|
สวัสดีครับ..ในที่สุดปัญหาอะไรเอ่ย..ที่ทายมาแสนนานแต่หาคำตอบไม่ได้อย่าง "ไก่ กับไข่ อะไรเกิดก่อนกัน.." ก็เริ่มมีทางออกแล้วหละครับ..โดยผู้ที่จะมาเฉลยคำตอบนี้คงต้องมอบหน้าที่ให้เป็นของนักวิชาการด้านไดโนเสาร์ครับ..เขาจะว่ายังไงไปดูกันเลย.. นักวิชาการดึกดำบรรพ์วิทยา เล่าว่า การขุดพบไดโนเสาร์ ดึกดำบรรพ์ ที่เมืองอัลเบอตา ประเทศคานาดา แจ้งว่ารังของไดโนเสาร์ขนาดเล็กพันธุ์หายากชนิดหนึ่ง ช่วยทำให้ปัญหาโลกแตก ที่ถามว่า "ไข่เกิดก่อนไก่ หรือไก่เกิดก่อนไข่" มีคำตอบลงได้
โดยพวกเขาได้พบรังไดโนเสาร์ชนิดนี้บริเวณชายหาดทรายแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นไดโนเสาร์ชนิดกินเนื้อ พร้อมกับไข่ของมันที่ยังไม่ได้ฟัก ซึ่งคาดว่ามีอายุกว่า 77 ล้านปี ซึ่งคาดว่าคงเป็นเพราะระดับน้ำที่เอ่อสูงขึ้นมาอย่างรวดเร็วในช่วงนั้น ทำให้แม่ไดโนเสาร์จำใจต้องทิ้งไข่ที่ยังไม่ทันฟักอยู่ในรังซึ่งกลายเป็นหิน โดยนักวิจัยได้ศึกษารัง และบางส่วนของไข่ 5 ฟองพบว่า ตัวรังมีลักษณะคล้ายเนินดิน มีขนาดโตครึ่งเมตร และหนักราว 50 ก.ก. โอ้โห..หนักจริงๆด้านนายฟรังซัวส์ เทอเรนภัณฑารักษ์ แผนกไดโนเสาร์ ดึกดำบรรพ์ แห่งพิพิธภัณฑ์หลวงเทอเรลล์ ที่นครอัลเบอตา ประเทศคานาดา กล่าวว่า ลักษณะการสร้างรังของมัน คล้ายกับการสร้างรังของนก มันมีการออกไข่โดยจะปล่อยทางปลายด้านแหลมลงทางด้านดาเรีย เวเลนิตสกี้นักวิชาการดึกดำบรรพ์วิทยา นักวิทยาศาสตร์คนแรกที่ได้วิเคราะห์รังไดโนเสาร์อย่างใกล้ชิด บอกอย่างหนักแน่นว่า แม้จะยังไม่สามรถตอบปัญหาโลกแตก เรื่อง "ไก่เกิดก่อนไข่ ไข่เกิดก่อนไข่" แต่จากการตีความแล้ว ก็พอจะตอบปัญหานั้นได้อย่างชัดเจนว่า ไดโนเสาร์พันธุ์นี้สร้างรังแบบนก และวางไข่แบบนกมาก่อนเป็นเวลานาน ก่อนที่จะเกิดนกขึ้น โดยที่นกก็มีวิวัฒนาการมาจากไดโนเสาร์อีกต่อหนึ่ง สรุปว่า ไข่ต้องเกิดก่อนไก่แน่นอนนี่ก็เป็นคำยืนยันจากนักวิชาการจากต่างประเทศที่เขาได้ศึกษาในเรื่องนี้นะครับ..แต่ดูแล้วเหตุผลก็สมเหตุสมผลเหมือนกันนะครับ..คงต้องดูต่อไปแล้วหละครับว่า หากไม่มีนักวิชาการ หรือนักวิทยาศาสตร์คนไหนมาลบล้างความคิดนี้ ไข่ก็อาจจะเกิดก่อนไก่จริงๆหละครับ.. |
มีคำตอบแล้ว.."ไก่กับไข่อะไรเกิดก่อนกัน.."
พี่ลาเต้ ขอขอบคุณข้อมูลจาก ไทยรัฐออนไลน์ ครับ



23 ความคิดเห็น
ว่าไข่เกิดก่อนนน
ถ้าเราพิมพ์อะไรผิดไป ขอโทษด้วยน้า
แต่ก็ขอบคุณสำหรับความรุ้ค่ะ ^^
โอ้ว ปัญหาโลกแตก มีคำตอบแล้ว
ทำไมนักวิทยาศาสตร์บางคนบอกว่าไก่เกิดก่อนละ แล้วไข่ค่อยๆวิวัฒนาการเพื่อกป้องตัวอ่อนของสัตว์อ่า
เราว่าก็ยังคงเป็นปัญหาโลกแตกอยู๋ดี
ไม่ใช่ไก่เกิดก่อนหรอค้าบ
ถ้าไม่มีไก่เเล้วไข่เกิดมาจากอาราย
งง
อย่างงี้นี่เอง
อืมมม
"ไข่"ต้องเกิดก่อน"ไก่"อยู่แล้ว
เพราะอะไร?
