สวัสดีครับ.. ถึงแม้จะผ่านพ้นวันครูมานานร่วมเดือนแล้ว.. แต่วันนี้ พี่ลาเต้ ก็ยังคงมีบทความเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับคุณครูมาฝากกันครับ.. โดยหากน้องๆ ยังจำกันได้พี่เคยลงบทความ "โดนครูตีครั้งไหน..เจ็บที่สุด" ซึ่งก็มีน้องๆ เข้าเม้นบรรยายความเจ็บ ความซึ้งกันมากมาย..

          และวันนี้เพื่อต่อยอดเรื่องราวดีๆ และระลึกถึงพระคุณที่สามอย่างคุณครูอีกครั้ง พี่ลาเต้ ก็มีบทความซึ่งเป็นผลสำรวจความเห็นของเพื่อนๆ เด็กมัธยมว่า.. ครูแบบไหนที่นักเรียน "รักสุดใจ" มากที่สุด.. ซึ่งเสียงส่วนใหญ่จะตอบมาว่าอย่างไรไปอ่านกันเลยครับ..

 

      ลักษณะของครูที่นักเรียน ชอบ มากที่สุด..  

          อันดับที่ 1 ใจดี พูดเพราะ [ร้อยละ 36.9]

          อันดับที่ 2 พูดตลก สอนสนุก [ร้อยละ 29.6]

          อันดับที่ 3 มีเหตุผล เข้าใจเด็กนักเรียน [ร้อยละ 14.9]

          อันดับที่ 4 สอนตรงเวลา [ร้อยละ 5.3]

          อันดับที่ 5 สอนนอกตำราเรียน [ร้อยละ 2.5]

 

      ลักษณะของครูที่นักเรียน ไม่ชอบ มากที่สุด..  

          อันดับที่ 1 ดุ เจ้าระเบียบ ทำโทษโดยไม่มีเหตุผล [ร้อยละ 31.7]

          อันดับที่ 2 พูดมาก ขี้บ่น พูดเรื่องส่วนตัว [ร้อยละ 26.5]

          อันดับที่ 3 สั่งงาน ให้การบ้านเยอะ [ร้อยละ 9.0]

          อันดับที่ 4 สอนไม่ตรงเวลา [ร้อยละ 6.9]

          อันดับที่ 5 ไม่ตั้งใจสอน [ร้อยละ 6.0]

          เป็นยังไงกันบ้างครับ.. ผลสำรวจกรุงเทพโพลล์ ในครั้งนี้แม่นตรงใจกันหรือเปล่าครับ.. ส่วนตัว พี่ลาเต้ แล้วคิดว่าตรงเลยทีเดียว.. แต่ว่าไปแล้วทุกครั้งที่ พี่ลาเต้ เขียนบทความเกี่ยวกับคุณครู อาจารย์ จะนึกถึงเพลงพระคุณที่สามทุกครั้งเลยครับ.. อยากให้น้องๆ ลองไปหาฟังดูนะ.. ความหมายดีมากๆ ที่สำคัญจะรัก และคิดถึงคุณครูมากขึ้นด้วย..

          สุดท้ายนี้ พี่ลาเต้ ก็อยากจะฝากถึง น้องๆ ม.6 เทอมนี้ก็จะเป็นเทอมสุดท้ายแล้ว.. ต่อไปนี้คงจะไม่ได้เจออาจารย์บ่อยๆ แล้ว อารมณ์ และความรู้สึกการเป็นนักเรียนก็จะไม่มีแล้ว.. ดังนั้นจงเป็นลูกศิษย์ที่ดีของอาจารย์นะคร๊าบ.. ท่านได้ส่งศิษย์คนนี้ขึ้นฝั่งแล้ว..

 
 
 

>> ชาวเด็กดีชอบ คุณครู แบบไหนมากที่สุดครับ.. <<

 
พี่ลาเต้
พี่ลาเต้ - Columnist นักข่าวสายการศึกษา เกาะติดทุกข่าวแทนน้องๆ ตัวถีบ ตัวดันให้ ม.6 สอบติด

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

ยอดถูกใจสูงสุด

34 ความคิดเห็น

กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
tp110 3 ก.พ. 52 17:34 น. 4
สอนดี มีเหตุผล ไม่ใช้อารมณ์

ครูสมัยนี้ชอบใช้อารมณ์ เอาตัวเองเป็นเกณฑ์ตัดสิน ไม่มีเหตุผล

ครูควรจะรู้ว่ากาลเวลาได้ผ่านไป ทุกสิ่งย่อมเปลี่ยนไป

ครูก็ควรจะปรับตัวเองให้ยอมรับกับยุคสมัย

ดุไม่เกี่ยง มีเหตุผลในการว่ากล่าวลงโทษเด็กก็พอแล้ว
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
ยอดหญิง Entaneer 3 ก.พ. 52 18:27 น. 7
ชอบครูที่สอนดี ตลก แต่เข้มงวด มีระเบียบ หวังดีกับนักเรียน จริงใจ เข้าใจเด็ก เป็นที่ปรึกษาได้



ครูแบบนี้มีจริงๆนะ @ P.R.C. !!


