[รก]ทำไมเรื่องง่ายๆ ต้องทำให้เป็นเรื่องยาก
ตั้งกระทู้ใหม่
บางคนก็ยังไม่เคยลองด้วยซ้ำ...
.
.
.
.
.
แต่ที่บ่นเนี่ย ไม่เกี่ยวกับเนื้อหาของกระทู้นี้เลย //ฮ่าๆๆๆๆ
วันนี้จะมาสอนทำ...เมนูไข่เจียว!!!!
//ไว้เติมพลังไรท์เตอร์ทั้งหลายในยามที่หิว
รูปภาพประกอบจากเว็บ Google
//ไว้เติมพลังไรท์เตอร์ทั้งหลายในยามที่หิว
รูปภาพประกอบจากเว็บ Google
เคล็ดลับง่ายๆ หากจะเข้าครัว
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความ
ไม่มีอะไรมาก...
ก็แค่เลือกอุปกรณ์อย่างกระทะ หรือหม้อ ให้มีขนาดพอเหมาะกับเรา เท่านั้นเอง!!!
//นี่คือขั้นตอนแรกที่หม่อมแม่สอน
บางคนตัวเล็ก แต่เลือกใช้กระทะขนาดใหญ่ที่มีน้ำหนักมาก
การที่เราจะยกเพื่อเทน้ำมัน หรือแม้กระทั่งจับเวลาผัด มันก็เลยดูเป็นเรื่องยาก
//แอบกระซิบว่า...
เจ๊เลือกกะทะสำหรับทำเครปเค้กอยู่ครึ่งชั่วโมง(ฮา)
เพราะการทำเครปเค้ก จะต้องใช้เทคนิคตะแคงกะทะไปมา
เพื่อให้เนื้อแป้งเค้กกระจายเป็นวงกลม
ในช่วงเวลาที่รวดเร็วก่อนที่แป้งจะสุก = 3=
//ลองถือ ลองยก ลองเหวี่ยงไปมา เล็กน้อยแต่พองาม
ก็แค่เลือกอุปกรณ์อย่างกระทะ หรือหม้อ ให้มีขนาดพอเหมาะกับเรา เท่านั้นเอง!!!
//นี่คือขั้นตอนแรกที่หม่อมแม่สอน
บางคนตัวเล็ก แต่เลือกใช้กระทะขนาดใหญ่ที่มีน้ำหนักมาก
การที่เราจะยกเพื่อเทน้ำมัน หรือแม้กระทั่งจับเวลาผัด มันก็เลยดูเป็นเรื่องยาก
//แอบกระซิบว่า...
เจ๊เลือกกะทะสำหรับทำเครปเค้กอยู่ครึ่งชั่วโมง(ฮา)
เพราะการทำเครปเค้ก จะต้องใช้เทคนิคตะแคงกะทะไปมา
เพื่อให้เนื้อแป้งเค้กกระจายเป็นวงกลม
ในช่วงเวลาที่รวดเร็วก่อนที่แป้งจะสุก = 3=
//ลองถือ ลองยก ลองเหวี่ยงไปมา เล็กน้อยแต่พองาม
จริงๆ การทำไข่เจียวมีหลากหลายรูปแบบ
แต่เอาแบบง่ายๆ และน้ำมันน้อยๆ ดีกว่า ^^
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความ
1.ตั้งกระทะลงบนเตาไฟ
2.ใช้ฝ่ามืออังเหนือกระทะเล็กน้อย เพื่อเช็คความร้อน
3.เมื่อมีไอร้อนถูกฝ่ามือ ก็เทน้ำมันพอประมาณ และรออีกสักนิด
4.เช็คความร้อนด้วยการหยดไข่เจียวที่เราเตรียมไว้ลงไป //ถ้าหยดแล้วฟู่ ก็เป็นอันใช้ได้
**ในกรณีที่กะทะเราร้อนจนควันขึ้น ก็รีบยกกระทะให้ลอยขึ้น และหรี่ไฟให้อ่อน เมื่อทุกอย่างกลับสู่สภาพเดิมค่อยวางกระทะลง**
2.ใช้ฝ่ามืออังเหนือกระทะเล็กน้อย เพื่อเช็คความร้อน
3.เมื่อมีไอร้อนถูกฝ่ามือ ก็เทน้ำมันพอประมาณ และรออีกสักนิด
4.เช็คความร้อนด้วยการหยดไข่เจียวที่เราเตรียมไว้ลงไป //ถ้าหยดแล้วฟู่ ก็เป็นอันใช้ได้
**ในกรณีที่กะทะเราร้อนจนควันขึ้น ก็รีบยกกระทะให้ลอยขึ้น และหรี่ไฟให้อ่อน เมื่อทุกอย่างกลับสู่สภาพเดิมค่อยวางกระทะลง**
เมนูเกรียนๆ ตามสไตล์ Mul2asaki
Menu I...
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความ
Menu II...
ไข่เจียวชีสสสสสสส์...
ส่วนประกอบพิเศษ :
แผ่นชีสเชดด้าชีส ที่มีขายเป็นห่อๆ อยู่ใน 7-11 นั่นเอง
ขั้นตอนการทำ //ก็ทำตามขั้นตอนไข่เจียวปกติ
เมื่อพลิกไข่เจียวให้สุกเสมอทั้งสองด้านแล้ว //หรี่ไฟให้อ่อน
วางแผ่นชีสลงไป จะวางทั้งแผ่น หรือทำเป็นชิ้นเล็กๆ โรยทั่ว
รอจนชีสละลาย ก็ค่อยตักไข่วางลงบนข้าวหรือภาชนะที่เตรียมไว้
ส่วนประกอบพิเศษ :
แผ่นชีสเชดด้าชีส ที่มีขายเป็นห่อๆ อยู่ใน 7-11 นั่นเอง
ขั้นตอนการทำ //ก็ทำตามขั้นตอนไข่เจียวปกติ
เมื่อพลิกไข่เจียวให้สุกเสมอทั้งสองด้านแล้ว //หรี่ไฟให้อ่อน
วางแผ่นชีสลงไป จะวางทั้งแผ่น หรือทำเป็นชิ้นเล็กๆ โรยทั่ว
รอจนชีสละลาย ก็ค่อยตักไข่วางลงบนข้าวหรือภาชนะที่เตรียมไว้
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความ
Menu III...
ไข่เจียวซีดส์...
ส่วนประกอบพิเศษ :
ใบโหระพา ,พริกตามใจฉัน(ชี้ฟ้า พริกขี้หนู พริกหยวก) ชอบร้อนแรงแบบไหนก็เลือกเลย
ผสมส่วนผสมทั้งหมดลงไปในไข่ให้เรียบร้อยก่อนเทลงกระทะ
ขั้นตอนการเจียว //ก็ทำตามขั้นตอนไข่เจียวปกติ
ส่วนประกอบพิเศษ :
ใบโหระพา ,พริกตามใจฉัน(ชี้ฟ้า พริกขี้หนู พริกหยวก) ชอบร้อนแรงแบบไหนก็เลือกเลย
ผสมส่วนผสมทั้งหมดลงไปในไข่ให้เรียบร้อยก่อนเทลงกระทะ
ขั้นตอนการเจียว //ก็ทำตามขั้นตอนไข่เจียวปกติ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความ
Menu IV...
ไข่เจียวลาบ...
ส่วนประกอบพิเศษ :
หมูสับ ใบโหระพา และผงลาบ(คนอร์)
ผสมส่วนผสมทั้งหมดลงไปในไข่ให้เรียบร้อยก่อนเทลงกระทะ
ขั้นตอนการเจียว //ก็ทำตามขั้นตอนไข่เจียวปกติ
ข้อควรระวัง :
เนื่องจากผงลาบมีรสชาติอยู่แล้ว ดังนั้นควรระวังเรื่องการใส่น้ำปลาเพื่อเพิ่มความเค็ม
**สามารถเปลี่ยนเป็นผงรสต้มยำก็ได้นะเจ้าคะ**
ส่วนประกอบพิเศษ :
หมูสับ ใบโหระพา และผงลาบ(คนอร์)
ผสมส่วนผสมทั้งหมดลงไปในไข่ให้เรียบร้อยก่อนเทลงกระทะ
ขั้นตอนการเจียว //ก็ทำตามขั้นตอนไข่เจียวปกติ
ข้อควรระวัง :
เนื่องจากผงลาบมีรสชาติอยู่แล้ว ดังนั้นควรระวังเรื่องการใส่น้ำปลาเพื่อเพิ่มความเค็ม
**สามารถเปลี่ยนเป็นผงรสต้มยำก็ได้นะเจ้าคะ**
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความ
ไข่เจียว Up to GU...
ไข่เจียวที่อยากจะใส่เครื่องอะไรลงไปก็ใส่เลย(ฮา)
ข้อควรระวัง :
ควรหันชิ้นเนื้อ ควรหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ หรือจะสับก็ได้
พวกผักต่างๆ หั่นให้เป็นลูกเต๋าชิ้นเล็กๆ หรือซอย ตามความเหมาะสมนะเจ้าคะ
ไข่เจียวที่อยากจะใส่เครื่องอะไรลงไปก็ใส่เลย(ฮา)
ข้อควรระวัง :
ควรหันชิ้นเนื้อ ควรหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ หรือจะสับก็ได้
พวกผักต่างๆ หั่นให้เป็นลูกเต๋าชิ้นเล็กๆ หรือซอย ตามความเหมาะสมนะเจ้าคะ
เมนูง่ายๆ ที่เปลี่ยนรสชาติให้หลากหลายได้
แค่นี้ไข่เจียวเดิมๆ ก็เปลี่ยนแล้ว
80 ความคิดเห็น
เอื้อก!...
เรื่องไข่เจียวไม่มีปัญหาอะไรกับการทอดเท่าไหร่ ยกเว้นเรื่องโรคกลัวน้ำมันกระเด็นค่ะ ทอดทีนี้ยืนห่างเป็นลี้ - - ไข่เจียวที่ขาดความอบอุ่นของข้าพเจ้าจึงออกมารสชาติ เเบบ...เอิ่ม...(ตามนั้น) #ว่าเเล้วก็ไปฝึกวิทยายุทธใหม่ TT
กรี๊ดดดดด
แม้แต่ไข่เจียวยังเอามายั่วน้ำลายกันได้ลงคอนะคะเจ๊
ประโยคแรกโดนใจครับ(?)
เอาล่ะ ใครเป็นแฟนหนูมู่อยู่ หวงๆไว้เลย
ฝีมือได้หลายอย่างเลยนะ ทั้งของคาว
ของหวาน อาหารต่างประเทศ
หากเรามีแฟนเก่งแบบนี้
เราจะใช้ทำอาหารทุกวันเลย 555
ชีวิตแค่โดนทำร้าย T^T //ดีนะที่กำลังจะกินข้าว ฮี่ฮี่
แถมๆ
ข้อควรระวังเจ้าคะ
ถ้าไข่มีความเย็นจัดเกินไป //แช่ไว่ในตู้เย็น
อาจมีปฏิกิริยากับน้ำมันได้ เช่นเดียวกับการทำไข่ดาว
เพราะฉะนั้น ควรตั้งในอุณหภูมิห้องสักแป๊บก่อนก็ได้นะเจ้าคะ
ขอบคุณเจ้าค่ะ
ถือเป็นคำชมนะเจ้าคะ(ฮา)
หากเราผ่านไปแถวร้าน จะแว่ะไปอุดหนุน
ปล. ลด 50 % ด้วยนะ ราคาพี่น้องๆๆ 555
เอื้อออ //อาการสาหัส x2
...แต่ในที่สุดมันก็(ต้อง)ไม่โดนทำลาย
แค่วันนี้ตบะสลาย
เตือนตัวเองว่าถึงยังไง ฉันยังต้องอยู่
ความหิวไส้กิ่วมันก็แค่เจ็บปวด
ไม่มีค่า ให้มันทำลายหุ่นเพรียวไม่ได้
ทำเอาหิวเลย555
สมัยเด็กน้อยเคยทำไข่เจียวใส่ผงโกโก้เจ้าค่ะ
ด้วยความคิดว่าใส่แล้วมันน่าจะอร่อย(แถมเติมนมข้นนิดหน่อยด้วยนะ)
ทำเสร็จปุ๊บ ตักชิมตอนร้อนเพราะกลิ่นหอมดี แต่เรื่องรสชาตินั้น....
ทั้งขมทั้งเหม็น(เวลาเคี้ยว)+เอียนสุดๆ เลยเจ้าค่ะ
ถ้าไข่เย็นจะกระเด็นเปาะแปะขอรับ
ติดกระทะด้วย(สำหรับคนใช้กระทะแบบเก่า)
แต่ไข่เจียวหมูสับอร่อยนะขอรับ...
กรี๊ดดดดด มันกุ้ง!!! //สะพรึงมาก
แต่ปกติชอบกินกุ้งแม่น้ำเผานะ แต่ไม่กินหัว ;w;
ไข่ซีดส์ นี่ผมทำบ่อย เพราะเวลาซื้อกับข้าวอะไรมามักจะได้ ใบโหระพา
ไข่เจียวใส่ใบโหระพาเป็นอะไรที่รสชาติดีอย่างไม่น่าเชื่อ
ทีแรกผมแค่ลองโยนใส่เล่นๆ ต่อมาเลยต้องใส่ตลอด (ฮา)
ไข่ชีส ไม่ค่อยทำ เพราะเสียดายชีส
เอาโปะ ขนมปังกับแฮมหรือบาโลน่า เป็นแซนด์วิชง่ายกว่า (แบบว่าขี้เกียจเจียวไข่)
ไข่เจียวชีสอร่อยนะ ลองกินตอนที่ชีสเยิ้มๆ ดูสิ :D
ที่ร้านมีแม่ครัวของร้านอยู่แล้ว
เราก็แค่หัดไว้เพื่อเป็น 'แม่ครัวส่วนตัว' เท่านั้นล่ะเจ้าค่ะ ^^
ทำหน้าคนเพิ่งกินข้าวอิ่ม...
ทุกเมนูจะแจ่มกว่านี้ถ้ามีคนมาคอยเจียวไข่ให้กัน
พูดแล้วก็...ไปหุ่งข้าวเจียวไข่กินเองดีกว่า
ปล.ไม่เกี่ยวกับไข่แต่อยากบอกว่า กาแฟที่ส่งมาให้เข้มๆได้ใจ ขมดี ชอบ 5555
อุเหม่ แต่ขอบคุณที่พูดถึงไข่เจียวชีส
เราลืมไปเลย ไม่ได้ทำมาหลายปีแล้ว
ขอบคุณมากกก เย็นนี้ล่ะะ
จัดชีสสัก 2 ปึกกก
55555+
จะเอาเพิ่มก็บอกได้นะคะ
รายชื่อผู้ถูกใจความเห็นนี้ คน
แจ้งลบความคิดเห็น
คุณต้องการจะลบความคิดเห็นนี้หรือไม่ ?