ติดต่อพื้นที่โฆษณา / แนะนำบริการเรียนต่อนอก

บทความล่าสุดของAEC wow!

ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆที่ี Tag ใกล้เคียง

ยังไม่มีเรื่องอื่น ๆ ที่มี Tag ใกล้เคียง

AEC wow!

บทความนี้ โพสโดย


เข้าสู่ประชาคมอาเซียน จะถูกแย่งงานจริงหรือ?

เด็กดีดอทคอม :: เข้าสู่ประชาคมอาเซียน จะถูกแย่งงานจริงหรือ?


             พี่เกียรติเชื่อว่า น้องๆ ชาว Dek-D คงรู้จัก ประชาคมอาเซียน กันในระดับหนึ่งแล้วเนอะ เดี๋ยวนี้โรงเรียนเรากระตือรือร้นใหญ่ วิชาอะไรบูรณาการเรื่องอาเซียนได้ ต้องใส่เนื้อหาให้เกี่ยวข้องกันหมด ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีมากๆ เลยนะ ทำให้เรารู้จัก "ประชาคมอาเซียน" กันมากขึ้น แต่มีเรื่องหนึ่งที่พี่เกียรติอยากบอกเล่าให้น้องๆ ชาว Dek-D ทราบ โดยเฉพาะคนที่กระตือรือร้นเรื่องการเลือกอาชีพ กับประเด็นในเรื่อง "การเคลื่อนย้ายแรงงานเสรี 7 + 1 อาชีพ" (7อาชีพแรกที่จะทำได้ทั่วอาเซียน l อีกหนึ่งอาชีพยิ่งเฟื่องฟู "การท่องเที่ยว")  พี่เกียรติเชื่อว่า มีหลายคนที่คิดว่า แบบนี้แรงงานต่างชาติต้องเข้ามาล้นประเทศเรา แย่งงานเราได้แน่ๆ เลย 


จริงๆ แล้ว เราควรกังวลเรื่องนี้มากน้อยแค่ไหน? 
 
   
           พี่เกียรติมีอีกมุมมาบอกเล่ากันค่ะ ตามที่พี่เคยเล่าไว้แล้วในบทความ "เรื่องพึงรู้เกี่ยวกับประชาคมอาเซียน" ว่าด้วย AEC Blueprint ที่เป็นข้อตกลงที่แต่ละประเทศเลือกทำหรือไม่ทำก็ได้ขึ้นอยู่กับกฎหมายประเทศนั้นๆ และประเด็น 7+1 อาชีพนี้ ก็เป็นข้อตกลงยอมรับร่วมในคุณสมบัตินักวิชาชีพของอาเซียน  (ASEAN Mutual Recognition Arrangements: MRAs) ที่อยู่ใน AEC
"ไทยไม่ได้ให้ใครย้ายมาทำงานได้ง่ายๆ"
Blueprint ด้วย ดังนั้น เรื่องนี้ก็ขึ้นอยู่กับกฎหมายประเทศเราด้วยเช่นกัน  แปลว่า "มันไม่ได้ย้ายกันไปทำในประเทศโน้นประเทศนี้กันได้ง่ายๆ" แบบ พอถึง พ.ศ. 2558 ปั๊ป จะมีแพทย์จากฟิลิปปินส์มาไทยกันเต็มไปหมดแบบนั้น ต้องบอกเลยว่า "กฎหมายไทยไม่ได้ยืดหยุ่น และเปิดกว้างขนาดนั้น" เรายังมีข้อจำกัดชาวต่างชาติ (ในภาษากฎหมาย เรียก ต่างด้าว ไม่ว่าชาติไหนๆ ก็ตาม) ที่เข้ามาทำงานในไทย และห้ามต่างชาติทำงานจริงๆ ในบางอาชีพด้วย ซึ่งก็มี "วิศวกร (บางสาขา) และสถาปนิก" อยู่ในรายชื่ออาชีพห้ามต่างด้าวเข้ามาทำงานในประเทศไทยเสียด้วย


เด็กดีดอทคอม :: เข้าสู่ประชาคมอาเซียน จะถูกแย่งงานจริงหรือ?


