ปวดหัว ตัวร้อน พาราช่วยคุณได้..!!

ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยเสียจริง ทำเอาซะปวดหัว ตัวร้อนกัน
เป็นแถบๆ ต้องหาพาราทานกันซักหน่อยแล้ว  เราลองมาทำความรู้จัก
กับเจ้ายาพาราให้มากขึ้นกันดีกว่า
    พาราเซตามอล หรือบางทื่ บางประเทศอาจจะเรียกว่าAcetaminophen ได้ถูกค้นพบครั้งแรกเมื่อศตวรรษที่18 แต่ว่าเริ่มใช้ครั้งแรกเมื่อปี 1955 และจัดว่ายาพาราเซตามอลเป็นยาสามัญประจำบ้านด้วยจ้ะ

สรรพคุณ
พาราเซตามอล หรือที่เราเรียกกันว่ายาพารา เป็นยาที่ช่วยบรรเทาอาการปวด ช่วยลดไข้ได้เป็นอย่างดี และเป็นยาแก้ปวดตัวแรกที่แพทย์เลือกใช้สำหรับคนไข้ นั่นก็เพราะว่ามีความปลอดภัย และไม่ระคายเคืองต่อกระเพาะอาหารของเราจ้ะ นอกจานี้แล้วเรายังต้องรู้จักวิธีการกินยาพาราอย่างถูกต้อง
ด้วยนะ ขนาดการกินยาพาราที่ถูกต้องก็คือ
ยาพารา 10 mg: น้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ต่อครั้ง เช่นถ้าหาก
น้อง ๆ มีน้ำหนักตัว 50 กิโลกรัม เราก็ควรจะกินยาใน
ปริมาณ 10 x 50 = 500 mg (ยาพารา 10mg x น้ำหนักตัว) หรือหนึ่งเม็ดนั่นเองจ้ะ   แต่ถ้ามีน้ำหนักตัวมากกว่า 50 กิโลกรัม พี่ป่านก็ขอแนะนำว่าให้ทาน 2 เม็ดจ้ะ แล้วที่สำคัญ การกินยาพารา เราจะกินห่างกัน4-6ชั่วโมงต่อครั้ง

เพื่อน ๆ อาจจะสงสัยว่าทำไมเราจะต้องคำนวณด้วยว่าเราจะต้องกินยากี่เม็ด นั่นก็เพราะว่า ถ้าหากว่าทานยาเกินขนาด อาจจะทำให้เกิดอันตรายได้นะ เช่น ถ้าน้องของเพื่อน ๆ มีน้ำหนัก 25 กิโลกรัม แต่ให้กินยาขนาด 500mg น้องจะได้รับยาเกินกว่าที่จำเป็น
         ถึงแม้ว่ายาพาราจะไม่มีผลข้างเคียงต่อร่างกายของเรา แต่เพื่อน ๆ ก็ไม่ควรจะทานติดต่อกันเกิน 5วัน เพราะว่าจะมีผลข้างเคียงต่อตับได้นะ และที่สำคัญไม่ควรดื่มสุรา แอลกอฮอลล์ในขณะที่ทานยาตัวนี้อยู่นะจ๊ะ ส่วนคนที่เป็นโรคตับอยู่แล้วก็ควรจะปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยาด้วยจ้ะ

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก http://ihealthyblog.blogspot.comและรูปภาพจาก internet

 
Dek-D Team ทีมคอลัมนิสต์ Dek-D

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

ยอดถูกใจสูงสุด

20 ความคิดเห็น

กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
แก้ม 27 มี.ค. 51 21:46 น. 5
ทานพารามากเกินไป ก็มีส่วนก่อให้เกิดมะเร็งตับได้เหมือนกันนะคะ พอดีเพิ่งเรียนมาน่ะค่ะ วิชาสุขศึกษา *0*
0
กำลังโหลด
หวัดดีชาวโลก Member 27 มี.ค. 51 22:16 น. 6

ตอน สมัยที่ผม เป็นทหารเกณ  เวลา ที่ไปหมวดเสนารักษ์ (ห้องพยาบาลนั่นแหละ ) 

เป็นอะไร ก็แล้วแต่ ที่นั่นจะให้ยามาอย่างเดียว ยาพาราเซตตามอล จึงเป็นที่ขนานนาม ในหมู่ทหาร ว่า พารา รักษาทุกโรค  555+

(ช่วงนั้น30บาทรักษาทุกโรค กำลังดัง)

เรื่องจริงนะเนี่ย

0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
๑เด็กมีปัญหา$ Member 28 มี.ค. 51 12:39 น. 10

ขอบคุณค่ะ

เราน้ำหนักไม่ถึง 50 ไม่ใกล้เคียงด้วยซ้ำกินพารา 1 เม็ด ทุกครั้งเลย

ไม่เป็นอะไร

0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
เด็กหญิงมะระ Member 28 มี.ค. 51 16:40 น. 13

ใช่แล้วค่ะ ถ้าคนที่หนักประมาณ 60-70ก็อาจจะกินสองเม็ดได้นะคะ
แต่ว่าพี่ขอแนะนำว่า เม็ดที่สองอาจจะหักครึ่งก็ได้นะคะ เพราะว่าส่วน
ใหญ่ในบ้านเรา จะขายพารา 325 mg กับ 500 mg ค่ะ ......

0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
~<[[SMLUL_6M6M]]>~ Member 29 มี.ค. 51 18:01 น. 17
อื้ม งั้นเราก็เม็ดเดียว เคยกินเม็ดเดียวอยู่ครั้งนึงมั้ง มีใครไม่รุบอกว่าเป็นผู้ใหญ่แล้ว2เม็ด เดี๋ยวเอาไม่อยู่- -"
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด