ระดมสมองแก้ปัญหาเด็กติดเกม

ใครๆ ก็ชอบเล่นเกม เพราะการเล่นเกมเป็นการผ่อนคลายหลังจากเครียดมาทั้งวัน แต่ถ้าหากเล่นมากไปก็คงไม่ดีนะคะ วันนี้พี่ปาล์มได้อ่านหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ และได้เจอข่าวเกี่ยวกับมาตรการป้องกันและแก้ปัญหาเด็กติดเกมค่ะ

.นพ.ประเวศ วะสี กรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ (กวช.) เปิดเผยว่า จากการประชุม กวช. เมื่อเร็วๆนี้ กระทรวงวัฒนธรรม(วธ.)ได้เสนอแนวทางการป้องกันและแก้ปัญหาเกี่ยวกับการเล่นเกม และอินเทอร์เน็ตของเด็กและเยาวชน ให้กวช.พิจารณา โดยเฉพาะมาตรการ 90 วันลูกหลานไทยพ้นภัยเกม ซึ่งกวช.เห็นว่า เป็นแนวทางที่ดี ที่จะต้องดำเนินการอย่างต่อเนื่อง แต่จะต้องมีการถามความเห็นของเด็กว่าคิดอย่างไรเกี่ยวกับปัญหาต่างๆ ที่เกิดจากการเล่นเกมมากจนเกินไป รวมถึงปัญหาร้านเกม โดยควรจะให้เด็กเป็นผู้เสนอแนะวิธีการแก้ปัญหาดังกล่าวด้วยตัวของเขาเอง ซึ่งน่าจะทำให้ได้ข้อมูลดีๆเพื่อนำมาแก้ปัญหา เนื่องจากที่ผ่านมาผู้ใหญ่ไม่เคยถามเด็กๆ เลยว่ามีความคิดเห็นอย่างไร

.นพ.ประเวศ วะสี กล่าวต่อไปว่า ตนยังได้เสนอแนะแนวทางการแก้ปัญหาเกมต่อที่ประชุมกวช.ว่า ประเทศไทยควรมีการจัดตั้งสภาเด็ก ตั้งแต่ระดับชุมชน ตำบล อำเภอ และระดับชาติ เพื่อเป็นเวทีให้เด็กได้มาช่วยกันคิดและมีส่วนร่วมในการแก้ปัญหาสังคมและแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ต่างๆซึ่งกันและกัน เช่น ด้านกีฬา ศิลปะ ดนตรี รวมถึงหาวิธีการแก้ปัญหาเด็กติดเกม และนิยมเล่นเกมรุนแรง เพราะถ้ามีสภาเด็กจะทำให้เด็กมีพื้นที่ในการแสดงออกทางความคิดให้ผู้ใหญ่ได้รับรู้ปัญหาที่เกิดขึ้นกับพวกเขา ในขณะเดียวกัน สภาเด็กจะเป็นขุมทรัพย์ทางปัญญาให้เด็กได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ ตลอดจนได้รู้จักการช่วยเหลือสังคม ซึ่งจะเป็นการปลูกฝังจิตสำนึกของการเป็นคนดีให้แก่เด็กไปในตัวอีกด้วย

“ สังคมทุกวันนี้เป็นสังคมแห่งการสื่อสาร แต่เด็กของเรากลับถูกปิดกั้นทางความคิด ผู้ใหญ่ของเราไม่ค่อยรับฟังความคิดเห็นของเด็กเท่าใดนัก ส่วนใหญ่จะใส่ความคิดของตนเองให้แก่เด็ก จึงอยากให้ผู้ใหญ่ถามเด็กว่าคิดอย่างไรให้มากๆ เพราะธรรมชาติของเด็กไม่ค่อยชอบให้ใครบังคับ ยิ่งบังคับมากๆปัญหาเล็กๆอาจกลายเป็นปัญหาใหญ่ขึ้นมาได้ ” .นพ.ประเวศ กล่าว

พี่ปาล์มว่าการฟังความคิดเห็นของเด็กก่อนเป็นสิ่งที่ดีมากเลยนะคะ ว่าแต่น้องๆ มีข้อเสนอแนะเกี่ยวกับเรื่องนี้ยังไงบ้างเอ่ย?

พี่ปาล์มขอบคุณข่าวจากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์

ขอบคุณภาพประกอบจาก businessweek.com

Dek-D Team ทีมคอลัมนิสต์ Dek-D

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

ยอดถูกใจสูงสุด

21 ความคิดเห็น

iiso Member 25 ส.ค. 51 18:36 น. 1
คนผิดคือคนที่เล่นเกมค่ะ แล้วก็คนที่เอาเกมเข้ามา

ถ้าไม่มีคนเอาเข้ามาก็ไม่มีอะไรให้เล่นจริงมะ?

