เรื่องน่ารู้! ซูชิบนโลกนี้มีทั้งหมดกี่แบบกันนะ?
Cr. ขอบคุณรูปสวยๆ แสนน่ากินจาก FB :Sen-Ryo Sushi ทองหล่อ 13 ค่าร้านอร่อยมาก มีครบเกือบทุกแบบเลย <3
ถ้าพูดถึงซูชิ หลายคนก็มักจะนึกถึงข้าวปั้นที่มีปลาดิบอยู่ข้างบน แต่ในความเป็นจริงแล้ว ซูชิมีมากมายหลายแบบกว่าที่คิดแต่โดยรวมก็เรียกว่าซูชินั่นเอง
เริ่มจากอย่างแรกที่คุ้นเคยกันเป็นพิเศษ
แบบแรกประเภทข้าวปั้นสุดหรู
- Nigirizushi (握り寿司) ข้าวปั้นที่กดข้าวเป็นสี่เหลี่ยมมนๆ ด้วยฝ่ามือและมีอาหารสดวางอยู่บนก้อนข้าว มีวาซาบิใส่ไว้นิดหน่อยระหว่างกลาง อาจมีการพันสาหร่ายแผ่นบางๆ ไว้ด้วย วัตถุดิบที่นิยมนำมาทำก็คือ ปลาดิบ ปลาหมึก ปลาไหล ไข่หวาน ปลาแซลมอน ปลาทูน่า หอยเม่น หรืออาหารทะเลอื่นๆ ก็ได้เหมือนกัน
Cr. Sen-Ryo Sushi ทองหล่อ 13
- Gunkan maki ข้าวปั้นรูปไข่ ใช้สาหร่ายพันรอบข้าวและมีอาหารทะเลหรือของสดวางไว้ข้างบน แต้มวาซาบิไว้ข้างในด้วย ส่วนใหญ่จะเป็นไข่ปลา ไข่กุ้ง หอยเม่น เป็นต้น
- Temarizushi ข้าวปั้นของเป็นลูกกลมๆ วางหน้าซูชิแต้มวาซาบินิดนึงแล้วห่อกับพลาสติกบีบด้วยฝ่ามือให้เข้ากัน ก็เสร็จเรียบร้อย ก็นิยมใช้อาหารทะเลและอาหารสด อาหารย่างก็ได้เหมือนกัน
Cr. Sushinow.com
แบบที่สอง ซูชิแบบม้วนสุดฮิต
- Makizushi (巻寿司) หรือ Norimaki หรือ Makimono ซูชิรูปทรงกระบอกม้วนยาว ใช้สาหร่ายแผ่กว้างใส่ข้าวใส่ผักใส่เนื้อหรือปลาลงไป วางบนแผ่นไม่ไผ่ที่ใช่ห่อซูชิ แล้วม้วนให้เข้ากัน ตัดให้พอดีคำ
Cr. Japandish.com
- Futomaki ซูชิทรงกระบอกขนาดใหญ่ใช้สาหร่ายห่อเช่นเดียวกัน เป็นที่นิยมในช่วงเทศกาลในแถบคันไซ เน้นวัตถุดิบที่เป็นมังสาวิรัติ
Cr. Pinterest
- Hosomaki ซูชิทรงกระบอกขนาดเล็กบางๆ ห่อด้วยสาหร่าย ส่วนใหญ่จะมีใส้เพียงอย่างเดียว เช่น แตงกวา แครอท ทูน่า เป็นต้น โดยที่ไส้แตงกวา จะเรียกว่า Kappamaki เป็นชื่อที่ได้มาจากปีศาจน้ำกัปปะที่ชื่นชอบการกินแตงกวาเป็นพิเศษ และซูชิชนิดนี้นิยมทานเพื่อล้างปากระหว่างการทานปลาดิบกับอาหารชนิดอื่นๆ เพื่อที่เราจะได้เข้าถึงรสชาติของปลาดิบได้มากขึ้นนั่นเอง
Cr. SushiNow.com