รักครูๆๆ
0
กำลังโหลด
>~< LoneLy JeweL >~< Member 3 ก.พ. 52 18:38 น. 8

รักครูที่ปากร้าย ใจดี มีเหตุผล พูดไม่ต้องเพราะมากมาย เป็นกันเองกับนักเรียน ไม่แต่งตัวมากเกินไป

แล้วก็ไม่มีไม้เรียวนะ แต่ใช้การดุแทน

รักครูแบบนี้จริงๆเลยค่ะ

ปล. ขอให้คุณครูมีสุขภาพที่แข็งแรงนะคะ ได้อยู่กับพวกเราไปนานๆ ^^

0
กำลังโหลด
najika_rainbow Member 3 ก.พ. 52 18:43 น. 9
ชอบอาจาร์ยที่พูดจาดี ไม่ใช่มาด่าถึงบรรพบุรุษ! ดุบ้างถ้านักเรียนผิด ไม่ใช่บ่นซะยืดยาว! การพูดใส่เหตุใช้ผล ไม่ใช่ใช้อารมณ์! ตอนนี้ก็เจออาจารย์ที่ดีอยู่คนหนึ่ง ดุเล็กน้อย ใช้เหตุใช้ผล มีน้ำใจกับนักเรียน ถ้าเด็กไม่เข้าใจก็จะช่วยอธิบายให้ฟังและก็ไม่มีบ่น อาจารย์ทำให้หนูรักอาจารย์และวิชานี้มากๆค่ะ
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
hanami ^_^&SJ >>TVXQ Member 3 ก.พ. 52 19:50 น. 11

ก็ใจดี พูดเพราะ ถ้าผิดก็ลงโทษ แต่ไม่หนักจนเกินเรื่อง บ่นก็ได้แต่อย่าบ่นบ่อยไม่ดี ลองสังเกตุดูนะ ครูที่ขี้บ่น พูดมาก ขี้บ่น พูดเหมือนทวงบุญคุณมักโดนเด็กนินทาลับหลัง

0
กำลังโหลด
ศิษย์คนหนึ่ง 3 ก.พ. 52 19:51 น. 12
อาจารย์ประจำชั้นตอนนี้

รักมากสุดเลย

เข้าใจเด็กเสมอ สอนวิชาในการใช้ชีวิตนอกตำรา เฮฮาปาร์ตี้ สอนรู้เรื่อง(แม้เร็วนิดก็เถอะ) เล่าเรื่องต่างๆมากมาย ให้รู้ไว้ในสมอง มีอาหารมาให้เด็กกินด้วยตอนปีใหม่ ใส่ใจเด็กมากๆเลย

ถึงแม้ว่าจะใกล้ปิดเทอม แต่อาจารย์ก็จะอยู่ในหัวใจของศิษย์คนนี้ตลอดไป
0
กำลังโหลด
Black wing kite Member 3 ก.พ. 52 19:58 น. 13

      ชอบอาจารย์ที่อยู่ด้วยกับเราทุกเวลา  ไม่จำเป็นต้องอยู่แค่ในชั่วโมงเรียน  เพราะครูมีความหมายมากกว่านั้น  ตอนเราเรียนมัธยม 

    เวลากินข้าวเราหนีเข้าไปกินในห้องศิลปะเพราะโรงอาหารปิดซ่อม  ถึงมีที่จัดไว้แทนก็ไม่ค่อยพอ 

    เวลาอยากกินไก่ย่าง  อาจารย์จะรวมขันและใช้ให้คณะกรรมการนักเรียน(รุ่นพี่คนหนึ่ง)ไปซื้อมา ล๊อกห้อง  ปิดไฟ  แอบเข้าหลืบ  นั่งกินกันหลบอาจารย์ท่านอื่น^^(เพราะรร.ออกกฏห้าม)

    เวลาทำงาน  เหนื่อยใจ  หรือมีปัญหา  แอบหลบเข้าห้องศิลป์  ไม่ยอมเข้าเรียน  ท่านให้คำปรึกษาและไม่กล่าวว่า  ด้วยเหตุผลที่ว่ายังไงเราก็อยู่ในสายตา  ไม่ได้ไปสร้างปัญหาที่ไหน

