30 ปีมาแล้วที่นักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมกลุ่มเล็กๆ จากแวนคูเวอร์ แคนนาดา ผู้เชื่อมั่นในแนวทาง 'การเป็นประจักษ์พยานในที่เกิดเหตุ' ได้เช่าเรือเล็กมุ่งหน้าสู่เกาะอัมชิตกา นอกชายฝั่งอลาสก้าเพื่อต่อต้านการทดลองระเบิดนิวเคลียร์ของสหรัฐอเมริกา

       แม้เรือลำนั้นจะไปไม่ถึงจุดหมาย เพราะถูกเรือลาดตะเวณชายฝั่งของ สหรัฐอเมริกาจับกุมเสียก่อน แต่ก็นับว่าบรรลุวัตถุประสงค์เพราะ การกระทำของพวกเขากลายเป็นข่าวใหญ่ไปทั่วโลก

       และนำมาสู่การก่อตั้ง 'กรีนพีซ' องค์กรรณรงค์ด้านสิ่งแวดล้อมอันทรงพลังที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ที่ปัจจุบันมีสำนักงานอยู่กว่า 40 แห่งทั่วโลก กรีนพีซ เอเซียตะวันออกเฉียงใต้

       ความสำเร็จของกรีนพีซในการรณรงค์ด้านสิ่งแวดล้อมในโลกตะวันตก เป็นการปกป้องโลกไว้เพียงส่วนเดียวเท่านั้น ทุกวันนี้ภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ได้กลายเป็นแหล่งรองรับมลพิษจากโลก ตะวันตกที่ส่งผ่านมาในรูปของการถ่ายทอดเทคโนโลยีที่ถูกปฏิเสธในบ้านตน กรีนพีซจึงมิอาจปล่อยให้ดินแดนที่มั่งคั่งด้วยทรัพยากรธรรมชาติแห่งนี้ก้าว ตามความผิดพลาดด้านสิ่งแวดล้อมที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วในอีกมุมหนึ่งของโลก ด้วยเหตุนี้เอง กรีนพีซเอเซียตะวันออกเฉียงใต้สำนักงานประเทศไทย จึงถือกำเนิดขึ้นเมื่อ 3พฤษภาคม 2544 ที่ผ่านมา

       เรามุ่งมั่นที่จะปกป้องสิทธิด้านสิ่งแวดล้อมเปิดโปงและหยุดยั้งอาชญากรรมต่อ สิ่งแวดล้อม และเร่งรัดการพัฒนาที่สะอาด ด้วยวิธีการเปิดเผย สร้างสรรค์ แต่ไม่ใช้ความรุนแรง

จากคนรักสิ่งแวดล้อม...สู่กรีนพีซ...เพื่อสังคม

       กรีนพีซเป็นองค์กรที่ยืนหยัดอยู่ได้ด้วยการรับเงินบริจาคจากผู้ที่รักสิ่ง แวดล้อม และปฏิเสธที่จะรับเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลและภาคเอกชนเราจึงเป็นองค์กรที่ ดำเนินงานด้านอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมที่เป็นอิสระอย่างแท้จริง

       เราเชื่อว่าโลกอันแสนเปราะบางใบนี้รอการปกป้องและแก้ไขปัญหาด้วยการลงมือกระ ทำ...มาช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อมเมืองไทยกันเถอะ

พันธกิจของกรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้

       "เรามุ่งมั่นที่จะปกป้องสิทธิด้านสิ่งแวดล้อม  เปิดโปงและหยุดยั้งอาชญากรรมต่อสิ่งแวดล้อม  พร้อมกับเร่งรัดการพัฒนาที่สะอาด  ด้วยวิธีเปิดเผย สร้างสรรค์ บนพื้นฐานของสันติวิธี"


:: ( S O U R C E : greenpeace.org/seasia/th/ )* ::

Dek-D Team ทีมคอลัมนิสต์ Dek-D

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

ยอดถูกใจสูงสุด

9 ความคิดเห็น

yuyi 22 ก.พ. 49 03:56 น. 1
เห็นด้วย และชอบองค์กรนี้มากๆค่ะ เพราะหนูก้ออยู่ชมรมอนุกรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่ชมรมนี้ทำให้หนูรักและเข้าใจธรรมชาติ รวมถึงพลังงานต่างๆอย่างถ่องแท้ ออกมาจากจิตใจจิงๆ ไม่ใช่ท่องตามตำราเรียน การดูแลรักษาธรรมชาติ ความจิงแล้วเป็นเรื่องของคนทุกคน แต่ในเมื่อคนทุกคนไม่ช่วยกันดูแล ซ้ำยังมีคนหลายๆกลุ่มช่วยกันซ้ำเติมธรรมชาติ ทำให้คนกลุ่มที่ดูแลต้องทำงานหนักขึ้น หนูก็ขอเป็นกำลังใจให้Green peachสู้ต่อไปนะคะ
0
กำลังโหลด
orasaku 22 ก.พ. 49 21:19 น. 2
ขอบอกว่าถ้าเราทำได้เราก็อยากเข้าร่วมเป็นสมาชิกในการอนุรักษ์เหมือนกัน ฝันมานานแล้วตั้งแต่เด็กว่าอยากจะทำให้สิ่งแวดล้องเป็นทรัพยากรที่ควรรักษาไม่ได้ทำลายล้าง อยากจะพัฒนาให้มนุษย์หันมาใช้สิ่งอื่นแทนทรัพยากรธรรมชาติ อยากจะคิดค้นสิ่งที่ดี ไม่ทำลายหรือมีผลกระทบต่อสภาพแวดล้อม เพราะฉะนั้นเราจะขอเอาใจช่วยนะคะ เราอาจจะช่วยได้แค่นี้เพราะอายุยังน้อย แต่ไม่แน่ถ้าต้องการสมาชิกร่วมปฏิบัติการด้วยเราจะช่วยเต็มที่ ขอให้บอกถ้าทำได้เราจะทำแน่นอน เป็นกำลังใจให้นะคะ
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด

ความคิดเห็นนี้ถูกลบเนื่องจาก

ถูกลบโดยทีมงาน เนื่องจากงดตั้งกระทู้วิจัย โครงงาน หรือใช้พื้นที่เว็บบอร์ดเพื่อการส่งการบ้าน เนื่องจากเป็นการรบกวนผู้ใช้บอร์ดท่านอื่นๆ ขออภัยในความไม่สะดวก

กำลังโหลด
กำลังโหลด