สวัสดีครับ.. เสร็จสิ้นภารกิจการสอบ GAT PAT กันไปสดๆ ร้อนๆ แว่วมาว่าหลังเดินออกจากห้องสอบ น้องๆ หลายคนมีอาการงึกงึก งักงัก กันเลยทีเดียว ซึ่งไม่รู้ว่าทำได้ หรือทำไม่ได้กันนะครับเนี่ย อิอิ.. ^_^

 

             การสอบ GAT PAT ในครั้งนี้เท่าที่ได้ไปสืบมาก็ทราบมาว่าน้องๆ หลายคนเริ่มมีความมั่นใจกันมากขึ้น แม้จะยังทำไม่ได้ก็ตาม - - บางคนก็บอกว่าผมมั่นใจเพราะอ่านข้อสอบเก่า, หนูมั่นใจเพราะฝึกทำโจทย์บ่อยๆ แต่ก็มีอีกหลายคนที่บอกมาว่า “หนูทำได้ เพราะกวดวิชา”

 

             ได้ยินน้องๆ เอ่ยปากมาแบบนี้แล้ว พี่ลาเต้ และคอลัมน์วัยรุ่นกับกวดวิชาก็ชักอยากจะทดสอบสมมติฐานกันสักหน่อยว่า “เรียนกวดวิชาช่วยให้ทำข้อสอบ GAT PAT ได้แค่ไหน ว่าแล้ว พี่ลาเต้ ก็ขอไปสัมภาษณ์น้องรักที่รู้จักมา 2 คน มาดูสิว่าเขาจะตอบว่ายังไง

 

 >> ผมไปเรียนกวดวิชาแห่งหนึ่ง ออกตามที่สอนเลย 6 ข้อ

 

              น้องคนนี้เรียนอยู่โรงเรียนชื่อดังพอสมควร เป็นเด็กวิทย์หัวใจศิลป์ที่อยากเข้านิเทศศาสตร์มากๆ หลังจากที่ไปสอบ GAT พาร์ทอังกฤษ ก็มาเล่าให้ พี่ลาเต้ ฟังว่า “ข้อสอบที่ออกตามแนวที่กวดวิชาเน้นเลย ตรงเป๊ะเลย 6 ข้อ ส่วนที่เหลือถึงจะไม่ตรงแต่ก็ค่อนช้างชัวร์

 

 >> กวดวิชาเองก็สอนกว้างๆ เหมือนกัน เหมือนไม่ได้อะไรเลย

 

              อีกคนเป็นเด็กเก่งอยู่แล้ว เกรด 3 อัพมาตลอดเรียนกวดวิชาตั้งแต่สอบ GAT PAT ครั้งที่ 1 ซึ่งเขาก็มีความเห็นว่า “ต้องแล้วแต่สถาบันด้วย บางสถาบันเหมือนติวเตอร์รู้เท่าๆ กับนักเรียนเลย สอนไม่กว้าง แต่บางแห่งก็รู้เยอะ แต่มองว่าข้อสอบแบบ GAT เชื่อมโยงมันต้องฝึกมากกว่าที่จะไปเรียนกวดวิชา”

 

              เอาหละ.. อ่านความเห็นของเพื่อนคนอื่นๆ มาแล้ว บัดนาว บัดนี้ก็ได้เวลาที่น้องๆ จะต้องแสดงความเห็นกันบ้างแล้ว อิอิ จากลาเต้โพลด้านล่างกันเลยคร้าบ.. คิดตรงข้อไหน กดข้อนั้นเลยคร้าบ.. ส่วนใครอยากแสดงความเห็นแบบยาวๆ ก็เชิญที่กล่องแสดงความคิดเห็นด้านล่าง พี่ลาเต้ รออ่านอยู่เด้อ..

