ความคิดเห็น

4

จำนวนแชร์
419

วินัยกับแรงบันดาลใจ
คือสิ่งสำคัญสำหรับนักเขียน, 
มุตตา


สวัสดีชาวไรเตอร์ทุกคนค่ะ มาพบกับพี่น้ำผึ้งอีกแล้วนะคะ นาทีนี้ไม่มีอะไรจะน่าตื่นเต้นไปกว่าการที่สำนักดพิมพ์อรุณได้ออกหนังสือเรื่องใหม่อย่าง "ดั่งสรวงสาป" นิยายที่ครบทุกรสไม่ว่าจะเป็นรักซ่อนเงื่อน สืบสวน รวมทั้งเหนือธรรมชาติค่ะ! ฟังแล้วรู้สึกน่าสนใจใช่มั้ยล่ะ ถ้าอย่างนั้นมารู้จักนักเขียนเจ้าของผลงานเรื่องนี้ดีกว่าค่ะ... "มุตตา" นั่นเอง

 
เอกลักษณ์พิเศษในนิยายฉบับ 'มุตตา' คือขาดน้ำตาล!
มุตตา นักเขียนคนเก่งของเรา

 
สวัสดีจ้า ทักทายคนอ่านและเพื่อนๆ นักเขียนหน่อย ขอให้เล่าประวัติตัวเองสั้นๆ มุตตาเป็นใครมาจากไหน เข้าวงการนักเขียนมาได้อย่างไร มีผลงานมากี่เรื่องแล้ว  
มุตตา: สวัสดีค่ะ มุตตา หรือ มุก” นะคะ เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยค่ะ เพิ่งส่งวิทยานิพนธ์ รอเป็น ดร. อยู่ ก่อนหน้านี้เคยทำงานกระทรวงคมนาคม ดูแลงานด้านการขนส่งทางราง ทั้งรถไฟและรถไฟฟ้าค่ะ เอ๊ะ! ฟังดูเป็นวิศวกรจ๋า แล้วงานเขียนมาจากไหน คือมุกรักอ่านหนังสือมาตั้งแต่เด็กๆ เริ่มอ่านนิยายเล่มแรกตั้งแต่ยังเรียนชั้นประถม พอเข้ามหาวิทยาลัย รูมเมทที่รักการอ่านนิยายพอๆ กันก็แนะนำให้รู้จักกับเด็กดี ก็เข้ามาหานิยาย (ฟรี) อ่าน ทำให้เกิดแรงบันดาลใจว่า...อยากเขียน ก็ลงมือเลยค่ะ คนอ่านคนแรกก็รูมเมทนี่แหละ เขียนเรื่อยๆ จนมาถึงวันนี้ มีนิยายตีพิมพ์แล้ว 5 เล่ม (รวมดั่งสรวงสาป) 2 เล่มแรก (เงาจันทรา ดารารัตติกาล) เป็นแนวเจ้าหญิงเจ้าชายลิเกฝรั่ง (ฮา!) ตีพิมพ์กับสำนักพิมพ์บลูเบลล์ ส่วนอีก 3 เรื่อง (นาฏนฤมิต ลูกไม้ซ่อนลายรัก ดั่งสรวงสาป) ตีพิมพ์กับสำนักพิมพ์อรุณทั้งหมดค่ะ

 
เอกลักษณ์พิเศษในนิยายฉบับ 'มุตตา' คือขาดน้ำตาล!
รายชื่อหนังสือของมุตตา
 
ดั่งสรวงสาป ลงในเด็กดีด้วย กระแสตอบรับเป็นอย่างไรบ้าง คนอ่านให้ความเห็นว่าอย่างไร
มุตตา: กระแสตอบรับดีเกินความคาดหมายตั้งแต่เริ่มลงเลยค่ะ ปกติมุกจะลงให้ครบ 1 บท ภายใน 1 สัปดาห์ พอลงไปสองสามบทแรกก็ขึ้นอันดับต้นๆ เลย (เย้ๆ) ได้ติดอันดับหนึ่งของหมวดสืบสวนหลายครั้ง ซึ่งคนอ่านส่วนมากชอบที่เดินเรื่องเร็ว มีเปิดปม ขยายปม คลี่คลายปมไปอย่างต่อเนื่อง และต้องลุ้น เอาใจช่วย ใจหายใจคว่ำกับนางเอกไปตลอดทั้งเรื่อง
 
เห็นว่าเป็นแนวฆาตกรรม เหนือธรรมชาติ...? เพราะอะไรถึงเลือกเขียนแนวนี้ เล่าเรื่องการเขียนแนวนี้หน่อย มีเสน่ห์ตรงไหนอย่างไร
มุตตา: ที่เลือกเขียนแนวนี้ เพราะช่วงหลังๆ ชอบอ่านนิยายสืบสวนสอบสวนของต่างประเทศ รู้สึกว่าการสร้างปมและคลี่คลายปมต่างๆ รวมถึงวิธีหักมุม เป็นเรื่องน่าสนุกและท้าทายชวนให้เขียนมาก แต่จะเขียนทั้งที อยากให้มีอัตลักษณ์มากกว่าจะเป็นนิยายรักซ่อนเงื่อนธรรมดา จึงเพิ่มความเหนือธรรมชาติที่เกี่ยวข้องกับวิญญาณเข้าไปด้วยเล็กน้อยค่ะ
 

คิดว่านิยายเรื่องนี้ ต่างจากเล่มก่อนๆ ของเราอย่างไรบ้าง โตขึ้นเยอะไหม มีพัฒนาการทางการเขียนอย่างไรบ้าง  

มุตตา: แตกต่างด้วยพล็อตและแนวที่ไม่ใช่แค่เรื่องรักหรือดราม่า แต่ตัวละครหลายตัวมีปมทางจิตใจที่ซับซ้อน ซึ่งถ่ายทอดได้ยากกว่า และการเขียนแนวสืบสวนต้องเขียนให้กระชับและน่าติดตาม ทำให้ต้องเปลี่ยนวิธีการเขียน เพราะอืดไม่ได้ มีฉากเวิ่นเว้อไม่ได้ พอเขียนจบ รู้สึกเลยว่า เราเขียนนิยายไม่ยืดไม่ย้วยก็ได้ด้วย (หัวเราะ) ข้อดีคือพอเขียนไม่ยืด เลยกลายเป็นนิยายที่แก้ไขน้อยที่สุด ไม่ตัดอะไรออกเลย เพราะมันกระชับดีอยู่แล้ว ต่างจากเรื่องก่อนๆ ที่ตัดได้เป็นฉาก

 
เอกลักษณ์พิเศษในนิยายฉบับ 'มุตตา' คือขาดน้ำตาล!
ปกนิยายดั่งสรวงสาป
 

จุดเด่นในการเขียนสไตล์มุตตาคืออะไร 

มุตตา: ส่วนตัวไม่คิดว่าตัวเองมีสำนวนที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์จนคนอ่านอ่านปุ๊บรู้ว่านี่คือเรา แต่จะใช้ภาษาเรียบง่าย เป็นธรรมชาติ ไม่มีการเปรียบเทียบเชิงสัญลักษณ์ การบรรยายหรือพรรณาของมุกจะเน้นถ่ายทอดความรู้สึกนึกคิด ความเป็นเหตุเป็นผลของตัวละครที่สอดคล้องกับเหตุการณ์ หรือลักษณะของฉากออกมาให้เข้าใจได้ง่ายที่สุด เคยลองเขียน “ภาษาสวยๆ” แล้วพบว่าไม่สวย ไม่ใช่ตัวเอง จุดเด่นอีกอย่างคือนิยายมุตตามักจะขาดน้ำตาล (หัวเราะ) คือเขียนหวานกุ๊กกิ๊กไม่ค่อยได้ค่ะ ถนัดแต่ดราม่า
 

อะไรคือสิ่งสำคัญที่นักเขียนต้องมี

มุตตา: วินัยกับแรงบันดาลใจค่ะ สำหรับมุก ถ้าไม่เขียนให้เป็นกิจวัตรจะเขียนนิยายไม่จบ เพราะนิยายหนึ่งเรื่องยาวไม่ต่ำกว่า 200 หน้า มุกมีช่วงที่ไม่ได้เขียนนิยายเลยประมาณ 6 ปี พอกลับมาเริ่มเขียนอีกครั้ง ตั้งธงไว้เลยว่าจะต้องได้วันละ 1 หน้าเอสี่เป็นอย่างน้อย สุดท้ายคือเขียนจบ ได้ 290 กว่าหน้าในเวลา 8 เดือน ก็เกินเป้าไปเยอะนะ ส่วนแรงบันดาลใจก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน เพราะถ้าไม่มีแรงบันดาลใจ ก็สร้างพล็อตไม่ได้ ไม่มีความอยากเขียน และทำให้ไม่มีจุดเริ่มต้นของนิยาย มุกมักจะหาแรงบันดาลใจในการเขียนงานได้จากการท่องเที่ยว หรือไม่ก็ตระเวนกินค่ะ แม้ว่าจะไปในที่เดิมๆ แต่ยังได้อะไรใหม่ๆ กลับมาเสมอ
 

ถ้านิยายเรื่องนี้เป็นอาหารหรือขนม จะเป็นเมนูอะไร ^ ^

มุตตา: ขอเป็นต้มยำแล้วกันนะคะ เรื่องนี้มีครบทุกรสค่ะ ดราม่า ลุ้นระทึก ตลก อาจจะมีน้ำตาลน้อยไปหน่อยตามสไตล์มุตตา แต่ก็ไม่ถึงกับขาดความหวานนะคะ

 

เอกลักษณ์พิเศษในนิยายฉบับ 'มุตตา' คือขาดน้ำตาล!
มุตตากับมุมสวยๆ เธอชอบท่องเที่ยวค่ะ
 

เล่าเรื่องย่อคร่าวๆ หน่อย เอาแค่พอเป็นน้ำจิ้ม ให้คนอ่านเขาอยากอ่านต่อ  

มุตตา: ดั่งสรวงสาปเป็นเรื่องราวของหญิงสาวที่ชีวิตมีความสุขและสมหวัง กำลังจะได้แต่งงาน แต่กลับเกิดอุบัติเหตุ แล้วฟื้นขึ้นมาในร่างของผู้หญิงอีกคนที่มีชื่อกลางกับวันเกิดเดือนปีเกิดเหมือนกับตัวเอง ส่วนที่แย่คือคนที่นางเอกมาเข้าร่าง เป็นผู้หญิงใครๆ ก็ไม่รัก เที่ยวสร้างแต่ปัญหาจนคนในครอบครัวเอือมระอา นางเอกก็พยายามจะใช้ชีวิตใหม่ ในขณะเดียวกันก็ค้นพบว่า ที่ตัวเองมาเข้าร่างคนอื่นเพราะว่าตายไปแล้ว และตายเพราะถูกฆาตกรรมอีกต่างหาก ซวยหนักเข้าไปอีกเมื่อพระเอก...หรือว่าที่สามีของตัวเองก็เกลียดผู้หญิงที่มาเข้าร่างด้วย และโชคร้ายที่สุด คือเจ้าของร่างใหม่ก็โดนคนปองร้ายด้วยเหมือนกัน เรียกได้ว่านางเอกต้องแก้ปัญหาและหนีตายทั้งเรื่องเลยค่ะ
 

ฝากอะไรถึงแฟนคลับที่ติดตามงานของมุตตา

มุตตา: ขอขอบคุณที่ติดตามงานมาโดยตลอดค่ะ บางท่านอ่านมาตั้งแต่เงาจันทรา จนถึงตอนนี้ก็ 10 ปีพอดี ยังอยู่ดัวยกัน ขอบคุณสำหรับกำลังใจดีๆ ซึ่งมีค่ามากจริงๆ สำหรับนักเขียน ทำให้มุกมีแรงผลักดัน สามารถเขียนนิยายมาได้เรื่อยๆ เพราะแฟนคลับนี่แหละค่ะ ทุกท่านน่ารักมากจริงๆ ตอนเขียนไม่ออก ลงช้า ก็รอกันอย่างใจเย็นสุดๆ รักทุกคนนะคะ
 

คิดพล็อตเรื่องใหม่ไว้บ้างแล้วหรือยัง เรื่องหน้าจะเป็นแนวไหน  

มุตตา: มีเปิดเรื่องใหม่ไว้ในเด็กดี 2-3 เรื่องนะคะ แต่ที่จะเขียนแน่ๆ คือ “รติรส” เป็นเรื่องเกี่ยวกับอาหารค่ะ นางเอกเป็นเชฟ อยากสร้างชื่อเสียงให้ตัวเองก่อนจะกลับมาทำงานในร้านอาหารของครอบครัว เลยไปสมัครแข่งขันสุดยอดเชฟ แล้วเข้าไปพัวพันกับเรื่องอลเวง ทั้งศึกด้านงาน ศึกเรื่องความรัก แถมยังต้องแก้ปัญหากับของแถมที่ติดมากับรถคันใหม่ด้วย เรื่องนี้ก็มีทั้งตลก ดราม่า และซ่อนเงื่อนนิดหน่อยค่ะ
 

อยากบอกอะไรกับนักเขียนรุ่นใหม่ๆ ของเว็บเด็กดีบ้าง  

มุตตา: สิ่งที่ควรมีคือกำลังใจค่ะ ระหว่างเขียนจะมีอุปสรรคล้านแปด จิตใจที่เข้มแข็งสำคัญมาก ถ้าเราไม่ตั้งใจอย่างแน่วแน่ หรือมัวแต่พะวงกับคอมเม้นต์ใจร้ายไม่สร้างสรรค์ เช่นการถูกเปรียบเทียบงาน ซึ่งเป็นเรื่องที่แย่มาก โดยเฉพาะเปรียบเทียบในเชิงที่ว่าเราไปลอกเลียนคนอื่นเขามา สติหลุดได้เลยค่ะ และถ้าจิตตกรุนแรง กู่ไม่กลับ ดีไม่ดีพาลทิ้งนิยายไม่เขียนอีกเลย ดังนั้น ถ้าเจอดราม่า นักเขียนกังวลได้ จิตตกได้ แต่ต้องลุกขึ้นให้เร็วที่สุด สร้างกำลังใจให้ตัวเองให้ดีว่าเราก็มีดีเช่นกัน กำลังใจยังมีความสำคัญในช่วงของการรอตอบรับจากสำนักพิมพ์ว่าจะรับตีพิมพ์หรือไม่ และกรณีที่ไม่รับ ไม่ได้หมายความว่าล้มเหลวหรืองานเราไม่ดี เจเคโรลลิ่งยังต้องเสนอแฮร์รี่ พอตเตอร์เล่มแรกให้สำนักพิมพ์หลายแห่งกว่าจะได้ตีพิมพ์ เมื่อถูกปฏิเสธ ท้อได้ แต่อย่าถอยค่ะ ถ้ารักที่จะเขียน เขียนเถอะ รับคำติชมมาเป็นแรงผลักดันให้เราพัฒนาตัวเอง งานเขียนได้ตีพิมพ์เมื่อไหร่ เมื่อนั้นจะเป็นจุดที่จะยิ้มได้อย่างภาคภูมิใจที่สุดว่า...ทำได้แล้ว ^^

อีกเรื่องคือ อ่านให้มากๆ ค่ะ ไม่จำเป็นต้องเป็นนิยายนะคะ หนังสืออะไรก็ได้ ยิ่งเราอ่านมาก จะช่วยพัฒนาตัวเองได้ดียิ่งขึ้นด้วย การอ่านไม่ได้มีประโยชน์แค่เพื่อศึกษาว่ากลวิธีการเขียนที่ดีเป็นอย่างไร แต่เพราะการเขียนนิยายแต่ละเรื่อง จะต้องทำการบ้าน ค้นคว้าในสิ่งที่จะเขียนให้ถูกต้องสมจริงที่สุด การอ่านหนังสือมากๆ ก็เหมือนเป็นการสร้างคลังความรู้ให้กับตัวเองไปในตัวด้วยค่ะ
 

เอกลักษณ์พิเศษในนิยายฉบับ 'มุตตา' คือขาดน้ำตาล!
มุตตาเป็นสาวเก๋จริงจังค่ะ
 

เคล็ดลับการเขียนของมุตตาคือ... 

มุตตา: มุกจะวางพล็อตเรื่องกับออกแบบตัวละครก่อนค่ะ พล็อตจะเป็นเรื่องย่อแบบละเอียดยาวหลายสิบหน้า ซึ่งต้องทำการบ้านหนักมาก เพราะสิ่งที่เขียนต้องตั้งอยู่บนความจริง สถานการณ์สมจริง และต้องเป็นเหตุเป็นผลด้วย ไม่ใช่ว่าจะให้ตัวละครทำอะไรก็ที่อยากให้ทำ ตัวละครก็ต้องใส่รายละเอียดเช่นกัน ทั้งชื่อ พื้นฐานครอบครัว อาชีพ อุปนิสัย โดยเฉพาะตัวละครหลักที่แบบจะเรียกได้ว่าสร้างคนขึ้นมาหนึ่งคนได้เลย มุกเชื่อว่าความเป็นมนุษย์เป็นส่วนที่ทำให้นิยายสมจริง และเมื่อมีพล็อตละเอียดและแน่นพอ มีตัวละครรองรับ

จากนั้นจึงเริ่มเขียนค่ะ มุกจะไม่เขียนข้ามฉาก จะเริ่มจาก 1 ถึง 100 ไล่เรียงกันไปเพราะจะลำดับความคิดได้ดีกว่า เขียนจบทุกๆ 1 บทจะอ่านตรวจทานก่อนลงในเว็บ พอเขียนจบทั้งเรื่อง ก่อนส่งต้นฉบับให้สำนักพิมพ์จะแก้แค่คำผิด คำบุพบทหรือวิเศษณ์เท่านั้น แต่จะไม่แก้หรือตัดเนื้อเรื่องออก ยกเว้นจำเป็นจริงๆ หรือเป็นส่วนที่ทำเรื่องยึดมาก มันเหมือนกับการทำอาหารเลยค่ะ คือต้องเริ่มจากส่วนผสม วางแผนและคิดสูตรว่าจากขั้นตอนแรกจนถึงสุดท้ายจะใช้วัตถุดิบและเครื่องปรุงอะไร ใส่ลงไปตอนไหน การลงมือปรุงก็ข้ามขั้นตอนไม่ได้ ต้องเริ่มจากภาชนะว่างๆ ไปจนปรุงเสร็จ ก็มีอาหารพร้อมเสิร์ฟ กินได้ทันที
 

ก่อนจากกันไป บอกลากันหน่อย 

มุตตา: ขอบคุณที่อ่านถึงบรรทัดนี้ค่ะ (ฮ่าๆๆ) สุดท้ายนี้ ขอฝากดั่งสรวงสาป นิยายโหด มัน ฮา ไว้ในอ้อมใจทุกท่านด้วยนะคะ มาอ่านและเขียนหนังสือกันค่ะ
 

จบไปแล้วนะคะกับบทสัมภาษณ์ดีๆ จากนักเขียนคนเก่งอย่าง "มุตตา" ที่ไม่ได้เป็นเพียงแค่อาจารย์มหาวิทยาลัย แต่เธอยังเป็นนักเขียนที่มีผลงานดีๆ ออกมาให้แก่นักอ่านอย่างเราๆ ซึ่งพี่น้ำผึ้งก็หวังเป็นอย่างยิ่งมากว่าบทสัมภาษณ์ของมุตตาจะให้ข้อคิดและกำลังใจแก่น้องๆ ชาวเด็กดีที่ฝันอยากเป็นนักเขียนไม่มากก็น้อยนะคะ ส่วนครั้งหน้าพี่จะพาใครมาพูดคุยกับทุกคนนั้น รอติดตามค่ะ ^__^


 
พี่น้ำผึ้ง :)
 
Deep Sound แสดงความรู้สึก
          
ดูหมวดนี้ต่อได้ใน Writer > พบปะพูดคุย
ความคิดเห็น

4

จำนวนแชร์
419

ความคิดเห็นดีๆ ที่อยากให้อ่าน

 1. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  #1 Sugar Aoya
  เมื่อ 19 วันที่แล้ว · ผ่านทางแท็บเล็ต
  เป็นนักเขียนที่เราชื่นชอบผลงานค่ะ ลูกไม้ซ่อนลายรัก นาฏนฤมิต ตัวละครแต่ละคนน่าสนใจทั้งนั้น ไม่ได้มุ่งเฉพาะพระนางเท่านั้น อ่านแล้วทำให้รู้สึกอยากอ่านเรื่องของตัวละครอื่นด้วย แบบเป็นซีรี่ส์น่ะค่ะ
  #1
 2. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  เมื่อ 19 วันที่แล้ว · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ

  นิยายของคุณมุตตาสนุกค่ะ ยิ่งถ้าเป็นแนวสืบสวนลึกลับนี่ทั้งลุ้นทั้งตื่นเต้นเดินเรื่องไวแต่ใส่ใจในรายละเอียดที่สำคัญมากค่ะ

  #2
 3. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  เมื่อ 18 วันที่แล้ว · ผ่านทางเดสก์ทอป

  มาชูป้ายไฟฮะ ><

  เชียร์ลีดเดอร์

  #3
 4. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  เมื่อ 17 วันที่แล้ว · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ

  มาให้กำลังใจน้องรักค่ะ ฝีมือสุดยอดจริงๆ

  #4

4 ความคิดเห็น

 1. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  #1 Sugar Aoya
  เมื่อ 19 วันที่แล้ว · ผ่านทางแท็บเล็ต
  เป็นนักเขียนที่เราชื่นชอบผลงานค่ะ ลูกไม้ซ่อนลายรัก นาฏนฤมิต ตัวละครแต่ละคนน่าสนใจทั้งนั้น ไม่ได้มุ่งเฉพาะพระนางเท่านั้น อ่านแล้วทำให้รู้สึกอยากอ่านเรื่องของตัวละครอื่นด้วย แบบเป็นซีรี่ส์น่ะค่ะ
  #1
 2. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  เมื่อ 19 วันที่แล้ว · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ

  นิยายของคุณมุตตาสนุกค่ะ ยิ่งถ้าเป็นแนวสืบสวนลึกลับนี่ทั้งลุ้นทั้งตื่นเต้นเดินเรื่องไวแต่ใส่ใจในรายละเอียดที่สำคัญมากค่ะ

  #2
 3. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  เมื่อ 18 วันที่แล้ว · ผ่านทางเดสก์ทอป

  มาชูป้ายไฟฮะ ><

  เชียร์ลีดเดอร์

  #3
 4. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  เมื่อ 17 วันที่แล้ว · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ

  มาให้กำลังใจน้องรักค่ะ ฝีมือสุดยอดจริงๆ

  #4

แสดงความคิดเห็น

บอมบอมอยากถ่ายรูปจัง, ใช้อะไรถ่ายดีนะ (ตอบให้ถูกนะ ตอบผิดอดโพสต์!)

แสดงความคิดเห็นด้วย

(@)

เด็กดีภูมิใจเสนอ

บทความรูปแบบใหม่!!

หรือถ้าไม่สนใจ กดลิงค์ข้างล่างเพื่อข้ามขั้นตอนนี้

ไม่ล่ะขอบคุณ
L o a d i n g . . .