Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

--------------- วิธี ทำ อาหาร เกาหลี จ้า (แบบ ง่ายๆๆ ) ----------------------------

ตั้งกระทู้ใหม่
ตั้งกระทู้ใหม่
หมี่เนื้อ (Ommyun)



ส่วนผสม

เส้นโซเมียน (หรือเส้นโซเม็ง)150 กรัม
น้ำสต๊อกเนื้อ3 ถ้วย
เนื้อวัวสไลซ์ชิ้นบาง150 กรัม
พริกจาลาโปโนหรือพริกชี้ฟ้าสีเขียว ผ่าตามยาว2 เม็ด
หอมใหญ่ผ่าครึ่งหั่นบางตามขวาง1/2 หัว
ต้นหอมญี่ปุ่นหั่นเฉียงหรือหั่นท่อน1 ต้น
เห็ดหอมสดตัดโคนแข็งออก บั้งเป็นลาย4 ดอก
กระเทียบบุบ4 กลีบ
เกลือสมุทร1/2 ช้อนชา
ซอสถั่วเหลืองญี่ปุ่น2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ตีพอเข้ากัน2 ฟอง
พริกไทยป่นสำหรับโรย

ส่วนผสมน้ำสต๊อกเนื้อ
เนื้อวัวส่วนอก600 กรัม
กระดูกวัว (1.2 กิโลกรัม)1 ชิ้น
น้ำ35 ถ้วย
ขิงหั่นท่อนยาวขนาด 2 นิ้ว ทุบพอแตก1 ชิ้น
พริกไทยดำบุบพอแตก12 เม็ด
ผงฮอนตาชิ1 ช้อนชา

วิธีทำน้ำสต๊อกเนื้อ

1. ทำน้ำสต๊อกเนื้อโดยล้างเนื้อวัว ส่วนอกและกระดูกวัวให้สะอาด ใส่ลงในหม้อ เติมน้ำ ใส่ขิง พริกไทยเม็ด ผงฮอนตาชิ ยกขึ้นตั้งบนไฟกลาง ต้มให้เดือด หมั่นช้อนฟองทิ้งจนน้ำซุปใส
2. ลดเป็นไฟกลางค่อนข้างอ่อน เคี่ยวนาน 2 ชั่วโมง กับอีก 45 นาที หรือจนเนื้อวัวสุกนุ่ม (จะเหลือน้ำซุปเคี่ยวประมาณครึ่งหนึ่ง)
3. ตักน้ำสต๊อกเนื้อที่เคี่ยว 3 ถ้วย กรองด้วยผ้าขาวบาง นำน้ำสต๊อกเนื้อและเนื้อวัวส่วนอกไปแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดาจนเย็นจัด ช้อนไขมันที่จับตัวกันเป็นแผ่นในน้ำสต๊อกทิ้ง เตรียมไว้

วิธีทำก๋วยเตี๋ยว
1. ต้มน้ำในหม้อด้วยไฟกลาง ใส่เส้นหมี่แห้งลงต้ม พอเดือดเติมน้ำอีก 2-3 ครั้ง จับเวลา 2 นาที พอเส้นสุก ตักขึ้นล้างน้ำเย็น พักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งหม้อน้ำสต๊อกเนื้อบนไฟกลางจนเดือด ใส่เนื้อวัว พริกจาลาเปโนหรือพริกชีวฟ้าสีเขียวผ่าตามยาว หอมใหญ่ ต้นหอมและเห็ดหอม ต้มจนสุก ใส่กระเทียม ปรุงรสด้วยเกลือและซอสถั่วเหลือง ต้มให้เดือดค่อยๆเทไข่ใส่ให้ทั่ว คนเบาๆให้ไข่แยกตัวออกจากกัน พอไข่สุก ปิดไฟ
3. ใส่เส้นหมี่ลวกลงในถ้วย ตักน้ำซุปใส่โรยพริกไทยป่น เสิร์ฟร้อนๆ

(สำหรับรับประทาน 4 คน)

หมายเหตุ
เส้นหมี่ควรเสิร์ฟทันทีหลังจากสะเด็ดน้ำ ระหว่างต้มเส้นบะหมี่อย่าลืมดูหม้อก๋วยเตี๊ยวด้วยนะคะ