    เวลาวันเกิด  เค้กจะลอยมา  พร้อมสงครามป้ายหน้า  ปาดเค้ก  ไม่สาแก่ใจ  แป้งเย็นตรางู  ลอยฟุ้งทั่วห้อง  สุดท้ายเก็บกวาดกันเกือบตาย(แม้อาจารย์ท่านจะรวมวงด้วย)

    เวลาเลิกเรียน อยากกินไอติม  จบที่สเวนเซ่น  กินไปหัวเราะไป อาจารย์ท่านก็แซวเด็กเสริฟ  นั่งกันโต๊ะใหญ่  หัวเราะไม่รู้จบ

    เวลามากมาย  ที่มีค่าจนไม่อาจเล่าได้หมด  รู้เพียงแค่ว่าอบอุ่น  อบอุ่นจริงๆ  โรงเรียนที่เราผ่านมา  อาจารย์ท่านนั้นมีค่ายิ่งกว่าสิ่งไหน  ใครว่าจบไปแล้วคำว่า 'ครู' จะถูกลืมเลือน  สำหรับพวกเราไม่มีวันและจะจดจำตลอดไป  จนตอนนี้ก็ยังโทรคุย  กลับไปหา  เพราะคำว่า ครู นั้นมีค่ามากกว่าแค่คำว่า ผู้สอน

                                                      

0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
**บัวตอง Member 3 ก.พ. 52 20:39 น. 15

ชอบแบบดุๆ  นอกจากอาจารย์เขาจะสอนในห้อง ซึ่งสอนดีมากๆ แล้วยังสอนเรื่องอื่นอีก สอนมารยาทหญิงที่เราจำแม่น คือ อย่าหวีผมในที่สาธารณะ และ อยา่นอนในที่สาธารณะเพราะผู้หญิงเหล่านี้ คือ ผู้หญิงกาลี อาจารย์เขาสอนแบบด่าถูกใจมาก นี่ก็ใกล้จะจบม.4แล้ว อยากให้อาจารยืตามไปสอน ม.5 ม.6 เหอะๆ  แต่ถึงแกจะดุๆ แต่ก็ใจดี และที่สำคัญเป็นวิชาที่ชอบๆมาก  รักภาษาไทย อยากบอกว่า รักครูยุพา  

0
กำลังโหลด
น้องซู!?ฟูฟ่อง* Member 3 ก.พ. 52 21:18 น. 16

ชอบครูที่ใช้จิตวิญญาณของความเป็นครูสอนจริงๆ

จะรักมากๆถ้าครูคนนั้นสอนให้เด็กเต็มที่

ไม่ใช่เอะอะก็ให้หาข้อมูลทำงานเอง

ถ้าหนูฉลาดหาข้อมูลเองได้จะมาโรงเรียนทำไม?

เพราะฉะนั้นครูที่ตั้งใจสอน และเข้าใจเด็กจะเป็นครูที่น่ารักที่สุด

0
กำลังโหลด
เด็กในสังกัด 3 ก.พ. 52 21:28 น. 17
กาญจนาฯ
อ.ศนิชา
สอนไปด่าไป
รู้ทุกเรื่องที่เด็กรู้ และจำเด็กทุกคนที่สอนได้ขึ้นใจ(จนเรากลัวเลยล่ะ)
และพูดภาษาเดียวกับนักเรียน
แรงไป ก็แรงมา เหมือนกระจกสะท้อนสิ่งที่ตนเองทำผิดแล้วต้องแก้ไข

น่าร๊ากมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆเลยล่ะขอบอก จุ๊บๆ
0
กำลังโหลด
EvE Zaa Member 3 ก.พ. 52 22:07 น. 18

ไม่ชอบอาจารย์ที่ไม่ยอมฟังเหตุผลนักเรียนและคิดว่าตัวเองถูกตลอด

 

มีที่ไหรคำศัพท์ช่องสองของgo คือ gone <<<ทำไปได้

 

เถียงอีกตะหากเป็นเจ้าของภาษา<<<ครูฝรั่ง

0
กำลังโหลด
หิ่งห้อยในขวดฟ้า Member 4 ก.พ. 52 00:33 น. 19
ชอบครูใจดี สอนสนุก ตลก ที่สำคัญเข้าใจเด็ก และตั้งใจไว้ว่าจะเป็นอย่างนี้ให้ได้ ศึกษาศาสตร์ ศิลปากร เฮ
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด