Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

[รก]ทำไมเรื่องง่ายๆ ต้องทำให้เป็นเรื่องยาก

ตั้งกระทู้ใหม่
ตั้งกระทู้ใหม่
บางทีก็ไม่เข้าใจว่า ทำไมเรื่องง่ายๆ ถึงต้องถาม หรือทำกันไม่ได้ 
บางคนก็ยังไม่เคยลองด้วยซ้ำ...

.




.





.




.



.
แต่ที่บ่นเนี่ย ไม่เกี่ยวกับเนื้อหาของกระทู้นี้เลย //ฮ่าๆๆๆๆ





วันนี้จะมาสอนทำ...เมนูไข่เจียว!!!!


//ไว้เติมพลังไรท์เตอร์ทั้งหลายในยามที่หิว
รูปภาพประกอบจากเว็บ Google




เคล็ดลับง่ายๆ หากจะเข้าครัว
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความ
ไม่มีอะไรมาก...
ก็แค่เลือกอุปกรณ์อย่างกระทะ หรือหม้อ ให้มีขนาดพอเหมาะกับเรา เท่านั้นเอง!!!
//นี่คือขั้นตอนแรกที่หม่อมแม่สอน

บางคนตัวเล็ก แต่เลือกใช้กระทะขนาดใหญ่ที่มีน้ำหนักมาก
การที่เราจะยกเพื่อเทน้ำมัน หรือแม้กระทั่งจับเวลาผัด มันก็เลยดูเป็นเรื่องยาก

//แอบกระซิบว่า...
เจ๊เลือกกะทะสำหรับทำเครปเค้กอยู่ครึ่งชั่วโมง(ฮา)
เพราะการทำเครปเค้ก จะต้องใช้เทคนิคตะแคงกะทะไปมา
เพื่อให้เนื้อแป้งเค้กกระจายเป็นวงกลม
ในช่วงเวลาที่รวดเร็วก่อนที่แป้งจะสุก = 3= 

//ลองถือ ลองยก  ลองเหวี่ยงไปมา เล็กน้อยแต่พองาม



จริงๆ การทำไข่เจียวมีหลากหลายรูปแบบ
แต่เอาแบบง่ายๆ และน้ำมันน้อยๆ ดีกว่า ^^
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความ
1.ตั้งกระทะลงบนเตาไฟ
2.ใช้ฝ่ามืออังเหนือกระทะเล็กน้อย เพื่อเช็คความร้อน
3.เมื่อมีไอร้อนถูกฝ่ามือ ก็เทน้ำมันพอประมาณ และรออีกสักนิด
4.เช็คความร้อนด้วยการหยดไข่เจียวที่เราเตรียมไว้ลงไป //ถ้าหยดแล้วฟู่ ก็เป็นอันใช้ได้

**ในกรณีที่กะทะเราร้อนจนควันขึ้น ก็รีบยกกระทะให้ลอยขึ้น และหรี่ไฟให้อ่อน เมื่อทุกอย่างกลับสู่สภาพเดิมค่อยวางกระทะลง** 



เมนูเกรียนๆ ตามสไตล์ Mul2asaki

Menu I...
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความ
ไข่เจียวชีสสสสสสส์...

ส่วนประกอบพิเศษ :
แผ่นชีสเชดด้าชีส ที่มีขายเป็นห่อๆ อยู่ใน 7-11 นั่นเอง

ขั้นตอนการทำ //ก็ทำตามขั้นตอนไข่เจียวปกติ
เมื่อพลิกไข่เจียวให้สุกเสมอทั้งสองด้านแล้ว //หรี่ไฟให้อ่อน
วางแผ่นชีสลงไป จะวางทั้งแผ่น หรือทำเป็นชิ้นเล็กๆ โรยทั่ว
รอจนชีสละลาย ก็ค่อยตักไข่วางลงบนข้าวหรือภาชนะที่เตรียมไว้
Menu II...
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความ
ไข่เจียวซีดส์...

ส่วนประกอบพิเศษ :
ใบโหระพา ,พริกตามใจฉัน(ชี้ฟ้า พริกขี้หนู พริกหยวก) ชอบร้อนแรงแบบไหนก็เลือกเลย
ผสมส่วนผสมทั้งหมดลงไปในไข่ให้เรียบร้อยก่อนเทลงกระทะ

ขั้นตอนการเจียว //ก็ทำตามขั้นตอนไข่เจียวปกติ
Menu III...
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความ
ไข่เจียวลาบ...

ส่วนประกอบพิเศษ :
หมูสับ ใบโหระพา และผงลาบ(คนอร์)

ผสมส่วนผสมทั้งหมดลงไปในไข่ให้เรียบร้อยก่อนเทลงกระทะ

ขั้นตอนการเจียว //ก็ทำตามขั้นตอนไข่เจียวปกติ

ข้อควรระวัง :
เนื่องจากผงลาบมีรสชาติอยู่แล้ว ดังนั้นควรระวังเรื่องการใส่น้ำปลาเพื่อเพิ่มความเค็ม


**สามารถเปลี่ยนเป็นผงรสต้มยำก็ได้นะเจ้าคะ**
Menu IV...
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความ
ไข่เจียว Up to GU...

ไข่เจียวที่อยากจะใส่เครื่องอะไรลงไปก็ใส่เลย(ฮา)

ข้อควรระวัง :
ควรหันชิ้นเนื้อ ควรหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ หรือจะสับก็ได้
พวกผักต่างๆ หั่นให้เป็นลูกเต๋าชิ้นเล็กๆ หรือซอย ตามความเหมาะสมนะเจ้าคะ


เมนูง่ายๆ ที่เปลี่ยนรสชาติให้หลากหลายได้
แค่นี้ไข่เจียวเดิมๆ ก็เปลี่ยนแล้ว

แสดงความคิดเห็น

80 ความคิดเห็น

Na-Na 16 ส.ค. 57 เวลา 13:59 น. 2

เรื่องไข่เจียวไม่มีปัญหาอะไรกับการทอดเท่าไหร่ ยกเว้นเรื่องโรคกลัวน้ำมันกระเด็นค่ะ ทอดทีนี้ยืนห่างเป็นลี้ - - ไข่เจียวที่ขาดความอบอุ่นของข้าพเจ้าจึงออกมารสชาติ เเบบ...เอิ่ม...(ตามนั้น) #ว่าเเล้วก็ไปฝึกวิทยายุทธใหม่ TT

0
นมสด อุ่นอุ่น ( Black Joker ) 16 ส.ค. 57 เวลา 14:00 น. 5

เอาล่ะ ใครเป็นแฟนหนูมู่อยู่ หวงๆไว้เลย
ฝีมือได้หลายอย่างเลยนะ ทั้งของคาว
ของหวาน อาหารต่างประเทศ
หากเรามีแฟนเก่งแบบนี้
เราจะใช้ทำอาหารทุกวันเลย 555


0
MuI2asaki [紫] 16 ส.ค. 57 เวลา 14:02 น. 7

ข้อควรระวังเจ้าคะ

ถ้าไข่มีความเย็นจัดเกินไป //แช่ไว่ในตู้เย็น
อาจมีปฏิกิริยากับน้ำมันได้ เช่นเดียวกับการทำไข่ดาว

เพราะฉะนั้น ควรตั้งในอุณหภูมิห้องสักแป๊บก่อนก็ได้นะเจ้าคะ

0
อิมเมจิ้น [K : Grand Duchess] 16 ส.ค. 57 เวลา 14:09 น. 10

เอื้อออ //อาการสาหัส x2

...แต่ในที่สุดมันก็(ต้อง)ไม่โดนทำลาย
แค่วันนี้ตบะสลาย
เตือนตัวเองว่าถึงยังไง ฉันยังต้องอยู่
ความหิวไส้กิ่วมันก็แค่เจ็บปวด
ไม่มีค่า ให้มันทำลายหุ่นเพรียวไม่ได้


เศร้าจัง

0
Blue Bell 16 ส.ค. 57 เวลา 14:12 น. 11

ทำเอาหิวเลย555
สมัยเด็กน้อยเคยทำไข่เจียวใส่ผงโกโก้เจ้าค่ะ
ด้วยความคิดว่าใส่แล้วมันน่าจะอร่อย(แถมเติมนมข้นนิดหน่อยด้วยนะ)
ทำเสร็จปุ๊บ ตักชิมตอนร้อนเพราะกลิ่นหอมดี แต่เรื่องรสชาตินั้น....


ทั้งขมทั้งเหม็น(เวลาเคี้ยว)+เอียนสุดๆ เลยเจ้าค่ะ
0
Death With Love 16 ส.ค. 57 เวลา 14:13 น. 14

ไข่ซีดส์ นี่ผมทำบ่อย เพราะเวลาซื้อกับข้าวอะไรมามักจะได้ ใบโหระพา
ไข่เจียวใส่ใบโหระพาเป็นอะไรที่รสชาติดีอย่างไม่น่าเชื่อ
ทีแรกผมแค่ลองโยนใส่เล่นๆ ต่อมาเลยต้องใส่ตลอด (ฮา)

ไข่ชีส ไม่ค่อยทำ เพราะเสียดายชีส
เอาโปะ ขนมปังกับแฮมหรือบาโลน่า เป็นแซนด์วิชง่ายกว่า (แบบว่าขี้เกียจเจียวไข่)

0
MuI2asaki [紫] 16 ส.ค. 57 เวลา 14:17 น. 16

ที่ร้านมีแม่ครัวของร้านอยู่แล้ว
เราก็แค่หัดไว้เพื่อเป็น 'แม่ครัวส่วนตัว' เท่านั้นล่ะเจ้าค่ะ ^^

0
Moji [นางฟ้า] 16 ส.ค. 57 เวลา 14:24 น. 18

ทุกเมนูจะแจ่มกว่านี้ถ้ามีคนมาคอยเจียวไข่ให้กัน

พูดแล้วก็...ไปหุ่งข้าวเจียวไข่กินเองดีกว่า 




ปล.ไม่เกี่ยวกับไข่แต่อยากบอกว่า กาแฟที่ส่งมาให้เข้มๆได้ใจ ขมดี ชอบ 5555


0
นมสด อุ่นอุ่น ( Black Joker ) 16 ส.ค. 57 เวลา 14:30 น. 19

อุเหม่ แต่ขอบคุณที่พูดถึงไข่เจียวชีส
เราลืมไปเลย ไม่ได้ทำมาหลายปีแล้ว
ขอบคุณมากกก เย็นนี้ล่ะะ
จัดชีสสัก 2 ปึกกก

0