แล้วถ้ามีเกมแต่ไม่มีคนเล่น เกมก็อยู่ไม่ได้จริงมะ?

0
กำลังโหลด
ฉันคือใคร? 25 ส.ค. 51 19:09 น. 2
หนูคิดว่าคนที่ติดเกม คงจะเป็นพวกโรคประสาทสติไม่ค่อยดีมั้งคะ เพราะพี่หนูก็เคยติดเกมแต่พี่หนูก็ยังเป็นคนเหมือนเดิม @-@
0
กำลังโหลด
@+ค-น-นิ-ร-น-า-ม+@ Member 25 ส.ค. 51 19:50 น. 3
ผมว่าจะไปโทษว่าใครผิดไม่ได้หรอกนะครับ ของอย่างนี้มันอยู่ที่คนและการกระทำของเค้า ว่าจะแยกแยะได้หรือเปล่า ว่าอันไหนชีวิตจริงอันไหนคือเกม จะโทษฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่ได้หรอกครับ *-*
0
กำลังโหลด
1412 25 ส.ค. 51 19:58 น. 4
ไม่มีใครผิดหรอกนะเรื่องแบบเนี่ย เพราะว่าเด็กจะดีไม่ดีก็ขึ้นอยู่กับจิตใต้สำนึกของเขาเองว่าเขามีคุณธรรมมากแค่ไหนกัน ไม่ใช่ปลาเน่าแค่ตัวเดียวแต่ต้องเททิ้งทั้งตะกร้า เด็กติดเกมที่ดีๆก็มีเยอะนะ แล้วก็ไม่เข้าใจเลย ทำไมพวกผู้ใหณ่ถึงชอบแก้ปัญหาที่ปลายเหตุนัก ในเมื่อมีเด็กติดเกมอย่างงี้มานานเเล้ว เฮ้อ ประเทศไทย
0
กำลังโหลด
=blN 25 ส.ค. 51 20:06 น. 5
คนที่ติดเกมมีทั้งผู้ใหญ่และเด็กจะว่ามีแต่เด็กอย่างเดียวก็ไม่ได้ ผู้ใหญ่เล่นเกมก็มีเยอะเหมือนกัน
อาจจะเยอะกว่าเด็กด้วยซ้ำ

คนที่เค้าติดเกมมากๆก็คงเหมือนกับพวกที่บ้าดารานักร้องเกาหลีล่ะมั้ง
ถ้าเป็นพวกโรคประสาทสติไม่ค่อยดีเหมือนที่เรป2บอกคนที่บ้าดารานักร้องเกาหลีก็คงเป้นด้วยเหมือนกัน!
ที่ว่าเหมือนน่ะเหมือนยังไงก็คงเหมือนตรงที่มีความชอบเหมือนๆกันมาพบปะพูดคุยกับในเรื่องเดียวกันละมั้ง
พวกที่บ้าดารานักร้องเพ้อถึงทั้งวันทั้งคืนกับเด็กที่ติดเกมออกห่างจากคอมไม่ได้มันก็คล้ายๆกันนั่นแหละ

เหอะ !
น่าจะระดมสมองแก้ปัญหาอย่างอื่นมากกว่านะเช่นปัญหาคนติดบุหรี่คนติดเหล้ามีกันเต็มบ้านเต้มเมืองไม่เห็นจะแก้เลย
เด็กติดเกมไปฆ่าคนครั้งเดียวก็แก้ปัญหา อันนี้น่ะดีแล้ว
แต่ทำไมคนติดเหล้าเมายาฆ่าคนตายมาหลายคนทำไมถึงไม่ระดมกันแก้ปัญหาคนพวกนี้บ้างนะ
0
กำลังโหลด
Fujiwara_Kyo Member 25 ส.ค. 51 20:43 น. 6
ผมก็ค่อนข้างเคย ?? ติดเกมส์อยู่พักนึงนะ แต่ผมก็ไท่ได้คิดว่าตัวเองจะ "สติไม่ดี" หรือ "วิปริต" อะไร ผลการเรียนก็ยังเรื่อยๆ มิได้ตกต่ำ ตอนนี้ก็ยังเล่นเกมส์อยู้บ้าง หลายๆเกมส์ แต่จะเล่นน้อยลงกว่าเมื่อก่อนเพราะ ไม่มีตัง....อะ ไม่ใช่...เพราะอีกไม่นานผมจะสอบครั้งยิ่งใหญ่แล้ว ถ้าเล่นแบบไม่บ้ามาก ไม่ถึงขนาดคลั่งแบบนายคนนั้น ไม่โดเรียนออกมาเล่น ไม่เล่นทั้งวันทั้งคืน จนสมองเสื่อม มันก็คงไม่เท่าไหร่หรอก อยากเล่น เล่นไปเลย ไม่ใช่พวกคุณเหรอครับ ที่เป็นคนปิดกั้นความคิด ?? ผมล่ะสงสัย ถ้าจัดกิจกรรมพวกนั้น มันจะเข้าถึงเด็กที่ติดเกมส์ได้จริงๆน่ะหรือครับ เช่น ช่วยเหลือสังคม ฟังแล้วรู้สึกแปลกใจชอบกล แต่ผมไม่มีความรู้พอจะมาวิจารย์ (แล้วที่ทำอยู่นี่มันอะไร...) ตอนนี้ก็เห็นออกกฏหมายใหม่ (เพราะเด็กที่ฆ่าคนตาย 1 คน) ที่ร้านเกมส์วุ่นวายกันไปหมด เด็กที่เล่นเกมส์เก่งๆ (นี่เอาเก่งจริงๆนะครับ ไม่ใช่พวกเกรียน หรือเหล่ากาก) จะต้องมีความสามารถหลายด้านมากกกกกกกก................ ถ้าหากผู้ใหญ่เอามาทำอะไรได้ก็ดีอะดิ ถ้าความเห็นของผมไม่ตรงกับใคร ไปคุยกันได้ที่ไอดีผมครับ ผมยินดีแลกเปลี่ยนความคิดเห็นอยู่แล้ว อย่ามาโพสด่าในกระทู้ วุ่นวายชาวบ้านเค้า แล้วผมก็คงไม่กลับมาอ่านหรอก อะ จบซะที ยาวเป็นบ้า ง่วง พิมพ์ไป จะหลับไป เพี้ยนๆอะไร ก็อภัยให้ด้วยเน้อ
0
กำลังโหลด
ป่าสีเขียว Member 25 ส.ค. 51 21:05 น. 7
การที่เด็กเล่นเกมส์ไม่ใช่ปัญหาหรอกค่ะ เพีงแต่ว่าครอบครัวเลี้ยงดูมายังไงมากกว่า แต่ถ้าภายในครอบครัวเกิดปัญหาผู้ใหญ(ที่คิดว่าตนแก้ปัญหาได้ทุกอย่าง) ก็ควรเริ่มแก้ปัญหาตั้งแต่เนิ่นๆน่ะค่ะ
0
กำลังโหลด
เด็กหลังแถว 25 ส.ค. 51 21:45 น. 8
มันอยุ่ที่คนรอบกายด้วย....

ถ้าหากคนรอบกายเล่นมากๆเขาก็จะเล่นตาม

แล้วอย่างเช่น....ไม่มีพวกกีฬาหรือกิจกรรมดีๆเขาจะไปไหนได้

ก็อยุ่หน้าคอม ไม่สนุกกว่านั่งอยุ่เฉยๆหรอครับ.....

แล้วพวกเกมสมัยนี้มันก็มีเหตุจูงใจมากมายที่จะให้เล่น

ผมติดผมรุ้ดี เล่นมานี้ก็4-5ปีแล้ว....

ก็มีบางทีถ้ามีอะไรมาจูงใจก็เล่นนานแต่ถ้าเบื่อๆก็จะหาอย่างอื่นทำ

ก็ไม่ต่างอะไรจากเล่นอย่างอื่นหรอกครับ เช่นพวกนิยายหนังสือ กีฬา แบบนี้ แค่ผลลัพธ์ออกมาไม่เท่ากัน

สังคม ตอนนี้ไปไหนมาไหน ก็มองเด็กเล่นเกมลบไปหมด ถ้าคุณลองมาติดแบบผมจะรุ้เอง

แตะคอม แตะ เกมไม่ได้หรอก ครับ ผุ้ใหญ่เขาก็มองเราด้วยหางตาแล้ว....

