ความคิดเห็น

5

จำนวนแชร์
10,590
น่ารักอะ! 5 กฎโรงเรียน ที่ทำให้วัยรุ่น LGBT รอบโลกแฮปปี้เวอร์
          สำหรับเมื่อก่อน การเป็น LGBT หรือเป็นเพศที่สามในโรงเรียนนั้นอาจเป็นเรื่องแปลก ต้องปิดบัง ทนถูกเพื่อนล้อ และมีข้อจำกัดในการใช้ชีวิตมากมาย แต่เดี๋ยวนี้โลกเราค่อยๆ เปลี่ยนไปแล้วค่ะ เพราะคนในสังคมรวมถึงเด็กๆ ในโรงเรียนก็ต่างให้การยอมรับเพศที่สามมากขึ้น สร้างระเบียบ หรือสิ่งอำนวยความสะดวกที่คำนึงถึงชาวเพศทางเลือกมากขึ้น เช่นโรงเรียนเหล่านี้


 
น่ารักอะ! 5 กฎโรงเรียน ที่ทำให้วัยรุ่น LGBT รอบโลกแฮปปี้เวอร์

ภาพจาก pixabay.com 
โรงเรียนที่อนุญาตให้เด็กผู้ชายใส่กระโปรงได้
 
          เรื่องราวของโรงเรียนที่น่ารักนี้เกิดขึ้นในประเทศอังกฤษค่ะ ใช่แล้ว ประเทศผู้ดีที่ดูหัวโบราณคร่ำครึสุดโต่งไปเลยนี่แหละ คือประเทศที่อนุญาตให้เด็กผู้ชายใส่กระโปรงไปโรงเรียนได้ รวมถึงอนุญาตให้เด็กผู้หญิงใส่กางเกงไปโรงเรียนได้เหมือนกัน!
 
          ความดีงามคือแนวคิดหัวสมัยใหม่แบบนี้ ไม่ได้เกิดขึ้นเพียงโรงเรียนเดียวนะคะ แต่มีถึง 80 สถาบันการศึกษาที่เข้าร่วม รวมถึงโรงเรียนประถมอีกกว่า 40 โรงเรียน เพื่อเป็นการแสดงเจตนารมณ์ว่าสถาบันการศึกษาของอังกฤษนั้นสนับสนุนเด็กทุกเพศทุกสถานะ และเพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบต่อสภาพจิตใจของเด็กๆ ที่ต้องทำในสิ่งที่ไม่ใช่ตนเองด้วย
 
          ที่พี่กวางทึ่งไปเลยคือหนึ่งในโรงเรียนแรกๆ ที่นำกฎนี้มาใช้ คือโรงเรียนไบร์ทตัน คอลเลจ ซึ่งเป็นโรงเรียนเอกชนเก่าแก่ชั้นนำ อายุมากกว่า 170 ปี! สาเหตุนี้แหละ ทำให้โรงเรียนเก่าแก่แห่งนี้ถูกยกย่องว่าเป็น โรงเรียนที่หัวก้าวหน้าที่สุดในประเทศอังกฤษ ทันที ยกนิ้วให้เลย!

 
น่ารักอะ! 5 กฎโรงเรียน ที่ทำให้วัยรุ่น LGBT รอบโลกแฮปปี้เวอร์

ภาพจาก pixabay.com 
โรงเรียนที่มี "ห้องน้ำไม่มีเพศ"
 
          ช่วงที่ผ่านมา ประเทศไทยเรามีดราม่าเรื่องการใช้ห้องน้ำของเหล่าเพศทางเลือก ที่จะใช้ห้องน้ำตามเพศตัวเองก็ตะขิดตะขวงใจ แต่จะไปใช้ห้องน้ำของเพศตรงข้ามก็ไม่ได้รับการต้อนรับเช่นกัน (น่าเศร้านะคะ) ปัญหานี้ชาวไทยเรายังคงถกเถียงกันไม่หยุด แต่รู้ไหมว่าเมืองนอกเขาเล็งเห็นและเริ่มลงมือจัดการปัญหานี้กันแล้วนะ
 
