
  น้องเอิ๊กอ๊าก 171.98.147.231
  วิดิโอก้อดูไม่ได้แล้วจะเอาลงทำไม แต่มันก้อน่ากลัวนะ และที่มีคนกล่าวกันว่า "ที่เกาะฮาชิมะ มีคนตายกว่า 500 คน เพราะเกิดแผ่นดินไหว และ สึนามิ" จริงเปล่าเนี่ยหน้าซีด
 21. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เกาะ ฮาชิมะ น่ากลัว มาก ขนลุกเลยอ่ะ ค่า <3อุต๊ะ
 22. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  172
  guest
  น้องเอิ๊กอ๊าก
  น้องเอิ๊กอ๊าก 171.98.147.231
  น่ากลัวมากกกกกก แต่หนูชอบค่ะ ไม่ได้ลบหลู่นะคะ คริๆ
  เดือด
 23. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  173
  guest
  น้องเอิ๊กอ๊าก
  น้องเอิ๊กอ๊าก 171.98.147.231
  น่ากลัวมากกกกกก แต่หนูชอบค่ะ ไม่ได้ลบหลู่นะคะ คริๆ
  เดือด
 24. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เยี่ยม สนุกอ่ะ
 25. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  175
  guest
  ชื่อต้นจ้าา
  ชื่อต้นจ้าา 1.46.198.245
  น้ากลัวนะ !!
 26. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  น่ากลัวจัง QwQ เคยคิดที่จะไปนะค่ะเเต่ก็ไม่กล้าอ่ะค่ะ ไม่คนกลัวผี 100000000000000000000000000000 % เลยค่ะ Q^Q น่ากลัวโครตตตตตตตตต
  ตกใจ jj-012]
 27. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ใครดูเรื่องฮาชิมะ แล้วบ้าง
  เราดูแล้ววว
  ขนลุกเบยยย
 28. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  รักเลยน่ากัวมากกกกกก
 29. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  1น่ากลัวมากกกกกก น่ากลัวจริงงงงง อยากไปอะเเต่ไม่กล่าช็อค
 30. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ไม่กล่าไม่กล่า ไม่กล่า ไม่กล่า กลัววววว ตกใจ
 31. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขนลุกอ่ะช็อค
 32. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  อย่ากดูอีกจังเลยตลกจัง
 33. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  สะ สะ สะ สะสุดยอดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดด
  แบบนี้สิถึงจะเรียกว่าของจริง ชอบมากเรื่องลี้ลับเนี่ยยยยย
 34. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  184
  guest
  มิณทร์ฮิมเรียวอิ
  มิณทร์ฮิมเรียวอิ 223.204.238.63
  โหโตขึ้นจะลองไปซักครั้งเยี่ยม
 35. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  น่าเที่ยว แต่ไม่มีตังไป กะ ว่าจะไปค้าง สัก 3-4 คืน เก็บตังก่อนนะ 5 5 5 ตลกจัง
 36. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  186
  guest
  kahoข้าววคร้าาา
  kahoข้าววคร้าาา 180.183.180.217
  น่าากลัววววว ลี้ลับสุดยอด
  เดี๋ยยยยยวถ้ามีโอกาศจะลองไปดูซักครั้งงงงงงง
  โย้วววตกใจพูดไม่ออกเย้แบร่
 37. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  น่าสนใจน่ะ แต่กลัว เค๊าไม่ป๊ายยยยยยร้องไห้
 38. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  น่ากลัวจัง
 39. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ไม่มีตังไป ถึงมีก้อไม่ไปเหอะเหอะ
 40. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  น่ากลัวมากเลยรับ
  พูดไม่ออกพูดไม่ออก
 41. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ตกใจงงงงงงงงงงเลย
 42. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ไม่เชื่ออย่าลบลู่เพราะเกาะนี้มีแต่คนนับถือกัน
 43. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  น่าสนใจดีนะ อยากลองไปดูอ่ะ แต่ม่ายย มีเงินน เศร้าจัง
ซ่อน

แสดงความคิดเห็น

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
1. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง
ห้ามคัดลอก/เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูล
2. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้ทำการคัดลอกมาจากของบุคคลอื่นๆ ผู้ลงข้อมูลต้องทำการขออนุญาต และอ้างอิงอย่างเหมาะสม
3. ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ เป็นการส่งข้อความโดยผู้ใช้ หากพบเห็นข้อความหรือรูปภาพที่ไม่เหมาะสม, ละเมิดลิขสิทธิ์ โปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการโดยเร็ว

ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายใน
เว็บไซต์ Dek-D.com

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
refer: