Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

มาทำข้าวเหนียวมูน โดยไมโครเวฟกันเถอะ

ตั้งกระทู้ใหม่
ตั้งกระทู้ใหม่
เอาใจคนไม่กลัวอ้วนกับเมนู "ข้าวเหนียวมูนทุเรียน" หรือใครที่ซื้อทุเรียนมาด้วยความกระหายแต่สุดท้ายทานไม่หมด เก็บไว้นานจนหลับ วันนี้เจ้าของกระทู้คุณฟูม่อน จากเว็บพันทิปเลยขอทำเสนอเมนูนี้สำหรับคนรุ่นใหม่ เวลาน้อยแต่มีความตั้งใจ เรื่องสูตรเธอบอกว่าประยุกต์ได้ไม่ต้องตายตัว


 
เครื่องปรุง
ข้าวเหนียว 1.5 ถ้วย
กะทิ1กล่อง / กระป๋อง
น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา
ทุเรียน 2 ถ้วย
นมสดรสมะพร้าวอ่อน 1 กล่อง 
 

วิธีทำ ข้าวเหนียวมูน
• แช่ข้าวเหนียวในน้ำ นาน 3 ชม. หรือจะ 1 คืนก็ได้ค่ะ
• เทน้ำที่แช่ออกให้เหลือระดับท่วมเสมอเม็ดข้าวเหนียว ใส่เวฟ ไฟแรงนาน 5 นาที
• ขณะที่เวฟ ทำน้ำกะทิ ใช้ 3/4 ของกระป๋อง ผสมน้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ เกลือ ตั้งไฟอ่อน พอให้น้ำตาลละลาย
 

 
• นำออกมาคน คลุกๆ ให้ข้าวเหนียวคลายตัว ชิมดูข้าวจะสุกแล้วค่ะ 
• นำน้ำกะทิที่ผสม เทใส่ข้าวเหนียว ระดับท่วมข้าวเหนียว
เวฟต่อด้วยไฟแรง 2 นาที นำออกมา พักให้กะทิซึมเข้าในเม็ดข้าว
แค่นี้ก็เสร็จได้ ข้าวเหนียวมูน ขนาดกำลังดีแล้วค่ะ
 
วิธีทำ น้ำกะทิทุเรียน
• ใช้นมสดรสมะพร้าวอ่อน เพราะอยากให้ความเข้มข้นไปอยู่ที่ข้าวเหนียว
น้ำกะทิจะได้หอมกลิ่นทุเรียนแบบเต็มๆ ใช้นม 1 กล่อง ผสมน้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
และกะทิที่เหลือ อุ่นเวฟพอให้ละลาย คนเข้ากัน
 
• ใส่เนื้อทุเรียนเป็นชิ้น ลงในส่วนผสมข้างต้นค่ะ เราไม่ชอบแบบเป็นเลน
ชอบแบบเป็นชิ้นมากกว่า อันนี้แล้วแต่ความชอบส่วนตัวได้เลยค่ะ
 

 
ตักข้าวเหนียวใส่ชามกันเลยค่ะ 
 

 
ราดน้ำกะทิทุเรียน ให้พอเหมาะ 
 

 
เมนู หวาน มัน  หอม กินลืมนับแคลอรี่ ฟินกระจายแบบนี้ ทำเองที่บ้านได้ค่ะ จำไว้นะคะ
ทุเรียนเหลือทานอิ่มแล้ว เก็บใว่กล่องแช่ฟรีส เอามาทำเมนูนี้ทานนอกฤดูกาลได้ค่ะ
 
ยังไงแล้ว ลองทำทานเองนะคะ ไม่มีใครทำขาย ทำเองก็ได้ ง่ายดีด้วยเนอะ!!!...

แสดงความคิดเห็น

>