Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

วิธีการทำขนมปังไส้ต่างๆ

ตั้งกระทู้ใหม่
ตั้งกระทู้ใหม่
 ส่วนผสมของการทำขนมปัง:
ขนมปัง 250 กรัม
ยีสต์ 1 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำตาล 1ช้อนชา
นม(เมจิ)  150 มิลลิลิตร
เนยจืด ประมาณ 20-25 กรัม
ขั้นตอนการทำขนมปัง:
1.ใส่นม 50 กรัม น้ำตาล และ ยีสต์ ลงในชามผสม(ใบที่ 1) รอประมาณ 7-10 นาทีแล้วคนให้เข้ากัน จึงเติมนม อีก 50 มิลลิลิตร
2.ใส่แป้ง เกลือ และ ส่วนผสมใน ชามผสม(ใบที่ 1) ลงในชามผสม (ใบที่ 2) ผสมให้เข้ากันแล้วเติมนมอีก 50 มิลลิลิตร อย่าเติมนมทีเดียวให้ดูว่าแป้ง
เปียกหรือแห้งไป
3.โรยแป้งบนโต๊ะประมาณ 1 หยิบมือและทำให้เป็นวงกลมๆ จึงเทแป้งจาก ชามผสม(ใบที่ 2) ลงบนโต๊ะนวดจนกว่าเนื้อแป้งจะเนียนเป็นเนื้อดียวกัน
4.ทาเนยหรือน้ำมันใส่พิมพ์ทำขนมปังและใส่แป้งลงในพิมพ์ นำผ้าไปชุบน้ำอุ่นและบิดให้หมาด แล้วนำมาปิดพิมพ์ พักขนมปังให้ฟูขึ้น 2 เท่า หรือ
ประมาณ 1 ชั่วโมง(ถ้าทำในห้องแอร์ให้นำขนมปังไปพักในห้องที่ไม่เปิดแอร์ เพราะ อากาศเย็นจะทำให้ขนมปังไม่ค่อยฟู)
5.นำขนมปังมาต่อยลม(ไล่ลม)แล้วใส่กลับลงพิมพ์รอให้ขึ้นฟูประมาณ 45-60 นาที
6.นำขนมปังไปอบ(ให้เปิดไฟล่าง)15 นาที เมื่อเสร็จให้อบไฟบนล่างต่ออีก 5 นาที
7.นำมาพักบนตะแกรงจนเย็น
ขั้นตอนการทำขนมปังใส่ไส้:
1.(ทำตามขั้นตอน 1-2 ในข้างต้น)
2.ทำตามขั้นตอนที่ 3 ในข้างต้นแต่ใส่เนยในเนื้อขนมปัง
3.ทำตามขั้นตอน 4 ในข้างต้น
4.นำขนมปังมาต่อยลมและแบ่งเป็น 2 ส่วนและแบ่งขนมปังแต่ละส่วนส่วนละ 5 ชิ้น และปั้นเป็นก้อนกลมๆ
5.นำแป้ง 1 ส่วนมาคลึงและใส่ไส้จึงทำให้เป็นก้อน แล้วพักขนมปังไว้บนถาดอบที่ทาเนยหรือน้ำมันแล้วพักไว้ 30-45 นาที
6.ทำตามขั้นตอนที่ 6-7 ในข้างต้น
ถ้าผิดพลาดตรงไหนขออภัยด้วยนะครับ
ภาพอาจจะไม่ชัดขออภัยนะครับ

แสดงความคิดเห็น

>

1 ความคิดเห็น