 

 

              ลาเต้ลิขิต : ขอให้คนที่โหวตโพลในครั้งนี้ ได้คะแนน GAT PAT สูงๆๆๆ - -'

 

พี่ลาเต้
พี่ลาเต้ - Columnist นักข่าวสายการศึกษา เกาะติดทุกข่าวแทนน้องๆ ตัวถีบ ตัวดันให้ ม.6 สอบติด

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

ยอดถูกใจสูงสุด

62 ความคิดเห็น

เด็ก นวค 20 ก.ค. 52 16:58 น. 1
เรียนกวดวิชาช่วยได้จริงเหรอครับ เพื่อนผมไปเรียนไม่เห็นได้รัยเลย กลับมาก็งมโข่งเหมือนเดิม ผมไม่เห็นได้เรียนยังได้เกรดดีกว่ามันซะอีก
0
กำลังโหลด
หนุ่มน้อย 20 ก.ค. 52 17:07 น. 2
เรียนทำไมให้เปลืองตัง สู้ขยันอ่านหนังสือให้เยอะ!!!!!! ไม่ดีกว่าหรอจ๊๊ะ
ป.ล. เรียนในห้องเรียนสำคัญที่สู้ด!!!!!!!!!!! ถ้าตั้งใจก็ทำได้ชัวร์ 150 % คร๊าบบบบบ
0
กำลังโหลด
Rabbit_Dora_Potterz * Member 20 ก.ค. 52 17:08 น. 3
สาธุ .. อิอิ

เรียนที่กวดวิชาก้อช่วยให้ทำได้มากขึ้นเหมือนกันนะ

แต่มันก้อขึ้นอยู่กับตัวเองอีกนั่นแหละเนอะ ^^
0
กำลังโหลด
::Sweetiez:: 20 ก.ค. 52 17:08 น. 4
การเรียนกวดวิชาช่วยสำหรับบางคนที่ไม่ขยัน

แต่ถ้าไปเรียนแล้วไม่กลับมาทวน เรียนไปงั้น พอถึงตอนสอบค่อยมาอ่าน มาความรู้ที่เรียนมาจะกู้คืนมาได้หมดมั้ย

เรียนมาแล้วก็ต้องทบทวนด้วย และทำข้อสอบอื่นๆนอกจากหนังสือเรียนที่เราเรียนมา

ถึงมันจะไม่ตรงตามข้อสอบที่ออกมา แต่มันก็เป็นแนวให้เราอ่านเรื่องได้ตรงจุดมากขึ้นน่ะ

อย่าโทษแต่กวดวิชาอย่างเดียว ลองมองย้อนดูปัจจัยอะไรหลายๆอย่างว่าที่เราสอบไม่ได้ เพราะอะไร
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
หนุง หนิง Member 20 ก.ค. 52 18:33 น. 8
มันก็จริงนะ มีส่วนช่วยได้เยอะ โดยเฉพาะวิชาภาษาอังกฤษ ศัพท์ต้องแน่นต้องรู้ ไม่รู้ศัพท์ก็ทำไม่ได้ แต่เชื่อมโยงเราว่าไม่จำเป็นต้องเรียนหรอก มันอยู่ที่ความฝึกฝนของเราต่างหาก หากเราเข้าใจอ่านรู้เรื่อง เราก็สามารถทำได้เหมือนกันแหละ --
0
กำลังโหลด
Integrity 20 ก.ค. 52 19:24 น. 9
อิอิ

สาธุๆๆๆๆๆ

จริงๆแล้ว เรียนพิเศษ มันก็ยังมีส่วนช่วยนะ ไม่มาก ก็น้อย

แต่ ยังไงๆๆ เราก็ต้องมาทบทวนเองอีกรอบ
0
กำลังโหลด
TnkzMay [Mayo] Member 20 ก.ค. 52 19:29 น. 10