เด็กดีดอทคอม :: เข้าสู่ประชาคมอาเซียน จะถูกแย่งงานจริงหรือ?
 

            นั่นไง! แต่ทั้งวิศวะและสถาปนิก เป็นอาชีพเสรีตามข้อตกลง MRAs ใช่ไหมละคะ
ที่จริงแล้ว MRAs ก็บอกไว้ด้วยว่า "ถ้าจะไปทำงานในประเทศไหนในกลุ่มอาเซียน  ต้องได้รับการปริญญาจากสถาบันที่ยอมรับ และผ่านการรับรองจากสภาวิชาชีพในประเทศนั้นๆ ด้วย" หมายความว่า ถ้าจะมาทำงานที่ไทย ต้องผ่านการทดสอบจากสภาวิชาชีพไทย ซึ่งถ้ามีข้อเขียนก็สอบด้วยภาษาราชการของเรา นั่นคือ ภาษาไทย! แถมยังต้องปฏิบัติงานร่วมกับวิศวกร/สถาปนิกท้องถิ่น ทำงานเดี่ยวๆ รับงานอิสระก็ไม่ได้นะ

เด็กดีดอทคอม :: เข้าสู่ประชาคมอาเซียน จะถูกแย่งงานจริงหรือ?
           
         
      สำหรับอาชีพ วิศวกร และสถาปนิก เป็นอาชีพที่มีความพร้อมมากที่สุด และมีการรับรองว่าไปทำงานในกลุ่มอาเซียนได้จริง ซึ่งก็ต้องมีใบอนุญาตประกอบอาชีพ คือ ได้รับการจดทะเบียนเป็น วิศวกรอาเซียน (
ASEAN Engineer) และ สถาปนิกอาเซียน (ASEAN Architect) ก่อนด้วย ซึ่งก็ไม่ได้รับจดทะเบียนกันง่ายๆ นะ มีข้อกำหนดและต้องมีประสบการณ์ทำงานด้วย

    ปัจจุบันมีคนที่ได้รับใบประกอบเป็นวิศวกรอาเซียนแล้ว จากมาเลเซีย สิงคโปร์อินโดนีเซีย และเวียดนาม แต่ยังไม่มีวิศวกรชาวไทย ส่วนอาชีพอื่นๆ อีก 6 อาชีพ ในเบื้องต้นตามข้อตกลง MRAs เป็นเพียง "ขอความร่วมมือในการพัฒนา" หมายถึง อาจมีการแลกเปลี่ยนให้ต่างชาติเปิดให้ชาติอื่นมาเรียนรู้ระหว่างกัน แต่ถ้าจะมาทำงานได้หรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับการปฏิบัติตามระเบียบของประเทศนั้นๆ อยู่ดี ค่อยๆ พัฒนากันไป ซึ่งน่าจะมีให้มีการรับรอง และไปทำงานได้จริงในอนาคตต่อไป แต่เมื่อไหร่ และจะติดข้อกฎหมายแต่ละประเทศไหม ก็อีกเรื่องเช่นกัน (เออ เรื่องกฎหมายนี่เข้าใจยากเนอะ ฮ่าๆๆ)


          โดยสรุปคือ ไม่ต้องกังวลมากจนเกินไป เพราะแม้จะมีเรื่องข้อตกลงในเสาหลักประชาคมอาเซียนก็ตาม  แต่แรงงานต่างชาติ  ไม่ว่าชาติไหนๆ ก็เข้ามาทำงานในไทยไม่ได้ง่ายๆ  แต่ทั้งนี้ไม่นับประเด็นเรื่องแรงงานแฝง ที่เข้ามาพร้อมกับบริษัทต่างชาติในประเทศไทย และกลุ่มแรงงานที่เข้าเมืองผิดกฎหมายนะคะ  
         
          ในเร็วๆ นี้ ต่างชาติจึงจะไม่เข้ามาแย่งงานเราโดยตรงแน่นอน (ย้ำว่าโดยตรงนะ!) ที่น่ากังวลมากกว่า คือ 
ไทยเราที่จะขาดแรงงานระดับปฏิบัติการ จนต้องยอมรับต่างชาติเข้ามาทำงานแทนเสียเองต่างหาก เพราะฉะนั้น อย่าแค่มองว่า เปิดประชาคมอาเซียนแล้วต่างชาติจะแย่งงานเรา เพราะทุกชาติมีโอกาสถูกแย่งหรือมาแย่งเราได้เท่าๆ กัน ขึ้นอยู่กับ "ข้อกำหนดของแต่ละประเทศเอง" ไม่ใช่ "ข้อกำหนดของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน" ค่ะ
    
 
เด็กดีดอทคอม :: เข้าสู่ประชาคมอาเซียน จะถูกแย่งงานจริงหรือ?เด็กดีดอทคอม :: เข้าสู่ประชาคมอาเซียน จะถูกแย่งงานจริงหรือ?
            ส่วนในอนาคตอันใกล้กฎหมาย และข้อกำหนดของสภาวิชาชีพต่างๆ ของเราจะยืดหยุ่นเรื่องการเข้ามาทำงานของต่างชาติไหม โดยส่วนตัวพี่เกียรติคิดว่า กฎหมายระดับชาติแบบนี้ไม่ได้แก้ไขกันง่ายๆ ค่ะ แต่ก็ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของน้องๆ แล้วกันเนอะ อย่าลืมว่า "เลือกอาชีพให้เหมาะกับตัวเอง" ดีที่สุดจ้า
     
        MRA หรือ MRAs เป็นตัวย่อที่อ้างอิงในเรื่องเดียวกันนะ พี่เกียรติเลือกใช้ MRAs เพราะกล่าวถึง ข้อตกลงในหลายอาชีพพร้อมกัน เลยเติม s ใช้แบบพจหูพจน์จ้า (เผื่อน้องๆ จะงง เวลานำไปเสิรชหาข้อมูลเพิ่มเติมจ้า)




คอลัมน์ AEC WoW! เรื่องเล่าต่างมุมพร้อมรับยุคประชาคมอาเซียน คุณอ่านหรือยัง?

เด็กดีดอทคอม :: เข้าสู่ประชาคมอาเซียน จะถูกแย่งงานจริงหรือ?เด็กดีดอทคอม :: เข้าสู่ประชาคมอาเซียน จะถูกแย่งงานจริงหรือ?
เด็กดีดอทคอม :: เข้าสู่ประชาคมอาเซียน จะถูกแย่งงานจริงหรือ?เด็กดีดอทคอม :: เข้าสู่ประชาคมอาเซียน จะถูกแย่งงานจริงหรือ?




เด็กดีดอทคอม :: เข้าสู่ประชาคมอาเซียน จะถูกแย่งงานจริงหรือ?

แหล่งข้อมูล: 
    - http://www.thaifta.com/thaifta/Home/tabid/36/ctl/Details/mid/582/ItemID/4613/Default.aspx
    - http://wp.doe.go.th/node/158
    - http://www.thai-aec.com/415
    - http://aer.afeo.org/join/
    - http://eservices.dpt.go.th/eservice_6/subsites/center/foreign/KM/Agreement%20A0.pdf

    »
  • บนสุด
  • อ่านความเห็นแรก
  • ไปโพสต์ความเห็น
  • บันทึกหน้านี้ใน My.iD
  • Print หน้านี้
ไม่ตกข่าวเรียนต่อนอก
X

    มาดูความคิดเห็นดีๆที่ต้อง ปักหมุดไว้หน่อย ไม่ว่าจะเป็นการแสดงความเห็นส่วนตัวที่น่าสนใจ หรือจะช่วยเพิ่มเติมเสริมเนื้อหาของบทความนี้ก็ได้ทั้งนั้น อย่ารอช้า! เว็บมาสเตอร์ จะรีบปักหมุด ติดดาวให้เลย!

  • ความเห็นที่ 8

    แต่ก็ต้องพัฒนาตัวให้พร้อมอยู่เสมอ เพราะอะไรในอนาคตไม่แน่นอน
    + [ พุงปลามัน ] +Extra Member
    • Name : + [ พุงปลามัน ] + < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ + [ พุงปลามัน ] + [ IP : 101.51.1.218 ]
    • Email / Msn: -
    • วันที่: -
Page 1 of 1 1 
  • ความคิดเห็นที่ 1

    แรงงานผิดกฏหมายนี่สิค่ะ เรื่องใหญ่ -0-
    ป่วนจัง Superb Member
    • Name : ป่วนจัง < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ป่วนจัง [ IP : 223.206.78.245 ]
    • Email / Msn: -
    • วันที่: 17 กันยายน 2555 / 19:14
  • ความคิดเห็นที่ 2

    โอ ช่วยได้มากเลยค่ะ ขอบคุณที่นำมาแบ่งปัน
    คือตอนนี้อยู่ ม.3 แล้วแบบ....ครูพูดกรอกหูอยู่ทุกวัน


    ต้องพูดอังกฤษให้ได้ประมาณนี้ ซึ่งเราก็ไม่ได้เก่งอะไรขนาดนั้น T____T

    หายเครียดลงไปเยอะเลยค่ะ ^_____^
    TAO.♥  [ E.L.Fs + SNW. + Aff(x)tion ] Popular Member
    • Name : TAO.♥ [ E.L.Fs + SNW. + Aff(x)tion ] < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ TAO.♥  [ E.L.Fs + SNW. + Aff(x)tion ] [ IP : 171.96.26.240 ]
    • Email / Msn: -
    • วันที่: 17 กันยายน 2555 / 19:16
  • ความคิดเห็นที่ 3

    ได้รู้อะไรเยอะขึ้นแฮะ ขอบคุณค่ะ
    Katoo Popular Member
    • Name : Katoo < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Katoo [ IP : 183.88.89.234 ]
    • Email / Msn: Witchandmonster(แอท)hotmail.com
    • วันที่: 17 กันยายน 2555 / 20:53
  • ความคิดเห็นที่ 4

    หนูจะเป็นพยาบาลลลลลลลล
    PuiSupat Extra Member
    • Name : PuiSupat < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ PuiSupat [ IP : 101.51.50.127 ]
    • Email / Msn: -
    • วันที่: 17 กันยายน 2555 / 21:02
  • ความคิดเห็นที่ 6

    ขอบคุณค่ะ
    nam_tvxq Extra Member
    • Name : nam_tvxq < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ nam_tvxq [ IP : 171.97.181.49 ]
    • Email / Msn: pim_funning(แอท)yahoo.com
    • วันที่: 18 กันยายน 2555 / 00:55
  • ความคิดเห็นที่ 8

    แต่ก็ต้องพัฒนาตัวให้พร้อมอยู่เสมอ เพราะอะไรในอนาคตไม่แน่นอน
    + [ พุงปลามัน ] + Extra Member
    • Name : + [ พุงปลามัน ] + < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ + [ พุงปลามัน ] + [ IP : 101.51.1.218 ]
    • Email / Msn: -
    • วันที่: 18 กันยายน 2555 / 12:46
  • ความคิดเห็นที่ 10

    ดีจังเร้ย...ไม่โดนแย่งงานคร้า ^^
    ไม่ประสงงค์เอ่ยนาม ผู้เยี่ยมชม
    • Name : ไม่ประสงงค์เอ่ยนาม [ IP : 203.172.135.69 ]
    • Email / Msn: nayahi099(แอท)gmail.com
    • วันที่: 19 กันยายน 2555 / 12:05
  • ความเห็นที่ 11 - ลบโดย Webmaster
  • ความคิดเห็นที่ 12

    การเกษตรนั้นถือได้ว่าเป็นทั้งรากฐานและชีวิตสำหรับประเทศของเรา เพราะคนไทยเราส่วนใหญ่เป็นผู้มีอาชีพทางเกษตรกรรม. ข้าพเจ้าจึงมีความเห็นเสมอมาว่า วิธีการพัฒนาที่เหมาะสมแก่ประเทศเราอย่างยิ่ง ก็คือจะต้องทำนุบำรุงเกษตรกรรมทุกสาขาให้พัฒนาก้าวหน้า เพื่อยกระดับฐานะความเป็นอยู่ของเกษตรกรทุกระดับให้สูงขึ้น
    tum ผู้เยี่ยมชม
    • Name : tum [ IP : 180.180.40.235 ]
    • Email / Msn: atit_alone(แอท)hotmail.com
    • วันที่: 19 กันยายน 2555 / 14:03
  • ความเห็นที่ 13 - ลบโดย Webmaster
  • ความคิดเห็นที่ 14

    ตารางการกำหนดอาชีพที่คนต่างชาติห้ามทำ 1.กรรมกร จิงหรอคะ (จิงๆเป็นอาชีพที่ต่างด้าวทำกันอยู่ไม่ใช่หรอคะ) หรือหนูเข้าใจอะไรผิด
    หนูน้อยหมวกเเดง ผู้เยี่ยมชม
    • Name : หนูน้อยหมวกเเดง [ IP : 58.11.128.24 ]
    • Email / Msn: -
    • วันที่: 20 กันยายน 2555 / 16:14
  • ความคิดเห็นที่ 15

    ตอบ น้องหนูน้อยหมวกแดง คห.14 จ้า
    มีหมายเหตุท้ายตารางจากที่มา - http://wp.doe.go.th/alien_job ว่าผ่อนผันให้แรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติ พม่า ลาว กัมพูชา ทำงานกรรมกร และงานรับใช้ในบ้าน ได้ค่ะ

    แต่จริงๆ คือถ้าเราสังเกตกันจริงๆ แล้ว ทุกอาชีพมีคนต่างชาติทำทั้งนั้นนะคะ จะเข้ามาแบบผิดกฎหมายหรือถูกแบบเลี่ยงกฎหมายเอาก็มี  เราจึงยังต้องพัฒนาตัวเองให้ดีอยู่เสมอเช่นกัน แต่ก็ไม่ใช่ว่าตื่นตระหนกไปก่อนว่า ตายแน่ๆ โดยแย่งแน่ๆ ค่ะ และไม่น่าเอาเหตุนี้มาเป็นข้อเสียของการร่วมประชาคมอาเซียนค่ะ 
    karin<f>e
    • Name : karin<f>e < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ karin<f>e [ IP : [hidden] ]
    • Email / Msn: kiatsuda(แอท)dek-d.com
    • วันที่: 20 กันยายน 2555 / 16:47
  • ความคิดเห็นที่ 16

    กังวลทำไม พัฒนาตัวเองให้ดีที่สุดก็พอ ยิ่งคนเงินเดือนหมื่นกว่าบาทยิ่งไม่ต้องกลัวค่ะ เค้าจะไม่มีทางเอาเราออกเพื่อจ้างคนในเงินเดือนสูงกว่าเป็นแน่ๆค่ะ
    ดกก ผู้เยี่ยมชม
    • Name : ดกก [ IP : 115.87.183.235 ]
    • Email / Msn: -
    • วันที่: 20 กันยายน 2555 / 22:15
  • ความคิดเห็นที่ 17

    ในทางกลับกันถ้าเราจะไปทำงานในประเทศเขาเราก็ควรพูดภาษาเขาได้เหมือนกัน
    งั้นหนูจะเรียนภาษาที่สามเป็นภาษามลายูซะเลยนี่ คิคิ
    คนใช้เยอะซะด้วยค่ะ น่าสนใจอยู่นะ ว่าไหม ? 555555555
    Gemma ผู้เยี่ยมชม
    • Name : Gemma [ IP : 125.24.64.14 ]
    • Email / Msn: -
    • วันที่: 9 ตุลาคม 2555 / 13:33
  • ความคิดเห็นที่ 18

    ไม่กังวลได้ไงอะ ยากแค่ไหนหรือจะสู้อำนาจเงิน
    1234 ผู้เยี่ยมชม
    • Name : 1234 [ IP : 171.7.86.251 ]
    • Email / Msn: rainbowbearly(แอท)gmail.com
    • วันที่: 7 พฤศจิกายน 2555 / 13:36
  • ความคิดเห็นที่ 19

    ผมมองดูอนาคตประเทศไทยด้านสายวิชาชีพว่าคงไม่รอดหรอก หากนักเรียนอาชีวะยังไม่เลือกตีกันนิ แล้วเราจะหาแรงงานที่่มันเป็นคนดีและเก่งๆได้จากที่ไหนในไทย นอกจากต้องไปจากพวกมาเลเซีย อินโดนิเซียหรือสิงคโปร์
    นักเลงหัวไม้ New Member
    • Name : นักเลงหัวไม้ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ นักเลงหัวไม้ [ IP : 125.25.176.15 ]
    • Email / Msn: maanyai(แอท)hotmail.com
    • วันที่: 8 พฤศจิกายน 2555 / 11:08
  • ความคิดเห็นที่ 20

    อาจารย์สอนว่า อาเซียนดีอย่างนู้นอย่างนี้ แต่ไม่เคยบอกเลยว่าอาเซียนมีข้อเสียอะไรบ้าง? ปี 58 พอเปิดอาเซียน เขมร ลาว พม่า เต็มประเทศ ยาเสพติด อาชญากรเพียบ เดินเข้าออกสบายใจ ถามหน่อยว่าเราอยากไปทำงานอยุเขมร ลาว พม่ามั้ย ? ที่พอรับได้ก้สิงคโปร์(แต่เรียนไม่สูง พูดภาษาอังกฤษไม่ได้เค้าก้ไม่รับ เหอะๆ) คนไทยส่วนใหญ่พูดภาษาอังกฤษไม่เปน แล้วที่นี้ใครจะไปรับคนไทยทำงาน ในขณะที่เขมร ลาว พูดภาษาอังกฤษเปน ค่าจ้างก้ถูก คนไทยตกงานตอนนี้ยังไม่พออีกหรอ ? อายพม่า ลาว กัมพูชา เบื่อจังประเทศไทย :) ที่เล่าความคิดเห็นมาไม่ใช่อะไรหรอก สงสารอนาคตของชาติ รุ่นหลังๆ ที่จะต้องมาเจอกันระบบการศึกษาไทยที่ล้าหลัง ยังจะทะลึ่งไปเปิดอาเซียนอีก ิบหายแน่ประเทศไทย โกงกินกันก้ยังไม่พอ - -" ปล.ไม่ใช้เปิดแล้วไม่ดีนะ แต่ควรดูประเทศตัวเองก่อนว่าพร้อมจริงๆรึยัง ? สู้คนอื่นเค้าได้มั้ย ? คิดหน้า คิดหน้าคิดหลังให้ดีก่อนที่จะทำอะไร อยากให้คิดกันเยอะๆ
    จากเด็กมัธยมคนนึง ผู้เยี่ยมชม
    • Name : จากเด็กมัธยมคนนึง [ IP : 61.19.22.179 ]
    • Email / Msn: -
    • วันที่: 27 พฤศจิกายน 2555 / 19:11
  • ความคิดเห็นที่ 21

    แล้วอาชีพ ครู ล่ะค่ะ จะโดนแย่งงานมั้ย ต่างชาติจะมาเปนครูในประเทศเราได้มั้ย แบบว่าจะบรรจุราชการไทยได้ไหมค่ะ ผู้รู้ช่วยตอบด้วยน่ะค่ะอยากรู้ม๊ากมากกกกกกกกกกกกก.
    หญิง ผู้เยี่ยมชม
    • Name : หญิง [ IP : 202.29.18.120 ]
    • Email / Msn: di-dintae(แอท)hotmail.com
    • วันที่: 4 ธันวาคม 2555 / 13:48
  • ความคิดเห็นที่ 22

    เข้าสู่ประชาคมอาเซียนวันที่เท่าไหร่ค่ะ เห็นเขาว่า 31 ธันวา 58 มันตลกดีอ่ะ
    บี้ ผู้เยี่ยมชม
    • Name : บี้ [ IP : 118.172.248.11 ]
    • Email / Msn: rabiab.2554(แอท)hotmail.com
    • วันที่: 21 มกราคม 2556 / 11:37
  • ความคิดเห็นที่ 23

    มีอาเซียน หรือ ไม่มีอาเซียน ตอนนี้ก็มีคนต่างชาติทำกันเยอะแล้ว ไม่ทำอย่างเดียว เป็นเจ้าของกิจการหางานให้คนต่างด้าวทำอีกต่างหาก ไม่เชื่อรองพิมคำว่า TEFL Thailand ลงใน google ดูสิ เต็มไปหมดเลย กระบวนการนี้ทำง่ายๆ ประกาศโฆษนารับสมัคร(มีวุฒิ ไม่มีวุฒิ ก็ตาม)เรียนครูสอนในเมืองไทย ค่าเรียนประมาณ1000- 1500เหรียญ (3หมื่น-5หมื่นบาท) เรียนแค่ 25วัน เสร็จแล้วรับประกันได้งานสอนหนังสือเดือนละ 3หมื่นบาท บวกสวัสดิการ ยังไม่พอ บางแห่งถึงกับแอบอ้างว่ากระทรวงศึกษาธิการไทยรับรองเรียบร้อยแล้วด้วย ขายชาติกันชัดๆ สงสารผู้ปกครองเด็ก กว่าจะหาเงินมาให้ลูกเรียน เลือดตาแทบกระเด็น
    ไทยห่วงไทย ผู้เยี่ยมชม
    • Name : ไทยห่วงไทย [ IP : 171.98.89.171 ]
    • Email / Msn: pualga(แอท)hotmail.com
    • วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2556 / 10:47
  • ความคิดเห็นที่ 24

    ไม่ต้องพูดถึงเปิดเสรีอาเซียนหรอก ปัจจุบันคนพม่าคนจับปลาลากอวน ในโรงงาน ลูกจ้างขายของก็เห็นเป็นพม่าเพียบ เเม้เเต่คนขายก๋วยเตี๋ยวยังเป็นพม่า หาลูกจ้างขายของ ยังหาคนไทยทำยากเลย ขนาดคนทำสวน มีเเต่คนเเก่(เเต่เเข็งเเรงมาก)ทำ คนหนุ่มสาวไม่เห็นมี ขนาดกรีดยางยังต้องจ้างพม่าเลย ผมเห็นว่าหากเปิดเสรีอาเซียน เเรงงานจากพม่า ลาว กัมพูชา เป็นต้น ต่างก็อยากมาทำงานที่ไทย มาเเย่งอาชีพคนไทย เพราะเปิดเสรีเเล้วนี่ จะค้าขายทำอะไรก็อิสระ เเล้วไทยจะหากินลำบากขึ้น โดยเฉพาะคนขี้เกียจ เพราะต้องเเข่งขันกันสูง อีกอย่างไทยยังไม่มีความพร้อมเลย ถ้าเปิดจะมีเเต่เสียเปรียบ จึงไม่ควรเปิดอาเซียนกับเขา เเต่ยังไงเป็นคนชาติไหนมันก็เป็นคนเหมือนกับเรา ไม่ต้องไปกังวลมันหรอก มันอยู่ที่ความสามารถ ความขยัน จะอยู่ที่ไหน ขยันทำงาน ฝึกความสามารถเข้าไว้ ไม่อดตายหรอก มีเเต่คนอยากจ้างครับ
    ขมิ้น ผู้เยี่ยมชม
    • Name : ขมิ้น [ IP : 58.11.92.191 ]
    • Email / Msn: tera123457(แอท)hotmail.com
    • วันที่: 5 มีนาคม 2556 / 09:52
  • ความคิดเห็นที่ 25

    จากความคิดเห็นของหลายๆคน คงคิดว่า ประชาคมอาเซียน (ACE) มีข้อเสียมากกว่าข้อดี
    เข้าเรื่องเลยแล้วกัน(คหสต.)
    1.การที่เปิดประชาคมอาเซียนไม่ได้เปิดกระทันหันแบบ เฮ้ย! อีกสองเดือนจะเปิดแล้วน่ะแต่ให้เวลา
    กับประชากรในประเทศ ดังนั้น เราจึงมีเวลาเตรียมตัวและเตรียมความพร้อมให้กับประเทศและตัวเรา
    2.หากไม่เปิด ACE มีหรอคนไทยจะหันมาปรับปรุงและพัฒนาด้านภาษาให้แข็งแรงขึ้น ไม่งั้นคงต้องรอไปอีกเป็นชาติ กว่าชาติจะเจริญ เพิ่งมารู้ตัวว่าภาษาอังกฤษสำคัญ แต่ก็ยังไม่สายที่จะเรียนรู้
    หรืออีกจุดประสงค์หนึ่งคือ การปรับปรุงมาตราฐานการดำรงชีวิต
    3.คนไทยกลัวตกงาน หรือคนไทยเลือกงานกันแน่ ถ้าคนไทยขยัน รู้จักศึกษาหาความรู้ ไม่เห็นแก่ได้
    ถามหน่อยคุณจะตกงานไหม เด็กปั๊ม คนรับใช้ ช่างก่อสร้าง บลาๆๆ ที่เห็นเป็นชาวต่างด้าวอ่ะ ถ้าเอาจริงๆคนไทยไม่เลืกทำเองแหละ เข้าถึงต้องไปจ้างชาวต่างด้าว อีกอย่างพวกนี้เขาขยันกว่าเราเยอะ
    4.อาชญกรเหอะๆ ไอมีอ่ะมันมีแน่ๆอยู่แล้ว แต่ทุกวันนี้มันก็มีอยู่ทุกวันอ่ะ เป็นคนไทยอีกด้วยน่ะ
    กลัวต่างชาติจะมาอาชญากรรมบ้านเรา แล้วคิดว่าเค้าไม่กลัวเราบ้างหรอ
    5.เราได้เรียนรู้การอยู่ร่วมกันมันอาจจะไม่ได้เลวร้ายอย่างที่เราคิดก็ได้ บางทีเขาอาจจะเป็นคนที่ช่วยเหลือเราก็ได้ ควรที่จะรู้จักพึ่งพากันและกัน
    6.อยากทราบว่า คห.6 ทราบได้อย่างไรว่า TEFL แอบอ้างว่ากระทรวงศึกษาธิการไทยรับรองเรียบร้อยแล้ว อันนี้คือไม่รู้เบื้องลึกเบื้องหลังเลยอยากทราบมั่งถ้าเห็นกันจริงๆเลยก็
    World Wide TEFL Pattaya เป็นการสอน และเตรียมตัวสอบเพื่อขอวีซ่าถาวรแล้วได้กล่าวว่าเป็น
    สูตรการเรียน การสอน ที่ได้มาตรฐาน รับรองโดยกระทรวงศึกษาธิการ อันนี้จะเป็นที่ พัทยา น่ะ
    ที่อยากทราบคือ มันเกี่ยวกับต่างด้าวอย่างไรค่ะ
    ปล.อย่างที่บอกข้างต้นค่ะนี่คือความคิดเห็นส่วนตัว แล้วแต่จะพิจารณาหากมีข้อความได้ทำให้ขัดข้องเคืองใจก็ต้องขออภัยด้วยค่ะ ไม่มีเจตนาร้ายแค่อยากให้มองโลกในแง่ดีกันบ้าง
    GoG ผู้เยี่ยมชม
    • Name : GoG [ IP : 125.24.46.244 ]
    • Email / Msn: pam_map_error(แอท)hotmail.com
    • วันที่: 4 พฤษภาคม 2556 / 15:38
Page 1 of 1 1 

กฏการตั้งกระทู้
แสดงความคิดเห็น
Login *

Password *
ชื่อ Email รูปตัวแทน

โปรดใส่รหัสตามรูป