- Temaki ซูชิรูปกรวยนั่นเอง ไส้ต่างๆ ห่อด้วยข้าวและสาหร่ายอีกชั้นพันห่อเป็นรูปกรวย ซูชิแบบนี้ใช้มือหยิบทานจะถนัดกว่า
- Uramaki ซูชิรูปทรงกระบอกขนาดกลางๆ ใช้ข้าวห่อ สาหร่าย แตงกวา มายองเนส อะโวคาโด แครอท เนื้อปู ทูน่า ม้วนละโรยด้วยเมล็ดงา
แบบที่สอง ซูชิแบบกดกับพิมพ์
- Oshizushi (押し寿司) ข้าวปั้นที่กดจากบล็อกไม้สี่เหลี่ยมแล้วห่อด้วยใบไม้ หรือใส่ภาชนะสี่เหลี่ยม ที่โอซาก้าจะหาทานได้ง่ายและเป็นที่นิยมกันมาก แต่ไม่ค่อยเห็นขายในประเทศไทย
แบบที่สี่ เต้าหู้ทอดยัดไส้ บ้านๆ ของโปรดคุณหนู
Inarizushi (稲荷寿司) เต้าหู้ทอดแผ่นบางยัดไส้ซูชิเข้าไป มีทั้งข้าว ปลาดิบและผัก บางที่ก็นำไข่บางๆ มาทำเป็นที่ห่อแทนด้วย แต่รสชาติจะหวานกว่า เป็นของชอบของเด็กๆ
แบบที่ห้า ซูชิสามัคคี ซูชิจานโตสำหรับเทศกาล
Chirashizushi (ちらし寿司) ซูชิชนิดนี้มักจะนิยมทานกันในช่วงเทศกาล Hinamatsuri ในแถบคันโตเรียกว่าการจัดแบบ Edomae Chirashizushi เป็นการนำข้าวใส่ชามแล้วจัดแต่งเรียงหน้าซูชิหลายๆอย่างให้สวยงามจะเน้นปลาดิบมากกว่า ส่วนในแถบคันไซเรียกว่า Gomokuzushi แบบคันไซไม่มีการจัดเรียงมากมายตักใส่ข้าวลงในชาม โรยด้วยสาหร่ายและผักตามแต่จะชอบแต่ต้องเป็นของที่ไม่หนักท้องเท่าไหร่ ซูชิชนิดนี้จัดทำในแต่ละพื้นที่แตกต่างกันไป
Cr.Pinterest
17 ความคิดเห็น
(ว่าแต่ไม่เห็นมีแบบแปะลูกชิ้นโดเรม่อน แองกรี้เบิร์ดแบบตลาดนัดไทยเลยแฮะ)
หิวทันที...
เพราะว่าอันนี้ไม่มีในญี่ปุ่นอยู่แล้วค่ะ คนทำใส่เอง555+
เพราะว่าทำให้ดูมีสีสันดูน่าทานนะค่ะ แม่ค้าเค้าเลยคิดขึ้นมาเอง แต่แถวบ้านเรามีน้อยนะ
ส่วนใหญ่เค้าทำขายแต่แบบตั้นตำรับซะมากกว่า
แต่ละอย่างเห็นแล้วพาหิวเลย
อยากกินของแท้ ปกติยุบ้านกินแต่ของปลอม
น่ากินมากเลย
ขออนุญาตนำไปเผยแพร่พร้อมเครดิตนะคะ
เห็นแล้ว น้ำลายไหล ล
เข้ามาดูตอนกลางคืนซะด้วยย หิววว =q=
เข้าปากแล้วอร่อย(เกือบ)ทุกหน้าครับ...
มาเห็นนี้ หิวอีกเลย//น้ำลายไหล
อย่างเด็ดครับ
ยายกินลำใยน้ำลายยายไหลย้อย
รายชื่อผู้ถูกใจความเห็นนี้ คน
แจ้งลบความคิดเห็น
คุณต้องการจะลบความคิดเห็นนี้หรือไม่ ?