กลายจะเกิดวิวัฒนาการได้นั้น ต้องเริ่มมาจากระดับเล็กคือ ยีน
โดยเฉพาะที่เซลล์สืบพันธุ์ ซึ่งเมื่อเกิดมิวเทชัน ที่เซลล์สืบพันธุ์ขึ้น
จะส่งผลให้ลูกที่เกิดจากเซลล์สืบพันธุ์ที่เกิดมิวเทชัน มีลักษณะใหม่ๆเกิดขึ้น สะสมไปเรื่อยๆ
แล้วถูกคัดเลือกไว้ ให้เหลือเพียงลักษณะที่อยู่รอดได้เท่านั้น ตามทฤษฎีของดาร์วิน (Natural Selection)
ฉะนั้นกว่าจะได้ไก่ที่เราเห็นในปัจจุบัน จะต้องเกิดจากไข่ที่เกิดมิวเทชัน กลายเป็นไก่
วิวัฒนาการมาจาก สัตว์เลื้อยคลายที่ออกลูกเป็น"ไข่"อยู่แล้ว
วิวัฒนาการมาจาก สัตว์เลื้อยคลายที่ออกลูกเป็น"ไข่"อยู่แล้ว
ไดโนเสาร์พันธุ์นี้สร้างรังแบบนก และวางไข่อย่างนก มาก่อนเป็นเวลานาน ก่อนที่จะเกิดนกขึ้น โดยที่นกวิวัฒนาการมาจากไดโนเสาร์อีกต่อหนึ่ง สรุปว่า "ดังนั้น ไข่ต้องเกิดก่อนไก่แน่นอน"
มันตลกอ่ะ - -' ถ้ากะให้ขำ ผมขำไม่ออก
มันกลายเป็นสิ่งที่เรียกว่าไข่ เกิดมาก่อนไก่
ไม่ต้องมีเรื่องนี้ ผมก็เห็นจากในหนังแล้วว่าในสมัยไดโนเสาร์มีไข่
แล้วถ้าจะพูดให้ถูก ผมว่าสมัยนั้นไม่มีนกนะ จะบอกว่า ไดโนเสาร์สร้างรังแบบนกได้ไง ต้องบอกว่านกต่างหากสร้างรังแบบไดโนเสาร์
อย่าหาว่าอะไรเลยนะ
ไม่มีใครมาเถียงหรอกว่า "ไข่ไดโนเสาร์" เกิดก่อน "ไก่" ...
ที่เขาเถียงกันมันคือ "ไข่ไก่" กับ "แม่ไก่" !!
แล้วสรุปก็คือ "ไก่" เกิดก่อน "ไข่ไก่" และแม่ของ "ไข่" ที่ฝักเป็นไก่ก็คือ "สัตว์ปีกชนิดหนึ่ง" นั่นหละ
ปั๊ดโธ่ .... !!
ไก่ จะเกิดมาได้ ต้องมี ไข่
แต่ทำไมไก่ถึงไม่เกิดก่อน
ก้ออาจจะคิดได้ว่า .. มันเปนวิวัฒนาการ
หรือ อาจคิดอีกแง่ เพื่อจะได้เข้าใจง่าย คือ ..
เปนความผิดพลาดทางพันธุกรรม
ที่ลูกที่ฟักออกมาจากไข่ มีลักษณะไม่เหมือนกับ ตัวพ่อและแม่ ของมัน
อาจเปนไปได้ที่ว่า แม่และพ่อของมัน คือ สัตว์ฃนิดหนึ่งที่มีปีก
เมื่อฟักไข่ออกมา .. ลูกของมันดันมีลักษณะแตกต่างไป คือ อาจจะมีขน
มีจงอยปาก หรืออาไรอื่นๆ นั้น แต่ไข่ของมัน ก้อได้ชื่อว่าเปน ไข่ไก่แล้ว
หรือไม่แน่ .. พ่อและแม่ของมัน เดิมที ออกลูกเปนตัว
แต่อยู่มาวันนึง .. ดันฟักเปนไข่ ซะงั้น ฟักมาเปนไข่ไก่
และออกมาเปน ตัวไก่ .. เลยสรุปได้ว่า ไข่เกิดก่อนไก่
อืม ..
ดูมีสาระไปหน่อย .. แต่คิดว่าอย่าเถียงกันเลยดีกว่าเรื่องนี้
ชื่อมันก้อบอกอยู่แล้วว่าเปนคำถามโลกแตก .. ก้อยังจาเถียงกันอยู๋นั้นแหละ
เหอะๆ ..
ขอบคุณมากๆค่ะ
ปัญหาโลกแต่ก็ได้คลี่คลายออกแล้ว จะได้ตอบน้องอยู่บ้านแบบเหตุผลชัวร์ๆ มีแต่มั่วถามกลับไปว่า คน กับฟ้า อะไรเกิดก่อน