เกมเปนสิ่งที่ผ่อนคล้ายไม่ต่างจากกิจกรรมอื่น ขึ้นอยุ่ที่ว่าคุณจะใช้ยังไง

มีรายกานนึงเขาบอกว่า"ให้เกมเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต อย่าให้ชีวิตเป็นส่วนหนึ่งของเกม"อันนี้มาจากรายการแชแนลเกมโดยตรงคับ

เขาก็ยังบอกไว้ ขึ้นอยุ่กับคุณแล้วที่จะใช้เกมครับ.........
0
กำลังโหลด
xปัญยาชน 26 ส.ค. 51 02:32 น. 9
ขอเชิญร่วมฟังสัมนาวิชาการในหัวข้อเรื่อง"เด็กติดเกมส์...ภุยร้ายยุคไซเบอร์" วันที่ 3 กันยายน 2551 ณ อาคารสังคมศาสตร์ ชั้น 5 คณะสังคมศาตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตบางเขน จัดโดย นิสิตภาควิชาจิตวิทยา สาขาพัฒนาการ
0
กำลังโหลด
interview 26 ส.ค. 51 10:37 น. 10
แก้ที่ต้นเหตุ โดยการปลูกจิตสำนึกที่ดีและถูกต้องลงไปในตัวเด็กไง พ่อแม่ต้องสอนลูกตั้งแต่เด็ก โรงเรียนก็ด้วยนะ
จริงๆปัญหามันไม่น่าจะแก้ยาก แต่มันคงยากสำหรับคนไทย
0
กำลังโหลด
ผู้ไม่ประสงค์จะออกนาม 26 ส.ค. 51 16:54 น. 11

ผมเองก็ติดเกมเหมือนคับ แต่ไม่มากเท่าในข่าว(ที่เล่นgtaแล้วฆ่าคนอ่ะนะ) อย่างน้อยก็ไม่เคยเข้าร้านเกม อย่างมากก็แอบแม่เล่น(ขำ) แต่ถ้าแม่ให้เลิกก็เลิก ต้องมีการกำหนดเวลากันก่อนเล่น (ไม่งั้นมันเล่นยาว) ในฐานะที่ผมก็ติดเกมเหมือนกันขอแนะนำว่า เล่นเท่าที่จำเป็นก็พอครับ

0
กำลังโหลด
แม่หญิงติ่มซำนุ่น Member 26 ส.ค. 51 18:03 น. 12

เราเองก้เคยติดเกมส์อ่า

แต่ก็ไม่บ้ามากนะ


เป็นเระยะๆอะ

แต่พอเข้ามหาลัย ก้ต้องเลิก เพราะไม่มีเวลาจริงๆ

แต่เราไม่ได้สติไม่ดีนะ !!!

0
กำลังโหลด
nana 26 ส.ค. 51 18:34 น. 13
เราก็เคยนะ ติดเกมอ่ะ
คนที่ไม่เล่นไม่มีทางรู้หรอก
อย่างค.ห.1ก็เหอะ ไม่ใช่เราจะเถียงว่าคนเล่นเกมไม่ผิดเลยนะ
แต่อย่าเหมารวมได้ป่ะ?

เราติดเกม แต่ไม่เคยโดดเรียนเลยซักครั้ง ขนาดเล่นโต้รุ่งนั่นมันก็ไม่ใช่ บางคนเค้ารู้จักการแบ่งเวลาค่ะ

แล้วขอเหอะ อย่าเหมารวมพวกเกมส์ออนไลน์ว่าโรคจิต
ถ้าเกิดคนที่เรียนพิเศษเยอะ เครียดจนบ้า คุณจะบอกว่าทุกคนที่เรียนพิเศษบ้ามั้ย?
โตๆกันแล้ว มีความคิดหน่อยเหอะ
0
กำลังโหลด
wArm 26 ส.ค. 51 19:38 น. 14
ผมก็เป็นคนนึงนะคับ ที่ติดเกมส์
แล้วไงอะ?
ผมเรียนเป็นเรียน เล่นเป็นเล่น
แยกเวลาให้เป็น การเรียนผมไม่เห็นจะเสียเลย
เหอๆ

อย่าเหมาว่าทุกคนที่ติดเกมส์จะเป็นคนไม่ดีสิคับ
0
กำลังโหลด
ฟหกกฟหกฟหกฟห 26 ส.ค. 51 20:21 น. 15
เราก็น่าจะติดเกมมั้ง บางทีเล่นทั้งวันเลยตอนติดช่วงแรกๆ ดูพี่เล่น หลังๆเกมแลคและบัคกระจาย เบื่อและเซงสุดๆ กิจกรรมห่วยแตก ว่าจะเลิกแล้ว พวกจีเอมก็เอากิจกรรมแจกของเทพ....เฮ้อ แต่หลังจากนี้ก็ว่าจะเลิกแล้ว (นะ) แต่เกรดเราก็ดีขึ้นด้วยซ้ำ(ไม่ได้บ้าเกมขนาดไม่ทำการบ้านส่ง) จากD+เป็นC ล้วนอกนั้นก็AกับBหมด
ป.ล.เราเป็นพวกที่เล่นเกมแล้วไม่เคยเสียเงินซักบาทไปกับเกม
0
กำลังโหลด
Love Yunjae Member 26 ส.ค. 51 20:49 น. 16
แล้วแต่คนจะแบ่งเวลากับแยะแยะมากกว่าค่ะ อย่างคนที่ฆ่าแท็กซี่เงี้ย พอเด็กบอกว่ามันเลียนแบบจีทีเอรัฐบาลก็สั่งแบนจีทีเอเฉยเลย ทั้งๆที่จริงแล้ว จะมีซักกี่คนบนโลกนี้ที่ไม่รุจักแยกแยะเกมกับความเป็ฯจริง..? เราก็ติดนะ*-*แต่ก็ต้องทำการบ้านให้เสร็จก่อน เราเล่นเกมแต่ผลการเรียนเราก็ยังปกติอยุเลย เทอม1ก็ได้เกรด3.9 ไม่เหนมีปัญหาไรเลย
0
กำลังโหลด
๑เด็กมีปัญหา$ Member 26 ส.ค. 51 21:58 น. 17
เราก็ติดอ่ะนะ ก็ว่าน่าจะติด เพราะเล่นทุกวันอ่ะ  = =  เหอะๆ (อย่างนี้ติดเกมส์จริงๆแหละเธอ) แต่เรื่องการเรียนก็ไม่มีปัญหานะ   ถ้าจะให้ตัดขาดจากโลกอินเตอร์เน็ตก็คงไม่ได้ ท่าทางจะติดจริงๆแฮะ แต่ถ้าให้ไม่เล่นสักพักก็ทำได้นะ ^^ (เริ่มอาการดีขึ้นและ) พวกเกมอย่าง จีทีเอ เงี้ย เราก็เคยเล่นนะ แต่เล่นไม่บ่อย ครั้ง 2 ครั้ง เพราะไม่ค่อยชอบ แต่เราก็แยกแยะได้ว่าอะไรควรไม่ควรอ่ะ เราคงไม่ทำแบบในเกมนั่นหรอก(ไม่แน่ - -+) แต่เล่นเกมส์แม่ก็ไม่ดุนะ จะดุก็แต่ ไม่ทำการบ้าน ไม่อาบน้ำก่อนมานั่งเล่นเกมส์ อย่างนี้โดน.......= =.....แต่เดี๋ยวนี้ค่อยเปิดเกมเล่นและ เปิดคอมมาเข้า เด็กดีอย่างเดียว = = ถ้าไม่มีไรทำแล้วค่อยเข้าเล่นเกมอ่านะ
0
กำลังโหลด
แบคทีเรีย Member 26 ส.ค. 51 22:24 น. 18
ติดเกมส์  แต่แบ่งเวลาก็ไม่มีปัญหานิ  มีการบ้าน  ทำงานอย่างอื่นเสร็จ  ก็มานั่งเล่น

เมื่อก่อนเราก็ติดเกมส์  แต่เดี๋ยวนี้ ไม่ค่อยติดแล้ว   เพราะว่า ต้องเรียนมากกว่า

เด็กที่ติดเกมส์  ก็มีดีๆ เยอะนะ  เพราะเราเจอมาแล้ว  ทั้งเรียนเก่ง เล่นเกมส์เก่ง ไม่รู้มันทำไง-_-""
0
กำลังโหลด
:+:โฮลี่แซกโกรฟ:+: Member 27 ส.ค. 51 09:22 น. 19
ถ้าตั้งไอสภาเด็กไรนั้นก็ดีนะครับ ถ้าอยากรู้ว่าจะทำให้ประเทศพัฒนาได้ยังไง มันต้องให้เด็ก คิดกันมากๆครับไม่ว่าจะคิดเรื่องไหน เมื่อคิดแล้วปัญญามันก็เกิด แล้วถ้าคิดแล้ว มีระบบเหมือนต่างประเทศคือ แชร์ๆร่วมกัน ความคิดไหนดีก็เอาความคิดนั้นโดยไม่มีการตะขิดตะขวงใจอะไร ก็จะดีมากครับ ให้ตั้งจริงๆเถอะครับ ดี
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด