Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

วินิจฉัยโรคจากอาการต่อไปนี้ (ไม่ยากมาก พบเจอได้เป็นส่วนใหญ่ มีคำอธิบายเฉลย)

โดย: E-lisa

ให้อาการ/การตรวจร่างกาย/ผลตรวจ แล้วบอกการวินิจฉัยเบื้องต้น หรือการรักษาเบื้องต้น

ในแต่ละข้อ คุณมีเวลาในการตอบคำถาม
ชั่วโมง นาที วินาที
00 01 30

ควิซทดสอบนี้มีการจำกัดเวลา
เมื่อเริ่มทดสอบแล้วจะไม่สามารถหยุดเวลาได้

กด "Like" เพื่อติดตามควิซเด็ดน่าเล่น
Dek-D's Quiz
กำลังคำนวณผลลัพธ์
0/10
1 ผู้ชาย 25 ปี 2 วันก่อน ปวดท้องกลางสะดือ วันนี้ย้ายมาขวาล่าง อาเจียน 2 ครั้ง เบื่ออาหาร วัดไข้ได้ 38.2 องศา กดเจ็บท้องด้านขวาล่าง, rebound tenderness ตรวจเลือดพบเม็ดเลือดขาว 15,320 cell/mm3 วินิจฉัย
2 ผู้ชาย 54 ปี ยกของหนักทุกวัน มีก้อนยื่นจากทวารหนักมา 3 เดือน ดันก้อนกลับได้ ต่อมาเริ่มดันกลับไม่ได้ ถ่ายมีเลือดปน ปวดขณะถ่ายเล็กน้อย ไม่มีเบื่ออาหารน้ำหนักลด ไม่มีท้องผูกสลับท้องเสีย วินิจฉัยเบื้องต้น
3 ผู้หญิงอายุ 30 ปี แต่งงานแล้ว 3 วันก่อนมีเลือดออกจากช่องคลอด ปวดท้องน้อยด้านขวา ประจําเดือนไม่มา 2 เดือน ตรวจการตั้งครรภ์พบผลบวก อัลตร้าซาวด์พบถุงการตั้งครรภ์ที่ท่อนำไข่ด้านขวา จงวินิจฉัย
4 เด็กชาย 10 ปี หน้าบ้านมีบ่อน้ำนิ่ง ไข้สูงตลอด 3 วัน ปวดหัว ปวดกล้ามเนื้อ มีจุดแดงเล็กๆตามลำตัว Tournique test ผลบวก, ตรวจเลือดพบ ความเข้มข้นเม็ดเลือดแดง 42% เกล็ดเลือด 130,000 Cell/mm3 จงวินิจฉัย
5 สมมุติว่าคุณมีลูกน้อย อายุ 7 เดือน ขณะอยู่ที่บ้าน จู่ๆลูกคุณมีไข้สูง แล้วเกิดชักเกร็งกระตุกทั้งตัวขึ้นมา สิ่งแรกที่ควรทำคืออะไร
6 ผู้ป่วยหญิงอายุ 80 ปี มีไข้มา 2 วัน ร่วมกับไอ เสมหะ หายใจหอบเหนื่อย ไม่มีเบื่ออาหารน้ำหนักลด ไม่มีไอเป็นเลือด ไม่มีเหงื่อออกกลางคืน ฟิล์มเอกซเรย์ปอดเป็นดังรูป จงวินิจฉัย
7 ผู้หญิง 40 ปี ปวดท้องน้อยมา 3 วัน ปัสสาวะแสบขัด กะปริดกะปรอย ไม่มีไข้หนาวสั่น ไม่ปวดหลัง ไม่มีปัสสาวะเป็นเลือดหรือเป็นหนองหรือมีเม็ดทราย บางทีก็นั่งทำงานทั้งวันไม่ได้ลุกไปเข้าห้องน้ำ จงวินิจฉัย
8 ผู้ชาย 55 ปี โรคประจำตัวความดันโลหิตสูงและไขมันในเลือดสูง เจ็บแน่นหน้าอก 30 นาทีก่อน เจ็บร้าวไปแขนซ้าย มีเหงื่อเเตก ใจสั่น ตรวจร่างกายปกติทุกอย่าง ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจเป็นดังรูป วินิจฉัยเบื้องต้น
9 สมมุติว่าวันหนึ่งคุณช้อปปิ้งอยู่ในห้างสรรพสินค้า แล้วจู่ๆพบเห็นคนหมดสติ หลังจากที่เรียกผู้ป่วยแล้วก็ยังไม่ฟื้น จะทำอย่างไรเป็นขั้นตอนต่อไป
10 หลังจากที่คุณตะโกนร้องให้คนช่วย กดเบอร์ 1669 และเคลื่อนย้ายผู้ป่วยไปยังที่ที่ปลอดภัยแล้ว ต่อไปก็เริ่ม CPR ถามว่าข้อใดคือหลักการ CPR ที่ถูกต้อง
11 แถมรูปขั้นตอนการช่วยชีวิตฉุกเฉิน
โอ้โห เก่งมากๆ ห้ะ! แค่นี้ก็ไม่รู้หรอ
คะแนน

0
จบควิซ หมดเวลาตอบคำถาม
ชั่วโมง นาที วินาที
00 00 00

คุณไม่สามารถตอบคำถาม
หรือแก้ไขคำตอบได้หลังจากหมดเวลา

คุณตอบไม่ทัน!
กดปุ่มด้านล่างเพื่อเล่นข้อถัดไป