          อย่างเช่นในรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ก็เริ่มมีโรงเรียนที่จัด ห้องน้ำไม่มีเพศ เพื่อบริการนักเรียน ทั้งเพื่อความสบายใจในการใช้ห้องน้ำของเด็กที่เป็นเพศทางเลือก แต่ก็อนุญาตให้เด็กทั่วๆ ไปในโรงเรียนสามารถใช้ห้องน้ำได้ด้วย (สมชื่อ "ห้องน้ำไม่มีเพศ" นั่นแหละ) เป็นการยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัวเลย เพราะนอกจากจะได้กำจัดปัญหาที่น้องๆ เพศทางเลือกต้องพบเจอแล้ว ยังทำให้นักเรียนชายหญิงคนอื่นๆ ที่พบปัญหาห้องน้ำไม่ว่าง ห้องน้ำเต็ม แต่ต้องการเข้าด่วนๆ ก็สามารถใช้บริการห้องน้ำไม่มีเพศนี้ได้อย่างสบายใจ เป็นไอเดียที่เก๋กู้ดใช้ได้เลย
 
          ที่สำคัญคือเรื่องดีๆ แบบนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะในรั้วโรงเรียนมัธยมเท่านั้นนะคะ แต่มหาวิทยาลัยชั้นนำอย่างมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด มหาวิทยาลัยเยลส์ หรือมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ก็เริ่มเปิดใช้ห้องน้ำไม่มีเพศแบบนี้แล้วเช่นกัน ถือเป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่มากๆ สำหรับชาวเพศทางเลือกเลย

 
น่ารักอะ! 5 กฎโรงเรียน ที่ทำให้วัยรุ่น LGBT รอบโลกแฮปปี้เวอร์

ภาพจาก http://www.telegraph.co.uk/
โรงเรียนที่มีชมรมสำหรับ LGBT
 
          ตอนนี้โรงเรียนในสหรัฐอเมริกา กำลังตื่นตัวมากกับการก่อตั้งชมรม Gay-Straight Alliances (GSA) ในโรงเรียนค่ะ ซึ่งแปลตรงตัวเลยก็คือเป็นสมาพันธ์ที่รวบรวมเอานักเรียนเพศทางเลือก และชายจริงหญิงแท้มาพบเจอพูดคุยกัน ให้กำลังใจกันและกันเกี่ยวกับเรื่องราวต่างๆ ทั้งการถูกล่วงละเมิดทางเพศ การค้นหาตัวเอง และยังให้คำปรึกษาเกี่ยวกับปัญหาทางด้านอารมณ์ของนักเรียนด้วย ไม่เท่านั้น ยังร่วมมือกันช่วยเหลือเพื่อนๆ ที่หวาดกลัวหรือรังเกียจคนข้ามเพศ (Transphobia) ให้หายจากอาการดังกล่าวด้วย เจ๋งใช่มั้ยล่ะคะ
 
          อย่างที่พี่กวางบอกไปว่าชมรมนี้ได้รับความนิยมมากๆ ในโรงเรียนมัธยมที่สหรัฐอเมริกา แต่ตอนนี้ก็เริ่มมีหลายๆ ประเทศตื่นตัวตามแล้วนะคะ ไม่ว่าจะประเทศอังกฤษ แคนาดา ออสเตรเลีย หรือฮ่องกง! พี่กวางเองก็หวังว่าซักวันหนึ่งคงจะมีโรงเรียนไหนในไทยของเราก่อตั้งชมรมแบบนี้บ้างจัง

 
น่ารักอะ! 5 กฎโรงเรียน ที่ทำให้วัยรุ่น LGBT รอบโลกแฮปปี้เวอร์

ชาว GSA เขารวมตัวกันทำกิจกรรมมากมายเลยล่ะค่ะ เป็นกลุ่มวัยรุ่นหัวก้าวหน้าสุดๆ
ภาพจาก https://gsanetwork.org
 
โรงเรียนที่ต้อนรับคนทุกเพศสู่งานพรอม!
 
          พูดถึงงานพรอม น้องๆ คงคิดถึงงานฉลองจบการศึกษาที่ทุกคนแต่งตัวสวยๆ หล่อๆ ควงคนที่เราชอบไปเต้นรำกันในงานแบบในซีรีส์ฝรั่งใช่ไหมคะ แต่รู้ไหมว่างานในฝันแบบนี้ คือฝันร้ายของชาว LGBT ชัดๆ ทั้งไม่สามารถควงคู่รักไปงานได้ แล้วยังไม่สามารถใส่ชุดที่อยากใส่ได้อีก ดังนั้นคืนที่หลายๆ คนมีความสุข จึงมีชาว LGBT จำนวนไม่น้อยเลยที่รู้สึกถูกแบ่งแยกออกมา...
 
          แต่เรื่องนี้กำลังค่อยๆ หมดไปในประเทศสหรัฐอเมริกาแล้วค่ะ! เพราะตอนนี้มีหลายโรงเรียนเลยแหละที่ลุกขึ้นมาต่อสู้เพื่อสิทธิ์ของชาว LGBT ในงานพรอม ที่เด็ดๆ เลยก็มีโรงเรียนแดนเบอรี่ ในรัฐคอนเนตทิคัต ที่นอกจากจะอนุญาตให้ชาว LGBT ร่วมงานได้แล้ว เมื่อปีที่ผ่านมายังแต่งตั้งหนุ่มสวย ชาวข้ามเพศให้เป็น พรอมควีน อีกต่างหากนะ! (สุดยอดด) หรืออย่างโรงเรียนหนึ่งในรัฐเท็กซัส ก็อนุญาตเลยว่าให้นักเรียนแต่งกายข้ามเพศเข้างานพรอมได้ เราเลยได้เห็นบรรดาหนุ่มข้ามเพศใส่ชุดกระโปรงสวยๆ ไปเฉิดฉายในงานกัน เป็นงานพรอมเพื่อนักเรียนทุกคนโดยแท้จริงเลย ขอปรบมือให้จ้า!

 
น่ารักอะ! 5 กฎโรงเรียน ที่ทำให้วัยรุ่น LGBT รอบโลกแฮปปี้เวอร์

ภาพจาก http://www.queerty.com/ 
มหาวิทยาลัยที่อนุญาตให้นักศึกษาชายใส่กระโปรงรับปริญญาได้
 
          มาถึงสถาบันใหญ่ระดับมหาวิทยาลัยกันบ้าง เรื่องนี้น้องๆ คิดว่าเกิดขึ้นในประเทศไหนคะ? พี่กวางให้เวลาทาย 2 วินาที ติ๊กต่อกๆ...เฉลยเลยแล้วกันว่าเป็น ประเทศไทย ของเราเองนี่แหละ! เอาจริงๆ สำหรับนิสิต-นักศึกษาในมหาวิทยาลัยแล้ว ไม่ใช่เรื่องแปลกเลยค่ะที่เราจะเห็นเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ชาวเพศทางเลือกแต่งชุดยูนิฟอร์มผู้หญิงเข้าเรียนกัน แต่เมื่อ 10-20 ปีก่อน คงไม่มีใครคิดแน่ๆ ว่าจะได้เห็นคนเหล่านี้แต่งยูนิฟอร์มผู้หญิงขึ้นไปรับปริญญาเหมือนนักศึกษาหญิงคนอื่นๆ ด้วย!

          ประเด็นคือเรื่องนี้ไม่ใช่สิ่งที่เหล่าเพศทางเลือกโมเมทำเองนะคะ แต่ล้วนได้รับการอนุมัติจากมหาวิทยาลัยโดยตรง รวมถึงยังได้รับอนุญาตจากสำนักพระราชวังด้วย! โดยทางสำนักพระราชวังให้เหตุผลว่า ไม่ต้องการลิดรอนสิทธิ์ของประชาชน และไม่ต้องการเลือกปฏิบัติ ส่วนทางมหาวิทยาลัยก็มีเหตุผลว่า นักศึกษาทุกคนควรมีสิทธิ์ในการเลือกที่จะเป็นตัวเองอย่างเท่าเทียมกันค่ะ (ปรบมือ!)
 
          ถึงตรงนี้ อาจมีน้องๆ หลายคนแอบกลัวว่าบรรดาเพศทางเลือกเหล่านี้จะแต่งตัวไม่สุภาพ นุ่งสั้นรัดติ้ว แต่งหน้างิ้ว ไม่เคารพกฎระเบียบของชุดนักศึกษาหญิงรึเปล่าใช่ไหมคะ จุดนี้พี่กวางบอกได้เลยว่าจากประสบการณ์ตรงที่เคยมีเพื่อนเพศทางเลือกแต่งหญิงเข้ารับปริญญา ทุกคนแต่งหน้าทำผม แต่งตัวกันเรียบร้อยมาก (ดีไม่ดีเรียบร้อยกว่าสาวๆ ทั่วไปอีก) ด้วยเหตุผลว่า ทางมหาวิทยาลัยกรุณาให้พวกเขาใส่ชุดที่ต้องการแล้ว พวกเขาก็จะไม่ทำให้มหาวิทยาลัยผิดหวัง จะใส่ชุดให้สวยและสมศักดิ์ศรีมหาวิทยาลัยที่สุด พี่กวางฟังแล้วทึ่งไปเลยค่ะ
 
          ปัจจุบันประเทศไทยมีมหาวิทยาลัยของรัฐบาลและเอกชนหลายแห่งมากๆ ที่มีหัวคิดทันสมัยแบบนี้ เช่น มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และอีกมากมาย เอาเป็นว่าใครอยู่มหาวิทยาลัยไหน อยากอัพเดตว่าสถาบันตนเองก็แต่งหญิงได้ บอกกันในคอมเมนต์ได้เลยนะคะ

 
น่ารักอะ! 5 กฎโรงเรียน ที่ทำให้วัยรุ่น LGBT รอบโลกแฮปปี้เวอร์

ภาพจาก pixabay.com 
          ถือเป็นก้าวเล็กๆ ที่น่ายินดีสำหรับชาว LGBT จริงๆ นะคะ ที่คนในสังคมให้ความสำคัญกับพวกเขามากขึ้น แม้แต่สังคมเล็กๆ อย่างสังคมโรงเรียน น้องๆ ล่ะ มีเพื่อนที่เป็นเพศทางเลือกกันบ้างไหมคะ และอยากให้โรงเรียนของน้องๆ มีกฎอะไรแบบในบทความนี้บ้าง หรือมีข้อเสนอแนะอะไรเพิ่มเติม ก็คอมเมนต์มาได้เลยจ้า
 
ข้อมูลจาก
ดูหมวดนี้ต่อได้ใน Love's Room > เรื่องรักรอบโลก
ความคิดเห็น

5

จำนวนแชร์
10,590

ความคิดเห็นดีๆ ที่อยากให้อ่าน

 1. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  18 ก.ค. 2559, 17:54 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป

  ถ้าประเทศเรามีเรื่องแบบนี้จริงๆนะ ต่อให้ได้ผลสรุปแบบมีห้องน้ำทางเลือกยังไงก็ยังคงเป็นประเด็นถกเถียงกันอยู่ดี ไม่ได้ดุหมิ่นประเทศเรานะ แต่ตอนนี้ประเทศเราเป็นยังไงก้น่าจะรู้กันอยู่

  #1

5 ความคิดเห็น

 1. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  18 ก.ค. 2559, 17:54 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป

  ถ้าประเทศเรามีเรื่องแบบนี้จริงๆนะ ต่อให้ได้ผลสรุปแบบมีห้องน้ำทางเลือกยังไงก็ยังคงเป็นประเด็นถกเถียงกันอยู่ดี ไม่ได้ดุหมิ่นประเทศเรานะ แต่ตอนนี้ประเทศเราเป็นยังไงก้น่าจะรู้กันอยู่

  #1
 2. 18 ก.ค. 2559, 23:07 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  หันมามองประเทศ สารขัณฑ์​
  #2
 3. #3 A123
  19 ก.ค. 2559, 16:27 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  เยี่ยม
  #3
 4. #4 เย่โย่โยโย่อร่อยจัง
  29 ก.ค. 2559, 07:35 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  ก่อนอื่น พี่กวางต้องสะกดให้ถูกก่อนค่ะ "กฎ" สะกดด้วย ฎ นะคะ ^^

  #4
 5. #5 StillStamp
  24 ส.ค. 2559, 14:18 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  อยากให้ รร เราจัดงานพรอมแบบนั้นบ้างง่า

  เสียใจ
  #5

แสดงความคิดเห็น

อะไรเอ่ยเพนกวิ้น? นั่นแหละ อะไรคือ เพนกวิ้น? (ตอบให้ถูกนะ ตอบผิดอดโพสต์!)

แสดงความคิดเห็นด้วย

(@)

เด็กดีภูมิใจเสนอ

บทความรูปแบบใหม่!!

หรือถ้าไม่สนใจ กดลิงค์ข้างล่างเพื่อข้ามขั้นตอนนี้

ไม่ล่ะขอบคุณ
L o a d i n g . . .