Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

[รีวิว] ทำของหวาน 3 อย่างจาก “ไมโล/โอวัลติน” กันเถอะ!!!!!! ง่ายสุดๆ

ตั้งกระทู้ใหม่
ตั้งกระทู้ใหม่
      สวัสดีเพื่อนๆชาว dek-d กันอีกครั้งจ้า วันนี้จะมาแบ่งปันสูตรจาก “ไมโล/โอวันติน” ซึง่เป็นเครื่องดื่มช็อคโกแลต ที่เพื่อนๆรู้จักกันเป็นอย่างดีใช่ไหมล่ะ เป็นรสชาติที่คุ้นเคย จากการดื่มที่โรงเรียนสมัยเด็กๆ (ซึ่งนานมากแล้วววว T-T) แต่เนื่องจากที่บ้านมี “ไมโล” ที่ได้จากกระเช้าตอนปีใหม่ของครอบครัว อยู่เยอะมากเลย แล้วด้วยไม่อยากจะมาชงเพื่อดื่มอย่างเดียว เลยอยากมาทดลองทำขนมง่ายๆ ไม่ต้องใช้เตาอบให้ยุ่งยากด้วย ส่วนสูตรที่จะมาแบ่งปันให้เพื่อนๆลองทำดู วันนี้มี 3 แบบ 3 สไตล์ ได้แต่ ไมโลบอล, คุกกี้ไมโล และ ไอศกรีมไมโล.. อาจจะมีบางสูตรที่มีวัตถุดิบยุ่งยากในการซื้อไปสักหน่อย แต่บอกได้เลยว่าคุ้มค่ากับการทำแน่นอนค่ะ ว่าแล้วไปดูดีกว่าว่าทำออกมาแล้วจะเป็นยังไง


เริ่มจาก ไมโลบอล ที่วัตถุดิบน้อยมากถึงมาที่สุดกันเลยจ้า



วัสดุปกรณ์

ชามผสม และ ตะกร้อมือ

วัตถุดิบ

แครกเกอร์บดละเอียด    125 กรัม   ราคา 12 บาท / 80 กรัม     จากห้างสรรพสินค้า
ไมโล หรือ โอวันติน      30 กรัม     ราคา 30 บาท / 1 ถุง         จากห้างสรรพสินค้า
นมข้นหวาน                200 กรัม   ราคา 25 บาท / 1 กระป๋อง    จากห้างสรรพสินค้า
ช็อคโกแลตเกล็ด

วิธีทำ

1.    นำแครกเกอร์ที่ได้ทุบหรือบดละเอียดไว้ ผสมกับไมโล และ นมข้นหวาน ให้เข้ากับเป็นเนื้อเดียว
2.    นำไมโลที่ผสมไปแช่เย็น เพื่อให้เซ็ตตัว ให้ปั้นได้ ประมาณ 1 ชั่วโมง
3.    นำไมโลมาปั้นกลม คลุกกับช็อคโกแลตเกล็ดที่เตรียมไว้ได้เลย




มาต่อกันที่ คุกกี้ไมโล ดีกว่า...

คุกกี้ไมโลตัวนี้ ไม่ต้องใช้เตาอบนะคะ ถ้าที่บ้านเพื่อนๆมีไมโครเวฟ ก็ทำกันได้แล้ว

วัตถุดิบ

เนยจืด                         100 กรัม     ราคา 150 บาท / 1กก.  จากร้านเบเกอรี่
น้ำตาลทราย                  30 กรัม
ไมโล หรือ โอวันติน         50 กรัม
ไข่ไก่                           1 ฟอง
แป้งอเนกประสงค์            250 กรัม    ราคา 42 บาท / 1ถุง   จากร้านเบเกอรี่
ผงฟู                            ½ ช้อนชา

วิธีทำ
1.    นำเนย, น้ำตาล และไมโล ลงในชาวผสมแล้วคนให้น้ำตาลละลายเข้ากัน

2.    ใส่ไข่ไก่ กับเนยทีได้ตีไว้ จนเข้ากันดี
3.    นำส่วนผสมของแป้ง และ ผงฟู ค่อยๆเทลงผสมจนเข้ากัน
4.    นำตัวแป้งคุกกี้เข้าไปอบในไมโครเวฟ โดยตัดกระดาษไขเพื่อรองตอนอบ กันการติดกับภาชนะ
5.    ใส่ในไมโครเวฟ ใช้ไฟ 500 วัตต์ เวลา 2-3 นาที คอยดูไม่ให้ไหม้
6.    นำออกจากไมโครเวฟเพื่อจัดเสิร์ฟ



สูตรของหวานตัวสุดท้าย เหมากับอากาศร้อนๆบ้านเรามากเลย
“ไอศครีมไมโล”


ของหวานตัวนี้อาจมีวัตถุดิบเยอะหน่อย แต่ว่าถ้าทำเสร็จแล้ว เรียก พ่อแม่พี่น้อง คนข้างบ้าน มาชิมด้วยกันได้เลย เพราะการันตีว่า สูตรอร่อยเวอร์

วัตถุดิบ

วิปปิ้งครีมจืด              200 กรัม        ราคา 200 บาท  / 1 กล่องใหญ่    จากร้านเบเกอรี่
นมรสจืด                   100 กรัม        ราคา 25 บาท / 1ขวด        จากร้านสะดวกซื้อ
นมข้นหวาน               100 กรัม        
ไมโล หรือ โอวันติน     200 กรัม
ไข่แดง                     3 ฟอง
เกลือ                      เล็กน้อย

มาเริ่มกับ วิธีทำ กันเลย..

1.    นำนมจืดมาอุ่น เพื่อผสมกับไมโล แล้วคนจนไมโลละลายเข้ากัน พักไว้แค่อุ่น
2.    ตีไข่แดง จนฟู เนียน
3.    ค่อยๆเทไข่แดงลงไปในนมอุ่น ตีจนเข้ากันอย่าหยุด เพื่อไม่ให้ตัวไข่สุก
4.    เทวิปปิ้งครีมลงไปผสม เติมนมข้นหวานตาม-ส่วน หรือ ใครที่ชอบทานหวาน สามารถเพิ่มได้จ้า
5.    เทส่วนผสมทั้งหมดลงในภาชนะ นำไปแข่ช่องฟรีซ 2 ชั่วโมง ให้เริ่มแข็งตัว แล้วนำออกมาขูด ให้เข้ากัน ทำแบบนี้อีก 2-3 รอบ แล้วแต่ความขยัน จากนั้นแช่ค้างคืน ตื่นเช้ามาได้ทานแล้ววว


      เป็นไงบ้างคะ เพื่อนๆสูตรที่นำมาแบ่งปันง่ายใช่มั้ย ไม่ยากเลยกับการทำขนม แค่เราเอาของที่เรากินกันบ่อยๆ ในแบบเดิมๆ มาทำเป็นขนใหม่ๆ ได้ตั้งหลายเมนูแหนะ บางทีของที่อยู่รอบตัวเรา ที่เราไม่ได้คิดว่าสามารถนำมาประยุกต์ทำอาหาร หรือ ขนมในแบบอื่นๆได้ มันสามารถทำออกมาได้ทั้งอาหาร ทั้งขนม ไทยและต่างประเทศ ส่วนเพื่อนๆคนไหน อยากแนะนำ วัตถุดิบที่อยากให้มาทำเป็นอาหาร หรือ ขนม มาคอมเม้นบอกกันได้เลยนะคะ สุดท้ายๆๆๆ อยากให้เพื่อนๆลองนำสูตรขนมที่มาแบ่งปัน มาลองทำกันตอนปิดเทอมนี้กันเยอะๆนะคะ ใครที่ทำแล้วอย่าลืมนำมาอวดหรือใครที่ประยุกต์จากสูตร อย่าลืมนำมาแชร์ หรือ ตั้งกระทู้บแกต่อเพื่อนๆกันนะ วันนี้ไปก่อนจ้า ครั้งหน้าจะมาทำขนมหรืออาหารอะไร อย่าลืมติดตามกันนะคะ ไปแล้วค่าซึ้ง



Tips ::
•    จากเมนูไมโลบอล เพื่อนๆอาจเปลี่ยนจากแครกเกอร์ เป็น คอนเฟลค ได้ตามชอบเลยนะคะ และ มีเรื่องที่ต้องระวังคือ ไม่สามารถอยู่ในนอกห้องได้นะคะ ขนมต้องเก็บไว้ในตู้เย็น ได้ไม่เกิน 3 วันนะจ๊ะ
•    ส่วนคุกกี้ไมโล ต้องคอยดูเวลาอยู่ในไมโครเวฟนะคะ เพราะเชื่อว่าไมโครเวฟแต่ละบ้านความร้อนต้องไม่เท่ากันแน่ๆ



ฝากกระทู้รีวิวทำน้ำสลัดลดความอ้วนด้วยนะคะ
จิ้มเลยๆ http://www.dek-d.com/board/view/3611312/



#ไมโล #โอวันติน #ไอศครีม #คุกกี้ #ขนม #homemade

แสดงความคิดเห็น

>

15 ความคิดเห็น

CHEFPUM 7 มี.ค. 59 เวลา 19:12 น. 3-1

ขอบคุณค่า ลองทำๆเลยค่ะ อย่าลืมเอามาอวดกันด้วยเน้อว้าว

0

ความคิดเห็นนี้ถูกลบ

มีเนื้อหาไม่เหมาะสม

CHEFPUM 7 มี.ค. 59 เวลา 19:15 น. 7-1

อิอิ ขอบคุณค่ะ อย่าลืมติดตามกระทู้ต่อไปนะคะตลกจัง

0
CHEFPUM 7 มี.ค. 59 เวลา 19:13 น. 9-1

ขอบคุณค่าา มีขนมตัวไหนแนะนำบอกกันได้นะคะ รักเลย

0
CHEFPUM 8 มี.ค. 59 เวลา 19:37 น. 11-1

อาจจะอบให้นานกว่านี้นะคะ เพราะว่าความร้อนของแต่ละเตาไม่เท่ากัน...

0
Whitrock 17 ก.ค. 59 เวลา 20:16 น. 14

ไอติมนี้ต้องแช่สักพักแล้วเอาออกค่อยตีเรื่อยๆให้อากาศมันเข้านะ เนื้อไอติมจะได้นิ่มๆ ไม่งั้นมันจะเหมือนเอาน้ำมาแช่แข็งอะ ไอติมมันจะไม่ค่อยเป็นเนื้อมันจะเป็นเกล็ดคล้ายๆหวานเย็นที่เอาพวกน้ำอัดล้มใส่ถุงแช่เย็นอะ

0