Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

กลไกมนุษย์ machine of human เรื่อง การย่อยอาหาร(M.2)

ตั้งกระทู้ใหม่
ตั้งกระทู้ใหม่
ความสำคัญของการย่อยอาหาร

        อาหารที่สิ่งมีชีวิตบริโภคเข้าไป  ไม่ว่าจะเป็นชนิดใดก็ตาม จะนำเข้าสู่เซลล์ได้ก็ต่อเมื่อยู่ในรูปของสารอาหารที่มีโมเลกุลขนาดเล็ก  คือ  กรดอะมิโน  น้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวกลีเซอรอลและกรดไขมัน  นั่นก็คือ  อาหารโมเลกุลใหญ่ที่สิ่งมีชีวิตรับประทานเข้าไป  จำเป็นต้องแปรสภาพให้มีขนาดเล็กลง  การแปรสภาพของอาหารดังกล่าวเกิดจากปฏิกิริยาเคมีที่อาศัยการทำงานของเอนไซม์ย่อยอาหาร โดยทั่วไปเรียกกันว่า  น้ำย่อย  จากนั้นโมเลกุลของสารอาหารจะถูกดูดซึมเข้าสู่เซลล์      กระบวนการแปรสภาพอาหารที่มีโมเลกุลใหญ่ให้มีโมเลกุลเล็กลง  เรียกว่า  การย่อยอาหาร  (Digestion)


      การย่อยอาหาร  มี  2  ประเภท คือ

      
1. การย่อยเชิงกล  (Mechanical Digestion)  เป็นขั้นตอนที่อาหารชิ้นใหญ่ถูกทำให้เป็นชิ้นเล็กลง  โดยการบดเคี้ยวด้วยฟัน  หรือ  การบีบตัวของทางเดินอาหาร

      
2. การย่อยทางเคมี  (Chemical Digestion)  เป็นขั้นตอนที่โมเลกุลของสารอาหารโมเลกุลใหญ่  ถูกเปลี่ยนสภาพให้มีโมเลกุลเล็กลง  โดยใช้เอนไซม์  (Enzyme)  เป็นตัวเร่งปฏิกิริยา  ทำให้เกิดปฏิกิริยาทางเคมีขึ้น  การย่อยทางเคมีจะเกิดขึ้นได้ต้องใช้น้ำย่อยเฉพาะอย่างปฏิกิริยาเคมีที่เกิดขึ้นนี้  จะต้องมีน้ำเข้ามาร่วมในกระบวนการแตกสลายสารโมเลกุลใหญ่ให้มีโมเลกุลเล็กลง  เราเรียกกระบวนการแตกสลายสารอาหารที่มีโมเลกุลใหญ่  ให้มีโมเลกุลเล็กลงโดยอาศัยน้ำว่า  ไฮโดรไลซีส  (Hydrolysis)  ดังสมการ

         
                                                 เอนไซม์ซูเครส
            C12H22O11  +  H2O   
 C6H12O6  +  C6H12O6

 
 

       เอนไซม์เป็นอินทรีย์สารจำพวกโปรตีน  ซึ่งมีสิ่งมีชีวิตสร้างขึ้นเพื่อทำหน้าที่กระตุ้นในปฏิกิริยาเคมีที่เกิดขึ้น 
อวัยวะในระบบย่อยอาหารของคน  แบ่งออกเป็น  2  ส่วน  คือ

1.  อวัยวะที่เป็นทางเดินอาหาร  ได้แก่
      1.1
  ปากและโพรงปาก 
(Mouth  and  Mouth Cavity)  ประกอบด้วย
              
-    ฟัน
              
-    ลิ้น
              
-    ต่อมน้ำลาย
      1.2
  คอหอย 
(Pharynx)
      
1.3  หลอดอาหาร  (Esophagus)
      
1.4  กระเพาะอาหาร  (Stomach)
      
1.5  ลำไส้เล็ก  (Small Intestine)
      
1.6  ลำไส้ใหญ่  (Large Intestine)
      
1.7  ไส้ตรง  (Rectum)
      
1.8  ทวารหนัก  (Anus)

2.  อวัยวะที่ช่วยย่อยอาหาร  แต่ไม่ใช่ทางเดินอาหารได้แก่
      2.1
  ต่อมน้ำลาย 
(Salivary Gland)
      
2.2  ตับ  (Liver)  และถุงน้ำดี  (Gall Bladder)
      
2.3  ตับอ่อน  (Pancreas)  





       เอนไซม์เป็นอินทรีย์สารจำพวกโปรตีน  ซึ่งมีสิ่งมีชีวิตสร้างขึ้นเพื่อทำหน้าที่กระตุ้นในปฏิกิริยาเคมีที่เกิดขึ้น 
อวัยวะในระบบย่อยอาหารของคน  แบ่งออกเป็น  2  ส่วน  คือ

1.  อวัยวะที่เป็นทางเดินอาหาร  ได้แก่
      1.1
  ปากและโพรงปาก 
(Mouth  and  Mouth Cavity)  ประกอบด้วย
              
-    ฟัน
              
-    ลิ้น
              
-    ต่อมน้ำลาย
      1.2
  คอหอย 
(Pharynx)
      
1.3  หลอดอาหาร  (Esophagus)
      
1.4  กระเพาะอาหาร  (Stomach)
      
1.5  ลำไส้เล็ก  (Small Intestine)
      
1.6  ลำไส้ใหญ่  (Large Intestine)
      
1.7  ไส้ตรง  (Rectum)
      
1.8  ทวารหนัก  (Anus)

2.  อวัยวะที่ช่วยย่อยอาหาร  แต่ไม่ใช่ทางเดินอาหารได้แก่
      2.1
  ต่อมน้ำลาย 
(Salivary Gland)
      
2.2  ตับ  (Liver)  และถุงน้ำดี  (Gall Bladder)
      
2.3  ตับอ่อน  (Pancreas)  





       เอนไซม์เป็นอินทรีย์สารจำพวกโปรตีน  ซึ่งมีสิ่งมีชีวิตสร้างขึ้นเพื่อทำหน้าที่กระตุ้นในปฏิกิริยาเคมีที่เกิดขึ้น 
อวัยวะในระบบย่อยอาหารของคน  แบ่งออกเป็น  2  ส่วน  คือ

1.  อวัยวะที่เป็นทางเดินอาหาร  ได้แก่
      1.1
  ปากและโพรงปาก 
(Mouth  and  Mouth Cavity)  ประกอบด้วย
              
-    ฟัน
              
-    ลิ้น
              
-    ต่อมน้ำลาย
      1.2
  คอหอย 
(Pharynx)
      
1.3  หลอดอาหาร  (Esophagus)
      
1.4  กระเพาะอาหาร  (Stomach)
      
1.5  ลำไส้เล็ก  (Small Intestine)
      
1.6  ลำไส้ใหญ่  (Large Intestine)
      
1.7  ไส้ตรง  (Rectum)
      
1.8  ทวารหนัก  (Anus)

2.  อวัยวะที่ช่วยย่อยอาหาร  แต่ไม่ใช่ทางเดินอาหารได้แก่
      2.1
  ต่อมน้ำลาย 
(Salivary Gland)
      
2.2  ตับ  (Liver)  และถุงน้ำดี  (Gall Bladder)
      
2.3  ตับอ่อน  (Pancreas)  







แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 20 เมษายน 2550 / 16:38

แสดงความคิดเห็น

>

2 ความคิดเห็น