ก๋วยเตี๋ยวเกาหลี



คล้ายก๋วยเตี๋ยวญี่ปุ่น แต่มีเอกลักษณ์เกาหลีที่น่าทึ่ง
ไม่ต้องสงสัยเลยว่าครัวเกาหลี ซึ่งอยู่ในกลุ่มวัฒนธรรมเอเชียตะวันออกเดียวกันกับครัวจีน และครัวญี่ปุ่น จะโดดเด่นด้านก๋วยเตี๊ยวหรืออาหารเส้น ด้วยเครื่องปรุงก๋วยเตี๊ยวส่วนใหญ่ จะคล้ายของญี่ปุ่น แต่มีลักษณะเฉพาะตัว การทดแทนด้วยซอสของญี่ปุ่นอาจเป็นไปได้ แต่ต้องเสียสละรสชาติแท้ๆแบบเกาหลีไป ตัวอย่างเช่น เส้น แนงเมียน (naengmyun) แม้จะทดแทนด้วยเส้นโซบะได้ เพราะทำจากบักวีตเหมือนกัน แต่แนงเมียนยังผสมด้วยแป้งมันฝรั่ง ขณะที่เส้นโซบะผสมด้วยแป้งสาลี ทำให้ราคาแพงเกินไป และหาซื้อยากกว่าเส้นโซเมียน (somyun) ก็คล้ายเส้นโซเม็งของญี่ปุ่น แต่ขนาดดเล็กกว่าปานเส้นผม วุ้นเส้นเกาหลี หรือดางเมียน (dangmyun) ต่างจากวุ้นเส้นทั่วไปเพราะทำจากแป้งมันเทศแทนที่จะเป็นถั่วเขียว และเส้นขนาดใหญ่กว่า

แม้ก๋วยเตี๋ยวเกาหลีจะมีทั้งก๋วยเตี๋ยวน้ำและก๋วยเตี๊ยวเย็นให้เลือก แต่ก๋วยเตี๊ยวเย็นดูจะโดดเด่นกว่า โดยมีทั้งก๋วยเตี๊ยวเย็นแบบน้ำ และแบบน้ำขลุกขลิก (เราเรียก๋วยเตี๊ยวคลุก) ตัวอย่างก๋วยเตี๊ยวน้ำแบบเย็นคือ mool naengmyun ก๋วยเตี๊ยวเย็นแบบคลุก คือ bibimmyun ส่วนเกี๊ยวเกาหลี หรือ mandu ก็มีเอกลักษณ์โดดเด่นที่เป็นไส้เนื้อหรือหากเป็นเกี๋ยวน้ำ (mandukuk) ก็เป็นน้ำซุปเนื้อเป็นหลัก








ขั้นตอนการทำกิมจิแบบต้นตำรับ



กิมจิที่มีรสชาติอร่อยนั้น ต้องเป็นรสชาติแบบพื้นบ้านที่ทำกันในครัวเรือน ในส่วนนี้ได้รวบรวมขั้นตอนการทำกิมจิขั้นพื้นฐาน ที่สามารถทำได้เองด้วยวิธีแสนง่าย รับรองได้ว่ารสชาติเทียบเท่ากับต้นตำรับอย่างแน่นอน

ส่วนผสม

ผักกาดขาว1 หัว
เกลือ60 กรัม
หัวไชเท้า200 กรัม
สาลี่1/4 ผล
ต้นหอมเล็ก1/4 กำ
กุยช่าย1/2 กำ
กระเทียมสับ1 ถ้วยเล็ก
ขิงขูดเล็กน้อย
หอมใหญ่1/4 หัว
ปลาหมึก50 กรัม
ลูกพลับ1/4 แพ็ค
กุ้ง100 กรัม
ข้าวเหนียว2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป (จากสาหร่ายและปลาแห้ง)70 มล.
พริกป่น250 มล.
เกลือเล็กน้อย
ผงปรุงรส2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล3 ช้อนโต๊ะ
งาคั่วเล็กน้อย

วิธีทำ
ดองเค็ม การนำผักมาดองเค็มต้องอาศัยระยะเวลาและการปรับรสชาติให้อร่อย
1. นำผักกาดขาวมาแบ่งครึ่ง2. เด็ดออกทีละใบ แล้วหมักเกลือในประมา
ขั้นตอนการปรุง การปรุงรสกิม
ส่วนผสมอย่างผลไม้และอาหาร
จิให้มีรสชาติที่อร่อย ให้ยึดตาม
ทะเล ด้วยก็ได้
รสชาติที่ตัวเองชอบ โดยอาจ
3. หั่นหัวไชเท้า สาลี่ ต้นหอมและผักกุยช่ายเป็นเส้นยาวประมาณ  4 ชม.4. ผสมหอมใหญ่สับ กระเทียมสับละเอียด และขิงขูด เข้าด้วยกัน5. หั่นปลาหมึก ลูกพลับและกุ้ง ให้เป็นชิ้นเล็กๆ
6. ตั้งไฟ เติมข้าวเหนียวและน้ำในหม้อ จากนั้นคนให้เป็นเนื้อเดียวกัน7. เติมน้ำข้าวเหนียวและน้ำซุปลงไปในชาม ผสมให้เข้ากัน8. เติมส่วนผสมในข้อ 3 4 5 ลงไป จากนั้นทิ้งไว้ 30 นาที แล้วปรุงรสด้วยส่วนผสมส่วนแรก
หมักเสร็จ เมื่อหมักเสร็จ
อร่อย
สามารถรับประทานได้ทันทีหรือนำมาประกอบอาหาร ก็ยิ่ง
9. ล้างผักแล้วดองเกลือทิ้งไว้ 6-7 ช.ม.10. นำเครื่องปรุงที่ทำไว้ในข้อ8. มาทาที่ผักแต่ละใบ จากนั้นเก็บเข้าตู้เย็นประมาณ 1 วันเต็ม








แสดงความคิดเห็น

>

3 ความคิดเห็น