พิสูจน์กฎ 5 วินาที อาหารตกพื้น
มหาวิทยาลัยแอสตัน (Aston University) ในอังกฤษ ทำการทดลองพิสูจน์ข้อเท็จจริงของความเชื่อที่ว่า หากเก็บอาหารที่ตกพื้นภายใน 5 วินาที อาหารนั้นๆ จะถือว่าปลอดภัยและรับประทานได้ ว่ามีพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์รองรับมากน้อยเพียงใด
นักศึกษาชีววิทยาชั้นปีสุดท้าย จาก School of Life and Health Sciences ทำการเก็บข้อมูลและสังเกตการณ์เส้นทางของเชื้อแบคทีเรีย E. Coli และ Staphylococcus aureus ในอาหารบนพื้นภายในอาคาร เทียบกันระหว่าง พื้นปูพรม ลามิเน็ต และพื้นปูกระเบื้อง ด้วยอาหารหลายชนิด อาทิ ขนมปัง พาสตา บิสกิต และขนมหวาน ที่หล่นลงพื้นและทิ้งไว้ในระยะเวลาที่แตกต่างกันตั้งแต่ 3-30 วินาที
จากการเก็บข้อมูลพบว่า ระยะเวลาที่อาหารตกพื้น มีผลโดยตรงต่อปริมาณเชื้อแบคทีเรียที่จะติดอาหารเหล่านั้นขึ้นมามากกว่าความแตกต่างของวัสดุปูพื้น ขณะที่ทีมเก็บข้อมูลพบว่า พื้นบุพรมจะเสี่ยงต่อเชื้อแบคทีเรียน้อยกว่าพื้นผิวชนิดอื่นๆ ขณะที่อาหารมีเวลาสัมผัสพื้นเกิน 5 วินาทีจะเริ่มมีความเสี่ยงของปริมาณเชื้อแบคทีเรียที่จะปนเปื้อนและอาจส่งผลต่อระบบทางเดินอาหาร
นอกจากนั้น ทางมหาวิทยาลัยยังออกไปเก็บข้อมูลพฤติกรรมการเก็บอาหารหล่นพื้นกลับมารับประทาน และพบว่า ร้อยละ 87 ของผู้ให้ข้อมูลยอมรับว่าหากตนทำอาหารตกลงบนพื้นโดยบังเอิญ มีความเป็นไปได้ที่จะเก็บกลับขึ้นมารับประทาน ร้อยละ 55 ที่เก็บอาหารกลับมารับประทานเป็นเพศหญิง ขณะที่ผู้หญิงร้อยละ 81 บอกว่าตนหยิบอาหารเหล่านั้นภายในไม่เกิน 5 วินาที
แอนโธนี ฮิลตัน ผู้เชี่ยวชาญด้านจุลชีววิทยา หัวหน้าทีมศึกษาในครั้งนี้กล่าวว่า แม้ผลศึกษาจะยืนยันว่า การเก็บอาหารที่หล่นบนพื้นกลับมารับประทาน ควรทำภายใน 5 วินาที แต่โดยปกติแล้วการรับประทานอาหารที่ตกพื้น ไม่ใช่สิ่งที่พึงกระทำ
ที่มา : alternet.org /
aston.ac.uk
http://waymagazine.org/movement/5-sec-rule
6 ความคิดเห็น
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆนะคะ :)
คือเป็นตั้งแต่เด็กๆ เชื้อโรคไม่ทันเห็นหรอก #เสียดายนี่
งั้นก้อคงไม่ต้องเก็บไปทิ้งแล้วสินะ หล่นกลางถนนก้อหยิบขึ้นมากินต่อ owo?
// ไม่อายสายตาประชาชีเลยทีเดียว~
ปล.แล้วแต่ก่อนที่ทิ้งไปมันคืออารายยยยยย~
ถ้าเกิดหล่นบนพื้นบ้านพอไหวแต่ถ้าตกบนพื้นถนนหรือที่ๆคนเหยียบกันเยอะๆ ก็ไม่ไหวนะ
วันนี้เชื้อโรคหยุด -_____________-
ประจำ
รายชื่อผู้ถูกใจความเห็นนี้ คน
แจ้งลบความคิดเห็น
คุณต้องการจะลบความคิดเห็นนี้หรือไม่ ?