Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ภัยแฝงจาก "บะหมี่สำเร็จรูป"

ตั้งกระทู้ใหม่
ตั้งกระทู้ใหม่
ภัยแฝงจาก "บะหมี่สำเร็จรูป"
ยุคประหยัดเข็ดขัดรัดติ้วแบบนี้อาหารชนิดหนึ่งที่ "108เคล็ดกิน"
เชื่อว่าแทบทุกบ้านต้องมีติดไว้คือ "บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป"
ที่มีราคาถูกทั้งยังกินง่ายประหยัดเวลา 
   

                             
และเพราะรูปแบบการกินง่ายดายเช่นนี้เอง ที่ทำให้เรามองข้ามความใส่ใจถึงภัยร้าย
ที่แฝงมาพร้อมกับการกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบบผิดวิธี
       
       ส่วน ประกอบของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปส่วนใหญ่
มีส่วนผสมของแป้งสาลีในกรรมวิธีการผลิตถึง 60-70% ส่วน 15-20%
เป็นไขมันในซองเครื่องปรุง( น้ำมันทอดบะหมี่สำเร็จรูปมักเป็นน้ำมันพืชราคาถูก )

ซึ่งมีคุณสมบัติแตกตัวเป็น "กรดไขมันชนิดทรานส์"
ที่เป็นหนึ่งในสาเหตุการกระตุ้นให้เกิดโรคหัวใจ ที่เหลืออีก 5-6% เป็นเกลือและผงชูรส
ทั้งยังมีปริมาณโซเดียมเกินความต้องการของร่างกายปนอยู่มาก
ซึ่งเป็นอันตรายต่อไต และยังจะทำให้ความดันโลหิตสูงอีกด้วย
       
 แต่ หากหลีกเลี่ยงที่จะทานไม่ได้ ทางกระทรวงสาธารณสุขเขาก็มีข้อแนะนำว่า
ให้ ใส่ไข่ ผัก หรือเนื้อสัตว์ลงไปด้วย เพื่อเพิ่มสารอาหารและป้องกันไม่ให้ร่างกาย
ได้รับโซเดียมมากเกินไป ควรเลือกซื้อบะหมี่สำเร็จรูปที่เขียนกำกับว่าเพิ่มสารไอโอดีน
ธาตุเหล็ก และวิตามินเอ ไว้หน้าซอง #
       
       ไม่ควรทานบะหมี่สำเร็จรูป ดิบๆ เพราะเส้นบะหมี่นั้นจะไปพองตัวในกระเพาะอาหาร
อาจทำให้ท้องอืดได้ และไม่ควรทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมากกว่าวันละ 1 ซอง
เพื่อป้องกันโรคต่างๆที่แทรกมาพร้อมบะหมี่กึ่งสำเร็จ

    

#ขออภัยถ้าซ้ำคะ T^T

แสดงความคิดเห็น

>