Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ยาโยอิเดสก๊ะ! ไขความลับ...ซูชิแดนปลาดิบมีกี่ประเภท!?

ตั้งกระทู้ใหม่
ตั้งกระทู้ใหม่

 ซูชิ (「寿司」 sushi – และมีการเขียนหลายแบบ ได้แก่ すし、鮨、鮓、寿斗、寿し、壽司?) หรือ ข้าวปั้นมีหน้า เป็นอาหารญี่ปุ่น ที่ข้าวมีส่วนผสมของน้ำส้มสายชู และกินคู่กับปลา เนื้อ หรือ ของคาวชนิดต่างๆ ในประเทศญี่ปุ่น ซูชิมักจะหมายถึงอาหารที่มีส่วนประกอบของ ซูชิเมะชิ (寿司飯, ข้าวที่ผสมน้ำส้มสายชู) และมีหน้าแบบต่างๆเป็นหน้า ที่นิยมได้แก่ อาหารทะเล ผัก ไข่ เห็ด เนื้อที่นำมาใช้อาจจะเป็นเนื้อดิบ หรือ เนื้อที่ผ่านกระบวนการทำอาหารแล้ว สำหรับในประเทศอื่น



        ซูชิ หมายถึง การรวมกันระหว่างปลากับข้าว ซูชิมีวิวัฒนาการมาเมื่อหลายร้อยปีมาแล้วซึ่งเกิดจากความต้องการถนอมอาหารของคนญี่ปุ่น และซูชิก็ไม่น่าจะใช่อาหารญี่ปุ่นแท้ๆด้วยเชื่อกันว่าน่าจะนำเข้าจากเมืองจีนเมื่อคริสต์ศตวรรษที่ 7เนื่องจากมีเอกสารโบราณเก่าแก่ของจีนกล่าวถึงอาหารประเภทที่มีหน้าตาเหมือนกับซูชินี้เอาไว้ตั้งแต่ปลายคริสต์ศตวรรษที่ 2 อาหารดังกล่าวเป็นปลาเค็มที่ใช้ข้าวเป็นตัวหมักจะนำมากินก็ต่อเมื่อปลาได้ที่แล้ว และกินเฉพาะแต่ปลาเท่านั้นส่วนข้าวนั้นเอาไปทิ้ง



        อย่างไรก็ดี ยังมีอีกทฤษฎีหนึ่งเชื่อว่าซูชิอาจมีต้นกำเนิดมาจากแถบถิ่นเอเชียอาคเนย์บ้านเรานี้เองด้วยเหตุว่าประเทศเมืองร้อนแถบนี้ มีอาหารที่ถนอมหรือหมักด้วยข้าวหลากชนิด ยกตัวอย่างบ้านเราก็ปลาส้มนั่นไงเขาเลยไม่มองข้ามถึงความเป็นไปได้ตรงนี้เช่นกัน เดี๋ยวนี้มีตู้เย็นแล้วก็ไม่ต้องมาหมักกันกินทั้งข้าวทั้งปลานั่นแหละ อร่อยกว่ากันเยอะเลย

 

ประเภทของซูชิ


 นิงิริซูชิ ( Nigiri Sushi ) เป็นซูชิพบได้บ่อยในภัตตาคาร ซูชิจะมีลักษณะข้าวเป็นก้อนรูปวงรีแล้ววางเนื้อปลาดิบ ปลาหมึก ฯลฯ ไว้ข้างบน อาจจะใส่วาซาบิเล็กน้อย หรือตกแต่งด้วยสาหร่ายทะเลก็ได้ ซูชิแบบนี้เป็นที่นิยมมากที่สุด
 

        มากิซูชิ ( Maki Sushi ) มีวิธีทำ 3 แบบด้วยกัน (1) ม้วนข้าวไว้ด้านในสาหร่ายทะเลอยู่ด้านนอก (2) ม้วนสลับกับแบบแรกโดยที่สาหร่ายอยู่ด้านในส่วนข้าวอยู่ด้านนอก (3) ห่อเป็นรูปกรวย เรียกว่า แคลิฟอร์เนียมากิ



        ชิราชิซูชิ ( Chirashi Sushi ) เป็นการจัดปลาดิบ ปลาหมึก กุ้ง ผัก ฯลฯ ที่หั่นเป็นชิ้นๆ วางเรียงบนข้าวที่ใส่อยู่ในกล่อง



        โอชิซูชิ ( Oshi Sushi ) หรือรูปแบบคันไซจากเมืองโอซาก้า เอาข้าวมาอัดลงในแม่พิมพ์รูปสี่เหลี่ยมตามยาวหั่นขนาดพอดีให้รับประทานเป็นคำๆ แล้ววางเนื้อปลาไว้ด้านบน

 

        ส่วนหน้าของซูชิก็มีหลายอย่าง คือ ปลาแซลมอน ปลาโอ ไข่หวาน ไข่กุ้ง ไข่ปลา ปลาหมึกยักษ์ กุ้ง สาหร่าย ปลาซาบะ แตงกวา ปลาไหล และอื่น ๆ อีกหลายอย่าง เพื่อน ๆ คอซูชิทั้งหลายคุ้นหน้าตาใช่มั้ยล่ะ แต่ผมเชื่อนะว่าที่เพื่อน ๆ ทานเข้าไปนะบางทีก็ไม่รู้ใช่มั้ยว่าเค้าเรียกว่าอะไร เพราะตัวผมเองก็ไม่รู้ว่าที่กินไปนะเค้าเรียกว่าอะไรประมาณไหนเห็นอันไหนอร่อยก็ฟาดหมดนั่นแหละ อิอิ

แสดงความคิดเห็น

>

3 ความคิดเห็น

But you are not here ~ T T 31 ต.ค. 57 เวลา 14:44 น. 1

เราเคยกินปลาดิบครั้งหนึ่ง...แค่คำเดียวนะ...ไม่กินอีกกเลยเราไม่ถูกกับของดิบ...เราชอบซูชิหน้าทามาโกะกับโอนิกิริมากกว่าอร่อย~

0
JNMJ YCNM 1 พ.ย. 57 เวลา 23:06 น. 3

เราเนี้ย แฟนคลับซูชิเลย ทานบ่อยเกิ๊นนน
พักหลังนี้ เริ่มทาน กัปปะมากิ แล้ว 
มันเป็นซูชิไส้แตงกวาง่ะ พอเริ่มลองทำทานเองแล้วด้วย ภูมิใจจังเลย 
อ้อ ซูชิหน้าไข่หวานก็อร่ยน้ะค้ะ ทำง่ายด้วย
อันที่จริง เราลองทำเกือบหมดแว้ว (แบบพื้นฐานอ้ะน้าา) เริ่ดเลอ



0