เราว่าช่วยได้เยอะนะ
เพราะการที่เราเอาเวลาว่างไปเรียนกวดวิชาก็ดีกว่านั่งเล่นเกมอยู่บ้าน
เพราะอย่างน้อยก็ยังได้ข้อมูลให้มันผ่าหูบาง
ส่วนเรียนแล้วจะได้เยอะได้น้อยนั้นก็อยู่ที่สามัญสำนึกของผู้เรียน
ว่าเสียเงินมาขนาดนี้แล้วจะไม่เรียนก็ใช่ยังไงอยู่
เราเองก็เรียนเฉพาะสิ่งที่อยากเรียน
มันก็เอาไปใช้ในห้องเรียนได้เยอะนะ
แถมการสอบสามัญหลายๆ ครั้งมันก็ตรงกับที่เรียนมาด้วย

0
กำลังโหลด
s_micky Member 20 ก.ค. 52 19:35 น. 11
GAT เชื่อมโยงช่วยได้มากกกกก อย่างมากที่สุด

แต่GAT อังกิด ก้อมีช่วยบ้างในบางข้อ แต่ถ้าเราขยันท่องศัพมากๆเด๋วก้อได้เองแหละ
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
Kirbyhack 20 ก.ค. 52 20:27 น. 15
ช่วยได้แบบโครตๆเลยครับ

โดยเฉพาะ GAT เชื่อม

ผมคิดว่า 140+ แน่

คนที่เรียนคงรู้จัก พี่เต๋อ

เมพจิงๆ
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
_0_ ใจกล้า หน้าทน _0_ Member 20 ก.ค. 52 23:23 น. 17

เราว่า GAT ไม่ค่อยเท่าไหร่นะ ศัพธ์ Eng ยากโครต

แต่ PAT นี่ช่วยเยอะ

โดยเฉพาะ PAT1 เราไปติวตะลุยโจทย์ก่อนสอบ กับ พี่ต้อม

พี่ต้อมติว ลำดับอนุกรม กับ แคลคูลัส แบบว่ามันตรงแนวกับที่พี่เค้าติว

เราว่ามันก็ช่วยนะ ทำให้เราไม่หลงแนว 

สำหรับเรา เรียบนแล้วช่วยได้เยอะจริงๆ

0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
my destiny dear Member 21 ก.ค. 52 00:39 น. 19
เราเรียนติวGATวิเคราะห์นะคะ คืออ.ปิงจะเอามาให้ทำแบบยากมากๆเลย ยากกว่าที่สอบอีก คือฝึกยากให้ทำได้แล้วทุกๆอย่างมันจะดีขึ้นเอง แล้วแบบใช้คำที่ไม่งงเข้าใจง่าย ก็แล้วแต่คนนะ ว่าจะเข้าใจในส่วนนั้นแค่ไหน
0
กำลังโหลด
NDSMan Member 21 ก.ค. 52 01:46 น. 20
ยอมรับว่าช่วยได้มากที่สุดครับ โดยเฉพาะ GAT ถ้าไม่ลงเรียน THAI-GO-GAT ของ Davance ผมคงจะต้องเสียคะแนนไปมากกว่านี้แน่ ไม่รู้สิ ลองทำตามความเข้าใจ ลองอ่านเอง ก็ไม่รู้เรื่องอยู่ดี พอไปเรียนเท่านันแหละ เราเข้าใจแบบว่าสุดๆน่ะ แบบว่ายังเสียดายครั้งแรกอยู่เลย อีกส่วนคือ ภาษาอังกฤษ นี่ถ้าไม่ไปเรียนกับครูสมศรีก็คงแย่แน่ๆ เพราะไม่รู้ว่าจะมีโอกาสได้เจอคำศัพท์แบบในข้อสอบไหม มันออกแนวเป็นคำใกล้ตัวก็จริง แต่เจอรอบตัวยากก นอกเสียจากว่า เราจะสนใจพวกข่าวต่างประเทศแบบเปิดไปดู CNN,BBC อะไรทำนองนี้ ณ จุดๆนี้ ยอมรับว่า กวดวิชาช่วยได้จริง แต่เราต้องทบทวนบ่อยๆด้วยน่ะ
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด